3R พาโลกเย็น

3R พาโลกเย็น

ขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของวารสารสื่อพลัง และ วิชาการ.คอม
http://www.pttplc.com/TH/Default.aspx


          วันนี้จะขอมาเชิญชวนทุกท่านร่วมกันหยุดภาวะโลกร้อน  ด้วยกระบวนการ 3R บางคนอาจจะคุ้นเคยกับ R ทั้งสามกันบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะยังงงๆ อยู่ว่า เจ้า R สามตัวนี่มันคืออะไรกัน แล้วมันจะช่วยให้โลกเย็นลงได้อย่างไร

          ขอเล่าแจ้งแถลงไขเพื่อความเข้าใจกันอย่างถ้วนหน้าว่า 3R ก็คือ  Reduce, Reuse และ Recycle เริ่มต้นจาก R ตัวแรกคือ Reduce (อ่านว่า รี-ดิ๊วส์ แปลตรงตัวว่าลดลง) ก็คือ การลด ละ เลิก ใช้สิ่งของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็น หรือใช้จำนวนให้น้อยลง จากที่เคยดึงกระดาษชำระในห้องน้ำม้วนๆ เป็นปึกเบ้อเร่อ ก็ลดลงเหลือแค่สามแผ่นก็พอ   หรือจากที่เคยใช้ทิชชูเช็ดหน้า เช็ดปาก สั่งขี้มูล ทั้งวันหมดไปเป็นกล่อง ก็เปลี่ยนมาใช้ผ้าเช็ดหน้า 1 ผืนใช้ได้ทั้งวัน

         R ตัวที่สองต่อมาก็คือ Reuse (อ่านว่า รี-ยู้ส แปลตรงตัวว่าใช้ซ้ำ) เป็นการใช้แล้วใช้อีก ใช้กันเข้าไปจนกว่าจะหมดสภาพการใช้งานน้ำอัดลมขวดลิตร ดื่มหมดก็นำขวดไปใส่น้ำเปล่าแทน ใช้น้ำยาซักผ้า ล้างจาน ก็ใช้แบบถุงเติมแทนซื้อใหม่แบบขวด หรือใช้ปิ่นโตไปซื้อข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว จะใช้ไม่ต้องเปลืองถุงพลาสติก 2 ชั้นทั้งถุงร้อนและถุงก๊อบแก๊บ และก็ไม่ต้องมาถ่ายลงชามอีก กินจากปิ่นโตได้เลย แค่ล้างให้สะอาดก็ซื้อใส่มากินได้อีกหลายมื้อหลายอิ่ม

          มาถึง R ตัวสุดท้ายก็คือ Recycle (อ่านว่า รี-ไซ-เคิ้ล ที่แปลว่านำกลับมาใช่ใหม่) คำฮิตติดหูที่ได้ฟังกันบ่อยๆ ซึ่งอาจจะสับสนได้กับการ Reuse เพราะเป็นการนำกลับมาใช้แล้วใช้อีกเหมือนกัน แต่ Recycle พิเศษตรงที่ต้องนำไปแปรสภาพเสียก่อน อย่างน้ำอัดลมขวดลิตร เมื่อกี้ ต้องนำตัดขวดครึ่งเอาไปทำเป็นกระบวยตัดน้ำ   เลี้ยงปลากัด ปลูกไม้ประดับขนาดเล็ก จึงจะถือว่าเป็น recycle แต่ถ้าจะให้ชัดเจนก็คือการนำเอาขยะพลาสติกทั้งหลาย   กลับไปเข้ากระบวนการหลอมละลาย แล้วขึ้นรูปใหม่ กลายเป็นถุงดำ กะละมัง ถังขยะ เป็นต้น หรือไม่ก็กระดาษขาวใช้แล้วไป recycle ออกมาเป็นกระดาษกล่อง การที่เราชั่งกิโลขายหนังสือพิมพ์กันมาชั่วนาตาปีก็เป็นหนึ่งในกระบวนการ recycle นั้นเอง

          3R ทั้งหมดทั้งปวงนี้   ก็เพื่อลดปริมาณขยะที่นับวันจะทับถมกองสูงขึ้นเป็นภูเขาเลากา จนไม่มีที่จะให้ทิ้งอีกแล้ว ลดมลพิษที่เล็ดลอดมาจากกองขยะ ไหลปนเปื้อนไปกับน้ำระบายทิ้งสู่แม่น้ำลำคลอง ลดมลพิษจากการเผาขยะ ลดการนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ผลิตวัสดุสิ่งของ และลดปริมาณสารประกอบคาร์บอนจากกระบวนการผลิตปลดปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ เพื่อจะให้มีทรัพยากรธรรมชาติไว้ใช้   และโลกใบสวยงามให้อยู่ไปอีกนานๆ ตราบจนชั่วลูกชั่วหลาน

tags :

บทความอื่นๆ

หลักการใช้ in, on, at ในภาษาอังกฤษอย่างไรไม่ให้พลาด

หลักการใช้ in, on, at ในภาษาอังกฤษอย่างไรไม่ให้พลาด new post

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน กาลอวกาศและขนมปังลูกเกด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน กาลอวกาศและขนมปังลูกเกด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน เวลาคือมิติที่สี่

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน เวลาคือมิติที่สี่

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour:  ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว?

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว?