ค่ายพักแรมคืออะไร?

เมื่อตอนเป็นเด็กนั้น จะรู้สึกตื่นเต้นยินดี เป็นอย่างมาก เมื่อจะได้ไปเข้าค่ายภาษาอังกฤษ เมื่อไปถึง ก็ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ แล้วก็พูดเก่งๆทั้งนั้น ในค่าย มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะ ไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเกมตามล่าหาสมบัติ ซึ่งก็มีการแบ่งกลุ่มกัน ได้ทำกิจกรรมร่วมกับ เพื่อนใหม่ เราก็ต่างตื่นเต้น กรี้ด กร้าด กันใหญ่ ตามประสาเด็ก เมื่อตอบคำถามถูก ได้รางวัล ก็ยิ่งทำให้สนุก ระหว่างวันได้พูดคุยกับนักเรียนชาวต่างชาติ ยิ่งทำให้ ตื่นเต้น ที่ได้คุยกับฝรั่ง จ้อ น้ำไหลไฟดับ ไม่ค่อยจะประสีประสา กับภาษาเท่าไหร่ ก็ดำน้ำไปเรื่อยๆ ตอนเย็น ก็มีการแบ่งกลุ่มให้ ออกมา แสดงละคร แล้วก็รายงานเป็นภาษาอังกฤษ เรียกได้ว่า ค่ายนี้ จะเป็นค่ายโปรด จนไม่อยากกลับบ้าน (แหะๆ) ต่อมาโตขึ้นมาอีกนิด มีโอกาสไป ทัศนศึกษากับทางโรงเรียน นี่ยิ่งน่าสนุกและตื่นเต้นกว่า ได้ไปต่างจังหวัด พบเห็นสิ่งใหม่ๆ แถมได้พักกับเพื่อนๆ เยอะแยะ ในห้องเดียว พอตกดึกก็ แอบซุบซิบ คุยกันทั้งคืน ตื่นมา ก็ง่วงหงาวหาวนอน ไปตามๆ กัน ( แต่สนุก ) พอ ขึ้น มัธยมปลายมา วันธรรมดา พอเลิก เรียน ก็จะไปเล่นเทควันโด ที่ YMCA วันเสาร์ ก็ไปขลุกอยู่ที่ YMCA ทำค่ายจัดค่ายเป็น ที่ สนุกสนาน พอวันอาทิตย์ ก็ไปเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ เพิ่มเติมความรู้โดยการ เลือก เรียนภาษาล้านนา ที่สำคัญในการไปเรียนนั้นทำให้ได้รู้จัก เพื่อนๆ ทุกเพศทุกวัย และไม่ได้อยู่ในแวดวงโรงเรียนที่เรา เรียนอยู่ ด้วยเหตุนี้จึงคิดว่าค่ายพักแรม เป็นแหล่ง เสริมสร้างประสบการณ์ โดยที่เราจะได้เรียนรู้ การใช้ชีวิตร่วมกันกับผู้อื่น มีกิจกรรมต่างๆ เป็นสื่อกลางให้เราได้ มีการพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร่างกาย สังคม อารมณ์ สติปัญญา ภายใต้การแนะนำของผู้รู้

แล้วทำไมเราต้องไปค่าย หรือว่า ทำไมพ่อแม่ควรส่งลูกไปค่ายล่ะคะ?

เหตุผลนั้นมีอยู่หลายประการด้วยกัน ที่ใช้คำว่าควร ก็เพราะว่า หากไม่ไปค่าย ก็ไม่ได้ทำให้ เกิดความเสียหายแต่ประการใด หากแต่ว่าหากเราสนับสนุนให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แล้ว เด็กก็จะมีการพัฒนาทั้งทางด้านอารมณ์ สังคม และ สติปัญญา น้องๆ หลายคน บอกว่า ไม่มี เวลา ต้องเรียนกวดวิชา ก็คงต้องบอกนะคะว่าการกวดวิชานั้น ไม่ได้ทำให้พัฒนาการทาง ด้านอารมณ์ และสังคม ของน้องๆ นั้นพัฒนาอย่างเต็มที่ ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต แบบนี้ สิ่งที่น้องๆ ควรทำก็คือการได้เคลื่อนไหว ออกกำลังกาย เสริมสร้างความแข็งแรง และอีก ประการ การได้เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม จะทำให้น้องเป็นคนที่ปรับตัวง่าย ค่ะ การที่ น้องได้ไปตกระกำลำบากบ้าง ก็นับว่าเป็นการฝึกให้น้อง ได้เรียนรู้ทักษะการเอา ตัวรอด รู้จักการช่วยเหลือตนเอง ไม่เป็นภาระแก่ผู้อื่น และรู้จักหยิบยื่นไมตรีจิตให้แก่ คนรอบข้างด้วยนะคะ และประการสำคัญ เรียนในโรงเรียนก็ทำให้เครียดมากพอ สมควร การได้ไปค่าย ทำให้เราได้รับบรรยากาศที่ต่างออกไป เกิดการผ่อนคลาย สนุกสนาน ทำให้ ศักยภาพในการเรียนรู้ของเราเพิ่มขึ้น เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ตรงค่ะ เพราะว่า เมื่อเครียดมากๆ แล้ว ก็อยากที่จะทำอะไร ที่แตกต่างออกไป นอกเหนือไปจากเรื่องที่ ตัวเอง เรียนอยู่

ประเภทของค่ายพักแรม

1. ค่ายกลางวันในเมือง (City Day Camp) เป็นค่ายเยาวชน ที่จัดแบบเช้า ไป เย็นกลับ ใช้ สถานที่ ภายในตัวเมือง กิจกรรมประกอบ ด้วย เรียนว่ายน้ำ เล่นกีฬา ศิลปะ ดนตรี การแสดง ต่างๆ การเตรียมพร้อม ทางด้านการ เรียน การอนุรักษ์ ธรรมชาติ และทัศนศึกษา ส่วนใหญ่ จะจัดในช่วงปิดภาคเรียน เป็น ระยะเวลา ประมาณ 15-30 วัน ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม ไปจนถึงปลาย เดือน เมษายน เพื่อแบ่งเบาภาระพ่อแม่ ที่ต้องไปทำงาน ไม่สามารถ ให้เวลา ในการดูแล ลูก ที่อยู่กับ บ้านได้

 

2. ค่ายค้างคืนต่างจังหวัด (Resident Camp/Overnight Camp) เป็นค่ายแบบ ค้างคืน ระยะเวลาประมาณ 7-10 วัน เน้นการช่วยเหลือ ตนเองในสภาพแวดล้อมทาง ธรรมชาติ การ ทำงาน เป็นกลุ่ม และทักษะพื้นฐานในการดำรงชีวิต หลากหลาย ค่าย พักแรม นอกเหนือ จาก ค่ายขององค์กรมือเก๋าเพื่อนเก่าของคุณพ่อคุณแม่อย่าง YMCA และ YPDC ที่คุ้นเคย กัน เป็นอย่างดี

ค่ายมิติใหม่ที่หลากหลาย มากขึ้น เฉพาะกลุ่ม สนใจแบบต่างๆ ในพ่อ แม่ และแน่นอน ให้ลูกได้เลือกด้วย เช่น

ค่ายไดโนเสาร์ สำหรับนักสำรวจรุ่นเยาว์ ที่ชอบ ผจญภัย ไปกับโลกเร้นลับ ของสัตว์ ตัวยักษ์ ในยุค ดึกดำบรรพ์ งานนี้มีลุงหมูใจดี หรืออาจารย์วราวุธ สุธีธร นักโบราณ ชีววิทยา ผู้เชี่ยวชาญ ด้านไดโนเสาร์ นำทีมขุดซากฟอสซิล ที่ศูนย์วิจัยไดโนเสาร์ ภูกุ้มข้าว อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ แหล่งขุดไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายใน ค่าย นอกจากเด็กๆ จะได้ เรียนรู้เกี่ยวกับ ไดโนเสาร์ และการอนุรักษ์ ที่ถูก ต้อง แล้ว ไฮไลต์ที่ทุกคน รอคอยก็คือ การออก สนาม ขุดฟอสซิลของจริง ด้วยอุปกรณ์ ของ มืออาชีพ แถมยังได้หล่อเรซิน เป็นเขี้ยวไดโนเสาร ์จำลองกลับบ้านด้วย วันหนึ่งข้างหน้า ลูกค่ายสักคน อาจจะกลายเป็น นักโบราณ ชีววิทยา รุ่นใหม่ที่สาน ต่องานวิจัยด้าน นี้ก็ได้ ใครจะรู้

ค่ายดนตรี Music Camp อาจยังไม่เป็นที่แพร่หลายในเมืองไทย แต่มีมานานแล้วใน ต่างประเทศ และเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ร.ร. สอนดนตรีเอื้อมอารีย์ (Dr.Sax School of Music) เริ่มจัดค่ายดนตรีสำหรับเด็ก โดยยึดตามแนวปรัชญาซูซูกิของญี่ปุ่นที่ว่า ความ สามารถ ทางดนตรีไม่ใช่พรสวรรค์ แต่เป็นเรื่องของโอกาส กิจกรรมหลัก ภายในค่ายเน้น การฝึกซ้อมดนตรี ทั้งซ่อมเดี่ยวและซ้อมรวมเป็นวง โดยมีเยาวชน จากประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วม ด้วย เด็กทุกคน ที่ผ่านการเข้าค่ายจะได้รับประกาศนียบัตร ที่มหาวิทยาลัยมหิดล และสมาคมซูซูกิรับรอง และได้ขึ้นแสดงดนตรีที่หอประชุมขนาดใหญ่ ค่ายนี้ไม่ได้มุ่งสร้าง นักดนตรีมืออาชีพค่ะ แต่หวังได้เด็กธรรมดาๆ คนหน่งสามารถหาความ สุนทรีให้กับชีวิต ได้เท่านั้น

โรงบ่มความคิดสร้างสรรค์ (Thinking Factory) ทางนี้มีค่ายบุฟเฟ่ต์ให้เลือก เด็ก คนไหน สนใจ อยากเรียนรู้อะไร มีกิจกรรม Drama เพื่อพัฒนาทักษะด้านสังคม อารมณ์ กิจกรรม Design Technology พัฒนาทักษะการประดิษฐ์คิดค้น กิจกรรม Kid Art พัฒนา จินตนาการความคิดสร้างสรรค์ และกิจกรรมอื่นๆ ที่พัฒนา ทักษะความเป็นผู้นำ ทักษะชีวิต เบื้องต้น ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต ่เป็นทักษะที่มี ความ จำเป็นต่อการอยู่รอด ในอนาคต นำเสนอ เนื้อหาแบบ Improve คือ ดัดแปลง กิจกรรมขึ้นสดๆ ตามสภาพ แวดล้อม และลักษณะ ของ เด็กแต่ละคน โดยเน้นที่ การ ลงมือปฏิบัติจริง

ค่ายพุทธบุตรเพื่อชีวิตใหม่ วัยรุ่น วัยที่อยู่ในช่วง "พายุบุแคม" อาจลดความ ร้อนแรง ของอารมณ์ด้วยการไปเข้าค่ายกับ ยุวพุทธิกสมาคม เพื่อเข้าอบรม มารยาท ชาวพุทธ อาทิ การกราบพระ ไหว้ผู้ใหญ่ ตลอดจนพื้นฐานการปฏิบัติธรรมเบื้องต้น เช่น การฝึกสมาธิ วิปัสสนา กรรมฐาน เดินจงกรม กำหนดอิริยาบถในชีวิตประจำวัน โดยมี วิทยากร เป็น พระ ภิกษุจากสวนพุทธรรมเวฬุวัน จ.พิษณุโลก กลับจากค่ายนี้พ่อแม่จะได้ลูกสาวลูกชายคนใหม่ ทีรู้จักตัวเองรู้จักวัฒนธรรมอันดีงามของไทยมีวินัยและอยู่ในสังคมได้อย่างมี ความสุข

ค่ายวิทยาศาสตร์ ใครที่นิยมชมชอบ กาลิเลโอ ไอน์สไตน์ หรือ เซอร์ ไอแซค นิวตัน ลองฟงทางนี้ค่ะ Mad Science จัดค่าย Science Adventure Camp เปิดโอกาส ให้เด็ก ได้ทำการทดลอง และเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงในบรรยากาศที่ตื่นเต้น สนุกสนาน และ ปลอดภัย เช่น กิจกรรมรหัสหรรษา ค้าหาการส่งข้อความลับ โดยใช้ รหัส พิเศษ ใช้ความคิดทาง วิทยาศาสตร์เพื่อสื่อสารกันด้วยตัวเลข เหมือนระบบ คอมพิวเตอร์ ทดลอง ความจุของปอด กับ กิจกรรมวิทยาศาสตร์ และ การกีฬา และกิจกรรม วิทยาศาสตร์ อื่นๆ ที่ฝึกการสังเกต ตั้งสมมติฐาน และกระบวนการ คิด ที่เป็นเหตุเป็นผล โดยการกระตุ้น ให้เด็กๆ ได้แสดงความ คิดเห็น เพื่อสร้างทัศนคติ ที่ดีต่อวิทยาศาสตร์ ค่ายเด็กเฉลียว เที่ยวฉลาด เพราะชีวิต ไม่ได้มี แค่ห้องเรียน กับ ห้องเรียนพิเศษ แปลน แคมปัส จึงจัด ค่ายเด็กเฉลียวเที่ยวฉลาด พาเด็ก เรียนรู้ ผ่าน ประสบการณ์ การเที่ยว เล่น ที่ผ่านมา มีกิจกรรมเที่ยวชมวัด วัง ตลาด ถนน ภายใน เขตกรุงเทพฯและชานเมือง เพื่อซึมซับ คุณค่าของดีที่มีอยู่ใกล้ตัว ส่วนใหญ่กองกิจการนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์ ของมหาวิทยาลัย ต่างๆ มักจะมีการจัดค่ายประเภทนี้

ค่ายครอบครัว มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว จัดค่ายเพื่อเน้นความสัมพันธ์ การมี ส่วนร่วม ใน ครอบครัว โดยอาศัยพ่อแม่ของลูกๆ ชาวค่ายนั่นเอง เป็นวิทยากร ใน การสอน กิจกรรม ง่ายๆ เช่น การประดิษฐ์ของ การทำอาหาร ขึ้นอยู่กับความถนัด เฉพาะทาง ของแต่ละคน บางวัน ก็ นำเที่ยวสถานที่เที่ยวน่าสนใจภายในตัวเมือง ค่ายนี้ค่าใช้จ่าย ถูกกว่าที่อื่นๆ เพราะประหยัด ค่าจ้างวิทยากร แถมพ่อแม่ ลูกยัง มี โอกาส ใกล้ชิด กันอีก ต่างหาก

วิธีเลือกค่ายให้ลูก

1. วัตถุประสงค์ของค่าย รวมถึงรายละเอียดของกิจกรรมที่จัดให้ ว่าสามารถพัฒนาเด็ก ในด้านใดบ้าง ทั้งพัฒนาการความคิดและศีลธรรม บางค่ายเน้นการ เข้าร่วมกิจกรรม กลุ่ม บางค่ายเน้นการฝึกทักษะเฉพาะด้าน เช่น ค่ายกีฬา ค่ายดนตรี ค่ายของ โรงเรียน เพียงอย่าง เดียว อาจไม่เพียงพอ เพราะเด็กยังเจอสภาพแวดล้อมแบบเดิม ครูคนเดิม เพื่อนคนเดิม ค่ายที่ดีสมาชิกควรมาจากที่หลากหลาย เพื่อให้เด็กเรียนรู้การปรับตัว พยายามเลือกค่าย แปลกใหม่ที่ไม่จำเจ เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้ไม่ให้เกิดวามเบื่อหน่าย สำหรับเด็กค่ายมืออาชีพ ปิดเทอมทีไร..ไปค่ายทุกที

2. ถามความสนใจของลูก สังเกตว่า ลูกแสดงความสนใจในกิจกรรมใดเป็นพิเศษ แล้วเลือก ค่ายที่มีกิจกรรมสอดคล้องกับความสนใจของเขา แต่ต้องระวัง เพราะ ถ้า ดูความ ชอบอย่าง เดียว ลูกอาจชอบในสิ่งที่คุ้นเคย เช่น ดูโทรทัศน์ หรือเล่น เกม คอมพิวเตอร์ ซึ่งพ่อแม่อาจ จะ ต้อง ชักชวน โน้มน้าวให้เขา เกิดความสนใจ ในกิจกรรม อื่นๆ บ้าง ที่สำคัญ เน้นว่าต้องเป็น ความสนใจของลูก ไม่ใช่ของพ่อแม่

3. อายุ ถ้าอายุระหว่าง 4-8 อาจจะส่งไปเข้าค่ายกลางวันในเมืองก่อน เพื่อเตรียม ความ พร้อม (ทั้งเด็กและพ่อแม่) แต่ถ้าอายุ 8 ขวบขึ้นไป อาจจะเริ่มส่ง ไปค่ายค้างคืน ต่างจังหวัด เพราะ เด็กวัยนี้สามารถช่วยเหลือตนเองได้บ้างแล้ว

4. ลักษณะนิสัยของลูก เด็กบางคนอาจมีนิสัยเฉพาะที่เก็บตัว ไม่สุงสิงกับใคร ไม่สนใจ กิจกรรม กลางแจ้ง หรือติดพ่อแม่มาก ไม่เคยชินกับการค้างคืนไกลๆ หรือกลัวบางสิ่งเป็น พิเศษ เช่น กลัวความมืด กลัวที่แคบ กรณีนี้พ่อแม่อาจเลือก ค่ายกลางวันหรือค่ายที่อนุญาติ ให้พ่อแม่ไปด้วยได้ก่อน เพื่อให้โอกาสลูกได้ปรับตัว และควรแจ้ง สตาฟ์ของค่ายก่อน ทุกครั้ง ถึงลักษณะพิเศษของลูก เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา

5. องค์กรที่จัดค่าย ศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ ว่าหน่วยงานที่จัดเป็นใคร เชื่อถือได้ มากน้อย แค่ไหน มีประสบการณ์จัดค่ายมากี่ครั้ง วิธีการคัดเลือกผู้นำค่าย และมาตรการ ความปลอดภัย เป็นอย่างไร

6. ค่าใช้จ่าย คำนวณให้เหมาะสมกับงบประมาณในกระเป๋าสตางค์ ขึ้นอยู่กับระยะเวลา สถานที่ในการจัดค่าย รวมถึงองค์กรที่จัด มีตั้งแต่ค่ายฟรี จนถึงค่ายที่มีค่าใช้จ่ายหลายๆ หมื่นบาท กฎง่ายๆ

ส่งลูกไปค่าย

ในการเข้าค่ายครั้งแรกนั้น ทั้งผู้ปกครองและเด็กเอง แรกๆ จะรู้สึกตื่นเต้น และนึกถึง แต่ การเข้าค่าย ว่าน่าสนุกอย่างไร หากแต่ว่า ในเวลาเดียวกัน ก็มีความวิตกกังวล แทรก เข้ามา เป็นระยะๆ สำหรับเด็กเองนั้น ในตอนแรกอาจรู้สึก ตื่นกลัวกับสิ่งที่ ตนเองจะได้ ประสบ ดังนั้นจึงขอโอกาสนี้แทรกข้อแนะนำ ทั้งสำหรับผู้ที่จะเข้าค่ายเป็นครั้งแรก และ สำหรับผู้ปกครองนะคะ

 

1. ไม่บังคับให้เด็กเข้าค่าย แต่ควรให้เด็กไปด้วยความเต็มใจ การที่ เด็กได้ ตัดสินใจด้วยตนเอง ย่อมทำให้เด็กไม่สร้างปัญหาเมื่ออยู่ในค่ายและพร้อมที่จะเรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ

2. ให้ลูกจัดของเข้ากระเป๋าด้วยตนเอง หลีกเลี่ยงการจัดของให้ เพื่อให้เด็ก เกิด ความคุ้นเคยว่า ตนนั้นเก็บของสิ่งนั้นไว้ตรงไหน จะได้สะดวกในการหา ส่วนผู้ปกครอง เอง ก็ ควรจะใช้โอกาสนี้คุยกับเด็กถึงข้อดี และโอกาสอันดี สำหรับ การเข้าค่ายในครั้งนี้

3.เสริมสร้างทัศนคติ ที่ดีต่อการเข้าค่ายให้แก่เด็ก ชี้ให้เห็นถึงประสบการณ์ อันมีค่า ที่เด็กจะได้รับ

4.อาการคิดถึงบ้านหรับน้องๆที่ยังไม่เคยออกจากบ้านไปไหนไกลๆรือไม่เคยห่าง จากคุณพ่อคุณแม่ ก็คงเป็นธรรมดา ล่ะค่ะ สำหรับการไปอยู่ต่างถิ่น ก็ต้องคิดถึงบ้าน เป็นธรรมดา แต่มันจะเกิดขึ้นเพียงชั่วระยะสั้นๆ เท่านั้นค่ะ อาจจะเป็นอยู่ ซักวัน นึง แล้วก็จะหายไปเอง บางคนอาจถึงขั้นเขียนจดหมายร้องห่มร้องไห้จะกลับบ้านในคืนแรก แต่หลังจากนั้นสิคะ น้องๆ จะเล่า ให้คุณพ่อคุณแม่ฟัง แต่เรื่องสนุกสนาน ส่วนผู้ดูแลค่าย เอง ก็จะพยายามหาทางแก้ไข สถานการณ์ต่างๆเหล่านี้ ให้น้องๆ ค่ะ

