นักชกผู้ยิ่งใหญ่ แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์

 

เส้นทางชีวิตมวยของแสนศักดิ์  เมืองสุรินทร์


แสนศักดิ์ หรือ 'บุญส่ง มั่นศรี' ผู้มีชื่อเล่นว่า 'แสบ' เป็นชาวบ้านสะเดียง อ.เมือง จังหวัดเพชรบูรณ์  เกิดเมื่อ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2495 เริ่มก้าวแรกบนถนนนักมวยในแบบมวยไทยมาก่อน ในการชกมวยไทยครั้งแรกๆ ใช้ชื่อว่า 'แสนแสบ เพชรเจริญ' หรือ 'แสบทรวง เพชรเจริญ' เมื่อเข้ามาในกรุงเทพมหานครได้อยู่กับค่าย 'เมืองสุรินทร์' ของ 'จอมตบ' สนอง รักวานิช และเริ่มมีชื่อเสียงเมื่อเข้ามาอยู่ในค่ายมวยนี้ ของ สนอง รักวานิช นักทำมวยมืออาชีพ โดยชกในรุ่นเฟเธอร์เวทและประสบชัยชนะด้วยหมัดซ้ายมาตลอด กระทั่งได้เป็นแชมป์มวยไทย รุ่นจูเนียร์เวลเตอร์เวต (140 ปอนด์) ของเวทีลุมพินี โดยชนะ สรศักดิ์ ส.ลูกบุคคโล จากนั้นก็ขึ้นชกกับนักมวยแถวหน้าของเมืองไทยยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็น วิชาญน้อย พรทวี, ศิริมงคล ลูกศิริพัฒน์, พุฒ ล้อเหล็ก, คงเดช ลูกบางปลาสร้อย และผุดผาดน้อย วรวุฒิ เป็นต้น

แสนศักดิ์ เป็นนักมวยที่มีช่วงแขนยาวกว่าปกติและหมัดซ้ายหนักโดยธรรมชาติ แสนศักดิ์ถูกทักจาก 'พญาอินทรี' เทียมบุญ อินทรบุตร ว่าหมัดซ้ายหนักขนาดชกวัวล้มได้ ทำให้แสนศักดิ์ เกิดความเชื่อมั่นในตัวเองอย่างที่ไม่เคยเชื่อมาก่อน 

แสนศักดิ์ เคยชกมวยสากลสมัครเล่นในการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 7 ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยชนะน็อกรวดทุกครั้ง จนได้ครองเหรียญทอง

โปรโมเตอร์ใหญ่ เทียมบุญ  อินทรบุตรจากจุดนี้เอง โปรโมเตอร์ใหญ่ เทียมบุญ อินทรบุตร จึงหนุนให้แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ เบนเข็มเข้าสู่ถนนสายอินเตอร์โดยใช้แผน 'บันไดสามขั้น' คือ ให้แสนศักดิ์ชกเพียง 3 ครั้งได้เป็นแชมป์โลก เพราะมั่นใจในพลังหมัด เป็นอย่างมาก  แผนบันไดสามขั้นนี่เอง กลายเป็นสถิติโลกมาจนปัจจุบัน

โปรโมเตอร์ใหญ่ เทียมบุญ เป็นคนตั้งฉายาว่า 'หมัดซ้ายทลายโลก'   แต่ต่อมาแสนศักดิ์ตั้งชื่อว่า
'หมัดซ้ายสีชมพู' เพื่อให้คลายความดุดัน ดูไม่น่ากลัวจนเกินไปนัก

แต่แสนศักดิ์ป้องกันตำแหน่งแชมป์ไว้ได้เพียงครั้งเดียว โดยการเอาชนะน็อก เท็ตสุโอะ 'ไลอ้อน' ฟูรูยาม่า นักมวยชาวญี่ปุ่นเท่านั้น จากนั้นได้ไปป้องกันตำแหน่งกับ มิเกล เวลาสเควซ นักมวยชาวสเปน ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน แสนศักดิ์ถูกจับแพ้ฟาล์วในยกที่ 4 เนื่องจากไปชกเวลาเควซล้มลงในช่วงระฆังตีบอกยกหมดเวลา เสียแชมป์โลกทันที ฝ่ายไทยพยายามประท้วงแต่ก็ไม่เป็นผล

อีก 4 เดือนต่อมา แสนศักดิ์จึงได้โอกาสแก้มือที่ประเทศสเปนอีกครั้ง คราวนี้ แสนศักดิ์เป็นฝ่ายชนะน็อกไปเพียงแค่ยกที่ 2 ได้กลับมาเป็นแชมป์โลกในสมัยที่ 2 จากนั้น แสนศักดิ์ได้ป้องกันตำแหน่งไว้ได้หลายต่อหลายครั้ง และบางครั้งเป็นไฟต์แห่งความทรงจำที่ยังคงตรึงใจแฟนมวยอยู่จนทุกวันนี้ เช่น ชนะน็อก มอนโร บรู๊คส์ นักมวยชาวอเมริกันไปอย่างสุดมัน ในยกที่ 15 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ชนะคะแนน ซาอูล แมมบี้ นักมวยชาวอเมริกันอีกคนที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นต้น

แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ ขณะชกกับ โธมัส เฮิร์นส์ เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2522 ที่สหรัฐอเมริกา

แสนศักดิ์ เสียแชมป์โลกในการป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 8 ของสมัยที่ 2 กับ คิม ซาง ฮัน นักมวยชาวเกาหลีใต้ เมื่อปลายปี พ.ศ. 2521 ถึงกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ถิ่นของผู้ท้าชิงเอง โดยแพ้น็อกไปในยกที่ 13 เนื่องจากสภาพร่างกายของแสนศักดิ์ไม่แข็งแกร่งเหมือนเก่า และสายตาก็เริ่มมีปัญหา จากนั้นแสนศักดิ์ได้ไปชกนอกรอบที่ประเทศฟิลิปปินส์ก็แพ้นักมวยเจ้าถิ่นอีก และอีก 3 เดือนต่อมา ก็บินไปชกที่สหรัฐอเมริกากับ โธมัส เฮิร์นส์ ซึ่งเป็นดาวรุ่งในขณะนั้น ซึ่งแสนศักดิ์ไม่อาจสู้อะไรเฮิร์นส์ได้เลย เป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 3 แสนศักดิ์ชกมวยครั้งสุดท้ายในปี พ.ศ. 2524 ที่จังหวัดร้อยเอ็ด โดยเป็นโปรโมเตอร์จัดการแข่งขันเอง โดยเป็นการชิงแชมป์ภาคตะวันออกไกลและแปซิฟิก (OPBF) กับนักมวยชาวเกาหลีใต้ แต่ก็แพ้คะแนนขาดลอยอีก จึงต้องแขวนนวมไปในที่สุด

สรุปเกียรติประวัติ

แชมป์โลกรุ่นไลท์เวลเตอร์เวท WBC (2518-2519)
o ชิง 15 กรกฎาคม 2518 ชนะน็อค เปริโก เฟอร์นันเดซ (สเปน) ยก 8 ที่ อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก
o ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 1, 25 มกราคม 2519 ชนะคะแนน ไลอ้อน ฟูรูยามา (ญี่ปุ่น) ที่ โตเกียว
o เสียแชมป์ 29 มิถุนายน 2519 แพ้ฟาล์ว มิเกล เวลาสเควซ (สเปน) ยก 4 ที่ สเปน

แชมป์โลกรุ่นไลท์เวลเตอร์เวท WBC (2519-2521)
o ชิง 29 ตุลาคม 2519 ชนะน็อค มิเกล เวลาสเควซ (สเปน) ยก 2 ที่ สเปน
o ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 1, 15 มกราคม 2520 ชนะน็อค มอนโร บรูค (สหรัฐ) ยก 15 ที่ จ.เชียงใหม่
o ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 2, 2 เมษายน 2520 ชนะน็อค กัตซ์ อิชิมัตสึ (ญี่ปุ่น) ยก 6 ที่ โตเกียว
o ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 3, 17 มิถุนายน 2520 ชนะคะแนน เปริโก เฟอร์นันเดซ (สเปน) ที่ สเปน
o ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 4, 20 สิงหาคม 2520 ชนะน็อค ไมค์ เอฟเวอเรส (สหรัฐ) ยก 6 ที่ จ.ร้อยเอ็ด
o ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 5, 22 กันยายน 2520 ชนะคะแนน ซาอูล แมมบี้ (สหรัฐ) ที่ จ.นครราชสีมา
o ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 6, 30 ธันวาคม 2520 ชนะน็อค โจ คิมปัวนี่ (ฝรั่งเศส) ยก 13 ที่ จ.จันทบุรี
o ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 7, 8 เมษายน 2521 ชนะน็อค ฟรานซิสโก โมเรโน (เวเนฯ) ยก 13 ที่ จ.สงขลา
o เสียแชมป์ 30 ธันวาคม 2521 แพ้น็อค คิม ซางฮุน (เกาหลีใต้) ยก 13 ที่ กรุงโซล เกาหลีใต้

ชิงแชมป์ต่อไปนี้แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากสุขภาพไม่อำนวย
o ชิงแชมป์ OPBF รุ่นเวลเตอร์เวทเมื่อ 5 ธ.ค. 2524 แพ้คะแนน ซุง แจ ฮาง ฮวาง ชุงแจ นักชกเกาหลีใต้ ที่ เวทีมวยชั่วคราวบึงผลาญชัย จ.ร้อยเอ็ด ในศึกชิงแชมป์สหพันธ์มวยภาคตะวันออกและแปซิฟิก (OPBF) รุ่นเวลเตอร์เวต เนื่องจากปัญหาทางสายตา
 
