สื่อชุมชน : Welcome to My Page

  • สถานะ : vMember
  • ก้าวแรกในวงการ : 15 มิ.ย. 2552
  • login ล่าสุด : 15 มิ.ย. 2552
  • ถูกแอบดูข้อมูลแล้ว : 20,545 ครั้ง
  • แบ่งปันความรู้แล้ว : 0 ครั้ง

กล่องจดหมาย

สื่อชุมชน ( วารสารสื่อชุมชน )
( http://www.vcharkarn.com/my/131795 )


Welcome to My Page
  • Blog
  • นิยาย
  • กระทู้
  • บทความ
บทความของฉัน
มาช่วยกันลดโลกร้อน ด้วยการ “ ปรับตัว ปรับเปลี่ยน และปรับปรุง ” โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
ทุกวันนี้โลกร้อนขึ้นทุกวัน นั้นเพราะการกระทำของพวกเรา ดังนั้นวันนี้พวกเราควรหันมาช่วยกันลดโลกร้อน ด้วยการ “ ปรับตัว ปรับเปลี่ยน และปรับปรุง ” อย่างไรบ้างไปดูกันค่ะ
“ สองมือ...หนึ่งพลัง ” ช่วยลดโลกร้อนได้อย่างไร? โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
สิ่งแวดล้อมที่โดนทำลายมากขึ้นทุกวันนั้นได้ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน สภาพภูมิอากาศเปลี่ยน ภัยธรรมชาติรุนแรง ถึงเวลาแล้วที่ควรช่วยกันลดโลกร้อน
ธนาคารต้นไม้ โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
แนวคิด “ ความพอเพียงคือศาสตร์แห่งความยั่งยืนของชีวิต ” ของชุมชนบ้านบากแดง ยึดเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตมาตั้งแต่ พ.ศ. 2540 ปัจจุบันเป็นชุมชนต้นแบบเรื่องธนาคารต้นไม้ของภาคใต้
เรื่องต้องระวังเมื่อจะ “ให้เช่า – เช่า” อสังหาริมทรัพย์ โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
คดีความที่เป็นเรื่องเป็นราวมากที่สุดเรื่องหนึ่งก็คือ “ปัญหาการเช่าอสังหาริมทรัพย์” ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็น “ผู้ให้เช่า หรือ “ผู้เช่า” เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาก็จำเป็นต้องรู้เรื่องสำคัญสำคัญๆ ในการทำสัญญาเช่า
สัญญาณเตือนภัยก่อนหัวใจวาย โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
อาการหัวใจวายเฉียบพลัน ทั้งๆ ที่บางรายไม่เคยมีอาการหรือสัญญาณใดๆ มาก่อนเลย ดูภายนอกเป็นคนสุขภาพแข็งแรงทั่วไป แต่อยู่ๆกลับรู้สึกแน่นหน้าอก เพราะหัวใจเต้นผิดจังหวะอย่างรุนแรง หมดสติและเสียชีวิตทันที
ตั้งแค้มป์ป่าใกล้ๆกรุงที่อุทยานแห่งชาติ “ พุเตย” สุพรรณบุรี โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
อาจเกิดความเครียดสะสมได้โดยไม่รู้ตัว หากได้หยุดพักบ้างก็จะช่วยให้สมองปลอดโปร่งขึ้นได้ “การท่องเที่ยว” จึงน่าจะเป็นหนึ่งทางออกที่ช่วยผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี
ร.ต.ต.วิชัย คนปลูกต้นไม้มากที่สุดในโลก 3 ล้านต้น! โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
คุณยังจำกันได้ไหมกับชายชื่อ “ดาบวิชัย นักปลูกต้นไม้” คนต้นแบบที่ปลูกต้นไม้ 2 ล้านต้น! เมื่อราวสิบปีที่แล้ว เขาโด่งดังจากการออกไปปลูกต้นไม้ตามที่รกร้างที่ว่างสาธารณะทุกๆวัน
ทำไม...ต้องใช้ “ก๊าซธรรมชาติ” ? โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
หลายคงสงสัยว่า “ทำไมก๊าซธรรมชาติจึงมีความสำคัญ? ก๊าซธรรมชาติต่างจากพลังงานชนิดอื่นอย่างไร? เพราะอะไรทำให้ความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติในประเทศเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็ว? ” ฉบับนี้จึงขอไขข้อข้องใจ
พลิกเมืองแกลง สู้ต้นแบบ “เมืองสีเขียว” โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
เมื่อสิ่งแวดล้อมดี สุขภาพกาย สุขภาพใจ ชีวิตความเป็นอยู่ก็จะดีตามไปด้วย... วันนี้ขอเสนออีกหนึ่งโครงการ การพัฒนาเมืองแกลงให้เป็นเมืองสีเขียวต้นแบบ โดยสร้างระบบที่เรียกว่า “เกษตรเมือง” เพื่อพลิกเมืองแกลง
น้ำมันขาดแคลน คุยกับแฟนก็ต้องดับไฟ โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
ทุกวันนี้ ตังแต่ตื่นนอนเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นไก่ขันยันเข้านอน เราจะได้ยินแต่เรื่องประหยัดพลังงานและประหยัดไฟฟ้า สงสัยกันมั้ยว่า ทำไมมันจึงแพงจัง เอาละค่ะ.... วันนี้จะเล่าเรื่องน้ำมันให้ฟังกัน
15 วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด ตอนที่ 1 โดย เพื่อนชุมชน (วารสาร ปตท.)
15 วิธีง่ายๆ ต่อไปนี้อาจช่วยขยายไอเดียของคุณๆทั้งหลายได้ หากลูกยังไม่ได้ดั่งใจ การเปลี่ยนแปลงเต่างๆ ที่จะแนะนำเหล่านี้ผ่านการวิเคราะห์ทดสอบ และสรุปผลมาแล้วจากนักวิชาการว่าใช้ได้ผลดีมาแล้วทั่วโลก
“นั่งอีแต๊ก เบิ่งละลุ”อัศจรรย์แกรนด์แคนยอน - ใกล้ชายแดน (สระแก้ว) โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
ในยามที่เราออกเดินทางท่องโลกก็มักพบเห็นสิ่งแปลกใหม่ อยู่ตลอดเวลา หลายครั้งนำมาซึ่งคำถาม โดยเฉพาะกับสิ่งที่ธรรมชาติเป็นผู้สร้างสรรค์ หนึ่งในนั้นก็คือปรากฏการณ์เสาดินที่เรียกว่า “ละลุ”
“7 หลักคิด...มหัศจรรย์แห่งชีวิต” โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
ใครที่ยังมีทุกข์ทางใจและกำลังมองหาหนทางในการดับทุกข์นั้น ขอให้รู้ว่าท่าน ว.วชิรเมธี ได้ให้ข้อคิดดีๆ มาลองปรับทัศนะของชีวิตด้วย “7 หลักคิด...มหัศจรรย์แห่งชีวิต”
มากินอาหารต่านมะเร็ง กันดีกว่า โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
มะเร็ง เป็นโรคที่ไม่มีใครอยากพูดถึง เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยมากขึ้นในแต่ละปี ซึ่งการป้องกันที่ง่ายและมีอิทธิพลที่สุดที่ผู้เชียวชาญได้แนะนำไว้ คือการกินอาหารเพื่อสุขภาพเป็นประจำ โดยลดอาหารที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง
ไม่เสียเปรียบ ถ้ารู้ “สิทธิของผู้บริโภค” โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
สมัยก่อนการซื้อของใช้อุปโภคบริโภค ซื้อบริการหรือกระทั่งการทำสัญญาต่างๆ คนไทยตาดำๆ มักจะถูกเอาเปรียบจากผู้ขายได้ง่ายๆ เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์
“หญ้าแฝก” พืชมหัศจรรย์ โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
ปตท. ได้จัดกิจกรรมเพื่อสังคมในด้านต่างๆมาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง รวมถึงโครงการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝก
รางวัลลูกโลกสีเขียวกับโลกใบนี้ที่ “ฉัน” อยากให้เป็น โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
