สุขเเละทุกข์คือการเรียนรู้ของชีวิต (จาก แบบฝึกหัดทดสอบการเขียนเรียงความ ชั้น ม.2 วิชาภาษาไทย โรงเรียนอัมพรไพศาล ) | วิชาการ.คอม


สุขเเละทุกข์คือการเรียนรู้ของชีวิต (จาก แบบฝึกหัดทดสอบการเขียนเรียงความ ชั้น ม.2 วิชาภาษาไทย โรงเรียนอัมพรไพศาล )

เพลง Live and Learn ( ชีวิตคือการเรียนรู้ ) เมื่อวันที่ชีวิต เดินเข้ามาถึงจุดเปลี่ยน จนบางครั้งคนเราไม่ทันได้ตระเตรียมหัวใจ ความสุขความทุกข์ ไม่มีใครรู้ว่าจะมาเมื่อไหร่ จะยอมรับความจริงที่เจอได้เเค่ไหน *เพราะชีวิตคือชีวิต เมื่อมีเข้ามาก็มีเลิกไป

ผู้เขียน Lucifer Arkeaha PL Vodka ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

เนื้อหาเรียงความเรื่อง สุขเเละทุกข์คือการเรียนรู้ของชีวิต

สุขเเละทุกข์คือการเรียนรู้ของชีวิต ชีวิตคือการเรียนรู้ ย่อมมีทั้งสุขเเละทุกข์ เหมือนนวนิยายที่พระผู้เป็นเจ้าและซาตานผลัดกันเขียน บทไหนหรือตอนไหนที่พระผู้เป็นเจ้าทรงเขียนก็ดีไป เเต้หากบทไหนหรือตอนไหนที่ซาตานเป็นผู้เขียนล่ะ คุณ...จะทำเช่นไร ? ผู้ที่มีความสุขมาทั้งชีวิต เมื่อความทุกข์มาถึง เขาจะต้องรู้สึกท้อแท้สิ้นหวังและทุกข์ใจอย่างแสนสาหัส หากคนประเภทนี้ไม่รู้จักยอมรับเเละเรียนรู้ความทุกข์ที่เข้ามาในชีวิต ก็คงเหมือนกับว่า...เขากำลังพังชีวิตของตัวเองลงไป ทีละนิด ทีละนิด เเล้วท้ายที่สุดเขาจักกลายเป็นตัวปัญหาเสียเอง เฉกเช่นถ้อยคำที่เคยมีผู้เอื้อนเอ่ยไว้ว่า "หากคุณไม่รู้จักแก้ปัญหา คุณก็จักกลายเป็นตัวปัญหาเสียเอง" ต่างกับผู้ที่พบประสบปัญหามามากมายในชีวิตเมื่อมีปัญหาหรือเหตุอันใดที่ทำให้เกิดทุกข์ เขาจักไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ย่อมคิดหาวิธีแก้จนถึงที่สุด แม้การแก้ปัณหาจะมีผิดบ้างถูกบ้าง แต่อย่างน้อยเขาก็ได้พยายาม และนี่จะเป็นเหตุให้เขาเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ และในวันข้างหน้าหากเขาต้องพบเจอกับปัญหาแบบเดียวกันอีก เขาก็จะรู้ว่าควรจะจัดการกับมันอย่างไรจึงจะดีที่สุด เพราะฉะนั้น เมื่อคุณต้องพบเจอกับปัญหาจงทำใจยอมรับมันเสีย แล้วค่อยๆคิดหาวิธีแก้ปัญหา ดีกว่าปล่อยให้มันผ่านไปโดยไม่ลงมือทำอะไรเลย ภายหลังจึงกลับมานั่งเสียใจว่า ทำไมตอนนั้นเราไม่ทำอย่างนั้นนะ ? ทำไมตอนนั้นเราไม่ทำอย่างนี้นะ ? การที่เราเสียใจที่ไม่ได้ลงมือทำ มันดูแย่เสียยิ่งกว่า การเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไปเสียอีก และการเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไปจะไม่เกิดขึ้นกับคุณอย่างเด็ดขาดหากก่อนทำ คุณได้คิด ได้ใช้เหตุผลช่วยในการตัดสินใจ อย่าได้เสียใจเลย หากคุณจะต้องทุกข์ใจเเละเจอกับปัญหามากมาย เพราะปัญหาต่างๆเหล่านี้...จะทำให้คุณเติบโตขึ้นเรื่อยๆและอย่าได้นึกเสียใจเลย หากคุณพยายามแก้ปัญหาแล้วเเต่ก็ยังไม่สำเร็จ เพราะความผิดในครั้งนี้...จะเป็นบทเรียนให้คุณในวันข้างหน้า อย่าได้เสียใจเลย... ความทุกข์ ความโศกเศร้าเสียใจ การต้องเสียน้ำตา อดีตอันเลวร้าย จงเก็บมันไว้เป็นความทรงจำ และนำไปเป็นบทเรียนในวันข้างหน้า เมื่อความสุขเข้ามาทักทาย...จงยิ้มรับให้ถึงที่สุด เเละเมื่อใดที่ความทุกข์หรือปัญหาต่างๆเข้ามา ก็จงคิดหาทางแก้ไขให้ถึงที่สุดเช่นกัน อย่างไรเสียพระผู้เป็นเจ้าคงไม่ปล่อยให้ซาตานเป็นฝ่ายเขียนนวนิยายเรื่องนี้อยู่ฝ่ายเดียวหรอก จงวางใจเถิด...

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา