Mobile Marketing เทรนด์ในปี 2017 | วิชาการ.คอม


Mobile Marketing เทรนด์ในปี 2017

Mobile Marketing เทรนด์ในปี 2017

ผู้เขียน googleappthailand ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

Mobile Marketing เทรนด์ในปี 2017

อย่างที่เรารู้กันว่าปัจจุบันโลกเปลี่ยนไป โทรศัพท์มือถือกลายเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่เป็นมากกว่าเดิม ยิ่งเราผูกพันกับสมาร์ทโฟนของเรามากขึ้น การทำ Mobile Marketing ก็ยิ่งสำคัญมากสำหรับแบรนด์ที่ทันสมัย ยิ่งคุณเริ่มเร็วมากขึ้นเท่าไร ก็จะยิ่งดีต่อธุรกิจของคุณ Mobile Marketing มีการเติบโตที่รวดเร็วมากในไม่กี่ปีมานี้ และนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 20171. Mobile Apps จะเป็นส่วนหนึ่งในผลการค้นหาบน Google Google เพิ่มผลการค้นหาโดเมนโดยรวมเอา Mobile apps เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของผลการค้นหาบน Smartphone หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ว่า การทำเว็ปของคุณให้เป็น Mobile Friendly เปลี่ยนจากแนะนำ (Reccomended) เป็นสิ่งที่ต้องทำ (Must) เพราะจอมือถือเป็นหน้าจอหลักที่คนทั่วไปใช้มากที่สุด ถ้าคุณคิดที่จะกำลังสร้างแอพของคุณตอนนี้ถือเป็นเวลาที่ถูกต้องที่จะเริ่มทำ มันส่งผลให้ผลการค้นหาของคุณอยู่ในลำดับต้นๆ ของ SEO และอาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้เห็นผลได้ชัดเจนที่สุดในการทำ Mobile Marketing 80% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมีสมาร์ทโฟน และ Mobile Application คือสิ่งที่ผู้ใช้งานใช้เวลาถึง 89% อยู่กับมัน สถิตินี้น่าจะเพียงพอที่จะทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจ Mobile App  ถ้าหากว่าธุรกิจของคุณยังไม่มีแอพ นี่อาจเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการลงทุนและใช้ประโยชน์จากการปรับปรุงตามไกด์ไลน์ใหม่ของ Google2. การโฆษณาบน Instagram

instagram

Instagram แอพแชร์ภาพถ่ายชื่อดังที่เริ่มต้น จาก Mobile only และมีการเติบโตอย่างมากโดยในขณะนี้ประเทศไทยมี Active users ต่อเดือนมากกว่า 7.8 ล้านคน มี 74 ล้านไลค์ต่อวัน และมีรูปอัพผ่าน Instagram กว่า 1.8 ล้านรูปต่อวัน และเพิ่งเริ่มให้ Marketer ทำโฆษณาได้เมื่อไม่นานมานี้เองเพราะเนื่องจากกลุ่มผู้ใช้มีการเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้แบรนด์ใหญ่ๆ โดดเข้ามาทำการตลาดผ่าน Instagram กันมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ถือว่ามากเกินไป นั่นทำให้ Instagram เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำ Mobile Marketing สำหรับแบรนด์ของคุณ เราจะนำเสนอวิธีการวางกลยุทธ์ในการทำการตลาดผ่าน Instagram แบบเจาะลึกในโอกาสถัดไป ถ้าตอนนี้คุณยังไม่มี  Instagram account สำหรับแบรนด์ของคุณแล้วละก็ รีบสมัครเลยครับ

3. Multi-Device Mobile Marketing

multi-device-to-purchase

ถ้าคุณคิดว่า Mobile Marketing คือแค่สมาร์ทโฟนเท่านั้น นั่นแสดงว่าคุณกำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Mobile Marketing ที่จริงแล้วมันคือมีหลาย Devices ที่คุณจะต้องให้ความสำคัญ นั่นรวมถึง Smartwatches กับ Tablet ด้วย. ลูกค้าอาจเห็นสินค้าของคุณบน Smartphone แล้วทำการหาข้อมูลเพิ่มหรือสั่งซื้อในอีก Device ในบทความของ Forbes.com เรื่อง Consumers Take A Multi-Device Path To Purchase อธิบายพฤติกรรมของลูกค้าว่าเริ่มต้นจากจอที่หนึ่งแล้วย้ายไปยังอีกจอหนึ่ง โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ได้หลายอย่างแต่ที่แน่ๆ คือมันไม่ได้จบที่หน้าจอเดียว

4. Video Content

video

ในปีที่ผ่านมา การทำโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ วีดีโอนั้นถือว่ามีการขยับตัวค่อนข้างมาก หลายๆแบรนด์ทั้งใหญ่ทั้งเล็กเรียงแถวปล่อยโฆษณาทางวีดีโอออกมามากมาย เหตุผลหลักเนื่องมาจากเทรนด์ของผู้บริโภคที่มีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันผ่านเทคโนโลยีและสื่อออนไลน์มากขึ้น การเสพ content ของผู้บริโภคมีความแตกต่างไปจากเดิม รายการทางทีวี นิตยสาร และวิทยุ ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคน้อยลง เพราะผู้บริโภคมีทางเลือกที่ให้ได้มากกว่าจากสื่อออนไลน์นั่นเอง จากตัวเลขสถิติในปี 2015 ผู้ใช้งานใช้อินเทอร์เนตมากถึง 55% ในการดูคอนเทนท์วีดีโอ และ 68% ของวีดีโอถูกแชร์ เมื่อดูบนสมาร์ทโฟนและน่าจะมากขึ้นอีกในปีนี้และปี 2017  ด้วยเหตุนี้นักการตลาดจึงต้องปรับกลยุทธ์ในใช้วีดีโอคอนเทนท์มากขึ้นในการเข้าถึงผู้บริโภค

5. การรวมกันระหว่าง Ecommerce และ Social Media

facebook-buy-button

อาจจะฟังดูไม่ใหม่นักสำหรับคนไทย ที่ใช้ช่องทางอย่าง Facebook ขายสินค้ามานานแล้ว แต่การสร้างระบบรองรับอย่างเป็นทางการของ Facebook น่าจะทำให้ช่องทางนี้เติบโตขึ้น มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าโอนเงินแล้วจะไม่ได้ของ เพราะมันจะมาพร้อมกับการคุ้มครองผู้บริโภคออนไลน์ของ Facebook นอกจากนี้ยังเป็นการทำลายเส้นแบ่งระหว่างร้านค้าและสื่อออนไลน์ เรามักจะเข้าไปอ่านรีวิวสินค้าใน Facebook Page ก่อนทำการตัดสินใจซื้อ ด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้การซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องที่ง่ายและเร็วขึ้น

6. ระบบจ่ายเงินผ่าน Smartphone

mobile-payment

Apple pay และ Samsung Pay อาจเป็นเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการทำ Mobile Marketing ด้วยการจ่ายเงินผ่าน Smartphone ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นปลอดภัยกว่าการใช้บัตรเครดิตเพราะไม่มีการแสดงเลขบัตรเครดิตและยังต้องยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือเท่านั้น ซึ่งปลอดภัยจากการปลอมลายเซ็นต์ มันเหมือนตอนที่เราเปลี่ยนยุคจากการใช้เงินสดมาเป็นบัตรเครดิตและในอนาคตอันใกล้ก็จะเป็นเรื่องปกติของคนทั่วโลก ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นทำให้เราไม่สามารถมองข้ามสิ่งนี้ไปได้

7. App สำหรับคนรักสุขภาพ

fitness-app

เทรนด์ของการดูแลสุขภาพยังอยู่ในช่วงขาขึ้น สังเกตุได้จากการเปลี่ยนแปลง positioning ของ Apple watch จากที่เคยวางตำแหน่งให้เหมือนเป็นเครื่องประดับที่แสดงถึงความสำเร็จ เหมือนนาฬิกาแบรนด์เนมอย่าง Rolex เห็นได้ชัดว่าล่าสุดได้เปลี่ยนมาเป็นเครื่องมือ Fitness Tracking อย่างเต็มรูปแบบ เพราะการแชร์ระยะทางที่เราวิ่งล่าสุด หรือแคลเลอรี่ที่ถูกเบิร์น กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Lifestyle และเป็นการแสดงให้เห็นว่าคนที่แชร์มีชีวิตความเป็นอยู่ดีแค่ไหน เราคงได้เห็นสิ่งนี้บ่อยมากขึ้นในปีหน้า

ทั้งหมดนี้คือ 7 แนวโน้มที่เรานำมาเป็นแนวทางในการนำไปปรับใช้กับการทำการตลาดบนสามาร์ทโฟนในปี 2017 หวังว่าจะเป็นประโยชน์และเพิ่มช่องทางในการติดต่อกับกลุ่มเป้าหมายได้ใกล้ชิดมากขึ้น เพราะปัจจุบันการพัฒนาบนมือถือเดินทางมาไกล และคาดว่าจะไปได้อีกจนเราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว สิ่งสำคัญคือเราต้องเตรียมพร้อม และรับมือให้ทัน

Credit : http://oneworlddigital.net/marketing/mobile-marketing-trend-2017/

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา