เสียงลือเสียงเล่าอ้าง | วิชาการ.คอม


เสียงลือเสียงเล่าอ้าง

สืบเสาะ ค้นหา ที่มาที่ไป ของข่าวลือ

ผู้เขียน Ouroboros ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

เวอร์ไป! -- เนื้อย่าง 1 กิโลกรัมจะมีสารโซไพรินเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ถึง 600 มวน ??

วันนี้นั่งอ่านข่าวสารในเฟซบุ๊คเพลินๆ กลับไปสะดุดกับเนื้อหาที่แชร์ต่อกันมาเข้า เป็นเรื่องเกี่ยวกับสารก่อมะเร็งที่อาจทำเอาหลายคนกลัวการกินเนื้อย่างขึ้นมาเลยทีเดียว 

         "ในเนื้อย่าง 1 กิโลกรัมจะมีสารโซไพรินเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ถึง 600 มวน ซึ่งทำให้เป็นมะเร็งได้เช่นเดียวกัน หากนำสารพิษที่สกัดมาฉีดให้กับหนู จะทำให้หนูเป็นเนื้องอกและเป็นมะเร็ง"                  facebook: iHere TV

ต้องยอมรับว่าข้อมูลนี้น่าตกใจไม่น้อย เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นอาหารโปรดของหลายๆ คน แถมพออ่านแบบนี้แล้วดูเหมือนการกินเนื้อย่างจะอันตรายกว่าการสูบบุหรี่ด้วยซ้ำแต่คำถามคือ มันจริงหรือไม่?

ข้อมูลนี้ถูกต้อง แม่นยำ น่าเชื่อถือแค่ไหน มาดูกัน

            ประการแรกเลย คือ สารที่ว่านี้ชื่่อ เบนโซไพริน [Benzo(a)pyrene] ไม่ใช่ โซไพริน

เบนโซไพริน เป็นสารไฮโดรคาร์บอนชนิดหนึ่ง โครงสร้างเป็นวงแหวนเบนซีน 5 วง ประกอบกัน พบในควันบุหรี่ การเผาถ่าน ไอเสียรถยนต์ และแน่นอนรวมทั้งในเนื้อย่างเกรียมๆ ด้วย

http://www.epa.gov/ttnchie1/conference/ei20/session10/asoehl_pres.pdf

http://cebp.aacrjournals.org/content/14/8/2030.full

เบนโซไพริน สามารถจับกับ DNA จึงไปรบกวนการคัดลอก DNA ส่งผลให้เกิดความผิดพลาด สารพันธุกรรมผิดเพี้ยนไป จึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็งกลุ่มที่ 1 

http://monographs.iarc.fr/ENG/Classification/

                                           

ถึงตรงนี้เราทราบว่า  เบนโซไพรินเป็นสารก่อมะเร็งจริง พบในบุหรี่จริง และพบในเนื้อย่างเกรียมๆ จริงซึ่งอาจเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่ากินอาหารไหม้ๆ เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่อันตรายแค่ไหนล่ะ?

            ประการที่สอง ปริมาณเบโซไพรินในเนื้อย่างกับในควันบุหรี่มีมากแค่ไหน? เนื่องจากไม่ทราบแหล่งข้อมูลอ้างอิงที่บอกว่า เนื้อย่าง 1 กิโลกรัมจะมีสารเบนโซไพรินเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ถึง 600 มวน จึงลองค้นหาข้อมูลพบว่า

            จากงานวิจัยที่ศึกษาในเนื้อย่าง พบว่าเนื้อวัวย่าง (grilled) และแบบที่ย่างจนไหม้เกรียม (over-grilled) มีปริมาณเบนโซไพริน 31.33 ไมโครกรัม/กิโลกรัม และ 37.60 ไมโครกรัม/กิโลกรัม

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16638662

            ส่วนงานวิจัยจากบุหรี่ 35 ยี่ห้อ พบเบนโซไพรินในควันบุหรี่แต่ละยี่ห้อแตกต่างกันไปตั้งแต่ 3.36 นาโนกรัม ถึง 28.39 นาโนกรัม ต่อมวน

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1694072

จากค่าที่วัดได้นี้ จะเห็นว่าค่าจากบุหรี่ต่างกันค่อนข้างมากแล้วควรเอาค่าไหนมาคำนวณ? ถ้าพิจารณาย้อนกลับจากข้อมูลที่ว่า "เนื้อย่าง 1 กิโลกรัมจะมีสารเบนโซไพรินเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ถึง 600 มวน" แสดงว่า บุหรี่ที่นำมาคำนวณต้องมีปริมาณเบนโซไพรินประมาณ 5-6 นาโนกรัม/มวน 

ซึ่งหากไล่ดูตัวอย่างบุหรี่ที่ทดสอบจะพบว่า ปริมาณเบนโซไพรินประมาณ 5-6 นาโนกรัม/มวน นี้มาจากบุหรี่แบบ light (บุหรี่ที่มีการลดปริมาณสารทาร์)ส่วนบุหรี่ธรรมดา มีปริมาณเบนโซไพรินราวๆ 20 นาโนกรัม/มวน                            

แปลว่าเป็นการนำเนื้อบุหรี่ที่ถูกลดปริมาณสารทาร์ (ซึงเป็นส่วนที่ทำให้เกิดเบนโซไพริน) ไปเปรียบเทียบกับเนื้อย่าง? ตัวเลขจึงออกมามากมายนัก

หากคำนวณโดยใช้ค่าเฉลี่ยของบุหรี่ธรรมดา จะได้ว่า

เนื้อย่าง 1 กิโลกรัม จะมีสารเบนโซไพรินพอกับ ควันจากบุหรี่ 150 มวน ซึ่งน่าจะสอดคล้องกับความเป็นจริงมากกว่าใช่หรือไม่?

            ประเด็นสุดท้าย กินเนื้อย่าง 1 กิโลกรัม "เท่ากับ" สูบบุหรี่ 600 มวน (หรือ 150 มวน) หรือไม่ ถ้าดูตัวเลขเบนโซไพรินอย่างเดียวค่าที่วัดได้อาจเท่ากัน แต่ผลของการได้รับสารนั้น ไม่เท่ากันแน่นอน

            เซลล์เยื่อบุทางเดินอาหารนั้นมีการผลัดเซลล์อยู่เรื่อยๆ เมื่อได้รับสารพิษหรือเซลล์เสียหายก็จะหลุดลอกออกไปเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนอยู่ตลอด ดังนั้นแม้จะได้รับเบนโซไพรินไปบ้าง ก็เซลล์ที่ได้รับก็จะถูกกำจัดทิ้งไป ระบบทางเดินอาหารเป็นระบบที่ต้องเจือกับสารแปลกปลอมโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ร่างกายมีกระบวนการบำรุงรักษาในระดับหนึ่ง หากไม่ได้รับสารที่เข้มข้นจนเกินไป ต่อเนื่องยาวนานจนเกินไป ร่างกายจะมีกลไกในการจัดการที่มีประสิทธิภาพพอ

ต่างจากปอดที่เนื้อเยื่อบอบบางมากแทบไม่มีอะไรป้องกันเลย การอัดควันพิษเข้าปอดจึงสะสมอยู่ในปอดเต็มๆ แบบไม่มีทางเลี่ยง แถมยังเป็นบริเวณที่ส่งผ่านไปยังกระแสเลือดได้ง่ายๆ ด้วย นอกจากนี้ในบุหรี่ ยังมีสารพิษอื่นๆ อีกมากกว่า 250 ชนิด บางชนิดอันตรายกว่าเบนโซไพรินมาก

ดังนั้น กินเนื้อย่างไม่อันตรายเท่ากับสูบบุหรี่แน่ๆ

สรุปคือ ข้อมูลที่ว่าในเนื้อย่าง 1 กิโลกรัมจะมีสารเบนโซไพรินเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ถึง 600 มวน ออกจะเป็นการนำเสนอที่ดูอันตรายเกินจริงไปสักหน่อยเป็นการเปรียบเทียบระหว่างกรณีที่ร้ายที่สุด กับกรณีที่ดีที่สุด เพื่อเน้นให้เห็นตัวเลขที่น่าตกใจ

ในความเป็นจริงเราคงไม่กินเนื้อแบบไหม้เกรียมเข้าไปเป็นกิโล นอกจากนี้เบนโซไพรินไม่ได้กระจายอยู่ทั่วทั้งชิ้น มีอยู่แค่ที่ผิวเท่านั้น ซึ่งก็ยังพอจะหลีกเลี่ยงได้ดังนั้นเรายังสามารถอร่อยกับเนื้อย่างได้ ถ้ารู้จักระมัดระวัง และไม่กินบ่อยจนเกินไป ซึ่งมันก็เป็นเรื่องพื้นฐานของการดูแลสุขภาพอยู่แล้ว                                   

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา