ฝาแฝด คือ สิ่งมหัศจรรย์

ในความรู้สึกของคนทั่วไปอาจประหลาดใจระคนตื่นเต้น แต่สำหรับผู้ที่ถูกเรียกว่า “ฝาแฝด” นี่อาจเป็นสิ่งเดียว ซึ่งเป็นที่มาของชีวิตและสายใยอันแนบแน่น รวมไปถึงความสัมพันธ์อันลึกซึ่งเกินคำบรรยายที่ยากจะแยกออกจากกันได้ตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต “หากคุณเป็นฝาแฝด ย่อมไม่มีวันแยกจากกัน... คุณเดินทางมาสู่โลกนี้ด้วยกัน จึงควรอยู่ด้วยกันชั่วชีวิตที่เหลืออยู่” คำกล่าวของคู่แฝด ฟิโลมินา และกลอเรีย ซินิสคัลคี คงเป็นเครืองยืนยันถึงภาวะแห่งความผูกพันที่แสนจะพิเศษนี้ได้เป็นอย่างดี ฝาแฝดทุกคู่เกิดมาพร้อมกับชะตากรรมที่ต้องยอมรับแบบไม่มีเงื่อนไข เสมือนการได้รับของขวัญล้ำค่าจากธรรมชาติที่น้อยคนนักจะมีโอกาสเช่นนี้ จากข้อมูลทางการแพทย์ การให้กำเนิดฝาแฝดไม่ได้เกิดขึ้นง่ายนัก ในการคลอดทารกประมาณ 250 ราย จะมีเพียง 1 คู่เท่านั้นที่เป็นฝาแฝด ทั้งสองต้องเป็นผู้ที่ถูก “เลือก” แล้วเท่านั้น

ที่มา: www.ics.uci.edu
ในยุคก่อน คนโบราณมีความเชื่อในเรื่องการให้กำเนิดแฝดที่แตกต่างกันออกไป ฝ่ายที่ให้ความเคารพบูชาจะเชื่อว่าฝาแฝดเป็นพลังเหนือธรรมชาติที่นำโชคลาภมาให้ หรือมีอิทธิฤทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงดินฟ้าอากาศได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีทารกแฝดโชคร้านจำนวนไม่น้อยที่ถูกพรากจากคู่ของตนเพื่อนำไปสังหารตั้งแต่แรกเกิด เป็นการสังเวยให้กับความเชื่อของอีกฝ่ายหนึ่งที่หวาดกลัว แฝดมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท คือ แฝดเหมือน (Identical Twins) เกิดจากไข่ใบเดียวที่ผสมกับเชื้ออสุจิเพียงหนึ่ง และแบ่งตัวออกเป็นตัวอ่อนสองตัว ก่อให้เกิดทารกสองคน ที่เป็นเพศเดียวกันและมีความคล้ายคลึงกันมากในทางพันธุกรรม แฝดคล้าย (Fraternal Twins) เป็นแฝดที่พบมากที่สุดประมาณ 80% ของแฝดทั้งหมด เกิดจากการผสมของไข่สองใบและเชื้ออสุจิสองตัว ทารกที่เกิดมาจะเป็นเพศเดียวกันหรือคนละเพศก็ได้ โดยไม่มีส่วนที่เหมือนกัน จะมีก็แต่ความคล้ายคลึงเท่านั้น และประเภทสุดท้าย คือ แฝดติดกัน (Conjoined Twins) แฝดประเภทนี้จัดอยู่ในกรณีพิเศษเนื่องจากเกิดความผิดปกติในขั้นตอนการแบ่งตัว ทำให้ไม่สามารถแบ่งตัวได้อย่างสมบูรณ์ ผลที่ได้คือทารกที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายติดกันตั้งแต่เกิด เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า แฝดสยาม (Siamese Twins) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากชื่อเสียงอันโด่งดังของฝาแฝด “อิน-จัน” ของไทย และเมื่อกล่าวถึงความเป็นฝาแผด หัวข้อของความผูกพันที่เชื่อมโยงระหว่างคนทั้งคู่ดูเหมือนจะเป็นประเด็นที่มองข้ามไปไม่ได้ บ่อยครั้งที่เราได้ยินเรื่องราวของความรู้สึกพิเศษระหว่างเพื่อนร่วมสายเลือดที่เต็มไปด้วยความประทับใจอันคาดไม่ถึง ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะต่างก็เกิดจากพ่อแม่คนเดียวกันในวันเดียวกัน เวลาไล่เลี่ยกัน จนกลายเป็นความใกล้ชิดที่หล่อหลอมให้ทั้งคู่เป็นดังคนเดียวกันได้อย่างไม่ยาก คริส เมอร์ฟี กำลังพักผ่อนอยู่ที่ฮาวาย จู่ๆ ก็เกิดความรู้สึกวุ่นวายใจจนทนไม่ไหว ต้องโทรศัพท์ไปหาคู่แฝดของเธอ เคธี ฟลินเดอร์ ซึ่งกำลังตรวจร่างกายอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนีย เสียงโทรศัพท์ดังขึ้นนาทีเดียวกับที่หมอบอกเคธีว่าเธอเป็นมะเร็งรังไข่ ระยะทางนับพันไมล์ไม่ได้เป็นอุปสรรคกับใจที่เชื่อมต่อถึงกันเลยแม้แต่น้อย อลิส และแคลริส เรนเนอร์ มีปรัชญาในการใช้ชีวิตว่าพวกเธอคือ “คนเดียวใน 2 ร่าง” ทั้งคู่มีเรื่องราวแปลกประหลาดมากมาย ตลอด 65 ปี แฝดเรนเนอร์ไม่เคยแยกจากกัน และยังใส่เสื้อผ้าเหมือนกันทุกชุด ทุกวัน รวมไปถึงสไตล์การแต่งหน้าและทรงผม นอกจากนั้นยังจาม สะอึก และหาวนอนพร้อมๆ กัน หรือแม้แต่ถ่านนาฬิกาข้อมือก็หมดในเวลาเดียวกัน ทั้งคู่ต่างมีความสุขกับการมีชีวิตอยู่ภายใต้หัวใจดวงเดียวกันอย่างแท้จริง

ความเหมือนที่แตกต่าง

แต่ก็ไม่ใช่จะมีแค่เพียงแฝดที่รักและพร้อมจะรวมกันเป็นหนึ่งเสมอไป ทางการแพทย์ได้มีกาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับบุคลิกภาพของแฝดติดกันหลายคู่ พบว่าแฝดทุกคู่มีนิสัยใจคอแตกต่างกันเสมอ แม้จะใช้บางส่วนของร่างกายร่วมกันก็ตามเห็นได้ชัดเจนในกรณีของแฝดสยาม อิน-จัน ท่อนเนื้อตรงหน้าอกที่เชื่อมให้ร่างกายของทั้งสองติดกัน ไม่ได้เป็นสื่อสายใยที่ช่วยให้เกิดความสัมพันธ์อันราบรื่น ยิ่งอายุเพิ่มมาขึ้นเท่าไรความขัดแย้งของทั้งคู่ก็ยิ่งชัดเจนขึ้น ด้วยนิสัยที่แตกต่างกัน อินเป็นคนใจเย็น ประนีประนอม ในขณะที่จันมีความเป็นผู้นำ อารมณ์ร้อน และไม่ลงให้ใครง่ายๆ ทั้งคู่เคยทะเลาะกันรุนแรงถึงขั้นชกต่อย ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครห้ามได้ง่ายๆ ความไม่ลงรอยกันที่มีอยู่ตลอดชีวิตของอินและจัน ยังเป็นที่มาของเรื่องบาดหมางมากมายที่เกิดขึ้นอีกหลายต่อหลายครั้ง ตราบจนกระทั่งถึงงาระสุดท้ายของชีวิต

