กรด-เบส

ถ้าเราต้องการทดสอบว่าสารนี้มีสมบัติเป็นกรดหรือเบส แต่ว่าสารนี้ไม่ละลายน้ำ เราจะทดสอบยังไงคะ ขอบคุณค่ะ
16 มี.ค. 2547 19:44
396 ความเห็น
204359 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 367  - (Guest)

ประโยชน์ของสารละลายคืออะไรครับ

18 ส.ค. 2551 20:02


ความคิดเห็นที่ 369 โดย PLOY_2412

อาจารย์ให้หาคำศัพท์เกี่ยวกับกรด-เบส ให้มากที่สุด (เค้าบอกว่ามีเป็นร้อย) ช่วยหน่อยได้ไหมคะ  ขอบคุณค่ะ

9 ก.ย. 2551 13:06


ความคิดเห็นที่ 370 สารที่เป็นกรด-เบส (Guest)

สารที่เป็นกรด-เบส

11 ก.ย. 2551 13:55


ความคิดเห็นที่ 371 on-281123-123@hotmail.com (Guest)

อยากทราบว่ากรด-เบสในชีวิตประจำวันและสิ่งมีชีวิต

20 ก.ย. 2551 16:16


ความคิดเห็นที่ 372 y-i-e-nk@hotmail.com (Guest)

ฝนกรดละลายแก๊ซชนิดใดค่ะช่วยตอบหน่อยค่ะ(ด่วน)
27 ก.ย. 2551 13:25


ความคิดเห็นที่ 374 คนพันธ์Za (Guest)

อยากทราบว่าถ้าไม่มีกระดาษลิตมัสเเล้วเนี่ย...
จะใช้อะไรทดสอบสารความเป็นกรด-เบสเเทนหรอคะ?
หาในกูเกิ้ลเเล้ว...ไม่เจอเลยค่ะ
ช่วยบอกหน่อยนะคะ
ตามจริงจะไปซื้อที่ศึกษาพรรณเเต่ไปไม่ทันมันปิดอ่ะค่ะ
ถ้าไม่มีโดนครูด่าเเน่
ยังไงก็ช่วยบอกหนูหน่อยนะคะ พลีสส

6 พ.ย. 2551 18:39


ความคิดเห็นที่ 375 เมธินี (Guest)

ในการทำหน้าที่ของ CuSO4 และ  K2SOเป็น catalyst ในขณะย่อยแต่งต่างกันอย่างไร
  ช่วยตอยหน่อยนะค่ะ 

10 พ.ย. 2551 17:45


ความคิดเห็นที่ 378 tyuiop0072@thaimail.com (Guest)

กรด-เบส
กรด คือ สารที่มีรสเปรี้ยว
เบส คือ สารที่มีรสหวานหรือฝาก
28 พ.ย. 2551 10:45


ความคิดเห็นที่ 379 KiT_KunG (Guest)

น้อง  Raykungzaza . . .
 // ผมก็ม.1นะครับ
กระแก่คือกรดที่แตกตัวได้ ไฮโดรเนียมไออน(ลบ)ได้100เปอเชนนะครับ(ส่วนมากเป็นกรดอนินทรีย์รหือกรดแร่)
ส่วนกรดอ่อนจะแตกตัวได้ไม่ถึง100เปอเชนครับ(ส่วนมากเป็นกรดอินทรีย์)



Raykungzaza (IP:124.120.78.131)  //

กรดแก่ ( Strong Acid ) : กรดที่เกิดการแตกตัวไฮโดรเนียมไออน(บวก)ในน้ำได้ 100% จัดเป็นการให้โปรตอนที่ดี เป็นกรดพวกที่มีค่า Ka สูง   ตัวอย่างกรดแก่ ได้แก่ HCl, HNO3 , H2SO4 , HBr , HI , HClO4

4 ธ.ค. 2551 11:43


ความคิดเห็นที่ 380 indragon555@hotmail.com (Guest)

เหงื่อเป็นกรด-เบสครับ
ด่วน
ขอบคุณล่วงหน้า

12 ธ.ค. 2551 22:16


ความคิดเห็นที่ 381 Asumi (Guest)

อยากทราบ "ข้อควรระวังการใช้กรด-เบสค่ะ" ใครทราบช่วยบอกด้วยน่ะค่ะ
ขอบคุณค่ะ

24 ธ.ค. 2551 20:31


ความคิดเห็นที่ 382 เปา (Guest)

เปา

26 ม.ค. 2552 13:31


ความคิดเห็นที่ 383 BoyT_Teerawat@hotmail.com (Guest)

ยอดเยี่ยมครับผม

30 ม.ค. 2552 21:59


ความคิดเห็นที่ 385 winnet5541@hotmail.com (Guest)

ต้องการคำศัพท์วิทย์มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆที่สุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

12 ส.ค. 2552 21:15


ความคิดเห็นที่ 386 !•กภาW !พ็Jlxมื•u (Guest)

ผม•ยากรู้llค่ปs:โ€ชน์v•JสาSa:ลา€กSด•:ครัU
1 ก.ย. 2552 09:12


ความคิดเห็นที่ 387 micky.maprang.minnie@gmail.com (Guest)

คาร์บอนไดออกไซด์กับโซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นกรดหรือเบสอ่ะค่ะ
29 ก.ย. 2552 18:18


ความคิดเห็นที่ 389 spanner@reborn (Guest)

ถ้าต้องการทราบว่าสารละลายมีความเป็นกรดมากหรือน้อยจะมีวิธีการทดสอบอย่างไร
ช่วยตอบทีคายก็ด้าย
11 ธ.ค. 2552 11:27


ความคิดเห็นที่ 394 yen-ta-4@windowslive.com (Guest)

คำถาม
ผงซักฟอกโดยทั่วไปจะมีค่าความเป็นกรด-เบสประมาณ9.0-10.6ส่วนประกอบที่สำคัญได้แก่อะไรบ้าง
7 ส.ค. 2553 16:17


ความคิดเห็นที่ 395 มนุษย์้เดินดิน (Guest)

อุ้ย เราหลุดมาอยู่ดาวอังคารได้ไง
17 ส.ค. 2553 20:23


ความคิดเห็นที่ 396 WITAVAS_TUI@HOTMAIL.COM (Guest)

1. กรดอินทรีย์ หมายถึงกรดที่ได้จาก พืช สัตว์ หรือจุลินทรีย์ เช่น กรดน้ำส้มหรือกรดแอซีติก

กรดมดหรือกรดฟอร์มิก วิตามินซีหรือกรดแอสคอบิก น้ำมะนาวหรือกรดซิตริก เป็นต้น

กรดอินทรีย์ มีสูตร ทั่วไปเป็น R - COOH

2. กรดอนินทรีย์ หมายถึงกรดที่ได้จากแร่ธาตุ เช่น กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟิวริก

กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก กรดดินประสิวหรือกรดไนตริก เป็นต้น

กรดอนินทรีย์ แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

2.1 กรดไฮโดร เป็นกรดที่ประกอบด้วย ไฮโดรเจน และอโลหะ เช่น HCl HI HBr HF

การอ่านชื่อกรดไฮโดร จะอ่านคำว่าไฮโดรนำหน้า แล้วตามด้วยชื่ออโลหะ เปลี่ยนท้ายเสียงเป็นอิก

เช่น HCl อ่านว่า กรดไฮโดรคลอริก

HBr อ่านว่า กรดไฮโดรโบรมิก

HCN อ่านว่า กรดไฮโดรไซยานิก



กรดในชีวิตประจำวัน

สารละลายที่มีสมบัติเป็นกรดที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ สารที่ใช้ในการ

ทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาฟอกขาว บางชนิดใช้สำหรับปรุงแต่งอาหาร

ให้มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้มสายชู ซึ่งมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ กรดน้ำส้ม หรือกรดแอซิติก

ซึ่งเป็นกรดที่มาจากพืช ละลายน้ำได้ดี ไม่มีสี มีกลิ่นฉุน ผสมในอาหารเพียงเล็กน้อย

จะไม่เป็นอันตราย น้ำส้มสายชูที่ใช้บริโภคแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ



1. น้ำส้มสายชูหมัก ได้จากการหมักธัญพืช ผลไม้ หรือน้ำตาลกับส่าเหล้า

ให้เป็นแอลกอฮอล์แล้วหมักต่อไปด้วยเชื้อน้ำส้มสายชูจนกลายเป็นกรดน้ำส้ม

น้ำส้มสายชูชนิดนี้มีรสกลมกล่อมและมีกลิ่นหอม มีเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย

แต่ราคาค่อนข้างแพง



2. น้ำส้มสายชูกลั่น ได้จากกการนำเอทิลแอลกอฮอล์เจือจางหมักกับเชื้อน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูชนิดนี้กลิ่นและรสไม่ดีเท่าน้ำส้มสายชูหมัก แต่วิธีทำง่ายกว่าและใช้ระยะเวลาสั้นกว่า



3. น้ำส้มสายชูเทียม ได้จากการนำกรดน้ำส้มมาทำให้เจือจางโดยผสมกับบน้ำให้มี

ความเข้มข้นร้อยละ 4 - 7 และต้องไม่มีกรดแร่ เช่น กรดซัลฟิวริก ผสมอยู่



น้ำส้มสายชูปลอม ได้จากการนำกรดกำมะถันผสมน้ำให้เจือจาง การรับประทาน

น้ำส้มสายชูปลอมจะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารและตับอย่างมากดังนั้นถ้าสงสัยว่าน้ำส้มสายชู

ที่รับประทานเป็นน้ำส้มสายชูปลอมหรือไม่ ควรตรวจสอบโดยวิธีต่อไปนี้

1. นำผักชีแช่ในน้ำส้มสายชู ถ้าเป็นน้ำส้มสายชูแท้ผักชีจะสดอยู่ได้นานไม่ต่ำกว่า

1 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นน้ำส้มสายชูปลอม ผักชีจะมีจุด ๆ สีน้ำตาลที่ใบ

2. ทดสอบโดยใช้เจนเชียนไวโอเลต ซึ่งเป็นยาป้ายลิ้นเด็กหรือไช้ทาแผลที่เกิดจาก

เชื้อรา นำมาผสมน้ำให้เจือจางประมาณ 100 เท่าแล้วหยดลงในน้ำส้มสายชู 2 - 3 หยด ถ้าเป็น

น้ำส้มสายชูแท้ เจนเชียนไวโอเลตจะมีสีม่วงคงเดิม แต่ถ้าเป็นน้ำส้มสายชูปลอมเจนเชียนไวโอเลตจะ

เปลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อน หรือสีน้ำเงินอ่อน

3. ทดสอบโดยใช้สารละลายแบเรียมคลอไรด์ โดยหยดสารละลายแบเรียมคลอไรด์ลงใน

น้ำส้มสายชู 2 - 3 หยด ถ้าเป็นน้ำส้มสายชูแท้จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงถ้าเป็นน้ำส้มสายชูปลอมที่มาจาก

กรดซัลฟิวริกจะเกิดตะกอนสีขาวของแบเรียนซัลเฟต

สารละลายที่มีสมบัติเป็นกรดที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ สารที่ใช้ในการ

ทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาฟอกขาว บางชนิดใช้สำหรับปรุงแต่งอาหาร

ให้มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้มสายชู ซึ่งมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ กรดน้ำส้ม หรือกรดแอซิติก

