ประสบการณ์อันมีค่า

University of the Arts London ได้ร่วมมือกับ ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เมนเทอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (www.mentor.ac) จัดบรรยายพิเศษ "เตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมกับการเรียนต่อ ด้านแฟชั่นในต่างแดน" โดยได้ เชิญ คุณธันยา ตันศฤงฆาร มาร่วมบรรยาย

คุณธันยา ผู้ที่เคยได้รับ Young Designer Award และมีประสบการณ์การทำงานจากห้องเสื้อแบรนด์ดัง และได้สำเร็จการศึกษาด้านแฟชั่นดีไซน์ จากมหาวิทยาลัย University of the Arts London ประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ คุณธันยายังเป็นผู้คร่ำหวดในวงการแฟชั่น โดยได้มีโอกาสร่วมงานกับคนดังในแวดวงแฟชั่นระดับโลกมากมาย เช่น Vivienne Westwood, Jonathan Saunders และ  Madame V Lingereis UK


http://www.renie.com/fashion-illustrator.jpg


       คุณธันยา ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ที่สนใจเรียนด้านนี้ว่า ถ้าอยากเป็นดีไซเนอร์ ต้องดูว่า เป็นคนชอบสร้างสรรค์งาน ชอบเป็นนักออกแบบหรือไม่ ต้องเป็นคนช่างสังเกตโดยให้เริ่มมองวัตถุรอบข้างว่า ทำไมต้องเป็นอย่างนี้ เช่น ถ้วยกาแฟทำไมต้องมีหู? คือ ต้องมีความคิดสร้างสรรค์กับสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรา

“การเริ่มเป็นดีไซเนอร์นั้น ต้องเริ่มจัดการกับตัวเองก่อน แต่งตัวให้เหมาะกับตัวเอง ดึงลักษณะของตัวเองให้ดูพิเศษกว่าคนอื่นได้อย่างไร หรือจะสร้างคนอื่นให้พิเศษขึ้นได้อย่างไร และการเป็นดีไซเนอร์ที่ดีควรจะสามารถออกแบบได้ครบวงจร ทั้งเครื่องประดับ กระเป๋า หมวก และลายผ้า โดยส่วนใหญ่แล้ว คอลเลคชั่นหนึ่งๆ จะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน”

การเรียน Fashion Design เป็นอย่างไร?

“การเรียน Fashion Design จะสอบกระบวนการทางความคิด ว่ามีขั้นตอนอย่างไรในการออกแบบเสื้อผ้า หรือเครื่องประดับต่างๆ แนะนำว่าให้ทำงานแต่ละงานให้ดีที่สุด วิจัยข้อมูลให้ดีที่สุด อย่างละเอียด และดึง ลักษณะต่างๆ ให้เป็นจุดเด่นของคอลเลคชั่น โดยต้องสร้างสรรค์งานให้เป็นตัวเองให้มากที่สุด การสร้างสรรค์เสื้อผ้า ถือเป็นการสร้างปติมากรรม หรือการวาดภาพเขียนชิ้นหนึ่งขึ้นมา โดยต้องมีความซับซ้อน และเป็นตัวของตัวเองแต่การเป็น Fashion Designer นั้น ไม่จำเป็นต้องวาดรูปสวย แต่ต้องมีกระบวนการคิด และมีความเป็นตัวเองสูง”

http://www.fashioncampus.it
การเรียนปริญญาตรีด้านนี้ จะต่างกับการเรียนปริญญาโท คือ ปริญญาตรี จะมีอาจารย์มาคอยแนะนำทุกขั้นตอน แต่ถ้าเป็นปริญญาโท อาจารย์จะให้โจทย์มาคิด ตีโจทย์เอง ทำงานเองเลย
        สิ่งที่ยากของการเป็นดีไซเนอร์ ก็คือ การตีโจทย์ให้แตก โดยการเอาปัจจุบันให้เป็นรูปธรรม จากการดูเหตุการณ์สำคัญๆ ที่อยู่รอบข้าง ดูสื่อ ดูหนัง ฟังเพลง ดูคนรอบข้าง
การที่ได้ไปเรียนที่ต่างประเทศ ได้ไปอยู่โลกกว้างระดับอินเตอร์ ถือเป็นโอกาส ขึ้นอยู่กับตัวเองว่าจะคว้าโอกาสได้ดีที่สุดหรือเปล่า อยู่ที่ลอนดอนจะมีหลายเชื้อชาติ หลายชนชั้น หลากหลายการแต่งตัว ทำให้ซึมซัมวัฒนธรรมหลากหลายนี้ทุกวัน ทำให้มีอิทธิพลต่องานออกแบบบ้าง
ตอนเรียนด้านแฟชั่นที่โน่น รู้สึกสนุกมาก ถึงแม้ว่าการบ้านจะเยอะ ส่วนอุปกรณ์การเรียนก็ค่อนข้างแพง แต่การทำงานศิลปะต้องมีการลงทุน เพื่อไม่จำกัดกรอบของตัวเอง

      “ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจเรียนต่อด้านแฟชั่น ควรเตรียม Porfolio อย่างน้อยต้องมี 5 คอลเลคชั่น ก่อนไปเรียนทางด้านนี้” คุณธันยา กล่าวแนะ

ข้อมูลเกี่ยวกับ University of the Arts London, UK
University of the Arts London ประกอบด้วย 6 วิทยาลัย (Camberwell College of Arts, Central Saint Martins College of Art and Design, Chelsea College of Art and Design, London College of Communication, London College of Fashion and Wimbledon College of Art) ชื่อดังระดับโลกทางด้านศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นสาขาศิลปะการออกแบบ แฟชั่น การสื่อสารและการแสดง มหาวิทยาลัยมีนักศึกษาทั้งภาคปกติและภาคพิเศษถึง 24,000 คน จากกว่าร้อยประเทศ ทำให้มีสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์อันแตกต่างหลากหลาย กว่าศตวรรษมาแล้วที่มหาวิทยาลัยจุดประกายให้นักศึกษาและคณาจารย์ได้ท้าทายกฎเกณฑ์เดิมๆ สร้างสรรค์ความคิดใหม่ๆ และฝึกฝนความสามารถพิเศษที่มีอยู่


ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น
·       Pierce Bronsnan นักแสดงชื่อดัง
·       Jimmy Choo นักออกแบบรองเท้า
·       John Galliano แฟชั่นดีไซเนอร์
·       Stella McCartney แฟชั่นดีไซเนอร์
·       Alexander McQueen แฟชั่นดีไซเนอร์