ที่มา www.dailymail.co.uk
ความสัมพันธ์อันลึกซึ้งและสลับซับซ้อนทางอารมณ์ของฝาแฝดเป็นที่มาของความพิศวงมากมาย มนุษย์พยายามทุกวิถีทางที่จะเข้าใจธรรมชาติและมักมีวิธีค้นหาคำตอบที่ต้องการเสมอ ในกรณีนี้ “การโคลนนิ่ง” คงเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุด ที่มนุษย์ใช้เป็นเครื่องมือในการเข้าถึงความรู้สึกของการเป็นฝาแฝด และหากจะเปรียบการมีฝาแฝดเป็นการมีมนุษย์อีกคนที่เหมือนเราทุกประการ การโคลนนิ่งจึงคล้ายดังการเลียนแบบธรรมชาติ ในการสร้างสิ่งมีชีวิตแบบเดียวกันกับเราจนเกิดเป็นผลสำเร็จขึ้นมาในอนาคตอันใกล้นี้ การโคลนนิ่งมนุษย์ยังไม่ได้ทำกันอย่างเปิดเผยเนื่องจากข้อจำกัดด้านศีลธรรมและจริยธรรม เพราะชีวิตมนุษย์ไม่ใช่สิ่งทดลอง คงต้องมีตัวอ่อน และมนุษย์ทดลองที่ถูกฆ่าทำลายระหว่างการค้นคว้าวิจัยอีกเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเรายังไม่สามารถพยากรณ์ถึงผลกระทบที่จะมีต่อมนุษยชาติและธรรมชาติได้ แต่ก็มีคนบางกลุ่มพยายามจะสร้าง “แฝดเทียม” ของมนุษย์ขึ้นมาให้ได้ กลุ่มคนที่เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตบนโบกเกิดจากมนุษย์ต่างดาวที่เดินทางมายังโลกด้วยจานบนิ เมื่อประมาณ 25,000 ปีที่แล้ว และมนุษย์ล้วนเกิดจากการโคลนนิ่ง ที่เรียกตัวเองในชื่อ “ราเอลเลียน” ได้คิดค้นโครงการ “โคลนเอจ” ขึ้น และอ้างว่าได้ให้กำเนิดทารกโคลนนิ่งรายแรกของโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปัญหาที่นักวิทยาศาสตร์พบในการโคลนนิ่ง มักเกิดจากความผิดพลาดของหน่วยพันธุกรรมที่ไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและสมบูรณ์ การโคลนนิ่งไม่ใช่เรื่องยาก แต่ผลที่ได้มักไม่สมบูรณ์แบบ แม้เราจะสามารถโคลนนิ่งสัตว์ต่างๆ ได้เป็นผลสำเร็จ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่อาจรู้ได้ว่าสัตว์เหล่านั้นมีปัญหาทางด้านพฤติกรรมหรือไม่ เพราะไม่มีใครสามารถทดสอบข้อเท็จจริงนี้ได้ มนุษย์จึงยังต้องใช้เวลาสำหรับการเข้าใกล้ความเป็นจริงของการโคลนนิ่งให้ได้อย่างที่หวัง หากมนุษย์โลกผู้กระหายใคร่รู้จะหยุดคิดกันสักนิดว่า แม้แต่การให้กำเนินฝาแฝดตามธรรมชาติยังเต็มไปด้วยความผิดพลาด ถือกำเนิดเป็นฝาแฝดตัวติดกันในลักษณะของความพิการหลากหลาย เป็นเครื่องเตือนใจให้ระลึกว่า แม้มนุษย์จะเก่งกาจเพียงใด ก็ยังไม่อาจมีชัยเหนือธรรมชาติได้ทุกเรื่อง การพยายามล้วงความลับจากธรรมชาติในเรื่องนี้จะประสบผลสำเร็จหรือไม่ มนุษย์จะได้รับของขวัญชิ้นงามจากธรรมชาติหรือการกระทำนี้ จะเป็นแค่เพียงความพยายามที่ไร้ค่า หรือกระทั่งการสร้างรอยแผลเป็นแก่มนุษยชาติ คงมีแค่เพียงอนาคตเท่านั้นที่จะให้คำตอบได้...