บทความวิทยาศาสตร์แนะนำ

แอพ 1Password รหัสผ่านเดียวที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น แอพ 1Password รหัสผ่านเดียวที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น January 27,2015

การใช้ Some และ Any การใช้ Some และ Any January 20,2015

ทางเลือกของพลังงานสะอาด ความสำเร็จในการผลิตพลังงานจากปฏิกริยาฟิวชันด้วยเตาปฏิกรณ์ขนาดเล็ก ทางเลือกของพลังงานสะอาด ความสำเร็จในการผลิตพลังงานจากปฏิกริยาฟิวชันด้วยเตาปฏิกรณ์ขนาดเล็ก January 13,2015

ชื่อเดือนนั้นสำคัญไฉน ชื่อเดือนนั้นสำคัญไฉน January 08,2015

รู้จักเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2557 คนที่ 3: ฮิโรชิ อามาโนะ รู้จักเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2557 คนที่ 3: ฮิโรชิ อามาโนะ January 08,2015

ความหวังครั้งใหม่! นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบการรักษาตาบอดสีด้วย “ยีน” ความหวังครั้งใหม่! นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบการรักษาตาบอดสีด้วย “ยีน” December 26,2014

Blue LED สิ่งประดิษฐ์จากนักฟิสิกส์รางวัลโนเบลประจำปี 2557 คนที่ 2: ชูจิ นาคามูระ Blue LED สิ่งประดิษฐ์จากนักฟิสิกส์รางวัลโนเบลประจำปี 2557 คนที่ 2: ชูจิ นาคามูระ December 24,2014

The Imitation Game – มนุษย์หรือคอมพิวเตอร์? The Imitation Game – มนุษย์หรือคอมพิวเตอร์? December 22,2014

หลักการใช้ in, on, at ในภาษาอังกฤษอย่างไรไม่ให้พลาด หลักการใช้ in, on, at ในภาษาอังกฤษอย่างไรไม่ให้พลาด December 19,2014

บทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด

แอพ 1Password รหัสผ่านเดียวที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น new post

แอพ 1Password รหัสผ่านเดียวที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

แอพ1Password รหัสผ่านเดียวที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น เพื่อนๆ เคยมีปัญหาเหมือนผมไหมครับ ทุกวันนี้ผมใช้บริการต่างๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต ไหนจะ E-mail, social network, shopping, online banking ซึ่งก็ทำให้ชีวิตผมสะดวกง่ายดายขึ้นมาก

อ่านทั้งหมด

“การนอน” อาวุธลับเสริมความฟิต

“การนอน” อาวุธลับเสริมความฟิต

คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่ชีวิตประจำวันอัดแน่นไปด้วยลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำมากมาย เคยรู้สึกไหมว่าการวิ่งจ๊อกกิ้งที่สวนลุมพินีหรือสวนสาธารณะอื่นๆ อาจไม่ได้ทำให้รู้สึกดีอย่างเมื่อก่อนแล้ว แล้วเคยคิดไหมว่าทำไมตัวเองถึงไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์

อ่านทั้งหมด

การใช้ Some และ Any

การใช้ Some และ Any

การใช้ Some และ Any สองคำนี้ใช้ไม่ยากเลยค่ะ วันนี้เราจะเรียนรู้รวมไปถึงคำว่า somebody, someone, something และ anybody, anyone และ anything ด้วย เรามาเริ่มกันเลยค่ะ some (ซัม) และ any (เอนิ) ใช้เพื่อกล่าวถึงจำนวนที่ไม่จำเพาะเจาะจง

อ่านทั้งหมด

"ปฏิทินวิเศษ" ที่สามารถใช้ได้หลายๆ ปี

"ปฏิทินวิเศษ"ที่สามารถใช้ได้หลายๆ ปี โดยดร.วัชรินทร์ วิชิรมาลา ภาควิชาคณิตศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย wacharin@sc.chula.ac.th แต่ละปีมีปฏิทินที่ไม่ได้ใช้ถูกทิ้งมากมาย เป็นการสูญเสียพอสมควรโดยเฉพาะยุคที่กระดาษเริ่มเป็นสิ่งที่มีค่ามากขึ้นเรื่อยๆ

อ่านทั้งหมด

สถาบันการบินพลเรือน เปิดรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาในระดับอนุปริญญา ปริญญาตรี และปริญญาโท ประจำปีการศึกษา 2558

สถาบันการบินพลเรือน เปิดรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาในระดับอนุปริญญา ปริญญาตรี  และปริญญาโท ประจำปีการศึกษา 2558

สถาบันการบินพลเรือน เปิดรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาในระดับอนุปริญญา ปริญญาตรีและปริญญาโท ประจำปีการศึกษา 2558หลักสูตรปริญญาตรี และอนุปริญญา รับสมัครระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2557 – 13 กุมภาพันธ์ 2558 1. หลักสูตรเทคโนโลยีการบินบัณฑิต

อ่านทั้งหมด

​ทำน้ำเสียให้เป็นน้ำสะอาด การเรียนรู้แบบโครงงานจากเด็กน้อยเชียงใหม่

​ทำน้ำเสียให้เป็นน้ำสะอาด การเรียนรู้แบบโครงงานจากเด็กน้อยเชียงใหม่

คุณครูปานฤทัย อึ้งเกษมศรี โรงเรียนบ้านคุณแม่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เห็นความสนใจของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 2 ที่อยากจะช่วยแก้ปัญหาน้ำเสียที่ได้ไปพบเจอมา หลังจากที่ครูได้พานักเรียนไปเที่ยวตลาด

อ่านทั้งหมด

ทางเลือกของพลังงานสะอาด ความสำเร็จในการผลิตพลังงานจากปฏิกริยาฟิวชันด้วยเตาปฏิกรณ์ขนาดเล็ก

ทางเลือกของพลังงานสะอาด ความสำเร็จในการผลิตพลังงานจากปฏิกริยาฟิวชันด้วยเตาปฏิกรณ์ขนาดเล็ก

พลังงานนิวเคลียร์เป็นพลังงานทางเลือกจากเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อนำพลังงานจากอะตอมของสสารมาใช้งาน บางประเทศมีการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ โดยการต้มน้ำ แล้วเอาพลังงานที่ได้มาหมุนกังหันเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้า

อ่านทั้งหมด

ชื่อเดือนนั้นสำคัญไฉน

ชื่อเดือนนั้นสำคัญไฉน

ชื่อเดือนนั้นสำคัญไฉน เคยสงสัยไหมคะว่าชื่อเดือนทั้ง 12 เดือนตั้งแต่มกราคมจนถึงธันวาคมนั้นมีที่มาอย่างไร คอลัมน์วันนี้จะขอเล่าถึงเรื่องราวของชื่อเดือนทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษค่ะ ผู้ที่ให้กำเนิดชื่อเดือนในภาษาไทยที่เราท่านใช้กันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันก็คือ

อ่านทั้งหมด

รู้จักเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2557 คนที่ 3: ฮิโรชิ อามาโนะ

รู้จักเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2557 คนที่ 3: ฮิโรชิ อามาโนะ

สวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้ผู้อ่านทุกท่านมีความสุขมากๆ ในปี 2558 ค่ะ เพื่อเป็นการต้อนรับปีใหม่ หลังจากที่วิชาการดอทคอมได้นำเสนอสิ่งประดิษฐ์ไดโอดเปล่งแสงสีน้ำเงินหรือ Blue LED และนักวิทยาศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ของปี

อ่านทั้งหมด

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ภาพเขียนสีโบราณ

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ภาพเขียนสีโบราณ

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ภาพเขียนสีโบราณ จากบทความเที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ช้างดึกดำบรรพ์และไดโนเสาร์ บทความที่แล้ว ในที่สุดก็สิ้นสุดกับการเดินทางท่องเที่ยวสนุกสนานกับ sci trip

อ่านทั้งหมด