5.สำหรับท่านผู้ปกครองพูดถึงการเข้าค่ายในแง่บวกเช่นว่า การเข้าค่าย ทำให้ เกิด ความสนุกสนานมากน้อยขนาดไหน การได้พบเพื่อนใหม่ เป็นต้น

6.หลีกเลี่ยงการสัญญาที่จะไปรับถ้าหากว่าลูกรู้สึกไม่สนุกในการใช้ชีวิตอยู่ในค่าย แต่สร้างความรู้สึกเชื่อมั่นว่า เข้าค่ายแล้ว จะต้องสนุกแทน

7.ส่งจดหมายหรือไปรษณียบัตร บ้างเป็นครั้งคราวว่า ทุกอย่างที่บ้านเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาใดๆ แต่ไม่ควร โทรศัพท์ ไปหาเป็นอย่างยิ่ง เพราะการได้พูดคุย กับ ทางบ้าน จะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกคิดถึงบ้านมากกว่าปกติ

8. ต้องยอมรับว่าการเข้าค่ายนั้นเป็นการเข้าค่ายนั้นเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูก ถึงแม้ว่าคุณเองอาจไม่อยากให้ ลูกไปอยู่ไกลๆก็ตาม การเข้าค่ายนั้นเป็นการฝึกให้เด็ก มีความเป็นผู้นำ ความกล้าแสดงออก อีกทั้งเป็นการฝึกระเบียบวินัยให้แก่เด็ก และ ได้ เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะ

รายละเอียดค่ายต่างๆ

1.กิจกรรมช่วงปิดภาคเรียน ทางภาครัฐบาล ก็พยายามที่จะสรรหาสิ่งดีๆ ให้เยาวชน ได้ทำกัน เช่นที่สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(สวช) มีโครงการหนึ่ง เป็น โครงการ ระยะ ยาว นำร่องให้เยาวชนมีประสบการณ์ได้เรียนรู้ การอยู่ร่วมกันคือโครงการ วงดุริยางค์เยาวชน ไทย ศูนย์ประชาสัมพันธ์วัฒนธรรม ประเทศไทยมีวงดุริยางค์เยาวชน ประเภท ซิมโฟนี ออเคสตร้า ซึ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไปถึงขั้นมาตราฐานสากล สามารถเชิดหน้าชูตา ประเทศ ได้ และสามารถพัฒนาเด็กเยาวชนไทย ให้เห็นคุณค่า การ ใช้เวลาว่างให้เป็น ประโยชน์กระตุ้นให้เยาวชน สนใจการเล่นดนตรีและการฟังดนตรีอย่าง มีคุรค่า จิตใจได้รับ การกล่อมเกลาให้อ่อนโยนและสามารถประกอบเป็นอาชีพได้ กิจกรรม นี้ คงเป็นที่น่าสนใจ อีกกิจกรรมที่เยาวชนจะได้เรียนรู้ ทักษะทางดนตรีและดนตรี ยัง สามารถสร้างเยาวชน ให้เป็น ผู้มีความรักความสามัคคีในการอยู่ร่วมกัน สร้างพลัง เพื่อ ความเป็นหนึ่ง หากสนใจสอบถามรายละเอียด ศูนย์ประชาสัมพันธ์วัฒนธรรม สำนักงานคณะกรรมการ วัฒนธรรมแห่งชาติ โทร 2470013 ต่อ 115,209

2.สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่มีการจัดกิจกรรมสำหรับเยาวชน อย่างสม่ำเสมอ ก็คือ ศูนย์เยาวชน กรุงเทพมหานคร ( ไทย- ญี่ปุ่น ) หากน้องสนใจ ควรจะติดต่อสอบถามไปที่ 2454746, 2456697, 2456697, 2453360, ต่อ 33

3. ศูนย์พัฒนาเยาวชน YPDC โทร. 719-9169-70 - องค์กรที่จัดค่าย ต่อเนื่อง กว่า 15 ปี จัด ค่ายกลางวันในเมือง สำหรับเด็กที่อายุ 4-12 ปี ณ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน สโมสรสัมมากร ศูนย์การค้า 4 มุมเมือง ค่าใช้จ่ายประมาณ 3,600 บาท (สมาชิก) 3,900 บาท (บุคคลภายนอก)-ค่ายชายทะเล ณ ค่ายหาดทรายทอง จ.ชลบุรี และค่ายภูเขา ณ อุทยาน แห่ง ชาติ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา สำหรับ เด็กอายุ 8-18 ปี แบ่งเป็น 5 รุ่นๆ ละ 5-7 วัน - ค่ายท่องดูรู้รักป่า สำหรับเด็กอายุ 15-19 ปี ณ ปางสีดา จ.สระแก้ว แบ่งเป็น 2 รุ่นๆ ละ 5 วัน ค่าใช้จ่ายประมาณ 2,600 บาท/รุ่น (สมาชิก) และ 2,900 บาท/รุ่น (บุคคลภายนอก)

4. สมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โทร. 245-3599 -ค่ายกลางวันในเมือง สำหรับเด็กอายุ 10-15 ปี เน้นกิจกรรม นันทนาการ สอนว่ายน้ำ ประกอบอาหารง่ายๆ ณ ที่ทำการ สมาคมผู้บำเพ็ญ ประโยชน์ ถนนพญาไท ค่าใช้จ่าย 3,000 บาท

5. สมาคม Y.M.C.A กรุงเทพฯ โทร. 287-1900 287-2727 ต่อ 7442,7435 - ผู้เชี่ยวชาญ ด้านกิจกรรมกลางแจ้งจัดค่ายกลางวันในเมืองสำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี ณ สมาคม Y.M.C.A. ถนนสาทรใต้ ค่าใช้จ่าย 4,000 บาท -ค่ายชายทะเล ณ บ้านฉาง จ.ระยอง สำหรับเด็กอายุ 8-16 ปี แบ่งเป็น 6 รุ่นๆละ 7 วัน ค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000 บาท/รุ่น

6.ค่ายพุทธบุตรเพื่อชีวิตใหม่ สำหรับเด็กอายุ 13-15 ปี และอายุ 15-25 ปี ณ ยุวพุทธิก สมาคมแห่งประเทศไทย ซอยเพชรเกษม 54 (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) ยุวพุทธิกสมาคม แห่ง ประเทศไทย โทร. 805-0790-4

7. โรงบ่มความคิด (Thinking Factory) โทร. 749-3207 749-2100จัด ค่ายกลางวัน สำหรับเด็กอายุ 5-12 ปี มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลาย ตามความถนัด และความสนใจ ของเด็ก แต่ละคน ระยะเวลา 10 วัน ค่าใช้จ่ายประมาณ 2,250 บาท Travelducation Camp พาเรียนรู้จากประสบการณ์จริง -ไปเช้าเย็นกลับ รับเด็กอายุ 5-12 ปี ค่าใช้จ่าย ประมาณ 600-700 บาท -ค่ายคืนต่างจังหวัด (3วัน 2คืน) เด็กอายุ 8-12 ปี ค่าใช้จ่าย ประมาณ 2,000-3,000บาท)

8. โรงเรียนสอนดนตรีเอื้อมอารีย์ (Dr.Sax School of Music) โทร.884-8502 , 884-8333 จัด Music Camp สำหรับเด็กอายุ 7 ปี ขึ้นไป มีทั้งค่ายไปกลับ และ ค่ายค้างคืน ต่างจังหวัด

9.ค่ายแปลน แคมปัส โทร.237-0080 ต่อ 820 -ค่ายกลางวันในเมือง สำหรับเด็ก อายุ 10-12 ปี นำชมวัฒนธรรมท้องถิ่นภายในเขตกรุงเพทฯ และชานเมือง อาทิ วัด วัง คลอง ตลาดน้ำ ถนน ค่าใช้จ่ายประมาณ 4,000 บาท -ค่ายค้างคืน ชายทะเล ที่ชะอำ จ.เพชรบุรี พาเรียนรู้ศิลปะ และวิถีชาวบ้านในจังหวัดเพชรบุรี ระยะเวลา 4 วัน สำหรับเด็กอายุ 7-10 ปี ค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000 บาท ค่ายโฮมสเตย์ ที่หมู่บ้านคีรีวงษ์ จ.นครศรีธรรมราช ระยะเวลา 10 วัน สำหรับเด็กอายุ 14-18 ปี เพื่อเรียนรู้วิถีชาวบ้านและการพึ่งพากันในชุมชน ค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000 บาท

10.ชมรมรักษ์ไดโนเสาร์ โทร. 643-0209-11 ต่อ 205,206 อ.วราวุธ สุธีธร หรือลุงหมู ใจดี พาผจญภัยขุดซากไดโนเสาร์ ที่ศูนย์วิจัยไดโนเสาร์ ภูกุ้มข้าว จ.กาฬสินธุ์ แหล่งขุด ไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย สำหรับเด็กอายุ 8 ขวบขึ้นไป ค่าใช้จ่ายประมาณ 2,500 บาท

11.NAVA LANGUAGE SCHOOL โทร. 617-1391,617-0869 จัดค่าย English & Sailing Camp ที่ หัวหิน นำทัศนศึกษา พร้อมทั้ง เพิ่มทักษะ ด้าน ภาษาอังกฤษ สำหรับเด็ก อายุ 8-16 ปี ค่าใช้จ่าย 12,500 บาท

12.อีโค่-แคร์ โทร. 427-3944 427-0917 จัดค่ายเยาวชน เพื่อการ อนุรักษ์ สิ่งแวดล้อม สำหรับเด็กอายุ 9-16 ปี

13.Mad Science โทร.651-4575 651-4599 ชวนนักวิทยาศาสตร์น้อยเข้าร่วม Science Camp สำหรับเด็กอายุ 5-13 ปี รอบละไม่เกิน 15 คน ระยะเวลา 15 วัน วันละ 3 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 2,800 บาท

14.Eurhythmics Center โทร.249-1008 จัด Music & Art Camp ระยะเวลา 10 วัน ใช้ดนตรีและศิลปะเป็นสื่อการสอนเพื่อเพิ่ม E.Q. ตามพัฒนาการช่วงอายุ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 2-4 ปีและ5-9ปี

15.โอเชี่ยน มานา ยอช์ทคลับ และโรงเรียนนานาชาติเซนต์ สตีเฟ่นส์ โทร.513-0270-1 จัดค่ายภาษาอังกฤษ Ocean Edutainment Camp ฝึกฝนทักษะ การใช้ภาษาอังกฤษ กับอาจารย์ชาวต่างประเทศ พร้อมกับกิจกรรมสนุกๆ เช่น เล่นเรือใบ พายเรือขยัก ขี่ม้า กอล์ฟ ฯลฯ ที่โรงแรมโอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ทคลับ จอมเทียนพัทยา สำหรับเด็กอายุ 8-15 ปี ค่าใช้จ่ายประมาณ 30,000 บาท

องค์กรอื่นๆ ที่จัดค่าย

-มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว โทร.911-4211 ต่อ 501

-ศูนย์เยาวชนเทเวศร์ โทร.281-1070

-มูลนิธิโกมลคีมทอง โทร.411-3774 -ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย โทร.504-0382-3

-สถาบันวิถีอัจฉริยะ (MSL Center) โทร.616-8184-6

สำหรับต่างจังหวัด สอบถามการจัดกิจกรรมฤดูรอ้นได้ที่สำนักงานเทศบาลหรือศูนย์เยาวชนประจำเมืองของ แต่ละจังหวัดค่ะ

สำหรับ Day Camp ที่ แคมป์ลากูนา ภูเก็ต จัดกิจกรรม เช่น ปีนเขา ไต่เชือก เพนท์ ผ้าบาติก จานร่อน และอีกหลายอย่างด้วยกัน สนใจติดต่อ Camp Laguna Phuket Adventure 390/1 หมู่ 1 ถ.ศรีสุนทร เชิงทะเล อ. ถลาง จังหวัด ภูเก็ต 83110 โทรศัพท์ 076 324 062/3 Fax:076 324 058

บรรณานุกรม :

นิตยสาร Life&Family ฉบับเดือนมีนาคม 2543

นิตยสารกระจกเงา ปีที่3 ฉบับที่ 12 เมษายน-พฤษภาคม 2538

เอกสารจาก YMCA

เอกสารจาก Camp Laguna Phuket