บทความ

 • ปรากฏการณ์เกาะร้อน (Urban Heat island) กับความสับสนของภาวะโลกร้อน ปรากฏการณ์เกาะร้อน (Urban Heat island) กับความสับสนของภาวะโลกร้อน โดย บัวอื่น
  ความร้อนที่หลายคนบ่นถึง โดยเฉพาะคนในเขตชุมชนเมือง ความร้อนที่เราควรเข้าใจเสียใหม่ว่า เป็นปรากฏการณ์เกาะร้อน ที่สร้างปัญหาใหญ่ใกล้ตัวเรา เพื่อไม่ให้ “โลกร้อน” ตกเป็นจำเลยทุกข้อกล่าวหา
 • ตรวจจับสสารมืดที่ใจกลางทางช้างเผือก ตรวจจับสสารมืดที่ใจกลางทางช้างเผือก โดย StarFall1
  สสารมืดเป็นอนุภาคที่มีมวลมากแต่มีอันตรกิริยาอ่อนมากๆ กับสสารชนิดอื่น การตรวจจับสสารมืดจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ก็ใช่ว่าจะไร้หนทาง จากข้อมูลที่มีในตอนนี้ ได้ให้ความหวังว่าเราอาจจะตรวจจับสสารมืดได้สำเร็จ
 • 35 ปี Voyager ยานสื่อรักที่สุดขอบระบบสุริยะ 35 ปี Voyager ยานสื่อรักที่สุดขอบระบบสุริยะ โดย StarFall1
  ในวันที่ 20 สิงหาคม และ 5 กันยายนที่ผ่านมา คือวันครบรอบ 35 ปีของการออกเดินทางของยานอวกาศ Voyager 2 และ 1 ตามลำดับ ซึ่งทั้งสองปล่อยตัวและเริ่มเดินทางในปี พ.ศ. 2520 โดยยานทั้งสองลำมีเรื่องราวความรักบันทึกอยู่ในทองคำบินไปกับมันดัวย
 • Fundamental Physic Prize รางวัลใหม่สำหรับฟิสิกส์ทฤษฎี Fundamental Physic Prize รางวัลใหม่สำหรับฟิสิกส์ทฤษฎี โดย StarFall1
  รางวัลใหม่ที่มอบให้กับนักฟิสิกส์ที่มีผลงานโดดเด่นในทางทฤษฎีโดยไม่จำเป็นต้องมีการทดลองมาพิสูจน์ โดยมีเกณฑ์ตัดสินคือ ความก้าวหน้าเชิงความคิด ที่จะนำพาความก้าวหน้ามาสู่วงการฟิสิกส์
 • 8 สิ่งมหัศจรรย์ของระบบสุริยะ 8 สิ่งมหัศจรรย์ของระบบสุริยะ โดย StarFall1
  จิตรกรชื่อ ลอน มิวเลอร์ จะพาพวกเราเดินทางไปรับชมความอัศจรรย์ทางธรรมชาติทั้ง 8 สิ่ง ที่ไม่มีมนุษย์คนใดเคยเห็นมาก่อน

Blog

ข่าววิทย์

กระทู้