แนวคิดนี้ได้พัฒนาเป็น “ปลูกต้นไม้ในใจคน” และนำมาสู่การตั้งโครงการ “รางวัลลูกโลกสีเขียว” ในปี พ.ศ. 2542 นั่นก็เพราะว่าป่าจะอยู่ได้ ขึ้นอยู่กับคนที่อยู่รอบป่านั่นเอง
เหตุใดภัยธรรมชาติ รุนแรง ขึ้นทุกวัน ? โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
นับวันภัยธรรมชาติดูจะรุนแรงขึ้นทุกขณะ ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องตระหนักเรื่อง “การอนุรักษ์ ธรรมชาติและประหยัดพลังงาน” อย่างจริงจัง เพราะไม่ใช่เรื่องไกลตัวหรือเป็นเรื่องของคนอื่นอีกต่อไป
รู้จักกับ...ก๊าซธรรมชาติ โดย สื่อชุมชน (วารสาร ปตท.)
ปัจจุบันก๊าซธรรมชาติเป็นสิ่งใกล้ตัวที่ต้องคำนึงถึงเสมอ เนื่องจากเป็นพลังงานที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ดังนั้นเราทุกคนควรรับรู้ความเป็นมาของก๊าซธรรมชาติและตระหนักถึงการใช้อย่างคุ้มค่าให้มากยิ่งขึ้น
4 ขั้นตอนดื่มน้ำอย่างถูกวิธีชีวีเป็นสุข โดย เพื่อนชุมชน (วารสาร ปตท.)
น้ำ คือตัวการสำคัญที่ทำให้คนเราเจ็บป่วย แต่ละคนดื่มกินน้ำที่แตกต่างกันไปมีทั้งน้ำธรรมดา น้ำเย็น น้ำร้อน น้ำชา อัดลม น้ำผลไม้ น้ำนม ผลที่ได้จากการดื่มน้ำนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป
16 อาการเตือน ร่างกายแย่หากมีสัญญาณแบบนี้ โดย เพื่อนชุมชน (วารสาร ปตท.)
สุภาพ ไม่ดีไม่ได้หมายความว่าเราอยู่ในสภาพที่เจ็บไข้ได้ป่วยเท่านั้น ดังนั้นเราควรหันมาใส่ใจกับสัญญาณเตือนจากร่างกายสักหน่อย จะได้รู้ล่วงหน้ากับสัญญาณเหล่านี้
พุทราซุปเปอร์จัมโบ้ ผลผลิตแห่งความสำเร็จ โดย เพื่อนชุมชน (วารสาร ปตท.)
พุทราจะมีความหวาน กรอบ อร่อยนั้น หัวใจในการคิดค้นพัฒนาสิ่งใหม่ๆ จึงทำให้พุทราของสวนพุทราวารินทร์ เป็นที่ยอมรับในด้านความอร่อย ผลใหญ่โตเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของชื่อ “ พุทราซุปเปอร์จัมโบ้ ” นั่นเอง
ลอดช่องสิงคโปร์ สายรุ้ง ภูมิปัญญาท้องถิ่น “ ทับมา ” โดย เพื่อนชุมชน (วารสาร ปตท.)
สินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อและทำชื่อเสียงให้จังหวัดระยอง ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มักซื้อผลิตภัณฑ์โอทอปติดไม้ติดมือกลับบ้าน นั่นคือลอดช่องสิงคโปร์ ตราไผ่สายรุ้ง
“บ้านฉาง” กับการใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดย เพื่อนชุมชน (วารสาร ปตท.)
“บ้านฉาง” เคยเป็นสถานที่เก็บหรือฉางเก็บผลผลิตทางการเกษตรจำพวกน้ำมันยางและอื่นๆ เพื่อนำไปส่งให้ท่าเรือบ้านเพลา เป็นที่บริเวณนี้เคยเป็นป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์และมีโขลงช้างป่าเป็นจำนวนมาก
ขับขี่ด้วยใจ ห่วงใยสิ่งแวดล้อม โดย สื่อชุมชน(วารสาร ปตท.)
ทุกวันนี้ ปัญหาการจราจรติดขัดไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในกรุงเทพและปริมณฑล นเป็นเพราะผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มักจะ“ขับรถได้”มากกว่า“ขับรถเป็น”หรือละเลยต่อการขับขี่ที่ก่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและผู้อื่นนั่นเอง

Page 1 2 3 4 5