รวมคำศัพท์เทคโนโลยีสารสนเทศ | วิชาการ.คอม


รวมคำศัพท์เทคโนโลยีสารสนเทศ

มีคำอะไรใหม่ๆ ทั้งที่รู้จักไม่รู้จัก จะมา up ไว้ให้ที่นี่นะคร้าบ Google Web Toolkit (GWT), AJAX, ANDROID, PODCAST, OpenSocial และ อีกสารพัด

ผู้เขียน อ๊อฟ ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

หมวด Web Developer

Google Web Toolkit (GWT) เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คที่สุดเจ๋งจาก Google ที่ช่วยให้นักพัฒนาเว็บทำงานได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการเขียนแบบ interactive ที่มีการเชื่อมต่อแบบ asynchronous ด้วย AJAX โดยงานนี้ GWT เป็น คล้ายๆกับ compiler ทำหน้าที่แปลงโปรแกรมที่คุณเขียนด้วยภาษา Java ไปเป็น JavaScript ที่ใช้งานได้กับทุก browser (ปกติเราต้องมาคอยปวดกระบาลกับปัญหา Browser Compatibility ที่โปรแกรม AJAX ที่เขียนทำงานได้กับบาง browser) Link: http://code.google.com/webtoolkit/OpenSocial Framework โอเพ่นโซเชี่ยล เป็น framework ที่พัฒนาโดย Google (อีกแล้วครับท่าน) เพื่อให้ผู้เขียน application ทั้งหลายสามารถเขียนโปรแกรม เพื่อติดต่อกับ Social Network ชั้นนำทั้งหลาย (ที่ support Social Network ซึ่งก็ส่วนใหญ่จะสนับสนุน) เช่น Hi5, Facebook, Orkut, Ning โดยผู้ใช้บน social network เหล่านั้นสามารถลง app ที่เราเขียนขึ้นได้เลย (เขียนทีเดียว แต่ใช้ได้ทุก network social)Link: http://code.google.com/apis/opensocial/AJAX (Asynchronous JavaScript and XML) เป็นเทคนิคการผสมผสานการใช้ Java Script กับ XML ทำให้การเขียนหน้าเว็บไซท์มีก interaction โต้ตอบกันระหว่างผู้ใช้กับเว็บมากขึ้น โดยหน้าเว็บจะมีการทำ request XMLHttpRequest (XHR) ซึ่งเป็น request แบบ Asynchronous ซึ่งแปลว่าไม่ต้อง update หน้าเว็บนั้นทั้งหน้าก็ได้ ทำให้เราใช้งานเว็บ ได้เหมือนใช้งานโปรแกรม desktop ทั่วๆไปAndroidเป็น OS สำหรับ มือถือ มีผู้นำการพัฒนาโดย Google และเหล่าภาคีผู้ผลิตมือถือทั้งหลาย เป็น Opensource ใช้ได้ฟรีPodcastเป็นรูปแบบการเผยแพร่ข้อมูลเสียงบนอินเตอร์เน็ตในรูปแบบของไฟล์เสียง เช่น สถานีวิทยุ รายการเพลง หรือบทความต่างๆ แต่ต่างจาการตั้งไฟล์เสียงไว้ให้ download ทั่วๆไป ตรงที่ว่า Podcast จะทำงานต่อเชื่อมแบบอัตโนมัติกับเครื่องเล่น iPod และ iPhone ถ้าหากผู้ใช้ได้ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าว่าจะฟัง Podcast ใด เมื่อไหร่ก็ตามที่อุปกรณ์ iPhone หรือ iPod เชื่อมต่อเข้ากับ internet ได้ ระบบก็จะ download Podcast ล่าสุดมาใส่ไว้ในเครื่องโดยอัตโนมัติHTML5Spry FrameworkCI Framwork (Code Igniter Framwork)

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา