รังสีตกกระทบและรังสีสะท้อนสอนคุณธรรม

รังสีตกกระทบและรังสีสะท้อนสอนคุณธรรม

ผู้เขียน ครูไผ่ ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด

สารบัญ

หน้า ดำเนินการ
หน้า : 1 เมื่อตอนที่พี่ไผ่หน้
หน้า : 2

เมื่อตอนที่พี่ไผ่หน้

เมื่อตอนที่พี่ไผ่หน้าดำคร่ำเครียดอยู่กับการทำวิทยานิพนธ์ จนแทบจะสำลักความเครียดตายนั้น ญาติมิตรจะอาศัยไหวัวานอะไร ก็ให้รู้สึกว่าเป็นการรบกวน เหมือนคนไร้น้ำใจ ช่วงนั้นเอง "น้องน้อย" เพื่อนสนิทของพี่ไผ่ ซึ่งอยู่ต่างจังหวัดแสนไกล ก็มาขอให้พี่ไผ่ช่วยจัดการเรื่องการสมัครสอบเรียนต่อให้ นับตั้งแต่การซื้อใบสมัคร การสมัคร ดูสถานที่สอบ ดูรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ หาที่พักให้ ส่งข่าวให้เป็นระยะ ๆ ไปรับ ไปส่ง ทุกครั้งที่เข้ากรุงเทพฯ แจ้งผลการสอบข้อเขียน การสอบสัมภาษณ์ รายละเอียดต่าง ๆ ในการรายงานตัว ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่ต้องรีบไปใช้โทรศัพท์ทางไกลที่จุดให้บริการ ซึ่งสิ้นเปลืองค่าโทรศัพท์มาก (ตอนนั้นคนส่วนใหญ่ยังไม่มีโทรศัพท์มือถือ) และหาตัวน้องน้อยยากด้วย ต้องโทรตั้งหลายครั้ง ข่าวว่าตั้งแต่ประกาศผลว่าน้องน้อยสอบได้ ผอ. ก็อนุญาตให้น้องน้อยลาเพื่อเตรียมตัวเกี่ยวกับการรายงานตัวเข้าเรียนไม่ต้องไปโรงเรียนอีกแล้ว แทนที่น้องน้อยจะอยู่คอยรับโทรศัพท์จากพี่ไผ่ แต่กลับวิ่งไปโน่นมานี่ วัน ๆ ไม่ได้อยู่ติดบ้านเลย ซึ่งเรื่องนี้พี่ไผ่รู้สึกน้อยใจและเกิดความรู้สึกขัดแย้งมาก แฟนน้องน้อยก็ได้ดุน้องน้อยว่า พี่ไผ่เขาช่วยเหลือเธอ เธอควรจะตอบแทนด้วยการอยู่ให้พี่ไผ่ช่วยได้สะดวกหน่อย ไม่ใช่วัน ๆ เอาแต่ตะลอน ๆ ไปช่วยคนนั้นคนนี้ น้องน้อยตอบว่า "นี่แหละ ก็เพราะฉันเที่ยวช่วยคนอื่น พี่ไผ่เขาถึงได้ช่วยฉันไง" คำตอบของเขา ทำให้พี่ไผ่นึกไปถึงเรื่องรังสีตกกระทบและรังสีสะท้อนทันที และสามารถขจัดความรู้สึกขัดแย้งและความน้อยใจไปได้เป็นปลิดทิ้ง รู้สึกว่าได้ยกระดับจิตใจของตนเองขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เกิดความเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง ว่า A ช่วย B แต่ B อาจจะไปช่วย C ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาตามธรรมชาติดังภาพรังสีตกกระทบและรังสีสะท้อนข้างล่างนี้ 

จะมีเพียงกรณีเดียวเท่านั้นที่รังสีสะท้อนจะย้อนรอยเดิมของรังสีตกกระทบ คือ กรณีที่รังสีตกกระทบตั้งฉากกับแนวระนาบที่จุดตกกระทบเท่านั้น กรณีอื่น ๆ ล้วนแต่สะท้อนไปในแนวที่ไม่ย้อนแนวเดิมทั้งสิ้น !

ขอเชิญชวนท่านอื่น ๆ ที่มีประสบการณ์ในทำนองนี้ ส่งเรื่องของท่านที่เกี่ยวกับ "รังสีตกกระทบและรังสีสะท้อนสอนคุณธรรม" มาแลกเปลี่ยนกันด้วยค่ะ

--------------------------------------------------------------- คุยกับผู้เขียน ได้ที่นี่ http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Pid=39716

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ถูกโพสต์ครั้งแรกไว้บน วิชาการ.คอม เมื่อ วันที่ 5 มิ.ย. 2544 และ ถูกย้ายเข้าระบบใหม่เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2548

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา