จากบทความที่แล้วผมพาทุกท่านรู้จักกับ อาจารย์พันเอก สิทธิโชค มุกเตียร์ เจ้าของผลงานINVENTOR AWARD ระดับดีเยี่ยมด้านวิทยาศาสตร์จาก คณะกรรมการวิจัยแห่งชาติที่ได้รับรางวัล วันนี้ผมจะพาทุกท่านมำความรู้จักกับผลงานชิ้นเอกชิ้นนี้กัน

เมื่อไม่นานผ่านมานี้ หากใครได้ไปงาน งาน Bangkok Mini Maker Faire ซึ่งจัดที่ลานจอดรถหน้า Hard Rock @ Siam Square ก็คงมีโอกาสได้เจอะเจอกับอาจารย์สิทธิโชคอยู่บ้าง ซึ่งอาจารย์เองก็มีโอกาสได้มาจัดกิจกรรมในงานเช่นเดียวกัน ทั้งในบูธแสดงผลงาน และยังมีกิจกรรมบนเวทีอีกด้วย แน่นอนว่างานนี้ แขนกลดนตรีต้องได้รับการนำมาแสดงอย่างแน่นอน

แขนกลเล่นดนตรีคืออะไร

อาจารย์ให้ความรู้เกี่ยวกับการประดิษฐ์นี้ว่า อาศัยหลักการของแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อเคลื่อนที่ก้านเคาะ ดีด หรือ เปิดช่องลม ของเครื่องดนตรีชนิดต่าง ๆ โดยการใช้แขนของหัวอ่านหน่วยความจำชนิดจานแม่เหล็ก (ฮาร์ดดิส) ร่วมกับขดลวดที่ติดอยู่กับหัวอ่าน ให้ทำงานร่วมกับแม่เหล็กถาวร ที่ประกบอยู่ทั้งสองด้านของขดลวด เมื่อจ่ายไฟเข้าไปยังขดลวดจะเกิดสนามแม่เหล็กรอบขดลวด เกิดเป็นแรงกระทำกับ แม่เหล็กถาวร ทำให้หัวอ่านเคลื่อนที่รอบจุดหมุน ซึ่งมีแรงพอที่จะทำการ เคาะ ดีด หรือเปิดช่องลมให้ เครื่องดนตรีชนิดต่าง ๆ เกิดเป็นเสียงได้

เราลองมาดูการประยุกต์หลักการนี้ในเครื่องดนตรีชนิดการตีกันนะครับ


ภาพแสดงการใช้แขนของหัวอ่านหน่วยความจำชนิดจานแม่เหล็ก (ฮาร์ดดิส)
ร่วมกับขดลวดที่ติดอยู่กับหัวอ่าน ให้ทำงานร่วมกับแม่เหล็กถาวร ที่ประกบอยู่ทั้งสองด้านของขดลวด


ภาพแสดงเมื่อจ่ายไฟเข้าเมื่อจ่ายไฟเข้าไปยังขดลวด
จะเกิดสนามแม่เหล็กรอบขดลวด เกิดเป็นแรงเคาะลูกระนาด


ภาพเครื่องดนตรีประเภท ตี ที่ใช้หลักการหลักการของแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อเคลื่อนที่ก้านเคาะ

จากความรู้และประสบการณ์ของอาจารย์ ทำให้สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ได้รับการตอบรับและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทุกครั้งที่มีการจัดแสดง ปัจจุบันนี้อาจารย์สิทธิโชคยังคงทำหน้าที่ครูผู้ถ่ายทอดวิชาวามรู้ให้กับหน่วยงานภาคการศึกษาต่าง ๆ มากมายทั่วประเทศ เกี่ยวกับผลงานชิ้นนี้ และก็ยังมีผลงานต่าง ๆ อีกเยอะแยะมากมาย ก็ฝากให้ผู้อ่านทุกท่านติดตามผลงานดี ๆ ของอาจารย์สิทธิโชคกันต่อไปนะครับ

ทิ้งท้ายด้วยภาพกิจกรรมในวันงานเอามาให้ได้ชมกันนะครับ

ภาพกิจกรรมสาธิตเครื่องดนตรี

บูธแสดงการสร้างเครื่องดนตรี

เด็ก ๆ สนุกกับของเล่นสร้างเสียงดนตรี

งานนี้ เด็ก ๆ ได้สนุกและได้ลงมือทดลองทำด้วยตนเอง