ซึ่งเป็นกรดที่มาจากพืช ละลายน้ำได้ดี ไม่มีสี มีกลิ่นฉุน ผสมในอาหารเพียงเล็กน้อย

จะไม่เป็นอันตราย น้ำส้มสายชูที่ใช้บริโภคแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ



1. น้ำส้มสายชูหมัก ได้จากการหมักธัญพืช ผลไม้ หรือน้ำตาลกับส่าเหล้า

ให้เป็นแอลกอฮอล์แล้วหมักต่อไปด้วยเชื้อน้ำส้มสายชูจนกลายเป็นกรดน้ำส้ม

น้ำส้มสายชูชนิดนี้มีรสกลมกล่อมและมีกลิ่นหอม มีเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย

แต่ราคาค่อนข้างแพง

2. น้ำส้มสายชูกลั่น ได้จากกการนำเอทิลแอลกอฮอล์เจือจางหมักกับเชื้อน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูชนิดนี้กลิ่นและรสไม่ดีเท่าน้ำส้มสายชูหมัก แต่วิธีทำง่ายกว่าและใช้ระยะเวลาสั้นกว่า

3. น้ำส้มสายชูเทียม ได้จากการนำกรดน้ำส้มมาทำให้เจือจางโดยผสมกับบน้ำให้มี

ความเข้มข้นร้อยละ 4 - 7 และต้องไม่มีกรดแร่ เช่น กรดซัลฟิวริก ผสมอยู่

น้ำส้มสายชูปลอม ได้จากการนำกรดกำมะถันผสมน้ำให้เจือจาง การรับประทาน

น้ำส้มสายชูปลอมจะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารและตับอย่างมากดังนั้นถ้าสงสัยว่าน้ำส้มสายชู

ที่รับประทานเป็นน้ำส้มสายชูปลอมหรือไม่ ควรตรวจสอบโดยวิธีต่อไปนี้

1. นำผักชีแช่ในน้ำส้มสายชู ถ้าเป็นน้ำส้มสายชูแท้ผักชีจะสดอยู่ได้นานไม่ต่ำกว่า

1 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นน้ำส้มสายชูปลอม ผักชีจะมีจุด ๆ สีน้ำตาลที่ใบ

2. ทดสอบโดยใช้เจนเชียนไวโอเลต ซึ่งเป็นยาป้ายลิ้นเด็กหรือไช้ทาแผลที่เกิดจาก

เชื้อรา นำมาผสมน้ำให้เจือจางประมาณ 100 เท่าแล้วหยดลงในน้ำส้มสายชู 2 - 3 หยด ถ้าเป็น

น้ำส้มสายชูแท้ เจนเชียนไวโอเลตจะมีสีม่วงคงเดิม แต่ถ้าเป็นน้ำส้มสายชูปลอมเจนเชียนไวโอเลตจะ

เปลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อน หรือสีน้ำเงินอ่อน

3. ทดสอบโดยใช้สารละลายแบเรียมคลอไรด์ โดยหยดสารละลายแบเรียมคลอไรด์ลงใน

น้ำส้มสายชู 2 - 3 หยด ถ้าเป็นน้ำส้มสายชูแท้จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงถ้าเป็นน้ำส้มสายชูปลอมที่มาจาก

กรดซัลฟิวริกจะเกิดตะกอนสีขาวของแบเรียนซัลเฟต















สมบัติของกรด

1.มีรสเปรี้ยว

2.มีธาตุไฮโดรเจนเป็นองค์ประกอบ

3.ทำปฏิกิริยากับโลหะได้แก๊สไฮโดรเจน

4.ทำปฏิกิริยากับหินปูนทำให้หินปูนกร่อน และเกิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์

5.เปลี่ยนสีกระดาษลิตมัสจากสีแดงเป็นสีน้ำเงิน

6.นำไฟฟ้าได้
19 ก.ย. 2553 09:03

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น