บทความ

 • Fundamental Physic Prize รางวัลใหม่สำหรับฟิสิกส์ทฤษฎี Fundamental Physic Prize รางวัลใหม่สำหรับฟิสิกส์ทฤษฎี โดย StarFall1
  รางวัลใหม่ที่มอบให้กับนักฟิสิกส์ที่มีผลงานโดดเด่นในทางทฤษฎีโดยไม่จำเป็นต้องมีการทดลองมาพิสูจน์ โดยมีเกณฑ์ตัดสินคือ ความก้าวหน้าเชิงความคิด ที่จะนำพาความก้าวหน้ามาสู่วงการฟิสิกส์
 • จรวดและยานอวกาศ จรวดและยานอวกาศ โดย LESA
  อวกาศอยู่สูงเหนือศีรษะขึ้นไปเพียงหนึ่งร้อยกิโลเมตร แต่การที่จะขึ้นไปถึงมิใช่เรื่องง่าย เซอร์ไอแซค นิวตัน นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ
 • เสือทัสมาเนียนพ้นมลทินจากข้อหากินแกะ เสือทัสมาเนียนพ้นมลทินจากข้อหากินแกะ โดย Ouroboros
  เสือทัสมาเนียนถูกล่าอย่างหนักในช่วงบุกเบิกทวีปออสเตรเลีย เพราะเกรงว่าจะไปกินแกะที่เลี้ยงไว้ แต่งานวิจัยใหม่ชี้ว่าเสือทัสมาเนียนไม่ได้กินแกะเป็นอาหาร แสดงว่า เสือทัสมาเนียนถูกปรักปรำ!
 • จุดกำเนิดของ กูเกิ้ล (The birth of Google) จุดกำเนิดของ กูเกิ้ล (The birth of Google) โดย รศ.ดร.บุญญฤทธิ์ อุยยานนวาระ
  และแล้วจุดเริ่มต้นของไอเดียเล็กๆ ก็กลายเป็นไอเดียที่เปลี่ยนโลกอินเตอร์เน็ตทั้งใบ จุดกำเนิดของยักษ์ใหญ่ในวงการซอฟท์แวร์ ก็เริ่มขึ้นที่นี่ …
 • ผลวิจัย IQ กับ เว็บเบราเซอร์: งานวิจัยเพื่อการตลาด?? ผลวิจัย IQ กับ เว็บเบราเซอร์: งานวิจัยเพื่อการตลาด?? โดย Ouroboros
  งานวิจัยที่ระบุว่า ผู้ใช้ Internet Explorer มีไอคิวเฉลี่ยต่ำกว่าผู้ใชเว็บเบราเซอร์อื่น เป็นที่ถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ลองมาวิเคราะห์ดูว่างานวิจัยนี้น่าเชื่อถือแค่ไหน

Blog

ข่าววิทย์

กระทู้