งานเสวนา : เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2552 ทีมงานวิชาการดอทคอมได้มีโอกาสเข้าร่วมงานเสวนาที่จัดขึ้น โดย สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊กส์ ในเครือบริษัท โพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน) เป็นงานเปิดตัวหนังสือ Easy English News ผลงานเล่มที่ 2 ของ อาจารย์แทร์รี่ เฟรเดอริคสัน โดย มีหมอก้อง – คุณสุริยา สุบุญ ดารานักแสดงจากช่อง 3 ร่วมเสวนา ณ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จามจุรีสแควร์ ชั้น 4 โดยภายในงานมีเสวนาเรื่อง เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองที่ง่าย รวดเร็วและได้ผลจริงสรุปว่าเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง
ด้วยวิธีง่ายๆ  คือ
1. ต้องถามตัวเองก่อนว่าต้องการเก่งภาษาอังกฤษหรือไม่
2. ต้องรักภาษาอังกฤษ เพราะการจะทำสิ่งใดต้องมีความชอบ หรือรักในสิ่งที่จะทำก่อน
3. หมั่นพัฒนาตนเองทั้งด้าน ฟัง พูด อ่าน เขียน สนใจที่จะไขว่คว้า เรียนรู้สม่ำเสมอ
4. หัดอ่านหนังสือ ข้อความภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะในหนังสือ นิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์
5. พยายามหัดพูดและเขียน เป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆ
ขอขอบคุณ Mr.Terry L.Fredrickson

หลังจากได้รับการตอบรับอย่างดี ตั้งแต่ You Can Read the Bangkok Post อาจารย์แทร์รี่ เฟรเตอริคสัน บรรณาธิการพิเศษของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และเป็นผู้คร่ำหวอดด้านการสอนภาษาอังกฤษในเอเชีย มานานนับสิบๆ ปี มาพร้อมกับผลงานเล่มใหม่  Easy English News หนังสือที่จะช่วยเติมเต็มการเข้าใจภาษาอังกฤษอย่างลึกซึ้งมากขึ้น

อาจารย์แทร์รี่ เฟรเดอริคสัน เป็นหัวหน้าแผนกบริการทางการศึกษาของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ทำหน้าที่ดูแลเว็บไซต์ www.readbangkokpost.com อาจารย์แทรี่ ได้เข้าร่วมงานกับบางกอกโพสต์ในกิจกรรมที่เกี่ยวกับการศึกษา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 เป็นผู้ริเริ่ม Learning Post ส่วนการศึกษาของ นสพ.บางกอกโพสต์ ซึ่งออกเป็นรายสัปดาห์

อาจารย์แทรี่ จบปริญญาโทด้านการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง จากมหาวิทยาลัยมินนิดซตา (2528) ปริญญาตรีด้านประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (2511) แรกเริ่มเข้ามาเป็นอาสาสมัครพีซคอร์ในปี 2511 โดยทำการสอนที่วิทยาลัยครู ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเวลา 3 ปี จากนั้นได้ย้ายเข้ากรุงเทพฯ สังกัดกองฝึกหัดครู กระทรวงศึกษาธิการ ทำการสอนที่วิทยาลัยครูสวนดุสิตในตอนนั้น ทั้งยังได้ทำการสอนที่วิทยาลัยครูจันทรเกษมเป็นระยะสั้นๆ หลังจากจบปริญญาโท อาจารย์แทร์รี่ได้สอนภาษาอังกฤษในประเทศมาเลเซีย เป็นเวลา 6 ปี

อาจารย์แทร์รี่ เป็นผู้แต่งหนังสือด้านการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ / ภาษาที่สองหลายเล่มด้วยกัน นอกจากนี้ยังเป็นวิทยากรแนะนำเรื่องการสอนภาษา ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี นับได้ว่าอาจารย์แทร์รี่เป็นที่รู้จักดีในแวดวงวิชาการของประเทศไทย