ช่วงที่แสนศักดิ์เป็นแชมป์โลก นับได้ว่าเป็นซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังคนนึงเลยทีเดียว แสนศักดิ์เป็นคนที่นิสัยดีเฮฮาเพื่อนฝูงรัก ทำให้แสนศักดิ์มีภรรยาคนแรกในชีวิตคือ 'ปริม ประภาพร' ดาราสาวชื่อดังในสมัยนั้น และมีลูกชายที่เกิดกับภรรยาคนนี้ ชื่อ 'เกรียงศักดิ์' ซึ่งแสนศักดิ์เป็นคนตั้งเอง โดยให้ตรงกับชื่อนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น (พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์) และมีชื่อเล่นว่า 'คิง' 

ชีวิตหลังแขวนนวม

หลังแขวนนวมเพราะสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแกร่งเหมือนเดิมและมีปัญหาด้านสายตาอีก แสนศักดิ์มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบาก เพราะนับจากเสียแชมป์โลกครั้งสุดท้ายไปแล้ว เงินทองที่เคยมีอยู่นับ 10 ล้านที่เคยเก็บหอมรอบริบจากการชกมวยก็ร่อยหรอ ผู้จัดการที่ปลุกปั้นมา คือ 'สนอง รักวานิช' ก็เสียชีวิต กลุ่มผู้สนับสนุนก็ทยอย จากไป หนำซ้ำยังโดนหลอกจากเพื่อนฝูงและคนรู้จัก รวมถึงคนในวงการมวยด้วย การชกครั้งท้าย ๆ ของแสนศักดิ์ เจ้าตัวถึงขนาดลงทุนเป็นโปรโมเตอร์เอง ซึ่งก็ขาดทุนอีก เคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคชาติไทย ที่เพชรบูรณ์ บ้านเกิด ก็ไม่ได้รับเลือก

จนในที่สุด สายตาข้างขวาที่มีปัญหาของแสนศักดิ์บอดสนิท ส่วนตาข้างซ้ายได้รับการผ่าตัดจนมองเห็นได้ และได้รับความช่วยเหลือจากการกีฬาแห่งประเทศไทย  และจากสภามวยโลก โดยอาศัยอยู่กับภรรยาคู่ชีวิต นางศศวรรณและ ด.ญ.ปานวาด มั่นศรี ลูกสาวบุญธรรม อายุ 13 ปี ที่ดินแดง กรุงเทพฯ

ล่าสุดเมื่อต้นปี 2551 แสนศักดิ์ตกเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อบ้านของเขาย่านดินแดงถูกพายุฝนจนหลังคาถล่ม ซึ่งแสนศักดิ์ต้องประกาศขอรับความช่วยเหลือในการซ่อมหลังคาในครั้งนี้จากบุคคลต่างๆในวงการมวย เพราะว่าค่าใช้จ่ายมากหลายหมื่นด้วยกัน และก็ได้รับการช่วยเหลือเป็นอย่างดี

แสนศักดิ์เสียชีวิตลงในวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2552 เวลา 15.00 น. ที่โรงพยาบาลราชวิถี ด้วยอาการลำไส้ฉีกขาด เนื่องจากเป็นหลายโรครุมเร้าด้วยกัน โดยแสนศักดิ์เข้ารักษาตัวตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ได้รับการผ่าตัดแล้วแต่อาการก็ไม่ดีขึ้นจนเสียชีวิตในที่สุด ด้วยวัย 57 ปี

ช่างบังเอิญเหลือเกินที่วันเสียชีวิตของ แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ ยังตรงกับวันที่ 'โผน กิ่งเพชร' อดีตแชมป์โลกคนแรกของไทย ได้แชมป์โลกรุ่นฟลายเวท มาครอง เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2503 ด้วย

แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ นักมวยชาวไทยผู้ยิ่งใหญ่ เป็นคนเก่งที่มีความสามารถ ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ ได้สู้สงครามชีวิตอย่างทรหด เพราะกรำศึกมวยอย่างหนัก จนตาพิการ ทำการงานไม่ได้ เงินทองที่ได้มาพร้อมกับชื่อเสียงหายไป เพื่อนฝูงห่างหาย  แม้ชีวิตลำบากมากขึ้น โรครุมเร้า แต่แสนศักดิ์ยังโชคดีที่มีครอบครัวเป็นกำลังใจอยู่เคียงข้าง  เพราะแม้ว่าแสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ จะจากไปแล้ว แต่ตำนาน 'หมัดซ้ายสีชมพู' ก็ยังอยู่ในใจคนไทยตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด และเว็บวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี