สอนสร้างแอพด้วย App Inventor 2 สำหรับผู้เริ่มต้น | วิชาการ.คอม


สอนสร้างแอพด้วย App Inventor 2 สำหรับผู้เริ่มต้น

วิดีโอนี้ เป็นหลักสูตร เรียนฟรี สำหรับ ผู้เริ่มต้น (Biginner) ในการเรียนรู้เกี่ยวกับ การพัฒนา Android Application ด้วยเครื่องมือง่ายๆ แต่มีความสามารถสูง อย่าง App Inventor มีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ Facebook - http://fb.me/narongporn.lao

ผู้เขียน ณรงค์พร ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

บทที่ 6 - เรียนรู้การใช้กล้องเพื่อสแกนบาร์โค้ด

ในบทนี้ เราก็จะมาเรียนเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกัน คือ การใช้กล้องเพื่อสแกนบาร์โค้ด

คุณคงเคยเห็นการใช้บาร์โค้ดในชีวิตประจำวันกันมาบ้าง เช่น ใน supermarket แคชเชียร์จะสแกนบาร์โค้ดบนสินค้าเพื่อคิดเงิน บนบัตรพนักงาน บัตรนักเรียน หรือบัตรประชาชนก็มีบาร์โค้ด นอกจากนี้ ยังมีบาร์โค้ดแบบ 2 มิติอีกประเภทหนึ่ง ที่เรียกว่า QR Code ซึ่งก็เป็นที่นิยมใช้มาก เพราะสามารถบรรจุข้อมูลประเภทต่างๆ ลงใน QR Code ได้

ในแอพตัวอย่าง จะสาธิต การใช้ Component ใหม่ คือ BarcodeScanner ในการสแกนบาร์โค้ดได้หลายแบบ แล้วนำข้อมูลที่ได้จากการสแกนมาแสดงผลใน Textbox

นอกจากนี้ ยังใช้ Component ชื่อ Clock เพื่ออ่านค่าวันที่ และเวลาปัจจุบัน เพื่อบันทึกเวลาที่สแกนลงไปด้วย แม้เราจะยังไม่ได้เรียนรู้เรื่อง Clock โดยละเอียด แต่ในบทนี้ ก็จะรู้จักกับ Block Now สำหรับอ่านค่าเวลาปัจจุบัน และ FormatDateTime สำหรับการจัดรูปแบบตาม Pattern ที่กำหนด ซึ่งเราก็จะได้เรียนรู้รหัสของ Pattern ด้วย

มีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ Facebook - http://fb.me/narongporn.lao

คุณสามารถรับชม VDO อื่นๆ ในคอร์สนี้ได้ที่https://www.youtube.com/playlist?list=PLi8U-R74CWSVbdWO1iX3jjTUexEx06RBF"LIKE, SHARE, SUBSCRIBE เพื่อแบ่งปันความรู้สู่วงกว้าง"

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา