ดอกไม้กินได้


กับข้าวไทย นอกจากปรุงด้วยผลไม้ต่างๆ อย่างยำมะม่วง แกงส้มมะละกอ ที่เรารู้จักกันมานานแล้ว ปู่ย่าตายายของเรายังกินดอกไม้กันด้วยนะคะ

ดอกไม้ที่ว่า ไม่ได้เอามาประดับหน้าอาหารให้ดูสวยๆเท่านั้น แต่เป็นส่วนหนึ่งของกับข้าวเลยละค่ะ

ดอกโสนที่ออกดอกเหลืองในท้องทุ่ง เด็ดมาจิ้มกินกับน้ำพริกได้อร่อย นอกจากนี้ทำของหวานได้ด้วยเรียกว่าขนมดอกโสน ใส่กลีบโสนผสมลงไปในแป้งขนมมีน้ำตาลโรยนิดหน่อย

ดอกขจรมาจากต้นที่เป็นไม้เลื้อยนิยมปลูกริมรั้ว ทำกับข้าวได้สารพัด นำมาผัดกับน้ำมันก็ได้ ต้มกะทิก็ดี หรือเด็ดดอกมาผสมกับไข่แล้วเจียวให้สุก เอาไว้จิ้มน้ำพริกกะปิ นอกจากนี้จะแกงจืดก็ไม่เลว หรือจะใส่แกงล้มเหมือนดอกแคก็ได้อีกเหมือนกัน น่าเสียดายตรงที่ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างแต่ตอนนี้ไม่มีใครปลูกกันแล้ว

ดอกแคเอามาแกงส้ม เชื่อกันว่ากินตอนต้นฤดูหนาวจะแก้ไข้หัวลม ไข้หัวลมนี่เป็นกันตอนต้นๆฤดูเมื่อลมหนาวพัดมา อากาศเปลี่ยน ร่างกายคนปรับตัวไม่ได้เลยครั่นเนื้อครั่นตัวจับไข้กันง่าย กินแกงส้มดอกแครสเปรี้ยวแกมเผ็ดจะหายได้ไม่ต้องกินยา คนโบราณเชื่อว่าอาหารรสเปรี้ยวหรือขมจะทำให้ไม่เป็นไข้ อย่างที่เรียกว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา"

ดอกไม้ที่เด็ดมาผสมไข่เจียวกินได้อร่อยอีกอย่างหนึ่งคือดอกลัดดา ไข่เจียวใส่ดอกลัดดาเป็นแผ่นใหญ่พอสุกแล้วแล้วหั่นเป็นชิ้นๆแบบชะอมชุบไข่ กินกับน้ำพริก เขาว่าอร่อยกว่าดอกขจรเพราะดอกลัดดาหอมกว่า แต่เดี๋ยวนี้ดอกลัดดาไม่รู้หายไปไหนหมด คนรุ่นใหม่รู้ว่าเคยมีดอกไม้ชื่อนี้ก็เพราะยังเหลืออยู่ตามชื่อของผู้หญิงเท่านั้นเอง

กับข้าวดอกไม้ที่เล่ามานี้ทำกันง่ายๆ โดยมากชุบไข่ทอดแล้วกินกับน้ำพริก แต่ถ้าจะกินให้แปลกไปกว่านี้ก็มีอีกค่ะ อย่างยำดอกกุหลาบ เอากุหลาบสดมาล้างน้ำให้สะอาด แกะกลีบออก เครื่องปรุงอย่างอื่นคือหมูหรือไก่ต้มสุกหั่นฉีกฝอย แล้วปรุงกับน้ำตาล น้ำปลา มะนาวเป็นยำ เคล้าถั่วลิสงลงไป ใส่กลีบกุหลาบที่เตรียมไว้ลงไป ระวังเคล้าเครื่องปรุงเบาๆไม่งั้นกลีบกุหลาบช้ำหมด โรยหอมเจียวกระเทียมเจียวประดับหน้ายำ แต่งด้วยกลีบกุหลาบ พริกสดและใบผักชีให้สวย ถ้าไม่อยากใช้หมูหรือไก่ก็ใช้เต้าหู้แทนก็ได้ค่ะ

ยำดอกไม้อย่างอื่นนอกจากนี้ก็มียำดอกข้าวสาร ยำดอกขจร ยำดอกเสาวรส (คนละอย่างกับกะทกรก หรือpassion fruit) แต่ไม่ขออธิบาย ยังไงก็หาดอกไม้พวกนี้มายำไม่ได้อยู่ดี

กับข้าวอีกอย่างที่พอจะหาได้ถ้าใครปลูกมะขาม คือน้ำพริกดอกมะขาม ปรุงแบบน้ำพริก เจียวหอมกระเทียมจนเหลือง พริกแห้งเจียวให้กรอบเช่นกัน และกุ้งแห้ง โขลกเข้าด้วยกันทั้งหมดใส่ดอกมะขามลงไป เติมเปลวหมูหั่นชิ้นบางๆลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล ผัดน้ำมันนิดหน่อย เวลากินก็มีใบทองหลางใบชะพลูเป็นผักประกอบ ถ้าให้อร่อยต้องกินกับข้าวมัน แต่ถ้ากลัวไขมันในเลือดสูงก็กินกับข้าวเปล่าๆก็ได้ อีกอย่างคือต้นขี้เหล็ก ต้นไม้นี้ทานได้ทั้งใบและดอก คนแก่ชอบทานบอกว่าขมเป็นยาอีกเหมือนกัน เอามาแกงกับเนื้อย่างก็อร่อย ใครไม่ทานเนื้อจะทานแกงขี้เหล็กใส่ปลาย่างแทนก็ได้ ใบขม แต่ดอกออกเปรี้ยวนิดๆ เอามาจิ้มน้ำพริกกินก็เจริญอาหารดี

อาหารแบบไทยๆไขมันต่ำ มีน้ำพริกเป็นหลัก ดอกไม้เหล่านี้มีเส้นใยแบบเดียวกับผัก ทานได้ไม่อ้วน ไม่ค่อยมีเนื้อสัตว์ประเภทย่อยยาก มีอย่างมากก็เนื้อสัตว์เบาๆอย่างปลา รสชาติจะออกเปรี้ยว เผ็ด เค็ม กลมกลืนกันหลายรส ไม่เลี่ยน บางอย่างรสขมก็ถือว่าเป็นยา ช่วยเรื่องสุขภาพไปด้วยในตัว

เดี๋ยวนี้พวกเราเจอฟาสต์ฟู้ดกันมากเหลือเกิน ซื้อก็ง่าย ทานก็ง่าย อาหารไทยๆอย่างที่ว่ามาไม่ค่อยเหลือแล้วนะคะ