เทคนิค!! .. จำไฟลัมสัตว์ (บทกลอน) | วิชาการ.คอม


เทคนิค!! .. จำไฟลัมสัตว์ (บทกลอน)

.อาณาจักรสัตว์.... ไฟลัมพอริเฟอรา (Phylum Porifera) พอริเฟอราน่ะจำง่าย มีเซลล์หลายมากความตามกระแส ตัวมีรูพรุพรุนให้คุณแล ก็ได้แก่ฟองน้ำจำให้ดี ไฟลัมซีเลนเตอราต้า (Phylum Coelenterata) ซีเลนเตอราต้าสาขานี้ หนวดมันมีพิษอยู่เด่นเป็นศักดิ์ศรี

ผู้เขียน assaze ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

เทคนิค!! .. จำไฟลัมสัตว์ (บทกลอน)

.อาณาจักรสัตว์....ไฟลัมพอริเฟอรา (Phylum Porifera)พอริเฟอราน่ะจำง่ายมีเซลล์หลายมากความตามกระแสตัวมีรูพรุพรุนให้คุณแลก็ได้แก่ฟองน้ำจำให้ดีไฟลัมซีเลนเตอราต้า (Phylum Coelenterata)ซีเลนเตอราต้าสาขานี้หนวดมันมีพิษอยู่เด่นเป็นศักดิ์ศรีมีไฮดราปะการังดังวจีแมงกะพรุนตัวดีดังจี้ไฟ....ไฟลัมแพลทีเฮลมินทิส (Phylum Platyhelminthes)...แพลทีเฮลมินทิสปาราสิตต้องพึ่งพาเพื่อนอาศัยมีพยาธิตัวตืด ตัวใบไม้ชอบอยู่ในลำไส้คนสัตว์แบนชัดจิง....ไฟลัมนีมาโตด้า (nematoda or nematheminthes)......นีมาโตดาพยาธิตัวมันสิกลมตอบชอบสู่สิงมีไส้เดือนตัวจี๊ดฤทธิ์แรงจิงปากขอยิ่งเหลือร้ายแทบวายวาง...ไฟลัมแอนนิลิดา (phylum Annelida)แอนนีลิดาขาหาไม่ลำตัวไซร้เปียกต่อข้อถึงหางคอสวมแหวนแทนประสาทไม่อาจวางสองพูต่างสมองของพวกเราไส้เดือนดินแม่เพรียงอยู่เคียงข้างปลิงจืดอ้างสงกรานต์ท่านเพื่อนเขาทากดูดเลือดหนอนทะเลเท่ห์ไม่เบาเพราะว่าเราทูอินวันฉันกะเทย....ไฟลัมอาร์โทร์โปดา (Phylum Arthropoda)อาร์โทร์โปดาขาเป็นข้อลำตัวต่อกลวงในจำไว้เหวยแมลงแมงกุ้งปูจำไว้เลยกิ้งกือเอ๋ยตะขาบมดจดไรแดงหายใจใช้ท่อลมและลังบุคแสนสนุกสุขใจไม่เลือกแห่งใน น้ำ บก อากาศ อาจมาแรงบ้างมีแหล่งเกาะเมียกินจนสิ้นใจไฟลัมมอลลัสกา (phylum Mollusca)....ไฟลัมนี้ตัวอ่อนมอลสัสก้าเปลือกแข็งหนาไว้ต้านศัตรูได้มีปลาหมึกหอยทากมากมายไงเพศ หัวใจ ไต เหงือก ปอด ยอดสำคัญไฟลัมสุดท้ายจ้าาาาา...ไฟลัมคอร์ดาตา (phylum Chordata)... คอร์ดาตาที่นี้สูงที่สุดทั้งมนุษย์และสัตว์จัดรวมใส่บ้างมีกระดูกสันหลังฟังขึ้นใจเขาแบ่งไว้ซับไฟลัมจำจงดี……..“ยูโรคอดาตา”นะมีปลอกตามคำบอกหางหายกายเติบใหญ่“เซฟาโรคอดาตา”ว่ากันไปขอบอกใบ้สันหลังยังไม่มี////มาดูคลาสกันบ้างนะจ๊ะ.......(ยังอยู่ในphylum Chordata).....แอมฟิเบีย เมียไข่ไว้ในน้ำเติบโตตามประสามีขาสี่หางหดสั้นหายไปเหมือนไม่มีเลือดเย็นดีไร้เกล็ดเด็ดลิ้นยาวไข่เป็นสายและแพแต่ไร้เปลือกเป็นเมือกเมือกหุ้มไว้แทนไข่ขาวหัวใจ สามห้อง ครองเรื่องราวกบขาขาวเขียดอึ่งอ่างคางคกตาม.....คลาสเรปทีเรีย ระเหี่ยจิตมีเกล็ดติเมียไข่ไว้ล้นหลามจระเข้ตุ๊กแกแย้หนังงามทั้งงูหลามเหลือเต่าเราพวกกันว่าเป็นสัตว์เลื้อยคลายเขาขานเรียกตัวไม่เปียกเหมือนครึ่งน้ำครึ่งบกนั่นไดโนเสาร์กิ้งก่าสารพันหายใจนั้นทางปอดตลอดกาล....คลาสเอวีสติดเลือดอุ่นสัตว์มีบุญบินไกลใจห้าวหาญออกจากไข่แม่กกนกสำราญไม่ช้านานปีกใหญ๋บินได้เอยเป็นสัตว์ปีกมีหัวใจไร้กระเพาะบ้างก็เหมาะว่ายน้ำขนงามเอ๋ยบ้างตัวใหญ่ตีนกีบถีบแรงเลยคงจะเคยกินเนื้อไข่ถ้าไม่เจ........คลาสแมมมาเรียมีเมียผัวที่ลำตัวมีสันหลังฟังแล้วเก๋เลี้ยงลูกด้วยนมโตสมคะเนก็ออกเร่หาอาหารและงานเอง........มีลิงช้างหมูหมาปลาวาฬด้วยออกไข่สวยใหญ่ด้วยนมชมว่าเจ๋งตุ่นปากเป็ดตัวกินมดอกหวั่นเกรงค้างคาวเบ่งวางมาดคลาสเดียวกัน

 

 

 

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา