เพลงเก่าตรึงใจ (2)

โพสต์เมื่อ: 08:48 วันที่ 23 ส.ค. 2548         ชมแล้ว: 18,343 ตอบแล้ว: 180
วิชาการ >> กระทู้ >> ทั่วไป
กระทู้เดิมยาวมากแล้ว โหลดยาก
จากกระทู้เก่า
http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Pid=28792
ขอขึ้นกระทู้ใหม่ที่นี่ค่ะ


เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

จำนวน 179 ความเห็น, หน้าที่ | 1| -2-
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 80 18 ก.ย. 2548 (23:09)
ใครบอกไม่ขำค่ะ ดิฉันขำจนสำลักน้ำ แต่ยังไม่กล้าแซวสุ่มสี่สุมห้าต่างหากค่ะ
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 81 19 ก.ย. 2548 (08:45)
เรื่องประธานาธิบดีอควิโน ดิฉันขอแจมหน่อยค่ะ ในฐานะที่เคยใจจดใจจ่อติดตามอย่างใกล้ชิดว่าสหรัฐจะทำอย่างไรต่อไปกับเรื่องนี้ หากจะโยงตำนานเรื่อง Yellow Ribbon เข้ากับครอบครัวอควิโน ไฮไลท์คงอยู่ตรงตัววุฒิสมาชิก นินอย เบนิโย อควิโน จูเนียร์ ผู้เป็นสามีของประธานาธิบดีคอราซอน อควิโน และคงจะต้องกล่าวถึงเรื่องรองเท้าสามพันคู่ของนางอีเมลด้าในอีกมุมมองหนึ่งของฟิลิปินโนพลัดถิ่น และบั้นปลายของครอบครัวมาร์กอสไปด้วยเพื่อให้ครบถ้วน เดี๋ยวจะกลับมาเล่าต่อค่ะ
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 82 19 ก.ย. 2548 (09:45)


24294 ลองไปค้นคำว่า "นิรันดร์" ในเพลงไทย พบว่าคุณ"นิรันดร์" เข้าไปมีบทบาทอยู่เยอะทีเดียวอย่างเพลง รักวันเติมวันอยากเติมความรักสักวันละนิด

ออมไว้ในจิตสถิตย์นิรันดร์ชีวี

ไม่มีวันแล้งแห่งดวงใจนี้

อาศัยเป็นที่ ผดุงฤดีมั่นคงรักเดิมแห้งทรวงรักลวงให้ตรม

เมื่อยามแรกรักรื่นรมย์

ไม่นานรักล่มจมลง

ทุ่มเทความรักปักใจจนหลง

รักเอ๋ยมิคงดังฉันพะวงทุ่มใจอยากเติมความรักสักวันละน้อย

เติมรักค่อยค่อยบ่อยบ่อยเสริมรอยอาลัย

ไม่ยอมเติมรักให้เต็มดวงใจ

ยามร้างจะได้บรรเทาฤทัยที่ตรม

รักวันเติมวันสำคัญที่เธอ

ฝากใจตอบฉันหมั่นเปรอ

ด้วยความรักเอ่ออารมณ์

จะคอยเติมรักตอบแทนเธอสม

เติมรักคอยบ่ม เราสองภิรมย์ไม่คลายชอบตรงนี้ค่ะ

อยากเติมความรักสักวันละน้อย

เติมรักค่อยค่อยบ่อยบ่อยเสริมรอยอาลัย

ไม่ยอมเติมรักให้เต็มดวงใจ

ยามร้างจะได้บรรเทาฤทัยที่ตรมเจ้าของความรัก คิดแบบไม่ผลีผลาม ไม่หวือหวา ไม่ใช่ว่าเจอปุ๊บรักปี๊บ แล้วสองวันก็เลิกกันมารอฟังเรื่องของนินอยและคุณนายอาคีโน อีกคนค่ะ ชอบเธอมากกว่าคุณอะไรคนปัจจุบันนี่

เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 83 19 ก.ย. 2548 (12:49)
พูดถึงความรักนิรันดร์ ก็ระลึกถึงเรื่อง"กามนิต วาสิฏฐี"

รักแท้นั้นมีสีดำเหมือนสีแห่งศอศิวะ

เป็นความรักที่ปราศนาให้เพียงอย่างเดียว

ไม่ได้รักเพื่ออยู่หรือครอบครอง

พระองค์ทรงรักชีวิตอื่น

โดยรับเอาพิษนาคไว้แต่เพียงคนเดียว

แม้พระองค์จะเป็นอมตะ

แต่พิษร้ายของนาคก็ยังเผาศอของพระองค์ให้ดำไปไม่ทราบว่าเด็กรุ่นใหม่ยังได้เรียนวรรณคดีเรื่องนี้กันอยู่หรือเปล่า

ผมคิดว่าการเรียนวรรณคดี สามารถช่วยแนะนำทางชีวิตของคนได้มาก

และพาให้สังคมอยู่ด้วยกันด้วยความรักนิรันดร์
นิรันดร์
ร่วมแบ่งปัน27101 ครั้ง - ดาว 1014 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 84 19 ก.ย. 2548 (12:52)
มาเล่าตามคำเรียกร้องของคุณป๋า paganini ครับ เดิมนั้นท่านอดีตประธานาธิบดีคอราซอน อควิโน มีบทบาทเป็นเพียงภรรยาท่านผู้นำฝ่ายค้านนินอย เบนิโย อควิโน ในยุคเผด็จการมาร์กอส นินอย อควิโนถูกกลั่นแกล้งดำเนินคดีในข้อหาต่างๆ จนถึงกับต้องเข้าคุก สุดท้ายต้องระเห็จไปอยู่ต่างประเทศ จวบจนมีการเคลียร์กันจนเชื่อว่าสามารถกลับมาต่อสู้ด้วยวิถีทางทางการเมืองภายในประเทศได้ จึงเดินทางกลับมาและถูกฆ่าทิ้งคาสนามบินถ้าจำไม่ผิด วันนั้นอดีตประธานาธิบดีอควิโน อยู่ในชุดเหลืองเพื่อต้องการแสดงให้สามีชื่นใจในความรักและการรอคอยอย่างภักดีของเธอ ด้วยอิทธิพลของเพลง Tie A yellow Ribbon Around The Old Oak Tree และเป็นเพลงที่มีความหมายต่อทั้งคู่อยู่ก่อนแล้ว ด้วย นินอย อควิโน เคยถูกแกล้งจับเข้าคุกดังว่าด้วยชุดสีเหลือง ด้วยหัวใจเปี่ยมความปิติยินดีที่จะได้พบสามีสุดที่รักให้สมกับความโหยหา ด้วยหูที่ก้องไปด้วยเสียงเพลง Tie A Yellow Ribbon Around The Old Oak Tree อันมีจังหวะสนุกสนานเปี่ยมด้วยความสุขของผู้ที่ไกลบ้านมานาน และกำลังจะได้รับการต้อนรับกลับอย่างอบอุ่น น้ำตาของเธอกลับต้องหลั่งไหลจนแทบเป็นสายเลือดเมื่อเห็นสามีสุดที่รักถูกฆ่าทิ้งอย่างทารุณต่อหน้าต่อตาแม้การตายของนินอย อควิโน จะเป็นชนวนให้เกิดการโค่นล้มอำนาจของมาร์กอส และทำให้นางอควิโนได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีในที่สุด หากนางอควิโนเลือกได้ ผมเชื่อว่าเธอย่อมต้องเลือกขอชีวิตสามีคืนมา โดยไม่สนใจกับตำแหน่งอันยิ่งใหญ่ใดๆทั้งสิ้น
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 85 19 ก.ย. 2548 (12:59)
เพิ่งเห็น คห ของ อ.นิรันดร์ ขออนุญาตแก้ว่า เหตุที่พระศอของพระศิวะเป็นสีดำ เพราะกากที่เกิดจากการกวนเอาน้ำอมฤตครับ ทุกคนแย่งเอาแต่ของดี ในขณะที่ไม่มีผู้ใดใส่ใจว่ากากที่เหลือนั้น ทิ้งไปที่ใดก็จะก่อให้เกิดไฟบรรลัยกัลป์เผาผลาญจนพินาศสิ้น พระศิวะผู้เป็นใหญ่แห่งสรวงสวรรค์จึงกล้ำกลืนพิษร้ายนั้นไว้เอง เผาไหม้พระศอจนกลายเป็นสีดำสนิท
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 86 19 ก.ย. 2548 (14:26)
ได้เนื้อเพลง Those Were The Days ทันใจจัง

ขอบคุณงับขอฟังเรื่องการเมืองฟิลิปปินส์ จากป๋าถา และคุณ Nuchan ด้วยอีกคน ฟังเงียบๆครับ
bookaholic
ร่วมแบ่งปัน66 ครั้ง - ดาว 153 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 87 19 ก.ย. 2548 (16:19)
เพลง Those Were The Days เป็นเพลงที่จังหวะมันส์มาก กลุ่มเพื่อนนักเรียนชาวเลบานีสเคยเต้นเพลงนี้กระทืบเท้าเสียงดังคล้ายๆตอนที่ Di Carprio เต้นในภาพยนต์เรื่อง Titanicกลับเข้าเรื่องนินอยค่ะ ตอนเย็นได้อ่านค่ะ ต้องขออภัยดิฉันเช็คแล้วในภาษาสแปนิช “Aquino” ตรง “q” เสียง ว ไม่โพรเนาซ์ค่ะ อยากเรียนถามด้วยค่ะ ว่าในสแปนนิช ที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา คำว่า San Jose ออกเสียง ซาน โฮเซ แต่ทำไมที่ยุโรป ชื่อของ โค้ชจอมเก๊กทีมเชลซี Jose Mourinho จึงออกเสียง โจเซ ทั้งๆที่เป็นภาษาสแปนิชเหมือนกันความจริงเว็บนี้น่าจะมีห้องภาษาต่างประเทศด้วยนะคะ คงสนุกไม่น้อยทีเดียว เพราะภาษาเรียนเท่าไรก็รู้ไม่หมด
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 88 19 ก.ย. 2548 (17:17)
ถ้าจำไม่ผิด ดูเหมือนว่าหากสะกดด้วย Dj เป็นพยัญชนะต้น จึงจะออกเสียงควบ ฮ และ จ โดยคนไทยจะฟังเป็นเสียง ฮ เช่น ดอนฮวน เป็นต้นผิดพลาดอย่างไรก็ขออภัยนะครับ เดี๋ยวนี้ยากจะหาสาวลาตินมาช่วยซักซ้อมทบทวนความรู้ภาษาสเปน
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 89 19 ก.ย. 2548 (19:03)
จริงๆแล้วภาษาของ Murinho ไม่ใช่ภาษาสเปนครับ เขาเป็นโปรตุกีสน่ะ มูรินโย่ เหมือน Jerzinho แจร์ซินโย่

แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะออกเสียงต่างกันสำหรับ

Jose' รึเปล่า เท่าที่ผมเคยเห็นคนไทยเขียนถึงคำนี้ มักจะเขียนว่า โฆเซ่ นะครับ ออกเสียงกึ่งๆระหว่าง ค และ ฮ ขึ้นจมูกน่ะครับส่วน โปรตุกิสจะออกเสียง Jose เหมือนกันสแปนิช รึเปล่านั้นเดี๋ยวผมจะถามสาวสเปนที่เกิดใกล้ๆพรมแดนโปรตุเกสให้ครับอ้อ คุณ Nuchan ครับ แซวผมได้นะไม่ต้องเกรงใจ แต่อย่าโกรธเวลาผมแซวกลับละกัน 55555555555555555555

เต้นกระทืบเท่านั่นคือเต้าแท็ปป่าวครับ?
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 90 19 ก.ย. 2548 (23:02)
หากจะเอาตำนานของ yellow ribbon มาโยงเข้ากับ 2 กรณี ของอดีตนักโทษทีกำลังจะกลับบ้าน กับของวุฒิสมาชิก นินอย อคิโน ดิฉันเห็นว่าอาจต่างกันบ้าง คนแรกตัวเขาลิขิตชีวิตตนเอง ชดใช้กรรมเสร็จสิ้น และรอการกลับบ้านอย่างใจจดใจจ่อ แต่กรณีของนินอย เขามีโอกาสเลือกที่จะอยู่นอกคุกได้ หรือเลือกที่จะตัดช่องน้อย เสวยสุขพร้อมหน้าครอบครัวที่บอสตัน ก็ได้ แต่ด้วยอุดมการณ์แน่วแน่ มุ่งมั่นที่จะต่อสู้เพื่อประชาธิไตย รู้ทั้งรู้ว่ามัจุราชรออยู่ นินอยก็พร้อมจะพลีชีพ เพราะถือว่าคุ้ม ถ้าตายเพื่อชาติและประชาชนชาวฟิลิปปินส์

นินอย มาจากครอบครัวที่ร่ำรวย พ่อและปู่ก็เป็นนักการเมือง แต่ตัวเขาชอบการเป็นนักหนังสือพิมพ์ เมื่ออายุ 17 ปี เป็นผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์มนิลาไทมส์ ร่วมเดินทางไปทำข่าวบทบาทของทหารฟิลิปปินส์ที่เข้าร่วมรบในสงครามเกาหลี ครั้นอายุ 22 เขาชนะการเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีบ้านเกิดเมืองทาร์ลาค แต่ต่อมาศาลเพิกถอนเพราะอายุยังไม่ครบ 23 ปี ซึ่งเป็นอายุขั้นต่ำที่กำหนดไว้ นินอยยังยึดอาชีพทำข่าว และก้าวขึ้นเป็นบรรณาธิการข่าวต่างประเทศ ภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ยังไม่คบเบญจเพสด้วยซ้ำ

ต่อมา เขาเข้าเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยฟิลิปินส์ แต่ไม่จบปีที่สี่ ครั้นอายุ 30 เขาชนะเลือกตั้งได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดบ้านเกิดเมืองทาร์ลาค และก้าวขึ้นเป็นวุฒิสมาชิกที่หนุ่มที่สุดเมื่อยังไม่ครบ 35 ปี
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 91 20 ก.ย. 2548 (00:22)
ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ปี 2508-2529 ยุคนั้นฟิลิปปินส์ลงทุนในโครงการสาธารณูปโภคใหญ่ๆมากมาย มีผู้เปรียบเทียบว่าบ้านเมืองเจริญกว่าประเทศไทยนับสิบปี แต่ด้วยความที่ประธานาธิบดีมีพรรคพวกมาก จึงออกโครงการมากมายเพื่อภรรยา ลูกและเพื่อนพ้อง ยิ่งนักการเมืองฟิลิปปินส์รวยมากขึ้นเท่าใด ประชาชนก็ยิ่งจนขึ้นเท่านั้น นินอยกลายเป็นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่ขุดคุ้ยเรื่องทุจริตออกมาตีแผ่ และกลายเป็นศัตรูหมายเลข 1 ของรัฐบาล จนกระทั่งปีเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2515 นินอยถูกจับเป็นนักโทษการเมือง และถูกขังอยู่ 7 ปีกว่า กลางปี พ.ศ. 2523 เขาได้รับอนุญาตให้ออกนอกประเทศเพื่อผ่าตัดหัวใจที่สหรัฐอเมริกา ข่าวบางกระแสกล่าวว่านางอีเมลด้า มาร์กอสได้ขอร้องให้นินอยออกนอกประเทศตามแรงบีบของสหรัฐตั้งนานแล้ว แต่ว่านินอยเองไม่ยอมไป

ช่วงที่นินอยถูกคุมขัง มาร์กอสพูดว่าเขารู้สึกอิจฉานินอยมาก เพราะประวัติศาสตร์พร้อมที่จะจารึกชื่อนินอยเป็นรัฐบุรุษ แต่ตัวเขาเองยังหาที่ยืนอย่างสง่าไม่ได้

สามปีเศษ ที่สหรัฐอมริกา เป็นเวลาที่ครอบครัวอคิโนได้อยู่พร้อมหน้า นินอยรับทุนเฟลโลชิปจาก ม. ฮาร์วาร์ด และ เอ็มไอที ในการเขียนหนังสือ และเดินสายปาฐกถาเกี่ยวกับการเมืองในฟิลิปปินส์ เป็นหอกข้างแคร่ทิ่มตำรัฐบาลตลอดเวลา

แต่แล้วเมื่อนินอย ได้ข่าวว่าการเมืองในฟิลิปปินส์เริ่มเสื่อมโทรมลงมาก เพราะนักการเมืองเรียกรับเงินจากนักธุรกิจต่างชาติจนเป็นที่ขึ้นชื่อ และประชาชนยากจน เขาตัดสินใจคุยกับประธานาธิดีมาร์กอสเพื่อที่จะกลับฟิลิปปินส์ แต่ไม่ได้รับอนุญาต ทางรัฐบาลสั่งให้สถานทูตและสถานกงศุลฟิลิปปินส์ ไม่ต่อหนังสือเดินทางให้ และถ้าสายการบินใดรับตัวนินอยมา ก็จะต้องพาเขากลับเดี๋ยวนั้น
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 92 20 ก.ย. 2548 (00:58)


24295
ในที่สุดด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนที่สถานกงศุลในสหรัฐอเมริกา นินอยจึงได้รับหนังสือเดินทางและเตรียมตัวกลับฟิลิปปินส์ เพื่อต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่พี่น้องร่วมชาติ เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมาร์กอสลาออกจากตำแหน่ง และมอบประชาธิปไตยให้ประชาชนได้เลือกตั้งรัฐบาลใหม่ก่อนออกเดินทางจากสหรัฐ นินอยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าเขารู้ดีว่าการกลับมาครั้งนี้อันตรายยิ่งนัก เพราะเขาอาจถูกลอบสังหารเมื่อไรก็ได้ เขาจะสวมเสื้อเกราะแต่คงช่วยได้แค่ปกป้องลำตัว ที่ศรีษะคงไม่มีอะไรกันได้ เขาย้ำว่า “พวกคุณเตรียมกล้องไว้ให้พร้อม มันอาจจะเกิดอย่างรวดเร็วมากใน 3-4 นาที และชีวิตผมอาจจบสิ้น”ใครจะทราบบ้างว่าสังหรณ์ใจของเขาจะเป็นจริง มิไยที่นักข่าวหลายคน สู้อุตส่าห์รายล้อมประกบหน้าหลัง ไม่ให้เขาเป็นเป้าเด่น แต่เพียงไม่กี่ก้าวที่เขาก้าวลงจากเครื่องบิน เขาก็หมดลมหายใจ แต่นั่นพึ่งเป็นแค่บทเริ่มต้นของการได้มาซึ่งประชาธิปไตย พร้อมกับการดิ้นรนหาแผ่นดินอยู่ของตระกูล

มาร์กอส ก่อนที่จะลี้ภัยมาฮาวาย

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 93 20 ก.ย. 2548 (01:45)


ที่ฮาวาย ข่าวการลี้ภัยของตระกูลมาร์กอสเป็นข่าวใหญ่ ผู้คนท้องถิ่นรู้สึกรังเกียจที่ตระกูลนี้ปล้นทรัพย์ของประเทศฟิลิปปินส์ไป ทำให้พี่น้องร่วมประเทศตกระกำลำบาก อดอยาก ไร้การศึกษา แต่ครอบครัวตัวเองเสวยสุขจนบริโภคไม่หมด คฤหาสน์ที่อดีตประธานาธิบดีมาร์กอสมาอาศัยอยู่นี้ หลังใหญ่ ตั้งอยู่บนยอดเขามากีกิไฮท์ไดรว์เหนือเมืองโฮโนลูลู ซึ่งมองลงมาจะเห็นวิวทะเลแสนสวยงาม อากาศเย็นสบาย แต่ก็ไร้ประโยชน์เพราะอดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่ขณะนั้นนอนป่วยหนักด้วยโรคไต รุมเร้าด้วยโรคอีกสารพัดชนิด

เป็นที่รู้กันว่าเมื่อขับรถผ่านบ้านหลังนี้ ชาวบ้านจะแกล้งบีบแตรดังๆยาวๆใส่ แสดงความรังเกียจให้เห็น ส่วนนางอีเมลด้า มาร์กอส ชาติก่อนคงจะทำบุญมามาก ชาตินี้ถึงจะเป็นนางฟ้าตกสวรรค์ แต่ก็ยังคงเป็น แองเจิลในสายตาของคนฟิลิปปินส์อพยพ ที่มาตั้งรกรากที่ฮาวาย เวลานางออกเยี่ยมชุมชนชาวฟิลิปปินส์ พวกเขาแทบจะก้มจูบเท้าเหมือนกอดเดสมาโปรด ภาพข่าวทางทีวีเห็นนางอีเมลด้าร้องไห้ทุกวัน แสดงว่าถึงจะสุขกายแค่ไหน แต่ภายในคงร้อนลุ่มเมื่อเป็นนางฟ้าพลัดถิ่น

เรื่องรองเท้า 3 พันคู่ ในทัศนะของฟิลิปปินโนผู้จงรักภักดี ต่างเชื่อว่าเป็นการจัดฉาก ดิฉันขออนุญาตไม่เล่าเรื่องนี้ต่อ เพราะเกรงใจท่านบรรณาธิการด้วยว่าสเวย์ออกนอกทอปปิคไปทุกทีท้ายนี้ดิฉันเอารูปขิงขาวมาฝากค่ะ มี 3 สี ก็คล้ายๆกับมหาหงษ์ เป็นพืชประจำถิ่นขึ้นมากที่เทือกเขามากีกินี่เอง กลิ่นหอมมาก ชาวฮาวายจะขดก้านดอกให้เป็นกลมๆนำมาร้อยเป็น lei คล้องคอ ใครไปใครมาก็อยากได้หัวไปปลูก

ขออนุญาตไปปิดงบประจำปีก่อนค่ะ พรุ่งนี้เส้นตายค่ะ
24296

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 94 20 ก.ย. 2548 (01:55)


24297
วิวจากมากีกิ ไฮท์ เห็นเมืองโฮโนลูลู และภูเขาไฟไดมอนด์เฮด ที่ดับแล้ว

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 95 21 ก.ย. 2548 (00:06)
ขอบคุณครับคุณ Nuchan ที่สละเวลาเล่าเรื่องให้เราฟัง ตอนเด็กๆจำได้ครับที่ประชาชนลุกฮือไล่ มาร์กอสออกจากทำเนียบ มาลากันยัง (ใช่ป่าว?)ตกลงว่าคำว่า Jose ในภาษาโปรตุกีส กับสแเปนิช ออกเสียงต่างกันครับ สาวสเปนบอกมา คือว่า

สเปน : โฆเซ่

โปรตุกีส : โฮเซ่ กึ่งๆ โยเซ่
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 96 21 ก.ย. 2548 (00:53)
ความเห็นของแต่ละท่าน มีค่าไม่ควรผ่านไปอย่างงมงาย

เนื่องจากกระทู้เรานี้คึกคักยิ่ง ดังนั้นผมอาจจะถอยไปไกลหน่อย จาก ความคิดเห็นที่ 82 ของอาจารย์เทาชมพู"ชอบตรงนี้ค่ะ

อยากเติมความรักสักวันละน้อย

เติมรักค่อยค่อยบ่อยบ่อยเสริมรอยอาลัย

ไม่ยอมเติมรักให้เต็มดวงใจ

ยามร้างจะได้บรรเทาฤทัยที่ตรม""เจ้าของความรัก คิดแบบไม่ผลีผลาม ไม่หวือหวา ไม่ใช่ว่าเจอปุ๊บรักปี๊บ แล้วสองวันก็เลิกกัน"ครับไม่ทราบว่าเพลงนี้นานแค่ไหนแล้ว อ่านเนื้อเพลงแล้วนึกถึงเพลงนี้ขึ้นมา ยุคเมื่อผมยังเด็กๆ

ฟังแล้วเศร้ามากครับเพลงนี้ ไพเราะแบบวัยรุ่นสมัยนั้น ทั้งทำนองและคำร้อง แต่งและร้องโดย ชาตรีคงสุวรรณเพียงครี่งใจ - ดิ อินโนเซ้นท์อยากเปิดใจเธอจะเจอใจใครซ่อนในรักอยู่

หัวใจหดหู่รักเคยชื่นชูกลับห่าง

ใยเธอทำใจฝืนรักเคยชื่นเพียงคืนจืดจาง

รักเลือนลางเธอวางท่ากลับเย็นเฉยเลยเปลี่ยนแปลงจะทุ่มเทใจเกือบไปแล้วหนอหยุดรอรักได้

พบใครใหม่ ๆ ยั้งใจไม่ขอส่วนแบ่ง

เธอจะจากไปไหนพบใครใหม่ใจเธอเปลี่ยนแปลง

แต่ฉันไม่ขอแบ่งใจไว้จากไปแล้วใจขอคืนเก็บกอดดวงใจที่เธอทำลายนี่ใจฉันกร่อน

หัวใจอ่อน ๆ ร้าวรอนเมื่อรักโรยลา

ลืมเธอลืมได้ไหม ช้ำใจเข็ดใจเรื่องผ่านมา

หยุดคิดตั้งใจว่าจะขอพักใจอาลัยกับเธอรักร้าวในใจรู้ไหมใครทำ เจ็บจิตใจจำ

เธอทำฉันเพ้อ จริง ๆ เพราะรักเธอมากกว่าใครเมื่อจุดจบแห่งความรักพบกันเพียงครึ่งทาง

บาดลึกในใจสิ้นหวังหมดทางใช่ไหมว้าเหว่เมื่อทุ่มเทหัวใจ กับสิ่งที่เธอเหลือให้ สุดท้ายคือรอยรักเก่า

ใจเจ็บเก็บเป็นครูสอนเรา จะมีใจให้เขา ควรรักเขาเพียงครึ่งใจฟังได้ที่นี่ครับ
http://www.oldsonghome.com/music/listen.php?song_id=1176
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 97 21 ก.ย. 2548 (01:12)
จากความคิดเห็น 83 โดยท่านอาจารย์นิรันดร์""ไม่ทราบว่าเด็กรุ่นใหม่ยังได้เรียนวรรณคดีเรื่องนี้กันอยู่หรือเปล่าผมคิดว่าการเรียนวรรณคดี สามารถช่วยแนะนำทางชีวิตของคนได้มากและพาให้สังคมอยู่ด้วยกันด้วยความรักนิรันดร์"อาจารย์นิรันดร์ครับ (ขออภัยที่พาดพิงถึงชื่ออาจารย์บ่อยจัง อิอิ)

ความเห็นของอาจารย์ตรงใจผมมากเลยครับ ผมว่า นิยาย ดนตรี เพลง ศิลปะ ประวัติศาสตร์ เป็นสิ่งจรรโลงใจของเด็ก ช่วยปรับแต่งให้เด็กมีทัศนคติที่ถูกต้องดีงาม

ผมว่าพวกเราหลายๆคน ณ ที่นี้ต่างมีวิถีการดำเนินชีวิตของตัวเองโดยได้แรงบันดาลใจจากการอ่าน วรรณกรรม ฟังเพลง ฯลฯ

น่าเสียดายที่สมัยหลังๆผู้ใหญ่กลับมองข้ามเรื่องนี้ไปให้เด็กไปเน้นเรียนวิทยาศาสร์คอมพิวเตอร์เพื่อตามโลก มองเห็นว่านิยาย ดนตรีเพลง ศิลปะเป็นเพียงสิ่งประโลมโลกย์ ให้ผู้คนหลบหนีจากความจริงในชีวิต

ซึ่งถูกต้อง ก็ความจริงมันปวดร้าวนี่ครับ แต่คนเราเมื่อมีชีวิตควรกล้ำกลืนกินความปวดร้าวให้เท่าๆกับความยินดีปรีดา ไม่งั้นชีวิตจะสมบูรณ์ได้อย่างไรล่ะครับ

เด็กจะโตมาเราควรให้เขาเรียนรู้ทั้งทุกข์และสุขเพื่อจะได้พร้อมสำหรับชีวิตในเบื้องหน้าเสมอนิยายเรื่องกามนิตนั้นเห็นทีต้องไปเปิดเป็นกระทู้ต่างหากล่ะครับ ผมรักมากๆกับนิยายเรื่องนี้ จนถึงตอนนี้อ่านไปไม่รู้กี่เที่ยวแล้ว

สำหรับนักฟิสิกส์อย่างอาจารย์นิรันดร์คงจำบทสนทนาของกามนิตและวาสิฏฐีในภาคสวรรค์ได้ Karl Adolph Gjellerup ไม่ทราบว่าท่านมีความคิดเกี่ยวกับความเป็นไปในสากลโลก ในพรหมโลกได้อย่างไร สิ่งที่ท่านเขียนช่างใกล้เคียงกับทฤษฎีกำเนิดของเอกภพหลายประการทีเดียว
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 98 23 ก.ย. 2548 (15:55)
ขอโทษด้วยครับ จนบัดนี้ผมยังไม่ได้มีโอกาสอ่านภาคสวรรค์เลย

ถ้ามีเวลาจะไปหามาอ่านนะครับผมได้มีโอกาสชมภาพสารคดีเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ทางโทรทัศน์

ผมว่า ถ้ารูปแบบการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ ทำได้อย่างภาพยนต์สารคดีเหล่านั้น คงมีคนอยากเรียนขึ้นอีกมากอย่างเรื่องประวัติศาสตร์การเสียกรุงและการกู้ชาติ พอได้ดูภาพยนต์เรื่องสุริโยทัยแล้วทำให้อยากกลับไปเรียนประวัติศาสตร์ใหม่ ทำไมตอนที่เรียนถึงได้ไม่อยากเรียนเอาเสียเลย แต่พอได้มาอ่านเรื่องราวต่าง ๆในห้องเรือนไทยของอาจารย์เทาชมพูที่เพื่อน ๆ สมาชิกมาเล่าสู่กันฟัง(อ่าน)แล้วรู้สึกเพลิดเพลินเหมือนตอนติดนิยายไปฟังเพลง รักนี้นิรันดร กันนะครับ
นิรันดร์
ร่วมแบ่งปัน27101 ครั้ง - ดาว 1014 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 99 29 ก.ย. 2548 (23:02)
ขอสวัสดี อ. นิรันดร์หน่อยค่ะ

โถเอย...ตอนแรกนึกว่านิรันดร์ไหน ที่ไหนได้ อาจารย์นิรันดร์สอนฟิสิกส์ดิฉันเองที่ตึกคุณหญิงหรั่ง สมัยนั้น อาจารย์พูดไม่เก่งเหมือนสมัยนี้นะคะก๊วนพวกเราอยู่ครบถ้วน มีสายรายงานให้ฟัง แต่ว่าตั้งแต่จบ ม. 6 ดิฉันยังไม่เคยไปเลี้ยงรุ่นซักที จนเขาจะปลดออกจากทำเนียบรุ่นแล้ว มีที่เขาแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนบ้างค่ะ
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 100 29 ก.ย. 2548 (23:29)
ได้ยินว่าดอนนี้อาจารย์นิรันดร์ มาสอนอยู่กับแฟนพี่ตุ้ม พรพรรณ โภไคฯ ที่มหานครเหรอคะ
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 101 30 ก.ย. 2548 (12:32)
อ้าว คุณ Nuchan ใช้กระทู้คุยเรื่องส่วนตัวซะแล้ว

ยินดีด้วยครับที่ได้เจออาจารย์ของตัวเองที่นี่ อาจารย์นิรันดร์ เป็นอาจารย์สอนฟิสิกส์มัธยม ที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา อาจารย์มีอุปกรณ์การทดลองและการเปรียบเทียบ การอธิบายที่เข้าใจง่ายแต่ลึกซึ้งครับ เสียดายที่ผมไม่เคยได้เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ แต่จำได้ว่า อาจารย์ชอบไปไล่จับเด็กที่สูบบุหรี่ตามห้องน้ำน่ะครับ อิอิอิอิผมเอามั่งนะ

ผมก็เรียนฟิสิกส์ในสมัยนั้นเหมือนกันครับ เคยเรียนอยู่ห้อง 833 ที่ตึกคุณหญิงหรั่งด้วย รุ่น 15 ครึ่งมั๊ง ไม่แน่เราอาจจะรุ้จักกันอยู่แล้วนะครับคุณ Nuchan
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 102 30 ก.ย. 2548 (13:11)
คุณ paganini ดิฉันจำรุ่นไม่ได้ค่ะ อยู่ห้อง 826 หัวมุมบันไดที่เป็นห้องแลบเก่าค่ะ จึงไม่มีรุ่นพี่ (พวก 716 ที่ตึก 8 adopted พวกเราไปเลี้ยงแทน รุ่นพี่ตระกูลโปษยานนท์ ที่สอบเทียบมาทั้งตระกูลน่ะคะ จำชื่อไม่ได้ เพราะไม่เคยไปงานเลี้ยงรุ่นแม้สักครั้งเดียว)
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 103 30 ก.ย. 2548 (14:12)
แหมแต่รุ่น โรงเรียนน่าจะจำได้นะ

ผมเดาว่าคุณคงหลังผมหลายรุ่นเหมือนกันเพราะ 826 สมัยผมน่าจะยังเป็นห้องแล็ปอยู่

ผมเองก็ไม่เคยไปงานเลี้ยงรุ่นเลยครับ
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 104 30 ก.ย. 2548 (17:19)
ก็น่าจะหลายรุ่นนะคะ เพราะดิฉันไม่ทันมานี มานะ ปิติ แต่ที่ไม่ทันน่าจะเป็นเพราะโรงเรียนวัดบ้านนอกไม่ได้บรรจุไว้ต่างหาก

แต่ก็ได้อ่านชุด ดอกรักสัตว์แสนรู้ ไม่เป็นไรลืมเสียเถิด จำได้ไหมค่ะที่ไม่ไปงานเลี้ยงรุ่นเพราะความจำเป็นบังคับ ไม่ได้แอนตี้โซเชียลหรอกค่ะ ที่ตึกคุณหญิงหรั่งเวลาเกิดเหตุการณ์อะไรที่หาจำเลยไม่ได้ อาจารย์ก็มองมายังดิฉันทุกที ไม่เคยทำตัวเจี๋ยมเจี้ยม แต่เป็นหัวขบวนนำพวกลอดรั้วไปซื้อเบอร์เกอร์ที่ ส.มศว. และซื้อ 1 อัน มาปิดปากอ. นิรันดร์ด้วยคะดิฉันเป็นเรฟูจีอพยพเสียหลายปี เรียนด้วย ทำงานด้วยโดยเฉพาะ graveyard shift ลำพังแค่นี้ก็คงไม่หนัก แต่ตั้งเป้าจะเรียนให้ได้ "ซัมมา คุม เลาดี" มันหนักเอาการ เมื่อเรียนจบแล้ว ยังกลับไปทำงานอีก จนหายไปจากสารบบย้ายจากเว็บนอก มาจอยเว็บนี้เพราะคนที่นี่ปากไม่จัด และดิฉันไม่ชอบทำร้ายใครโดยวาจา เพราะถ้า ทำคุณถาวรภักดิ์ ใน ค.ห. 73 ถูกดิฉันเผาเละไปแล้วค่ะ
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 105 30 ก.ย. 2548 (17:39)
ว้าย ไม่ทำวจีกรรม แต่ยังมีมโนกรรมแน้ะ ครูbook อยู่ไหน ช่วยชิ้นเก่าด้วย
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 106 30 ก.ย. 2548 (20:38)
แค่หยอกคุณถาวรภักดิ์เล่นน่ะคะ ดิฉันเป็นเพื่อนบ้านคุณถาวรภักดิ์เสียหลายปี อยู่ที่ 555 วิภาวดี แค่เปิดหน้าต่างก็จ๊ะเอ๋กันแล้ว ที่ตึกนั้นงานดิฉันเลิกตี 5 ปีหนึ่งทำ OT 1 พันชั่วโมง เป็นความจริงเจ้าค่ะ
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 107 1 ต.ค. 2548 (10:22)
คนฟังเพลงเขาหนีไปเปิดกระทู้ใหม่แล้วครับ

ก็ยินดีมากที่มีลูกศิษย์เก่ายังระลึกถึงผมเคยไปที่ สวทช หลายหน พาเด็กไปบ้าง พาเพื่อนอาจารย์ไปบ้าง

อาจเจอคุณ Nuchan แต่อาจจะจำกันไม่ได้ แต่หลายคนว่าผมไม่เปลี่ยนนะ เป็นหนุ่มคงกระพันธ์ ขนาดโดนสิบล้ออัดยังไม่เป็นไรที่จริงก็แก่ไปแยะ ผมขาวไปครึ่งหัวแล้วก็ลงพุงอีกต่างหาก โชคดีที่หัวยังไม่ล้านแต่ก็บางไปแยะ เรียกว่าหน้าเกลียดกว่าเก่าแยะล่ะกระมัง

แต่ที่เหมือนเดิมคือยังชอบสอนหนังสือด้วยของเล่นวันนี้ก็จะไปบรรยายที่ศุนย์ประชุมฯสิริกิติ์ อีกไม่กี่ชั่วโมง

ก็เอาของเล่นไปให้คนดูเหมือนไสยศาสตร์แต่จริง ๆ แล้วเป็นฟิสิกส์

เห็นลูกน้องพี่ตุ้มบอกกว่าจะเตรียมชุดแฮรี พอทเตอร์ไปให้ใส่ด้วย
นิรันดร์
ร่วมแบ่งปัน27101 ครั้ง - ดาว 1014 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 108 1 ต.ค. 2548 (11:55)
คุณ Paganini เพื่อนร่วนรุ่นที่นั่งข้างๆโต๊ะกัน ข้างซ้ายคือ นายสมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ นักวิจารณ์ TDRI (หอกข้างแคร่รัฐบาล) ส่วนข้างขวา คือ หมวยเหน่ง อรทัย (คนของรัฐบาล) เพื่อนรักอ. นิรันดร์ คะ พี่ตุ้มใจดีมาก เป็นคนสัมภาษณ์ดิฉันเข้างาน สมัยก่อนตอนมัธยม ดิฉันได้รางวัลประกวดเรียงความ อาจารย์ประทวน เป็นคนพาไปรับรางวัลจากนายกชวนฯ หลายปีผ่านไปที่ไม่ได้ใช้ภาษาไทย พี่ตุ้มให้ร่าง จม. 1 ฉบับ ดิฉันสะอื้น แก้ 3 ครั้งยังไม่ผ่าน กลายเป็นว่านอกจากภาษาอังกฤษจะไม่ดีขึ้น ภาษาไทยกลับเลวลงปะป๋าสถาพร กวิตานนท์ บอกว่าภาษาไทยดิฉันมันโบราณ เหมือนยุครวงทอง ทองลั่นทมค่ะเราหยุดคุยกันตรงนี้ดีกว่าค่ะ ดิฉันกลัวเจ้าของเรือนเขากระแอมเป็นคำรบสอง
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 109 1 ต.ค. 2548 (15:20)
อาจารย์นิรันดร์ครับ ขอให้หายเร็วๆนะครับ
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 110 1 ต.ค. 2548 (17:36)
คุณ Nuchan ครับ

ไปบรรยายกลับมาแล้ว

เรียกร้องความสนใจนักเรียนและผู้ปกครองได้ดีตามสมควร

ไม่รุ้ว่าจะมีคนเก็บรูปไว้ให้หรือเปล่า

และ"พี่ตุ้ม"หรือท่านรองอธิการบดีฯก็ไม่ยืนชมให้กำลังใจด้วยตลอดเวลาครับขอบคุณ อาจารย์ paganini ด้วยที่เป็นห่วง

รับรองว่าจะรีบหายให้เร็วที่สุดครับ
นิรันดร์
ร่วมแบ่งปัน27101 ครั้ง - ดาว 1014 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 111 1 ต.ค. 2548 (20:31)
อาจารย์นิรันดร์ค่ะ ดิฉันพึ่งทราบว่าพี่ตุ้มมาเป็นท่านรองอธิการบดีฯ เห็นท่านมีบำนาญรับประทานและคาบช้อนเงินช้อนทอง เอหรือว่าจะตามมาคุมคนที่บ้าน 55555
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 112 3 ต.ค. 2548 (12:14)
ค่อยๆย่องมาแง้มดู ออกอาการคล้ายหน่วยกู้ระเบิด เห็นคุณ(น้า)หนูจันทร์เมตตาบอกว่าหยอกเล่น ค่อยโล่งอก อย่างนี้จะถือว่าเข้าตำรานักเลงโบราณไหมครับนี่ ที่ว่า ผู้หญิงด่า ท่านว่าผู้หญิงบอกรัก สาวให้จวัก คือสาวกวักมือว่าแล้วก็พลันเสียวสันหลังวาบ คราวก่อนรอดมาได้ คราวนี้ตูโดนแน่ ขอเผ่นไปตั้งหลักสักพันลี้
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 113 3 ต.ค. 2548 (12:57)
คุณถาวรภักดิ์ จากวันนี้เราจะไม่ได้จิกและพบพานกันอีก ดิฉันจะสับสาย lan กับเพื่อน และ reborn ในชื่อใหม่ เพราะอาจารย์นิรันดร์ทักทายเสียงดัง เสียสถาบันโหม้ด
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 114 3 ต.ค. 2548 (13:37)
โธ่ เห็นกันอยู่หลัดๆ จะตัดช่องน้อยซะแล้ว อย่างนี้ต้องส่งด้วยเพลง เอ ชื่ออะไรหนอ ที่ว่า ...If you see me in heaven...ท่าคุณน้าหนูจันทร์จะเกิดปีระกา ผมเปล่าจิกด้วยนะเออ เห็นอิสตรีผู้ใหญ่ก็จะเคารพเทิดไว้บนหิ้งเสมอ นึกถึงวิชาปรมาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไก่ ถ่ายทอดวิธีจับไก่ไว้ว่า สิทธิการิยะ ท่านว่าไว้ หากจะจับไก่ต้องค่อยๆลูบอก จนไก่เคลิ้ม หลับตาพริ้มแล้วจึงช้อนอุ้ม ไก่จะยอมไปด้วยแต่โดยดี จะจริงดังว่าหรือหาไม่ละหนอ แล้วต่อไปนี้จะมีใคร ให้ถามเรื่องไก่ๆอีก โธ่ๆๆ
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 115 3 ต.ค. 2548 (16:27)


24298
สวัสดีค่ะทุกคน

มีเพลงที่อาจารย์ที่สอนการสอนฟิสิกส์เคยร้องให้ฟัง ประมาณว่า

-The mape leave drifted by the window-

แล้วอาจารย์ก็โยง drifted มาหา drift velocityน่ะค่ะ

ชอบเพลงนี้มาก แต่หาเท่าไรก็หาไม่เจอ ใครรู้จักช่วยแนะนำให้กระจ่างหน่อยนะคะขอบคุณค่ะ

paticle-in-a-box
ร่วมแบ่งปัน7 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 116 3 ต.ค. 2548 (19:21)
ขอต้อนรับสมาชิกใหม่ คุณ paticle-in-box ค่ะ

ในระหว่างที่ดิฉันรอเปลี่ยนสาย LAN กับเพื่อนโต๊ะข้างๆ เพื่อไปเกิดใหม่ในชื่ออื่น ขอเตือนคุณ paticle-in-box หน่อย ไม่ทราบว่าชื่อคุณสะกดตกตัว "r" ตรงตำแหน่งที่ 3 หรือเปล่าค่ะ โปรดระวัง คุณ ค.ห. ที่ 114 นะคะ เพราะชื่อดิฉันสะกดตกตัว "a" ตำแหน่งสุดท้าย เท่านั้นแหละ....แม่เจ้าโว้ย (สำนวนสี่แผ่นดิน) เปลี่ยนชื่อให้เสร็จสรรพเพลงที่คุณถามถึง ไม่เคยได้ยินเสียด้วยค่ะ ต้องถามอาจารย์ฟิสิกส์ในห้องนี้ว่าเคยผ่านหูไหม*****

มาฟังเพลงเก่า ช่วง 70s อีกสักเพลงของ The Carpenters' Mr. Postman ช่วยแก้ง่วงได้Stop

Oh yes wait a minute Mister Postman

(Wait) wait Mister Postman

Please Mister Postman look and see (Oh yeah)

If there's a letter in your bag for me

(Please Please Mister Postman)

Why's it taking such a long time (Oh yeah)

For me to hear from that boy of mine.

There must be some word today

From my boy-friend so far away

Please Mister Postman

look and see, if there's a letter a letter for me.

I've been standing here, Waiting Mister Postman.

So.... patiently, For just a card, or just a letter

Saying he's returning home to me

Mister Postman (Oh yeah) Please, Please Mister Postman

Look and see (Oh yeah)

If there's a letter in your bag for me

(Please Please Mister Postman)

Why's it taking such a long time (Oh yeah)

For me to hear from that boy of mine.

So many days you passed me by

See the tears standing in my eyes

You didn't stop to make me feel better, by leaving

me a card or a letter, (Mister Postman) (Oh yeah)

Mister Postman look and see (Oh yeah)

If there's a letter in your bag for me,

(Please, Please Mister Postman)

Why it's taking such a long time,

(Why don't you check it a see, One more time for me

You gotta), Wait a minute Wait a minute

Wait a minute Wait a minute (Mister Postman)

Mister Postman look and see

Come on deliver the letter,

The sooner the better Mister Postman.


http://www.btinternet.com/~m.p.o/Postman.htm

*********

หมายเหตุ:

1) อเมริกันอิงลิชใช้คำว่า mailman แทน postman นะคะ แล้วน้องๆที่เรียนภาษาอังกฤษจากเพลง ที่ตัดมาข้างบนนี้ ต้องระวังเรื่อง punctuation และ capital letter ค่ะ เพราะสำคัญมากตอนเขียน essay จะได้ไม่ถูกตัดแต้ม

2) กระทู้นี้ยาวแล้วค่ะ โปรดไปต่อที่ http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Cid=18&Pid=37906
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 117 3 ต.ค. 2548 (19:42)


24299 น่าจะเป็นเพลงนี้ค่ะ

Autumn LeavesThe falling leaves drift by the window

The autumn leaves of red and gold

I see your lips, the summer kisses

The sun-burned hands I used to holdSince you went away the days grow long

And soon I'll hear old winter's song

But I miss you most of all my darling

When autumn leaves start to fall

เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 118 4 ต.ค. 2548 (02:09)
อาจารย์เทาชมพูดครับ

เพลง Autumn Leaves นี่เป็นเพลงสุดโปรด เพลงที่ผมผูกพันมากที่สุดเพลงหนึ่งด้วยเลยล่ะครับต้องฟังเสียง Nat King Cole ร้องเอาไว้ เสียงห้าวแต่นุ่ม ทุ้มลึกแต่บาดใจ ฟังแล้วได้อารมณ์ของฤดูใบไม้ร่วงมากๆ ร้องไว้ทั้ง 2ภาษาคืออังกฤษและฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า Les feuilles mortesพูดถึงบรรยากาศฤดูใบไม้ร่วงต้องไปที่ยุโรป ถ้าอยู่ตัวคนเดียวล่ะคุณเอ้ย เหงาจับจิตเลยแหละครับ ลองนึกถึงอากาศหนาวๆ ลมพัดเอื่อยๆ ใบไม้ร่วงเต็มถนนที่ขนาบข้างด้วยต้นไม้ใบโกร๋น ฉากหลังที่เห็นเรามองเป็นสีน้ำตาลของใบไม้แห้งตลอด เดินเล่นคนเดียว ช่างเปลี่ยวเหงาและอ้างว้างอย่างที่สุดเดี๋ยวว่างๆจะหารูปมาโพสต์ประกอบ รูปของคุณ Particle in a box นี่คงเป็นฤดูชุนเทียน เอ้ย ใบไม้ผลิครับปล.อาจารย์ของคุณ Particle นี่โรแมนติกจังเลยนะครับ นักฟิสิกส์นี่ช่างมีจินตนาการอันบรรเจิดจังเลย ขนาดสอนยังร้องเพลงให้นักเรียนฟังเลย

เอ๊ะ ชื่อคุณ Particle in a box นี่เป็นปริศนาธรรมรึเปล่าครับว่าชีวิตคนเราเสมือนเวียนว่ายอยู่ในกล่องที่ชื่อสังสารวัฏ รึว่าคุณมีความฝังใจกะอีตาโชรดิงเจอร์ ว่าจะสร้างสมการนี้มาให้เราเรียนกันทำไมให้ปวดหัว อิอิอิ แซวเล่นครับ
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 119 4 ต.ค. 2548 (10:46)


24300
สมาชิกประจำยังติดอยู่ในกระทู้นี้ ไม่มีใครขึ้นไปที่กระทู้ 3

งั้นก็คุยต่อที่นี่ไปก่อน

คุณ paganini คงมีแผ่นซีดีเพลงนี้แล้วนะคะ

ถ้ายังไม่มีดิฉันจะส่งไปให้ เสียงของแน็ท คิง โคล ค่ะชื่อ Nuchan ดิฉันก็อ่านว่า หนูจัน เหมือนคุณถาวภักดิ์ละค่ะ

เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 120 4 ต.ค. 2548 (12:29)
ไม่นึกเลยว่าครูฟิสิกส์จะโรแมนติกอย่างนี้ ทั้งคุณ Paganini และครูของคุณ Particle-in-a-box ไงๆนักฟิสิกส์โปรดอย่าพลาด "รักและฟิสิกส์ของอัลเบริ์ต" โดย อ. สุทัศน์ ยกส้าน ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับวันนี้ค่ะเห็นด้วยกับคุณ Paganini ที่ว่า "บรรยากาศฤดูใบไม้ร่วง.. ถ้าอยู่ตัวคนเดียวล่ะคุณเอ้ย เหงาจับจิตเลย... ลองนึกถึงอากาศหนาวๆ ลมพัดเอื่อยๆ ใบไม้ร่วงเต็มถนนที่ขนาบข้างด้วยต้นไม้ใบโกร๋น ฉากหลังที่เห็นเรามองเป็นสีน้ำตาลของใบไม้แห้งตลอด เดินเล่นคนเดียว ช่างเปลี่ยวเหงาและอ้างว้างอย่างที่สุด"โอย...บรรยายได้ตรงใจเป๊ะเลยค่ะ ฤดู Fall แทบบ้า ภาพใบไม้ร่วง ทำให้คิดถึงบ้านมาก พอหมด Fall แล้ว snow ตก เลยบ้าหนักเข้า นอนร้องไห้คิดถึงบ้านทุกคืน ยิ่งได้ยินเสียงเพลง Christmas แล้วอาการยิ่งหนัก
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 121 4 ต.ค. 2548 (17:20)
ขืนน้าจันเติม a อีกตัว ถูกผมเรียกนายฉันนะแหงๆน่าเติมสายน้ำเหงาๆ เข้าไปในภาพด้วยนะน้า มีเพลงสายชลคลอเบาๆ อาจจะมีการตีอกชกตัวผสมโรงให้ครึกครื้นความจริงไม่ต้องวิ่งไปหาบรรยกาศ Fall ถึงเมืองนอกหรอก แถวๆเดือนต้น ก.พ. วิ่งรถวนเส้น เชียงใหม่-หางดง-สะเมิง-แม่ริม-เชียงใหม่ เร่งแอร์ในรถให้สุดๆ พอกล้อมแกล้มได้เหมือนกันเอ หนุ่มฟิสิคส์เขาทำโรแมนติกกะสาว ยังงี้หรือเปล่าครับโอ้ เธอนั้นเป็นดั่งนิวเคลียสที่อีเล็กตรอนอย่างฉันต้องเฝ้าวนเวียนอยู่ไม่รู้วาย คราใดที่เธอแย้มยิ้ม อีเล็กตรอน้อยๆผู้ต่ำต้อยใน outer most shell นี้ก็พลันสุกใสขึ้นสู่ excited state แต่อนิจจา ทั้งสากลจักรวาล action ย่อมเท่ากับ reaction เหตุไฉนรักล้นอกของฉันจึงมิได้ถูกใยดีแม้เพียงเศษเสี้ยวของไมครอน ถึงอย่างไรตราบเท่า E เท่ากับ MC square ฉันก็ไม่อาจสิ้นความรักที่มีต่อเธอได้
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 122 4 ต.ค. 2548 (20:55)
ขอโทษค่ะคุณถาวภักดิ์..อย่าเว่อ ปีกลายนี้อิฉันไปสะเมิงนับแต่ตุลาคม ถึง มีนาคม เกือบ 10 เที่ยว ไปนับลูกสตรอเบอรี่ที่บ้านบ่อแก้วน่ะ ขอยืนยันว่าป่าแถบนั้นไม่เปลี่ยนสี เพราะสูง 800 ถึง 1,300 เมตร เป็นป่าสนสองใบและสามใบน่ะ ฮู้จักไหมคะที่พอจะเข้าเค้าหน่อยพอเห็นเหลืองๆแดงๆบ้าง ก็คือแนวป่าก่อนจะถึงแม่สอด จ. ตาก ราวๆปีใหม่นะ ดอกเสี้ยวจะบานเต็มภูเขา สีขาวทั้งเทือกสวยมากถึงแม่สอดอย่าลืมไปกินขนมจีน จานละห้าบาทที่สาวพม่าทำขายนะคะ (ปริมาณเท่า 20 บาทที่ กทม.) พร้อมผักทอด นึกภาพแล้วเหมือนขนมจีนที่อยู่ในเรือ ที่คุณเปรมไสมาเทียบให้แม่พลอย ในเรื่องสี่แผ่นดินค่ะ
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 123 5 ต.ค. 2548 (09:43)
แหม น้าจันหาฟามข้าเจ้า บ่เวอร์นะเจ้า น้าจันไปประเดี๋ยวประด๋าวก็ปิกแล้ว ข้าเจ้าเคยยะงานยะก๋านอยู่กู้วันแผว 3 ปี๋ปู้นนะเจ้าป่าเหนือตามธรรมชาติเป็นป่าไม้เบญจพรรณครับ มีการผลัดใบพร้อมๆกับเป็นฤดูกาล แต่เป็นช่วงสั้นๆ และอากาศทั้งแล้งและร้อน คนที่เห็นจึงไม่ค่อยมีอารมณ์สุนทรีย์ ยิ่งถ้าจำเป็นต้องเดินเท้าเข้าป่า ยิ่งอยากออกอาการคลุ้มคลั่ง
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 124 5 ต.ค. 2548 (12:27)
อย่ามาฮ้องจะนี้ เปิ้นบ่จอบ...

อาจารย์เทาชมพู ช่วยข้าเจ้าเติมตัว a หน่อย ...ยินดีเจ้า
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 125 5 ต.ค. 2548 (17:05)
คุณ ถาวภักดิ์ครับ ถ้าเข้าหานิวเคลียสด้วย scale ระดับไมครอน ก็เหมือนร้องเพลงจีบสาวตาก จากเสปน

ถ้าหากเข้าใกล้ระดับนาโน ก็เหมือนชะเง้ออยู่คนละฝั่งแม่กลอง

จะให้ใกล้ชิดหล่อน(นิวเคลียส) น่าจะเข้าไปใก้ลระดับเฟอร์มีก็พอจะได้สบตา(นิวเคลียส)บ้างผมไม่ใครถนัดเพลงฝรั่ง แต่พอเห็นภาพที่คุณเทาชมพูแล้วก็พอนึกเพลงนี้ได้ครับอดีตรัก ทองกวาวเห็นทองกวาวร่วงหล่นบนพื้นหญ้า

กลางพนาท้องทุ่งมุ่งไสว

ดอกสีแดงแฝงสีส้มพรมพิไล

ลอยไสวไรไรลิ่วบนทิ้วนาเห็นทองกวาวแสนร้าวจิตให้คิดถึง

รักครั้งหนึ่งในอดีตก่อนเก่ามา

คิดถึงคราวเจ้าผลิดอกเขาบอกสัญญา

ทองกวาวจ๋าบอกเขาหน่อย...ข้ายังคอยรอ
นิรันดร์
ร่วมแบ่งปัน27101 ครั้ง - ดาว 1014 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 126 5 ต.ค. 2548 (17:47)
ฮั่นแน่ แสดงว่าผมจับทางถูก หนุ่มฟิสิกส์ตัวจริงออกอาการเหมือนนักมวยได้ยินเสียงปี่กลอง เต้นก๋าเชียวก็จะอ้อนไงครับ อาจารย์ ระดับไมครอนก็เหมาะกับความต่ำต้อย ห่างไกลความเจริญใน Outer Most Shell คล้องจองไปถึงการถูกกระตุ้นเข้า Excited State ดังว่าหาเรื่องเถียงอาจารย์ไปงั้นแหละ แหะๆ ความจริงตอนนั้นก็นึกถึงนาโนเหมือนกัน แต่ผมว่าฟังไม่เซ็กซี่เท่าไมครอน ฟังแล้ว นึกถึงไมโครสเกิ้ต อิอิหอม เอย หอมดอกกระถิ่น โรยระรินคล้ายกลิ่นทองกวาว....

โอ๋ๆ หนูจัน จะหื้ออ้ายฮ้องอะหยังกา

อ้าว อู้คำเมือง ต้องเปลี่ยนเพลงปวงดอกไม้เบ่งบานสลอน ฝูงภมรแม่เพิ่งสอดไซ้ ดอกพิกุลของปี้ต้นใด ลมปั๊ดไม้มาสู่บานตู๋.....
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 127 5 ต.ค. 2548 (18:22)
ขอบคุณมากๆนะคะ คุณเทาชมพูและคุณ Nuchan (ตัว r ตกไปจริงๆค่ะ)

เดี๋ยวเวลาไปฝึกสอนจะหาเพลงไปร้องให้ลูกศิษย์ฟังด้วย ขอบคุณนะคะ
paticle-in-a-box
ร่วมแบ่งปัน7 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 128 5 ต.ค. 2548 (20:57)


24301 คุณถาวภักดิ์เรามาดีกันดีก่านะ แต่ต้องเลิกเรียกเปิ้นหนูจันนะเจ้า บ่จอบจริงๆ ชื่อนี้.... ตายแล้วมันกลับบ้านกันหมด ใครจะช่วยบอกคำเมืองให้เปิ้นละเนี่ย มาต่อเพลงกันดีกว่าค่ะ เพลงในมนต์รักลูกทุ่งที่ขึ้นต้นไว้น่ะ แหม! ตัวก็โรแมนติกเหมือนกันนิหอมเอย.. หอมดอกกระถิน รวยระรินเคล้ากลิ่นกองฟาง เห็ดตับเต่าขึ้นอยู่ริมเถาย่านาง มองเห็นบัวสล้างลอยปริ่มริมบึงอยากจะเด็ดมาดอมหอมหน่อย ลองเอื้อมมือค่อยๆก็เอื้อมไม่ถึงอยากจะแปลงร่างเป็นแมลงภู่ผึ้ง แปลงได้จะบินไปคลึงเคล้าเจ้าบัวตูมบัวบานหอม..ดินเคล้ากลิ่นไอฝน อวลระคนหอมแก้มนงคราญ ขลุ่ยเป่าแผ่วพลิ้วผ่านทิวแถวต้นตาล มนต์รักเพลงชาวบ้านลูกทุ่งแผ่วมาได้คันเบ็ดสักคันพร้อมเหยื่อ มีน้องนางแก้มเรื่อนั่งเคียงตกปลา ทุ่งรวงทองของเรานี้มีคุณค่า มนต์รักลูกทุ่งบ้านนาหวานแว่วแผ่วดังกังวานโอ้เจ้าช่อนกยูง แว่วเสียงเพลงมนต์รักลูกทุ่ง ซ้ำหอมน้ำปรุงที่แก้มนงคราญ....


http://www.2519me.com/NTOctober/NTOsong&midi/NTOfilesongs/monrugloungtoung.htm

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 129 5 ต.ค. 2548 (21:08)
อาจารย์นิรันดร์คะ ดิฉันพึ่งจะเห็น SMS ค่ะ แล้วจะตอบไป ขอแก้สาย lan ก่อนคะเอ่อ...กระดูกกระเดี้ยวอาจารย์ครบถ้วนทุกซี่นะคะ พี่ชายฝากบอกว่าถ้าหัวเข่า และหัวไหล่เป็นอะไรให้ไปหาที่เลิศสิน จะออกมาดูให้ไม่ต้องทำบัตรค่ะ เรียน ตึก 8 ชำนาญต่อเอ็นและเปลี่ยนลูกสะบ้า เห็นมั้ยว่า Familiarity breeds contentment.
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 130 5 ต.ค. 2548 (22:34)


24302 สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาแล้วหลังจากแก้ชื่อเรียบร้อย วันนี้เพิ่งสอบ Quantum Mechanics เสร็จตอนเย็นๆ เหนื่อยมากๆ เอาเพลงนี้มาฝากนะคะ

Why does the sun go on shining

Why does the sea rush to shore

Don't they know it's the end of the world

Cause you don't love me anymoreWhy do the birds go on singing

Why do the starts glow above

Don't they know it's the end of the world

It ended when I lost your loveI wake up in the morning and I wonder

Why everything is the same as it was

I can't understand, no, I can't understand

How life goes on the way it doesWhy does my heart go on beating

Why do these eye of mine crying

Don't they know it's the end of the world

It ended when you said goodbyeDon't they know It's the end of the world

It endend when you said goodbye

particle-in-a-box
ร่วมแบ่งปัน31 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 131 6 ต.ค. 2548 (02:25)
โอผมมัวแต่มองรูปที่อาจารย์เทาชมพูโพสต์แล้วอินกับรรยากาศจนลืมสังเกตข้อความที่เขียนอยู่บนรูปsuccess is a journey, not a destination.ช่างลึกซึ้งจริงๆ ขอคารวะท่านผู้รจนาด้วยชาเขียว 3 จอก

เห็นข้อความนี้แล้วนึกถึงเรื่องๆหนึ่ง

ผมว่าหลายท่านคงคุ้นเคยกับหนังจีนเรื่องมังกรหยก ในเรื่องมีสุดยอดฝีมืออยู่ 5 คน ต่างแก่เฒ่าชรากันแล้ว

1. หนึ่งคือ ยาจกอุดร อั้งชิกกงประมุขพรรคกระยาจก ผู้กล้าหาญ โอ่อ่าผ่าเผยถือคุณธรรม

2. ราชันย์ทักษิณ ซึ่งต่อมาด้วยพ่ายรักจึงหนีออกบวชเป็นหลวงจีนอิดเต็งไต้ซือ

3. มารบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือ (พ่อของนางเอกอึ้งย้ง) ผู้ปฏิเสธสังคม ทำอะไรเอาแต่ใจตนเป็นหลัก ไม่ถือขนบธรรมเนียมใดๆ คุ้มดีคุ้มร้าย

4. พิษประจิม อาวเอี๊ยงฮง เป็นจอมมารผู้ชั่วร้าย ของยุทธจักร แต่กลับเป็นอัจฉริยะบุรุษในเชิงยุทธ

5. จิวแป๊ะทง เฒ่าทารก แก่แล้วแต่ชอบเล่นเป็นเด็กๆไม่สนใจอะไรนอกจากเพลงยุทธและกำลังภายในในตอนจบของมังกรหยกภาค 2 หลังจากการเทียบเชิงยุทธกัน หลวงจีนอิดเต็งไต้ซือได้วิจารณ์จอมยุทธโดยสรุปไว้ว่า (สำนวนจริงๆเป็นของ น.นพรัตน์นะครับ นี่ผมเขียนจากความทรงจำอาจจะคลาดเคลื่อน)

พวกมาที่เขาฮั้วซัวแห่งนี้เพื่อประลองยุทธแย่งชิง"ชื่อเสียง"ว่าเป็นจ้าวยุทธจักร ใครเล่าจะคู่ควรกับชื่อเสียงนั้น

อาวเอี้ยงฮงกระหายต่อ "ชื่อเสียง"ฝึกวิทยายุทธเพื่อสิ่งนี้มินับว่าเป็นวีรบุรุษ ยากจกอุดรเนื่อจากมีวีรกรรมมากหลายผู้คนทั้งแผ่นดินยกย่อง ดังนั้นจึงเอือมระอาต่อชื่อเสียง มารบูรพานั้นเล่า ชิงชังชื่อเสียงเป็นอย่างยิ่งรังเกียจการมีชื่อเสียง อาตมาเองเป็นศิษย์ตถาคตเห็นชื่อเสียงเป็นความว่างเปล่า "มีแต่เฒ่าทารกนี่สิ ฝึกวิทยายุทธมาจนหัวหงอกขนาดนี้ ไม่เคยมีคำว่าชื่อเสียงอยู่ในหัวเลย"

ตรงนี้แหละครับที่ผมประทับใจมากบ่งบอกถึงความคิดของกิมย้ง(ผู้แต่ง)ที่ต้องการสื่อถึงผู้อ่าน ความคิดนี้ก็เข้ากันได้กับ success is a journey, not a destination.

ในแง่นี้ จิวแป๊ะทงเป็นบุคคลที่น่าประทับใจที่สุดในเรื่องเลยทีเดียว

คุยเรื่องเพลงดีๆมาเรื่องเพลงยุทธได้ไง หว่า หุหุหุปล. กระทู้นี้ต้องเปลี่ยนชื่อเป็นกระทู้"จับฉ่าย"แล้วล่ะครับ อิอิอิ
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 132 6 ต.ค. 2548 (08:08)


จับฉายหม้อนี้อร่อยมากค่ะคุณ paganini พูดถึงเรื่องจีนเรื่องเดียวที่ดิฉันชอบ อดไม่ได้ต้องแจม

ในบรรดาจอมยุทธเฒ่าเจ้าทิศทั้งหมดนี้ ชอบจิวแป๊ะทง แกฮาดี

แต่ถ้าอยากพักผ่อนเห็นจะต้องไปที่ดอกท้อรีสอร์ต เชื่อว่าไม่มีใครรบกวน

แม้แต่เจ้าของรีสอร์ตเองก็คงไม่มาให้แขกเห็นหน้า ไปรเวซี่สูงมากค่ะเรื่องรูป คอมพ์ของดิฉันเป็น window xp ทำ screensaver เองได้

ดิฉันก็เลยทำ screensaver เอง ไม่เอาของสำเร็จรูป

ทำไว้หลายชุดค่ะ ภาพที่คุณ paganini ชอบเป็นหนึ่งในภาพ screensaver ที่ทำไว้ ชื่อว่า Fall รวบรวมภาพ wallpaper ฤดูใบไม้ร่วงมารวมกัน

แทนที่จะมีแค่ภาพสวยๆ ก็หา quotations มาประกอบไว้ด้วย ใช้โปรแกรม Paint แล้ว copy&paste คำคมที่เราชอบลงไปบนภาพภาพนี้ ขอมอบให้คุณอีกภาพค่ะ
42325

เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 133 6 ต.ค. 2548 (08:21)


24303
อ้ายถาวภักดิ์ ข้าเจ้าอู้กำเมืองบ่ได้เจ้า

เว่าลาวพอได้ แต่ต้องขอตัวไปติวก่อนนะคะ

เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 134 6 ต.ค. 2548 (10:46)
คารวะจอมยุทธpaganini 1 จอก สูงสุดสู่สามัญนะท่านผู้อาวุโสอันว่าโลกธรรมที่คนทั่วไปฝักใฝ่นั้นมีธรรมชาติอันเป็นปฏิภาคผกผัน ดุจดังเงาจันทร์ในบ่อน้ำ ผู้ปรารถนาต้องการ เพียรไขว้คว้าแสวงหา เงานั้นจะพร่ามัวสลายไป ผู้ฉลาดเพียงเฝ้ามองจึงจะได้ชื่นชม ผู้รู้จริงหาใยดีไม่ อย่างไรก็เพียงเงาน้าจันก็ไม่ชอบ หนูจันก็ไม่เอา น้องจันละไหวมั้ยจ้ะ

ที่ร้อง ...หอมดอกกระถิน..... ก็เพราะเจอซองกฐินไปกว่าครึ่งร้อยวัดแล้วละจ้ะ น้องจันจ๋า คำว่ากฐินกะลังขึ้นสมองขอบพระคุณภาษิตไพเราะประกอบรูปหวานๆ ที่จารย์เทาฯเมตตามอบให้เป็นอย่างสูงครับ หากอ่านแล้วก็ครั่นเนื้อครั่นตัว ร้อนท้องชอบกล โดยเฉพาะกับประโยคสุดท้ายของอีตาดักกัด อีว่าเล็ด ตีความออกมาเป็นพวกปั้นน้ำเป็นตัว ยังไงก็ไม่รู้อู้บ่ได้ บ่เป็นหยังกะ ผ่อตากั๋นบ่ดาย ก็ม่วนใจ๋ขนาดแล้วเน้อ อาจ๋ารย์เจ้าเว่าลาวสิม่วนหลายเด้อว้า อาจารย์นิรันดร์ไม่มาคุยต่อ ว่าจะชวนอาจารย์หารือเรื่องฟิสิกส์ต่อ ขึ้นสูงกว่าระดับไมโครสเกิร์ต เอ๊ย ไมครอน อาจไปวนๆแถว Black Hole หรือ Worm Hole พอแก้เบื่อ เรียกน้ำย่อยได้ที่ ค่อยถกไปเรื่อง Self Induction บ้าง Self Excitation บ้าง ให้ครึ้กครื้นบันเทิงใจ
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 135 6 ต.ค. 2548 (12:54)
อ้ายถาวภักดิ์ …อันว่า น้าจัน-หนูจัน-น้องจัน-น้ำจัน อีป้อ อีแม่บ่ได้ตั้งมาฮื้อจะนี้ เปิ้นบ่จอบ...บ่ม่วนอกม่วนจ๋าย อ้ายฮ้องเปิ้น Nuchan บ่เป็นหยังกะปีใหม่เปิ้นจะไปแอ่วสะเมิงอีกสักมื้อ ไปดูใบไม้ของอ้ายว่าจะเหลืองๆแดงๆอยู่บ่ อ้ายบ่ต้องมาขี้จุ๊ เบเบ๊ ขี้จุ๊ ตาละลา นะอ้ายนะน่าจ๋งจ๋าน อ้ายเมาซองกฐิน ยังบ่ออกพรรษา กฐินมาแต่หัววันเลยหรืออ้าย ขี้ฮกแน่ๆ บ้านเปิ้นต้องรอให้ออกพรรษาก่อน ซองจึงมาได้เอาอย่างตึกเปิ้นสิ มีหน่วย spam-kathin ซองบ่ขึ้นมากวนอกกวนจ๋าย งบทำบุญปีนี้ของเปิ้นเลยเหลือบานเบอะ ส่งมาเปิ้นจะช่วยใส่ให้พูดถึงกระถิน ไพบูลย์ บุตรขันธ์ ท่านว่า “หอมเอยหอมดอกกระถิน” แต่ดมเท่าไร เปิ้นบ่เคยได้กลิ่นซักทีท่านพี่ Paganini คงจะดื่มดำกับนิยายจีนหลายเรื่อง ข้าเจ้าก็เคยอ่านมังกรหยกอยู่เรื่องเดียว เหมือนกับอาจารย์เทาชมพูนั่นแหละ มันสนุกจริงจริ๊ง
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 136 7 ต.ค. 2548 (11:17)
แหม แล้ว Nuchan นี่พ่อแม่ตั้งให้หรือจ๊ะ ไหนๆก็ไหนๆ ให้มีคำว่าจันอยู่ด้วยแล้วดีนา ฟังคล้ายๆตะละแม่จันทรา จะได้ถูกโฉลกมีวาสนาขึ้นเป็นเอกจะดู fall ต้อง ก.พ.ไง ไปปีใหม่ บ่หันเตื้อ

แต่จะว่าไป ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวเหนือที่สุด คือ ปลาย พ.ย. ถึง ต้น ธ.ค. ซึ่งฝนเพิ่งหยุดใหม่ๆ ป่ายังดูเขียวอุดมสมบูรณ์ ในนาก็อร่ามไปด้วยรวงข้าวที่ใกล้จะเก็บเกี่ยว ยิ่งเส้นทางไปแม่ฮ่องสอน มีทิวเขาสลับซับซ้อน สีเขียวชอุ่มตัดกับสีทองของนาข้าวแทรกอยู่ตามพื้นราบ มีหมอกขาวบางๆ ในยามเช้า ฟ้าก็สีสดใสที่สุดในช่วงนี้ อากาศก็เริ่มเย็นสบาย บรรยากาศแสนโรแมนติกได้ยินได้เห็นมาหลายคู่ ไปเที่ยวด้วยกันกลับมา จัดงานแต่งแบบสายฟ้าแลบ แถมเจ้าสาวคงเป็นลูกค้ายาเบนโล่เหมือนๆกัน ดูสมบูรณ์อ้วนท้วนกันทั้งนั้นเอ จะเป็นการโก่งหน้าไม้ให้กระรอกไหมเนี้ยะ
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 137 7 ต.ค. 2548 (12:38)


ชักงง อ้ายถาวร จะเอาอันไหนก๊ะ…

ชี้โพรงให้กระรอก หรือ ยังไม่เห็นน้ำ อย่าตัดกระบอก …อ้ายปนกัน เปิ้นสิงงเป็นบ้าอ้ายกลับไปดู ค.ห. ที่ 119 สิเจ๊า “Success is a journey, not a distance.” เขาเน้น ความพยายามมากกว่าผลลัพธ์สุดท้ายนะเจ๊าLove is like playing the piano. First you must learn to play by the rules, then you must forget the rules and play from your heart." -- Unknown
24304

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 138 7 ต.ค. 2548 (15:48)
แม่นาง Nuchan เอ๋ย อันว่าวิทยายุทธ์ทั้งปวงนั้น เมื่อบรรลุถึงสุดยอดอย่างแท้จริงแล้ว ย่อมไร้กระบวนท่าฉะนั้น ทั่งเหล็กทั้งหลายย่อมชอบที่จะถูกเข็ญขึ้นภูเขา หรือหากครึ้มใจก็ชอบที่จะขี่ช้างไปละลายแม่น้ำให้ครื้นเครงได้ด้วยประการฉะนี้แลป.ล. กำเมืองเปิ้นบ่อู้งง สาวเมืองแต้เปิ้นว่างื่ดกะP.S. Sometime the end justifies the mean, my dear.
ถาวภักดิ์
ร่วมแบ่งปัน240 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 139 7 ต.ค. 2548 (18:31)
เอาดอกกระถิน ทั้งตูมและบาน มาฝากแฟนลูกทุ่งครับ
22175


22176


นิรันดร์
ร่วมแบ่งปัน27101 ครั้ง - ดาว 1014 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 140 7 ต.ค. 2548 (18:47)


สวยจังเลยค่ะ อาจารย์ถ่ายเองหรืออียิปต์ค่ะ รูปที่ 2 ดิฉันนึกว่าว่านแสงอาทิตย์สีขาวเสียอีก ตกลงว่าดอกกระถินหอมไหมค่ะเอารูปโพล้เพล้มาฝากอาจารย์นิรันดร์ค่ะ
24305

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 141 7 ต.ค. 2548 (18:58)


24306
Happy Friday ค่ะ ฟังเพลงวงดิอิม เพลงนี้เล่นกีตาร์โปร่งคลอก็ไพเราะดีทะเลไม่เคยหลับดิอิมพอสซิเบิ้ลมองซิมองทะเล เห็นลมคลื่นเห่จูบหิน

บางครั้งมันบ้าบิ่น กระแทกหินดังครืนครืน

ทะเลไม่เคยหลับไหลใครตอบได้ไหมไฉนจึงตื่น

บางครั้งยังสะอื้น ทะเลมันตื่นอยู่ร่ำไปทะเลหัวใจของเรา แฝง เอารักแอบเข้าไวั

ดูซิเป็นไปได้ ตื่นใจเหมือนดัง ทะเลครวญ

ยามหลับไหลชั่วคืนก็ถูกคลื่นฝันปลุกฉันรัญจวน

ใจ รักจึง เรรวน มิเคย จะหลับ เหมือนกับ ทะเล

ทะเล หัวใจของเรา แฝง เอารักแอบเข้าไว้

ดู ซิเป็นไปได้ ตื่นใจเหมือนดัง ทะเลครวญ

ยาม หลับไหลชั่วคืนก็ถูก คลื่นฝัน ปลุกฉัน รัญจวน

ใจ รักจึง เรรวน มิเคย จะหลับ เหมือนกับทะเล.. .

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 142 7 ต.ค. 2548 (19:19)


อ้ายถาวภักดิ์เจ๊า วันนี้คุยเรื่องเบาๆนะ เปิ้นพึ่งออกจากห้องประชุมยังมึนไม่หาย

อันว่าลูกจันนั้นคือ ผลไม้โปรด 1 ใน 2 ชนิด ของเปิ้น เวลาสุก กลิ่นหอมตลบอบอวนไปทั้งบาง แทบจะเอามุ้งไปกลางนอนใต้ต้น บางกิ่งจะเป็นลูกอิน คือลูกโตกว่าจันและมีเม็ด บางปีงามๆลูกโตเท่าซาละเปาที่ขายใน 7-11 ละเจ๊า
41890

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 143 7 ต.ค. 2548 (19:27)


อีกชนิดหนึ่งคือ ลูกไข่เน่า เป็นผลไม้ป่า เวลาสุก ลูกจะเป็นเม็ดดำๆเป็นกลุ่มๆ ข้าเจ้าปลูกไว้หลายต้นทีเดียวกะ นกกาชอบมาแย่งกิน ตอนนี้กำลังออกสะพรั่งเลย รสหวานหอม เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ที่เมืองเหนือมีบ่เจ้าคนกรุงเช่น อาจารย์เทาฯ อาจารย์นิรันดร์ และท่านพี่ Paganini จะฮู้จักไหมกะ
24307

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 144 7 ต.ค. 2548 (19:30)


มักเม่าก็กำลังออกเป็นพลวง ลูกเปรี้ยวๆหวานๆ วันหลังอาจารย์นิรันดร์หายดีจะชวนไปเที่ยวป่าแถวบ้านกะ
24308

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 145 8 ต.ค. 2548 (00:57)
ขอบคุณรูปสวยๆครับ และรูปของอาจารย์เทาชมพูที่แถมด้วยคำคมดีๆนั้นยอดเยี่ยมมากครับ จริงๆผมเขียนตอบแต่ลำคำคมไว้ยาวนะครับ เสียดายที่ผมโพสต์ตอนไม่ได้ลอกอิน กดส่งข้อความไป มันก็หายเลย ทั้งนี้เขาบอกว่าผมไม่ได้ทำอะไรนานเกินไป ก็คือใช้เวลาในการพิมพ์ข้อความแหละครับ

หมดอารมณ์สินละปินเลย เหอๆ"อันว่าโลกธรรมที่คนทั่วไปฝักใฝ่นั้นมีธรรมชาติอันเป็นปฏิภาคผกผัน ดุจดังเงาจันทร์ในบ่อน้ำ ผู้ปรารถนาต้องการ เพียรไขว้คว้าแสวงหา เงานั้นจะพร่ามัวสลายไป ผู้ฉลาดเพียงเฝ้ามองจึงจะได้ชื่นชม ผู้รู้จริงหาใยดีไม่ อย่างไรก็เพียงเงา"อันนี้ก็ต้องขอคารวะท่านหลานถาวภักดิ์ 1 จอกเหมือนกัน

แต่ขอถามว่าทำไมต้องมองจันทร์ในน้ำ จันทร์บนฟ้าก็มี งามยิ่งกว่าอีกกลับมาที่เรื่องเพลงดีกว่าเพลงของดิอิมพอสซิเบิ้ล ทะเลไม่เคยหลับ เป็นเพลงวอลทซ์ เล่นเกากีต้าร์ได้ง่ายๆ แบบกระจายคอร์ด แล้วร้องประกอบเพราะมากๆ อย่างที่คุณ Nuchan ว่าไว้ ผมเองก็ชอบเล่นครับเพลงนี้เพราะเล่นง่ายและทำนองนั้นสวยงามไพเราะมาก

ทำนองแต่งโดย อาจารย์ สง่า อารัมภีร์ ครับ

นึกถึงครูเพลงสมัยก่อนท่านเป็นนักดนตรีเอกที่สามารถสร้างทำนองที่สวยๆได้อย่างมากมาย เพลงนี้ก็เป็นเพลงหนึ่ง

ส่วนทำนองก็แต่งโดย รัตนคีตกวีในใจผม ครู ชาลี อินทรวิจิตรประวัติเพลงนี้ ตามที่ผมได้สดับมา (แปลว่าไม่มีหลักฐานยืนยันได้) ว่าเพลงนี้เป็นเพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง ชื่นรัก ที่มีดาราแสดงนำคือ เศรษฐา ศิระฉายา และนักดนตรีวง ดิ อิมพอสซิเบิ้ล ทั้งวง โดยมีนางเอกคือ อรัญญา นามวงศ์ ไปถ่ายกันที่ภูเก็ตครับ และเป็นที่ๆ เศรษฐาและอรัญญา ได้พบรักและแต่งงานกันในที่สุดครับฟังได้ที่นี่ครับ


http://www.oldsonghome.com/music/listen.php?song_id=1151
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 146 8 ต.ค. 2548 (11:28)


24309 เอ…มุมนี้แฟนเพลงไม่ยอมย้ายกันจริงๆด้วยซีค่ะ คงเป็นเพราะรูปสวย ฟังเพลงคลอไปด้วย ดิฉันชอบรูป 132 ที่อาจารย์เทาฯนำมาโพสต์ สีสรรสดใส แต่น้ำนิ่งนี่น่ากลัวนัก (โดยเฉพาะคน ถ้าประเภทปึงปังแบบพี่ถากลับไม่น่ากลัว แฮ!) หากเป็นที่ฟลอลิดาหรือหลุยส์เซียน่า เจอน้ำนิ่งลงไปโดนงาบแน่!ตอนเรียนหนังสือ คืนวันศุกร์เราจะมาร่วมก๊วนกัน มีพี่คนหนึ่ง ก็เป็นคริสต์เหมือนกัน แต่แกเป็นแคทอลิค เป็นมือเปียโนอาชีพด้วย ระหว่างที่ร้องรำทำเพลงกัน ถ้าใครขึ้นเพลงอะไรมา พี่เขาจะเล่นคลอตามได้ทันที จำได้ว่าเพลงของดิอิมหลายๆเพลงเล่นกับเปียโนอย่างเดียว หรือกีตาร์โปร่งอย่างเดียวก็เพราะสุดๆเคยสังเกตไหมคะ บางครั้งคนที่เสียงดีร้องเพลงเก่า แค่ร้องอย่างเดียวไม่ต้องมีดนตรีประกอบ ก็เพราะแล้ว เพลงสมัยใหม่ยุคนี้ถ้าไม่มีดนตรีคลอ อาจฟังไม่ได้เลย ดิฉันสันนิษฐานว่าเพลงเก่าเน้นความงามของภาษา เล่นอักษร และสัมผัสที่สละสลวย เช่น ท่อนที่อาจารย์เทายกมาน่ะค่ะ ….รักเดิมแห้งทรวงรักลวงให้ตรม เมื่อยามแรกรักรื่นรมย์ ไม่นานรักล่มจมลง….ดีใจที่พบแฟนเพลงดิอิม เช่น คุณ Paganini ดิฉันไปตามลิงค์ที่คุณกรุณาส่งมาให้ แต่หาทางเข้าต่อจากนั้นไม่ได้ค่ะ

เพื่อให้เข้าบรรยากาศป่าๆ อีกเพลงหนึ่งของดิอิม ที่เล่นกับกีตาร์เพราะค่ะ (ไม่ทราบชื่อผู้แต่ง)

ชาวดงดิอิมพอสซิเบิ้ลกลางดงพงป่าเขาลำเนาไพรไกลสังคม

มีแดนรื่นรมย์แสนชื่นชมมีเสรี

ไร้ทุกข์สนุกสนานสำราญกันได้เต็มที่

พวกเราชาวถิ่นนี้ล้วนมีไมตรีต่อกันอาชีพป่าดงพงไพรเลี้ยงโคทำไร่ไถนาเป็นพราน

หน้าแล้งเราพากันเผาถ่านหาฟืนกลับบ้านเป็นทุน

เงินทองหามาได้อดออมเอาไว้พออุ่น

เจ็บไข้ได้เกื้อหนุนเจือจุนการุณผูกพัน*กลางดงพงป่าเขาลำเนาไพรไกลสังคม

มีแดนรื่นรมย์แสนชื่นชมมีเสรี

ไร้ทุกข์สนุกสนานสำราญกันได้เต็มที่

พวกเราชาวถิ่นนี้ล้วนมีไมตรีต่อกัน....เย็นย่ำตะวันรอนๆ เราได้พักผ่อนสำราญอุรา

ค่ำลงเราพบกันพร้อมหน้า แล้วมาสนุกด้วยกัน

ยามงานนั้นเราทำตรากตรำเพียงไหนไม่หวั่น

เสร็จงานเราสุขสันต์ร้องบรรเลงเพลงกล่อมไพร*กลางดงพงป่าเขาลำเนาไพรไกลสังคม

มีแดนรื่นรมย์แสนชื่นชมมีเสรี

ไร้ทุกข์สนุกสนานสำราญกันได้เต็มที่

พวกเราชาวถิ่นนี้ล้วนมีไมตรีต่อกัน....จนยากก็ยังภูมิใจหากินกลางไพรแม้ไม่รุ่งเรือง

ไม่คิดจะเฟ้อจะฟุ้งเฟื่องถึงเมืองแดนศิวิไลซ์

กลางคืนเราชื่นบานเรื่องงานเอาไว้วันใหม่

ป่าดงดำรงไว้ทรัพย์ในดินไทยมากมี*กลางดงพงป่าเขาลำเนาไพรไกลสังคม

มีแดนรื่นรมย์แสนชื่นชมมีเสรี

ไร้ทุกข์สนุกสนานสำราญกันได้เต็มที่

พวกเราชาวถิ่นนี้ล้วนมีไมตรีต่อกัน

Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 147 3 ธ.ค. 2548 (00:49)
เอาเพลงมาฝากครับ โหลดไปฟังกันได้ เพลงเก่าๆ บรรเลงด้วยไวโอลิน เพราะมากๆครับ

01. If

02. First For May

03. Song Form A Secret Garden

04. Make It With You

05. Kiss Me Goodbye

06. You Make Me Feel Brand New

07. Stay Awhile

08. Love's Not For Me

09. Interlude

10. Memory

11. Are You Lonesome Tonight

12. What A Wonderful World

13. As Time Goes By

14. Somewhere In Time
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/200551820229.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/2005518192829.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/200551819350.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/200551819360.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/2005518193726.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/2005518193833.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/200551819504.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/2005518195143.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/2005518195258.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/2005518195419.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/2005518195534.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/2005518195630.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/2005518195934.wma
http://211.147.253.2/bbs/images/upfile/2005-5/20055182018.wma

คุณนุช คุณต้องมีโปรแกรม realplayer ก่อนนะครับถึงจะเล่นเพลงในเวป oldsonghome ได้

ลองเข้าไปที่หน้าแรกสิครับเขาทำลิ้งค์ไว้ให้โหลดโปรแกรมนี้ได้

ลองโหลดดูแล้วคุณจะรู้สึกว่าคุ้มมากๆเพราะว่ามีเพลงเก่าดีๆอีกหลายเพลงเลยครับ
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 148 3 ธ.ค. 2548 (00:54)
Thanks, โปรแกรมเพนท์ถึงไหนแล้วคะ อวดหน่อยเด่
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 149 3 ธ.ค. 2548 (01:04)
โอ..แค่เพลงแรกก็หวานแหวว เคลิบเคลิ้ม พี่ปากกาเอาของดีๆมาฝาก
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 150 3 ธ.ค. 2548 (01:52)
น้องนุช ดวงชีวัน เช็ค SMS ด้วยนะ เขียนจดหมายรักไปหาน่ะเดี๋ยวก่อนเรื่องรูปประกอบภาพน่ะ บอกแล้วไงว่าขอเวลา
paganini
ร่วมแบ่งปัน352 ครั้ง - ดาว 162 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 151 3 ธ.ค. 2548 (02:27)
Sent. Still finding the way. It keeps rejecting.
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 152 3 ธ.ค. 2548 (14:59)
เพลงเพราะๆทั้งนั้นเลย

ขอบคุณพี่ paganini ด้วยคนครับ

ปล. เห็นรายชื่อเพลงแล้วนึกถึงคราวก่อนไปร้องคาราโอเกะกับเพื่อน

เลือกเพลง Memory เอาไว้ พอร้องเท่านั้นแหละ ทุกคนชอค แล้วถามกันใหญ่ว่า "มึงร้องคีย์นี้เหรอ" หิหิ
ติบอ
ร่วมแบ่งปัน962 ครั้ง - ดาว 154 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 153 4 ธ.ค. 2548 (02:43)
คุณ paganini ทำไมผมโหลดฟังเพลงไม่ได้อ่ะครับ พอคลิ๊กที่ลิงค์ ก็จะขึ้นหน้าที่มีตัวอักษรเยอะแยะไปหมดเลยครับ
windy
ร่วมแบ่งปัน10 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 154 4 ธ.ค. 2548 (03:22)
ใครยังไม่ได้ลองฟัง ขอบอก...

เพลงคุณปากกาเพราะจริงๆ
Dominio
ร่วมแบ่งปัน133 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 155 4 ธ.ค. 2548 (16:53)
ค.ห. 147

รบกวนคุณจอมยุทธปากกานินิ ถ้าจะกรุณาผู้น้อยด้วยลิงค์เปียโนชุดใหญ่เหมือนใน ค.ห. 147 ก็จะดี จะเป็นบุญคุณอันยิ่งใหญ่ ที่จะตอบแทนท่านในวันหน้า
Dominio
ร่วมแบ่งปัน133 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 156 4 ธ.ค. 2548 (17:08)
ขอยกบทความที่ อ. เทาชมพู เคยยกมาแสดง มาฉายซ้ำอีกทีค่ะ

***************ข้อความที่ยกมานี้ ไม่ใช่กวีนิพนธ์

แต่มีความหมาย ที่สอนใจ และทันสมัยในโลกไซเบอร์

ถือเป็นวรรคทองสำหรับดิฉัน

ก็เลยขอยกมาให้อ่านด้วยกันค่ะ


http://www.palungjit.com/board/showthread.php?t=5595

ตอบคำถามเรื่อง**กรรมที่ทำบนอินเตอร์เน็ต**โดย พี่ดังตฤณ--------------------------------------------------------------------------------ถาม – การเขียนข้อความหรือนำเสนอเนื้อหาอะไรผ่านอินเตอร์เน็ตโดยใช้นามแฝง ถือเป็นกรรมหรือไม่? เพราะไม่มีใครรู้จักชื่อเรา ไม่มีใครเห็นหน้าเรา ไม่มีใครได้ยินเสียงเรา เหมือนเราไม่มีตัวตนผมเห็นว่าคำถามนี้จะนำไปสู่ความเข้าใจเรื่องกรรมได้ลึกซึ้งขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่ยังนึกว่าการก่อกรรมเป็นเรื่องที่ต้องโชว์ตัว โชว์เสียง หรืออย่างน้อยก็ต้องมีชื่อแซ่ของเจ้าตัวปรากฏเป็นที่รับรู้เสียก่อน ความเข้าใจดังกล่าวนั้นคลาดเคลื่อนนะครับ กรรมนั้นคือเจตนา ต่อให้คุณนอนคิดร้ายอยู่บนยอดเขา ไม่มีใครเห็น คุณก็ทราบชัดอยู่แก่ใจ และสามารถสำเหนียกรู้สึกได้ว่าใจคุณดำมืดเพราะโดนเมฆหมอกอกุศลทาบทับแล้วสำหรับกรรมที่ทำอยู่ในใจจริงๆ มีผลกระทบกระเทือนต่อจิตใจคุณเองคนเดียวนั้น เรียกว่า ‘มโนกรรม’ สำหรับมโนกรรมนั้นจะสำเร็จสมบูรณ์เต็มขั้นในทันทีที่ตั้งใจคิดและมีความยินดีกับความคิดนั้น หากจะพูดว่ามโนกรรมคือกรรมที่ก่อแล้วยังไม่ทันส่งผลกระทบดีร้ายกับผู้อื่นก็คงได้ ตัวอย่างเช่นคุณคิดจะด่าเขา แต่ระงับใจไม่ด่า อย่างนั้นก็เป็นเพียงมโนกรรมอันเป็นอกุศล มีผลให้จิตคุณทุกข์ร้อนอยู่คนเดียว ยังไม่เป็นวจีกรรม ยังไม่มีเสียงกระทบหูใครให้ใจเป็นทุกข์ขึ้นมาแต่หากคลื่นความคิดแรงจนทะลักรั้วกั้น หลุดจากสมองไปกระทบผู้อื่น ไม่ว่าจะทางภาษาพูดหรือภาษาเขียน ทำให้เขาเกิดความเข้าใจว่าคุณคิดอย่างไร ตรงนั้นจัดว่าเป็นวจีกรรมได้หมด พูดง่ายๆว่า ‘ภาษา’ นั่นเองคือเครื่องมือก่อวจีกรรมของมนุษย์ฉะนั้นคุณจะแอบเขียนอะไรทางอินเตอร์เน็ตโดยใช้นามแฝงเฉพาะกิจ ไม่มีใครอื่นรู้เห็น ไม่มีใครรู้จักเลย แม้เพียงครั้งเดียวก็นับว่าสร้างวจีกรรมไปแล้วหนึ่งครั้ง และกรรมก็จะติดตามคุณเป็นเงาตามตัว ไม่ผิดต่างไปจากกรรมอื่นๆที่กระทำโดยเปิดเผยหน้าตาตัวตน เจตนาเกิดขึ้นที่จิตของคุณ กรรมก็เกิดที่จิตของคุณเช่นกัน เพราะกรรมคือเจตนา เจตนาคือกรรม ดังที่พระพุทธองค์ทรงตรัสว่าบุคคลคิดแล้วจึงก่อกรรมทางกาย วาจา ใจอินเตอร์เน็ตเปิดโอกาสให้เราเห็นอะไรหลากหลายจริงๆ แม้แต่การทำงานของกรรม อย่างเช่นที่ผมรู้จักหลายๆคน เห็นกรรมทางวาจาของเขาในเบื้องต้น แล้วได้เห็นพัฒนาการหรือความเสื่อมทรามทางจิตใจในเวลาต่อมา เป็นไปตามวิธีคิดเขียนให้ดีให้ร้ายแก่ผู้อื่นผู้ก่อความวุ่นวาย นานไปย่อมมีจิตใจที่วุ่นวาย ปั่นป่วนเหมือนพายุ และแสดงแนวโน้มที่จะฟุ้งซ่านแส่ส่ายไปในเรื่องเหลวไหล พูดจาจับต้นชนปลายไม่ติดมากขึ้นเรื่อยๆผู้ก่อกระแสความเยือกเย็น นานไปย่อมมีจิตใจเยือกเย็น สงบราบคาบผาสุก และแสดงแนวโน้มที่จะแน่วนิ่งหนักแน่นในเรื่องเป็นเหตุเป็นผล พูดจามีต้นมีปลายมากขึ้นเรื่อยๆบอกได้เลยครับว่าวจีกรรมที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตนั้น อาจจะให้ผลเร็วและแรงเสียยิ่งกว่าวจีกรรมที่เกิดขึ้นในโลกความเป็นจริงเสียอีก ที่เป็นเช่นนี้เพราะอะไร? เพราะบนอินเตอร์เน็ตอาจมีผู้รับคำพูดของคุณจำนวนมาก ขอให้ลองนึกดู หากคุณพูดเบาๆว่า ‘ไอ้โง่’ ก็อาจมีคุณคนเดียวในโลกที่ได้ยินเสียงอกุศลของตัวเอง แต่ถ้าคุณพิมพ์คำว่า ‘ไอ้โง่’ ลงในกระทู้ของเว็บบอร์ดที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมคับคั่ง คุณไม่มีทางปรับให้ดังหรือเบาได้ตามใจชอบได้เลย คุณทำอกุศลกรรมกับคนแบบไม่เลือกหน้าเข้าแล้ว คำด่านั้นอาจทำให้คนนับพันนับหมื่นเกิดความแสลงใจ ความแสลงใจของคนนับไม่ถ้วนนั่นแหละ จะย้อนกลับมาก่อเหตุให้คุณแสลงใจยิ่งกว่าพวกเขาได้ผมเห็นแล้วนึกเสียดายครับ หลายคนยังเป็นเด็ก และมีความสนุกที่จะขีดเขียนข้อความฝากไว้ในอินเตอร์เน็ตด้วยความคึกคะนอง บางทีไม่รู้ตัวเลยว่าเอาอนาคตมาทิ้งเสียด้วยการสนทนาแบบไร้หน้าไร้เสียงนี่เองโอกาสก่อกรรมในยุคไอทีของพวกเรานี้ มีได้เป็นร้อยเป็นพันเท่ามากกว่ายุคอื่นครับ กระดิกนิ้วง่ายๆไม่กี่ที ผลอาจใหญ่หลวงยิ่งกว่าพยายามพูดในห้องประชุมใหญ่หลายๆอาทิตย์เสียอีก หากจิตตั้งไว้ดีแล้วก็สบายตัวไป แต่หากจิตยังตั้งไว้ในมุมมืด อย่างนั้นก็คงน่าเป็นห่วงหน่อยล่ะวันที่ 21 ส.ค. 2548 - 09:58:52

โดย: เทาชมพู [IP: hidden]
Dominio
ร่วมแบ่งปัน133 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 157 11 ธ.ค. 2548 (13:16)
ค.ห. 156 จริงๆจะแปะไว้ที่กระทู้เสด็จเตี่ย แต่แปะผิดที่ ขออภัยค่ะ

(หน้านี้อยู่นาน เพราะหลงเสียงไวโอลิน)
Dominio
ร่วมแบ่งปัน133 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 158 12 ธ.ค. 2548 (00:18)
หนูอยากได้ love me love my dog กับ lovers moon น่ะค่ะ

แล้วก็อยากได้เพลงของ john denverด้วย..ต้องมาฟังแต่แบบ cover ถ้าใครก็หนูก็ขอหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
Jill
ร่วมแบ่งปัน15 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 159 12 ธ.ค. 2548 (12:00)
แบบ cover เป็นอย่างไรค้าาาา....ช่วยบอกพี่ป้าน้าอาในห้องนี้หน่อยค่ะ

เห็นหนูลงทะเบียนเป็นเด็กมัธยม และชอบฟังเพลงในยุคซิกส์ตี้เช่น ของ Cliff Richards

ถ้าข้ามมาอเมริกาก็จะพบวงร่วมสมัย The Beatlesสงสัยขาใหญ่..ตัวจริง มาแล้ว
Dominio
ร่วมแบ่งปัน133 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 160 12 ธ.ค. 2548 (12:13)
เอาคำคมของ John Denver มาฝาก เนื้อเพลงคิดว่าคุณ Jill คงมีเยอะแล้ว

เดี๋ยวนี้ห้องนี้เขายังหวาดระแวงว่าใครเป็นใครแปลงร่างมายังไม่หาย ไม่เชื่อดู ค.ห. 156 สิค่ะ"I believe that we are here for each other, not against each other.

Everything comes from an understanding that you are a gift in my life -

whoever you are, whatever our differences."John Denver
Dominio
ร่วมแบ่งปัน133 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 161 13 ธ.ค. 2548 (11:26)
คุณ paganini ครับ ไม่ทราบว่าจะโหลดเพลงจากลิงค์ที่ 147

มาฟังได้อย่างไรครับ พอผมคลิกไปที่ลิงค์ก็จะขึ้นหน้าที่มีตัวอักษรเต็มไปหมด
windy
ร่วมแบ่งปัน10 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 162 13 ธ.ค. 2548 (11:42)
อืม...มันเป็นแบบนี้ครับ บางลิงค์ก็ฟังได้ บางลิงค์ก็ฟังไมได้ครับ มันเป็นอะไรหรือครับ ...ส่วนที่ฟังได้เพราะมากครับ
windy
ร่วมแบ่งปัน10 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 163 13 ธ.ค. 2548 (19:37)
ใช่แล้วค่ะคุณDominioเนื้อเพลงเนี่ยมีเยอะมากๆเพราะเพิ่งได้รับมรดกจากคุณแม่..เอ่อ ความจริงมันเป็นหนังสือเพลงนะคะ Let it be me น่ะค่ะ..แต่เพลงนี่สิไม่ค่อยจะมี CD เนี่ยที่ยังใช้ได้ก็มีแต่ Carpenters กะ beatles แล้วก็ Lobo เท่านั้นเอง เอ้อ..peter paul and mary ก็ยังฟังได้ ที่เหลือคือของที่รวมกันมาน่ะค่ะ ที่เหลือก็คือเทปที่จะพังแหล่มิพังแหล่...อุตส่าค้นตู้ไปเจอ simon and garfunkel มาจะกะเปิดฟัง..ดันเปิดไปเจออะไรก็ไม่รู้ ไม่ทราบว่าคุณแม่เอาอะไรมาอัดทับไว้หรือเทปมันผิดกัน..

ยังมีแผ่นเพลง Cliff Richard อยู่แต่เป็น mp3 นะคะ John denver มีแต่ของ cover ทั้งนั้น ..อ้อ อีกอย่างสิ american pie แบบของ Don mclean ถ้าใครมีละก็ขอหน่อยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ
Jill
ร่วมแบ่งปัน15 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 164 13 ธ.ค. 2548 (19:49)
เอ้อ..มันก็จริงของคุณ dominio อีกนั่นแหละค่ะ หนูเพิ่งจะมาอยู่มัธยมเองนี่ แต่ชอบเพลงอายุแก่กว่าวัย ไม่รู้ทำไม คุยกะเพื่อนก็ไม่รู้เรื่องเพราะเขาฟังกันแต่เพลงใหม่ๆ รับวันหนูก็ยิ่งฟังเพลงเก่าลง เก่าลง เก่าลง ทุกวันจากยุค80...ก็ลดมาเป็น70...แล้วก็60...นี่บางคนเห็นหนูแก่ยังกะอะไรดี บางทีพอมาคุยกะรุ่นที่(ฟังเพลง)เหมือนกัน ก็ยังไม่วายโดนลากไปแก่ยิ่งกว่าเดิม แต่หนูก็ชอบเพลงเก่าจริงๆนะ ก็ฟังมาตั้งแต่ประถมจนตอนนี้เพิ่งมามัธยมก็ยังฟังอีก...เฮ้อ เรื่องเศร้าของเด็กเกิดผิดยุค..

หนูคงไม่ได้ทำอะไรผิดใช่มั้ยเนี่ย..ถ้าผิดอะไรไปหนูขอโทษนะคะ
Jill
ร่วมแบ่งปัน15 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 165 13 ธ.ค. 2548 (21:05)
สงสัยต้องเรียก ศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี รับตัวคนป่วยกลับไป คุณส่งเมล์ไวรัส มาถล่มดิฉัน

เป็นร้อยๆเมล์ นึกว่ากลัวเหรอ

สำบัดสำนวนก็รู้ว่าศักดา จุติลงมาเกิดในชื่อใหม่
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 166 14 ธ.ค. 2548 (03:31)
นายศักดา ลิกขะไชย แหงนขึ้นไปดู ค.ห. 156

ยุทธการต่อไปที่จะทำ คือเราจะสำรวจทะเบียนราษฎร์ก่อน ว่าใช่ชื่อจริงหรือเปล่า

ถ้าใช่ จะติดต่อผู้บังคับบัญชาคุณ แฉกันให้หมดเปลือกถึงพฤติกรรมของคุณ

หนีลงรู ก็จะตามไปรมควันออกมาอยากรู้นักหรือว่าอาจารย์เทาชมพูเป็นใคร ถ้าดิฉันบอก คุณก็จะสิ้นสติ คุกเข่าขอขมาลาโทษ

บางครั้งหากไม่รู้อะไรเลย รู้แค่ชื่อ "เทาชมพู" อาจมีความสุขกว่ารู้มากมายซะอีก
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 167 14 ธ.ค. 2548 (09:12)
โทรไปเช็คแล้วค่ะ ปรากฎว่า นายศักดา สิกขะไชย เป็นลูกจ้างของศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี อายุ 30 ต้นๆ

ภายใต้การบังคับบัญชาของคุณอารีย์ พิจิตกล้าเอี่ยม (ข้าราชการประจำ)น่าสมเพช ที่ยังอ่อนพรรษา แต่กำแหงต่อกร สำหรับคุณศักดา จะเปรียบลูกหรือก็อ่อนกว่าลูกเล็ก

จะเปรียบหลานหรือก็เด็กกว่าหลานข้า ดิฉันเคยให้อภัยผู้เยาว์เสมอถึงตรงนี้ คุณศักดาฯ จะหยุดสนิท หรือจะให้ดิฉันดำเนินการต่อ?

หากดำเนินการต่อ แน่นอนว่ามีผลกระทบถึงอาชีพของคุณอย่างไม่ต้องสงสัยคุณจะเอาอย่างไร กรุณาเมล์มาบอกดิฉันภายใน 3 วัน supanee_kan@yahoo.com Or else,....
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 168 14 ธ.ค. 2548 (15:29)
ผมรู้สึกว่า คุณ nuchan ไม่ได้โพสต์อะไรเกี่ยวกับหัวข้อเลยครับ มันอาจจะเป็นปัญหาที่มีมาจากกระทู้อันอื่น ซึ่งผมคิดว่าไม่น่าจะเอามาลงที่นี่ครับ
windy
ร่วมแบ่งปัน10 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 169 14 ธ.ค. 2548 (15:34)
ค.ห.ของคุณ Nuchan ที่ต้องการสื่อสารกับคุณศักดา จะอยู่ในกระทู้นี้ชั่วคราวเท่านั้นค่ะ
เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 170 14 ธ.ค. 2548 (20:32)
ขอโทษนะคะ จะมารบกวนถามคำถามอีกข้อ เป็นข้อสุดท้ายแล้วค่ะ แล้วจะlog out ไม่เข้าอีกแล้ว

เพลง Deram lover ใครเป็นคนร้องก่อนหรอคะ?

lobo หรือ Bobby Darin? เท่านี้แหละค่ะ แล้วก็จะตัดกับเว็ปนี้ไม่เข้ามาอีกแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะ ขอโทษที่รบกวนมาตลอด4วัน

ขอบคุณค่ะ
Jill
ร่วมแบ่งปัน15 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 171 14 ธ.ค. 2548 (21:10)
Sorry, not in the mood.ดิฉันกินเกลือมากกว่าคุณกินข้าว โหสิให้

จับได้อีกครั้งจะใช้แชนแนลที่มาเหนือเมฆ

แล้วคุณ...จะเจ็บจำไปถึงปรโลก
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 172 14 ธ.ค. 2548 (21:17)
Bobby Darin เป็นคนร้อง Dream Lover ก่อน ตั้งแต่ปี 1959

เป็นแผ่นเสียงยอดจำหน่ายเกินหนึ่งล้านแผ่น แผ่นที่สามของเขา

แล้ว Lobo เอามาร้องอีกครั้ง ในอัลบั้มปี 1995ขอให้ไปด้วยดีค่ะ
เทาชมพู
ร่วมแบ่งปัน5218 ครั้ง - ดาว 220 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 173 14 ธ.ค. 2548 (21:19)
ค.ห. 168 คุณ windyคุณก็เห็นเขากำลังติดพันเกมส์ "โปลิซจับขโมย" หรือ "ปิดประตูตีแมว" คุณควรลงมาช่วยไล่กวดด้วย

อย่าทำเป็นธุระไม่ใช่ บางครั้งต้องยอมที่ความสุขในการอ่านของคุณอาจสะดุดลงบ้าง
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 174 15 ธ.ค. 2548 (16:28)
กระทู้นี้เสนอลบ ค.ห. 156, 157, 158, 159, 160,163, 164, 165, 166 ,167, 168, 169, 171 ขอบคุณค่ะ

(ค.ห. 170 และ 172 จะเก็บเป็นที่ระลึกไหมค่ะ?)
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 175 15 ธ.ค. 2548 (17:15)
ผมเห็นว่าควรย้ายกระทู้ที่ 156 และ 165-171 มาที่กระทู้เสด็จเตี่ยดีกว่าครับ
ศรีปิงเวียง
ร่วมแบ่งปัน1209 ครั้ง - ดาว 142 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 176 15 ธ.ค. 2548 (23:32)
ดิฉันย้าย 156 ไปอันเดียวค่ะ อย่างอื่นอย่าเอาไปเลยค่ะ too overwhelm เอียนมากๆๆๆ*****

คุณศรีปิงเวียง คราวหน้า... ตาคุณไล่กวดบ้าง อิอิอิ
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 177 16 ธ.ค. 2548 (16:44)
ถึง คุณ Nuchan อีกแล้วครับ

ผมคงกวดไม่ทันแล้วล่ะครับ เอาค้างไว้เท่านี้
ศรีปิงเวียง
ร่วมแบ่งปัน1209 ครั้ง - ดาว 142 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 178 17 ธ.ค. 2548 (00:57)
จาก ค.ห. 173 ก่อนจะมีการลบโพสต์ที่ไม่เกี่ยวข้อง ดิฉันมีประสบการณ์ไล่กวดแมว

จะเล่าให้เด็กๆฟัง ตอนที่เข้ารับราชการใหม่ๆ มีหุ้นส่วนคนไทยมาร้องเรียนว่าหุ้นส่วนฝรั่ง

โกงหุ้นคนไทย ในฐานะเจ้าพนักงาน ดิฉันรื้อแฟ้มดู ปัญหาที่ร้องเรียน มันอยู่นอกอำนาจที่มี

แต่สิ่งที่จะทำได้คือเก็บภาษีนำเข้าวัตถุดิบที่บริษัทนั้นๆ ใช้สิทธิ์ตึ๊งภาษีไว้ก่อน

บัดนี้เกินกำหนดเขาต้องมาเคลียร์ในอดีตเราเคยไม่ต่อใบอนุญาตใบที่ 1 ให้บริษัทนี้ เขาก็ย่องมาขอใบที่ 2 พอเราจะปิดใบที่ 2 เขาก็ย่องมาขอใบ 3 เตรียมไว้

ที่นี้ดิฉันไปบอกผู้ร่วมงานว่าอย่าออกใบที่ 3 ให้เขาเคลียร์หนี้แผ่นดินใบที่ 2 ให้หมดก่อน เพื่อนร่วมงานบอกว่า

เลือกปฏิบัติไม่ได้ หลักฐานสำหรับใบที่ 3 ครบถ้วนตอนนั้นเซ็งมาก จะลาออกจากงาน นายใหญ่ขององค์กรทราบเข้าจึงลงมาดูปัญหา

นายหัวเราะแล้ววิเคราะห์ว่า คนหนึ่งก็วิ่งไล่กวดแมวเกือบตาย อีกคนหนึ่งก็คอยจ้องเปิดประตู

ให้แมวออก การทำงานขององค์กรมันต้องรู้กัน ต้องมีระบบไซเรนเตือน ถ้าบริษัททำไม่ถูกต้อง

เราต้องมีสัญญาณเตือนให้คนทั้งองค์กรรับรู้ จะได้ช่วยกันสกัดจับหรือขึ้นบัญชีดำไว้ผลจากการไล่กวดแมววันนั้น ทำให้หลวงฟ้องศาลให้บริษัทชำระภาษีนำเข้าหลายล้านบาทได้สำเร็จ

มันก็เป็นความภาคภูมิใจของข้าราชการคนหนึ่ง ที่สามารถทำประโยชน์ให้แผ่นดินเกิดได้บ้าง
Nuchana
ร่วมแบ่งปัน1108 ครั้ง - ดาว 157 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 179 12 ต.ค. 2549 (23:16)
ขอสมัครเป็นสมาชิกคนใหม่ค่ะหวังว่าคงได้รับความเมตตานะคะติดตามมาจาก เพลง คิดถึงหรือ Gypsy moon หรือ Gypsy air นานมาก ประมาณ เดือนเศษ

หลายทอดค่ะ จาก google ไปโน่นมานี่ จน ได้ความรู้จากที่นี่เพิ่งเริ่มเรียนร้องเพลง เพื่อให้ร้องได้ มิใช่เพียง ได้ร้องร้องได้ไปแล้ว(ได้โชว์)คุณครูให้หาเพลงเองบ้างอยากได้โน้ตไวโอลิน Tonight we love ,Caterina Valevte

พบแต่ต้องซื้อต้องสารภาพว่าใช้บัตรเครดิต เป็นแค่เติมน้ำมันรถค่ะ

..........

จะอย่างไรก็ตามเริ่มรู้สึกอบอุ่นแล้วค่ะTonight we loveขอบคุณค่ะ

อัญชัญขาว
อัญชัญขาว
ร่วมแบ่งปัน2 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

จำไว้ตลอด

ความเห็นเพิ่มเติม วิชาการ.คอม
ชื่อ / email:
ข้อความ

กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อโพสต์รูปภาพ และ ใช้ LaTex ค่ะ สมัครสมาชิกฟรีตลอดชีพที่นี่
กรอกตัวอักษรตามภาพ
ตัวช่วย 1: CafeCode วิธีการใช้
ตัวช่วย 2: VSmilies วิธีการใช้
ตัวช่วย 3: พจนานุกรมไทย ออนไลน์ ฉบับราชบัณฑิต
ตัวช่วย 4 : dictionary ไทย<=>อังกฤษ ออนไลน์ จาก NECTEC
ตัวช่วย 5 : ดาวน์โหลด โปรแกรมช่วยพิมพ์ Latex เพื่อแสดงสมการบนวิชาการ.คอม