ก้าวสู่ปีที่ 12 แล้วสำหรับงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ”

งานที่รวบรวมสุดยอดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปี เนื่องใน “สัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ” จัดโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีนี้ยังคงเดินหน้ากระตุ้นให้คนไทยหันมาสนใจวิทยาศาสตร์ ภายใต้แนวคิด “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู่วิถีแห่งนวัตกรรม” ดึง 2 นักแสดงดาวรุ่ง เก้า-จิรายุ ละอองมณี และมายด์-ลภัสลัล จิรเวชสุนทรกุล เป็นพรีเซนเตอร์ ชวนเยาวชนไทยเรียนรู้นอกห้องเรียนอย่างเพลิดเพลิน สนุก ตื่นเต้น ท้าทาย กับกิจกรรมที่มากมายองค์ความรู้ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560 ตั้งแต่วันที่ 17-27 สิงหาคม 2560 ณ ฮอลล์ 2-8 เวลา 9.00-19.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.thailandnstfair.com หรือ โทร 02-577-9960 หรือ facebook พิมพ์คำว่า มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

ภายในงานมีหลากหลายกิจกรรมและมากมายองค์ความรู้ อาทิ

Monsters of the Sea : ตื่นตาตื่นใจไปกับยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเลลึก สัตว์โบราณใน “ยุคเมโสโซอิค” (Mesozoic) ที่ยึดครองผืนมหาสมุทร ในช่วงเดียวกับที่ไดโนเสาร์ครองพื้นแผ่นดิน มาเรียนรู้วิทยาศาสตร์และพบกับฉลามขาวยักษ์ดึกดำบรรพ์ เมกาโลดอน ความยาวกว่า 13 เมตร

มนุษย์ครองโลก : ยุคที่มนุษย์เราใช้ทรัพยากรเกินจำเป็นจนก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ อาจทำให้การสูญพันธุ์กลับมาอีกครั้ง มาร่วมกันหาทางออกแห่งอนาครด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่จะมาปรับให้มนุษย์และธรรมชาติอยู่ด้วยกันต่อไปอย่างยั่งยืน

ท่องเที่ยวยั่งยืน : มารู้จักกับ “ปีสากลแห่งการท่องเที่ยวยั่งยืน” และสนุกสนานกับ 4D THEATRE ที่จะพาทุกคนเที่ยวประเทศไทยผ่านมุมมองใหม่ ที่จะสนับสนุนให้การท่องเที่ยวยั่งยืนต่อไป

สูงวัยใกล้ตัว : ปัจจุบันสังคมไทยได้ก้าวสู่ความท้าทายใหม่ คือการเตรียมเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยภาวะสุขภาพของประชาชนไทยที่ดีขึ้นทำให้มีอายุยืนยาวขึ้น แต่ขณะเดียวกันอัตราเกิดก็ลดต่ำลง จึงจำเป็นต้องมีการเตรียมพร้อมทางนโยบายในการจัดการปัญหาที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

Makerspace…จากสิ่งประดิษฐ์ สู่วิถีคิดนวัตกรรม : นิทรรศการและกิจกรรมเพื่อสร้างความเข้าใจและแรงบันดาลใจ ในการเรียนรู้แบบลงมือทำ (Hands-on) ตามแนวทาง STEM Education และต่อยอดไปสู่นวัตกรรม

กิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวชนกลุ่มต่างๆ ให้ได้รับประสบการณ์ตรงด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างความตื่นเต้น สร้างแรงบันดาลใจและความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วย

1) เรียนรู้และเพลิดเพลินกับการทดลองในกิจกรรม ห้องทดลองปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์
2) พัฒนาทักษะ ต่อยอดจินตนาการสำหรับเด็กก่อนวันเรียนใน ลานกิจกรรมพัฒนาปัญญาเยาว์
3) ฝึกและประลองฝีมือในลานประกวดแข่งขันและแสดงผลงานโครงการสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์
4) จุดประกายความคิดผ่านความบันเทิงในห้องฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ และการแสดงทางวิทยาศาสตร์