เรียนรู้การถ่ายรูปจากกล้อง DSLR | วิชาการ.คอม


เรียนรู้การถ่ายรูปจากกล้อง DSLR

โดยส่วนตัวชอบท่องเที่ยว(ถ้าว่าง) และชอบถ่ายรูปเก็บไว้ดูเล่น แต่ไอ้รูปที่ถ่ายมาจากกล้อง Digital ธรรมดา เทียบกับที่ถ่ายจากกล้อง DSLR เห็นแล้วไม่ไหวเลย ก้อเลยกำลังสนใจอยากใช้กล้อง DSLR กำลังจะซื้อและฝึกถ่าย เผื่อมีเพื่อนๆสนใจก้อมาแชร์ความรู้กันได้

ผู้เขียน wikawaki ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

เส้นนำสายตา

การใช้เส้นนำสายตา เป็นการสร้างมิติให้กับภาพได้ดีวิธีหนึ่ง

เราสามารถใช้ ถนน ทางเดินของแม่น้ำลำธาร รั้ว หรือแม้แต่อะไรก็ได้ที่ดูแล้วเป็นเส้นนำสายตาผู้ชมเข้าไปสู่ในภาพการทำเช่นนี้จะทำให้ภาพถ่ายเกิดมิติ มีความลึก ยิ่งถ้าเราวางแนวเส้นสายตาให้ไปสูจุดสนใจในภาพได้ก็จะช่วยเสริมให้ภาพดูดีได้อีกทางการใช้เส้นตรงจะทำให้เกิดความรู้สึกรวดเร็วรุนแรง

 

การใช้เส้นโค้งจะทำให้เกิดความรู้สึกนุ่มนวล ค่อยเป็นค่อยไป 

ข้อสังเกต : ในบางครั้งถ้าเราใช้จุดเริ่มข้อเส้นนำสายตาที่มุมภาพ อาจทำให้ภาพดูตัน ๆ และดูอึดอัดได้ แก้ไขได้โดยการเริ่มจุดเส้นนำสายตาบริเวณขอบภาพทั้ง 2 ด้าน เปิดให้มีพื้นที่ว่าง ๆ ให้รู้สึกเหมือนว่าเราปล่อยให้เส้นนำสายตา เข้ามาจากข้างนอกภาพ    

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา