สิ่งลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับ

โดย บ.ก.แว่น ในประวัติศาสตร์มีเรื่องน่าสงสัยอยู่มากมาย เวลาดูดิสคัฟเวอรี่ แชนเนล หรืออ่านเนชั่นแนล จีโอกราฟิค จะแปลกใจเสมอว่ามนุษย์เราช่างสร้างสรรค์จัง และที่น่าชื่นชมยิ่งกว่าก็คือนักโบราณคดีที่คอยหาคำตอบให้กับสิ่งต่าง ๆ ที่เราไม่อาจรู้ เป็นเรื่องน่าทึ่งกับมัมมี่อายุหลายพันปีที่ไม่เน่าเปื่อย หรือแม้แต่เรื่องของอารยธรรมมายาที่เคยรุ่งเรืองแต่กลับเสื่อมสลายไปเงียบ ๆ เวลาดูแล้วทำให้สงสัยว่าทำไมพวกเขาหาคำตอบได้เก่งขนาดนี้ จะมีไหม?? อารยธรรมหรืออะไรก็ตามในประวัติศาสตร์ที่มนุษย์จะหาคำตอบไม่ได้... อะไรที่ยังคงเป็นเรื่องลึกลับตลอดกาล.... อ่านบทความนี้แล้วได้คำตอบนั้นแล้วล่ะ น้องคนไหนอยากรู้ว่าอะไรที่ไม่เคยเปิดเผย อะไรที่ยังคงเป็นความลับของประวัติศาสตร์ ตามมาได้เลยจ้า

[[65864]]
10. Rongorongo ถูกเรียกว่าเป็นเกาะลึกลับฝั่งตะวันออก Rongorongo เคยเป็นแคว้นที่อยู่อาศัยของผู้อพยพ ไม่มีเพื่อนบ้าน และไม่มีภาษาเขียน ดินแดนแห่งนี้เชื่อว่าเจริญมากในยุค 1700 s และเพราะไม่มีภาษาเขียน จึงไม่มีใครหยั่งรู้ว่าแท้จริงแล้ว พวกเขาอยู่กันอย่างไร
[[65865]]
9. Helike เมืองที่หายไป กวีชาวกรีกที่โด่งดัง Pausanias บันทึกไว้ว่า เมืองที่ชื่อ Helike ถูกแผ่นดินไหวก่อน ทำให้กลายเป็นเมืองร้าง แล้วตามด้วยสึนามิรุนแรงที่กวาดทุกอย่างพินาศเกินกว่าจะแก้ไข พวกอาร์เคเดียนพยายามบูชาเทพแห่งทะเลอย่างโปไซดอนหลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่มีใครพบเมืองแห่งนี้อีกเลยจนปี 1861 นักโบราณคดีได้พบเหรียญบรอนซ์ที่เชื่อกันว่ามาจากเมือง Helike และในปี 2001 พวกเขาได้พบรากของเมือง Helike ใต้แอตแลนติส
[[65866]]
8. The Bog Bodies แม้แต่ CSI ยังยอมแพ้กับการสืบเรื่อง Bog Bodies ได้มีการค้นพบศพกว่าร้อยแถบด้านเหนือของยุโรป ล้วนเป็นศพที่ถูกรักษาอย่างดี บางศพมีอายุถึง 2,000 ปี ทุกศพถูกจัดด้วยท่าทางคล้ายกำลังพยากรณ์อะไรบางอย่าง ท่าทางเช่นนั้นทำให้คนเชื่อกันว่าพวกเขาถูกจับมาบูชายัญ แต่ก็ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าคืออะไรกันแน่???
[[65867]]
7. ความพ่ายแพ้ของจักรพรรดิ Minoans นักประวัติศาสตร์ล้วนแล้วแต่สงสัยว่าอะไรทำให้จักรวรรดิโรมันต้องแตก และอะไรทำให้จักรพรรดิ Minoans สูญเสียอาณาจักรของพระองค์ เชื่อกันว่าในยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของจักรพรรดิ ได้เกิดการระเบิดของภูเขาไฟ ผลการตรวจสอบผืนดินบริเวณนั้น ทำให้นักโบราณคดีคาดเดาว่า การระเบิดครั้งใหญ่ทำให้อาณาจักรต้องล่มสลายลง
[[65868]]
6. The Carnac Stones ถ้าเชื่อว่าสโตนเฮ้นจ์ยิ่งใหญ่แล้ว อนุสรณ์ Carnac Stone ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ที่ชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศฝรั่งเศส เต็มไปด้วยหินกว่า 3,000 ก้อนเรียงรายกันเป็นระยะทางถึง 12 กิโลเมตร จากความเชื่อท้องถิ่น เชื่อกันว่าหินนี้มีประวัติศาสตร์สัมพันธ์กับพ่อมดเมอร์ลิน ส่วนหลักฐานจากนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาหินนี้มากว่า 30 ปี พวกเขาคาดเดาว่า หินเหล่านี้น่าจะไว้ใช้จับแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว แต่เรื่องคนสร้างนั้น ไม่มีใครรู้
[[65870]]
5. ใครคือโรบิน ฮู้ด ตำนานน่าสนใจของป่าเชอร์วู้ด กษัตริย์ร้าย ๆ และดาบศักดิ์สิทธิ์เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก แต่นักประวัติศาสตร์ไม่ค่อยแน่ใจว่ามีโรบิน ฮู้ด ตัวจริงหรือไม่ ความเป็นไปได้น่ะมีอยู่ แต่ก็ยังไม่มีใครหาหลุมฝังศพของวีรบุรุษสุดเท่คนนี้พบเสียที หรือว่ามันจะเป็นแค่ตำนานกันนะ
[[65871]]
4. กองทัพที่หายไปของชาวโรมัน หลังจากกองทัพของเครซซุสแห่งโรมันพ่ายแพ้ต่อพวก Parthians สิ่งที่น่าตกใจก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ ๆ พวกเขาหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย และอีก 17 ปีต่อมา นักประวัติศาสตร์ชาวจีนได้บันทึกเรื่องราวของกองทัพประหลาดที่คล้ายกับทหารโรมัน ที่อยู่ ๆ ก็ปรากฏตัวที่ทะเลทรายโกบี จากการตรวจสอบดีเอ็นเอของแพทย์ยุคปัจจุบัน พวกเขาพบว่าดีเอ็นเอเหล่านั้นไม่ใช่ของชาวจีน แต่เป็นของชนต่างชาติ ผิวขาว ผมทอง และนัยน์ตาสีเขียว และมันคืออะไรกันแน่
[[65872]]
3. The Voynich Manuscript The Voynich manuscript คือชื่อของหนังสือที่อ่านยากที่สุดในโลก มีอายุ 500 ปี และถูกค้นพบที่ห้องสมุดเก่าแก่ของโรม มีทั้งหมด 240 หน้า เขียนเป็นภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ และยังคงเป็นปริศนามาจนทุกวันนี้ จากการคาดเดา เชื่อกันว่ามันเป็นหนังสือกฎหมาย...
[[65873]]
2. The Tarim Mummies จากการตรวจสอบบริเวณตะวันตกของประเทศจีน โดย Tarim Basin นักโบราณคดี เขาได้พบมัมมี่กว่า 100 ตัว ที่มีอายุถึงกว่า 2,000 ปี ในตอนแรกทุกคนคิดว่าเป็นมัมมี่ชาวจีน แต่ต่อมาเมื่อศาสตราจารย์ Victor Mair ได้ตรวจสอบดีเอ็นเอของเหล่ามัมมี่ ผลที่ออกมากลับกลายเป็นว่าพวกมัมมี่มีดีเอ็นเอของชาวยุโรป ดังนั้น จึงเป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมคนยุโรปมาลงเอยเป็นมัมมี่อยู่ที่จีนได้...
[[65874]]
1. การหายไปของอารยธรรม Indus Valley Indus Valley คืออารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดของอินเดีย เชื่อกันว่าแพร่หลายจากอินเดียตะวันตกไปจนถึงอัฟกานิสถานเลยทีเดียว มีประชากรในชุมชนอยู่ถึง 5 ล้าน และเจริญรุ่งเรืองยิ่งกว่าอารยธรรมไหน ๆ เมื่อนักโบราณคดีมาพบ พวกเขาประทับใจอารยธรรมนี้มาก แต่ที่น่าแปลกใจคือ... ไม่มีใครระบุได้เลยว่าอารยธรรมสิ้นสุดที่ไหน อย่างไร ไม่มีหลักฐานของการสู้รบใด ๆ อารยธรรมแห่งนี้เพียงแต่สูญสลายไปอย่างนั้นหรือ? ไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้เลย.... สิ่งที่จะได้จากการเรียนรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์ก็คือ ...การรู้จักตัวเราเองจากการศึกษาถึงบรรพบุรุษของมนุษย์เรานี่แหละที่จะเป็นตัวชี้ถึงอนาคตของเหล่ามนุษยชาติได้ ทำไมอารยธรรมต่าง ๆ ที่ผ่านมาถึงได้หายสาบสูญไป และอะไรคือจุดแข็งหรือจุดอ่อนของแต่ละอารยธรรม ทั้ง ๆ ที่บางอารยธรรมนั้นเดินทางมาถึงจุดที่เรียกว่าสูงสุดแล้ว แต่ก็ยังมีการเสื่อมและสลายไปได้ เมื่อย้อนกลับมาดูสังคมมนุษย์เราในปัจจุบันนี้เอง ...เป็นไปได้หรือไม่ว่าเราหรือลูกหลานของเราในอนาคตอาจจะมีวันสิ้นสุดอารยธรรมเช่นเดียวกันกับหลาย ๆ อารยธรรมโบราณที่สูญหายไปแล้ว??? หนทางแก้ไขข้อบกพร่องและเพื่อดำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม อารยธรรม และสังคมของเราในปัจจุบันนั้นสามารถศึกษาได้จากบทเรียนในอดีตหรือประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เนื่องจากเ ราอาจจะมีทางเลี่ยงความผิดพลาดในอดีตได้ ที่แน่ ๆ ก็คือสิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้นั้นเป็นสิ่งที่แน่แท้เหลือเกิน.... สูงสุดย่อมตกลงมาสู่สามัญ และความไม่แน่นอนนั้นเป็นสัตย์จริง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่มนุษย์เรา ๆ นั้นควรที่จะดำรงชีวิตในทุกวันนี้ด้วยความไม่ประมาทกันนะคะ จงอย่าหยุดที่จะเรียนรู้และศึกษานะคะน้อง ๆ…และจงใช้ชีวิตด้วยสติและไม่ประมาท

tags :

บทความอื่นๆ