บทความ

 • ใกล้เทศกาลตรุษจีนปีนี้ เฮียตี๋ เริ่มเตรียมตัวต้อนรับตรุษใหญ๋ของชาวจีนกันแล้วยังคะ ใกล้เทศกาลตรุษจีนปีนี้ เฮียตี๋ เริ่มเตรียมตัวต้อนรับตรุษใหญ๋ของชาวจีนกันแล้วยังคะ โดย haggamei
  ที่มาหรือประวัติของวันตรุษจีน หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิที่มาของคำว่า 春节 Chūnjíe ชุนเจี๋ยในภาษาจีน หรือสำหรับชาวจีนคือการขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ 农历新年Nónglì Xīnnián หนงลี่ ซินเหนียน และยังรู้จักกันในนาม วันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของชาวจีนในจีนแผ่นดินใหญ่และชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก หรือที่เรามักจะคุ้นเคยในวลีนี้เจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” เชิญกล่าวคำอวยพร ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน
 • ตำนานวันไหว้พระจันทร์ ตำนานวันไหว้พระจันทร์ โดย Haggamei
  สำหรับคนจีนแล้วเทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญเป็นอันดับสองรองจากเทศกาลตรุษจีนทีเดียว คนจีนกับพระจันทร์มีความเกี่ยวพันกันอย่างแนบแน่นดังนั้นจึงมีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับที่มาของประเพณีไหว้พระจันทร์มีอยู่หลายเรื่องด้วยกัน เรื่อง "ฉังเอ๋อเหินสู"
 • โศกนาฎกรรม 11 กันยา ตึกเวิร์ลเทรดเซนเตอร์ โศกนาฎกรรม 11 กันยา ตึกเวิร์ลเทรดเซนเตอร์ โดย วิรุฬหกกลับ
  โศกนาฎกรรม นำมาซึ่งความสูญเสีย เศร้าโศก เสียหาย ไม่ว่าจะเกิด ณ จุดใดบนโลกใบนี้ วันที่ 11 กย ประชาชนชาวสหรัฐอเมริกา คงไม่มีวันลืมความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้
 • มาดูบรรดาศักดิ์ขุนนางไทยในอดีตกัน มาดูบรรดาศักดิ์ขุนนางไทยในอดีตกัน โดย toongpang
  วันนี้เรามาเกาะกระแสละครเรื่อง ขุนศึก กัน เคยสงสัยกันมั๊ยว่า? เสมา (พระเอก) มีการเลื่อนยศลำดับขั้นเรื่อยๆ แล้วลำดับบรรดาศักดิ์ของขุนนางไทยในสมัยอดีตแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร เรามาศึกษากันเลย...
 • เดินทางใน Sydney อย่างฉลาด เดินทางใน Sydney อย่างฉลาด โดย สถาบันแนะแนวการศึกษาต่อ อินโฟเลิร์นนิ่ง
  ระบบขนส่งมวลชน ในตัวเมือง Sydney ในรูปแบบ รถเมล์ รถไฟ และเรือเฟอรรี่ ถือว่าเป็นบริการที่สะดวกสบายและรวดเร็ว แนะนำแนวทางให้น้องๆ ที่จะไปศึกษาต่อหรือวางแผนการท่องเที่ยวที่เมือง Sydney จะสามารถวางแผนการ โดยมีค่าใช้จ่าย ที่สมเหตุสมผล

Blog

ข่าววิทย์

กระทู้