เด็กไทยคว้า 4 เหรียญเงิน เคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ

เด็กไทยคว้า 4 เหรียญเงิน เคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ


เด็กไทยคว้า 4 เหรียญเงิน  เคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศนางสาวนารี  วงศ์สิโรจน์กุล  รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)  แจ้งว่าตามที่สสวท.ได้คัดเลือกและจัดส่งคณะผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 2552 จำนวน 4 คน ระหว่างวันที่ 18 - 27 กรกฎาคม 2552  ณ เมืองอ็อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ   ผลปรากฏว่าผู้แทนประเทศไทยทำได้  4 เหรียญเงิน  จากฝีมือของ

1. นายพชรพล  สินชัยโรจน์กุล โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์  เหรียญเงิน 
2. นางสาวพิณนรี  เตี่ยมังกรพันธุ์   โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา    เหรียญเงิน 
3. นางสาวศศิลดา  ศิริรุ่งเรือง     โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา     เหรียญเงิน 
4. นายอลิฟ  น้อยคำ   โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์  เหรียญเงิน 

คณะผู้แทนประเทศไทยฯจะเดินทางกลับถึงไทยในวันอังคารที่ 28 กรกฎาคม 2552  เที่ยวบิน TG 917  เวลา 15.05 น.  สสวท. จะมีพิธีต้อนรับคณะผู้แทนประเทศไทยฯ ตามกำหนดดังกล่าว ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ที่ชั้น 2 ด้านใน ประตูที่ 1

นายพชรพล  สินชัยโรจน์กุล  (หุ้น)
เล่าว่าประทับใจโครงการโอลิมปิกวิชาการที่ทำให้ได้รู้จักเพื่อนๆ หลากหลาย ได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับต่างชาติซึ่งเป็นโอกาสที่หาได้ยาก   ตนเองก็เหมือนเด็กทั่วๆไป ยามอดิเรกก็มีเล่นบาสเก็ตบอล ตีปิงปอง แบดมินตัน อ่านนิยายบ้างซึ่งมีส่วนช่วยให้รู้สึกฝึกฝนศิลปะในการเขียนและสื่ออารมณ์ให้คนอื่นเข้าใจได้    กำลังใจของชีวิตมาจากครอบครัวที่สนับสนุนทุกด้านทำให้แม้ในยามที่ผิดหวังก็ยังมีพลังแก้ไขและเดินหน้าสู้ได้ต่อไป

นางสาวพิณนรี  เตี่ยมังกรพันธุ์  (พินพิน) เผยว่าใช้หลักอิทธิบาทสี่ตามแนวทางพระพุทธศาสนาช่วยให้เรียนดีอย่างมีความสุขคือ  ฉันทะมีใจรักที่จะเรียน วิริยะโดยทุ่มเทพยายาม  จิตตะหมั่นเอาใจใส่สิ่งที่เรียน  และวิมังสาคือพยายามไตร่ตรองสิ่งที่เรียนรู้   สรุปว่าถ้ารักที่จะเรียนรู้แล้ว ความเก่งก็ตามมาเองและทำให้ไม่เบื่อวิชาที่ไม่ถนัดด้วย   อีกความสุขของพินพินก็คือได้แบ่งปันความรู้ให้เพื่อนๆที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมโดยช่วยอธิบายและลุ้นให้เพื่อนๆ เข้าใจจนหาคำตอบได้ด้วยตัวเอง   สำหรับเวลาว่างชอบเล่นเปียโน ปิงปอง อ่านหนังสืออ่านเล่นที่เป็นวรรณคดีไทยและอังกฤษ   
 
“ อยากให้คุณครูคณิตศาสตร์สอนอย่างเป็นลำดับขั้นตอน ให้เด็กคิดเป็น เสนอวิธีแก้โจทย์ที่นำไปสู่คำตอบหลายวิธี จูงใจให้เด็กฝึกฝนโดยไม่รู้สึกว่าถูกบังคับ  ส่วนวิทยาศาสตร์อยากให้ได้ทดลองจริง ไม่ต้องใช้วัสดุแพงๆ แต่ประยุกต์สิ่งที่มีอยู่มาใช้แทน   ชี้ให้เด็กเห็นความสำคัญของ 2 วิชานี้ และมีจิตวิทยาเด็กเพื่อให้เข้าถึงเด็กๆได้ว่าช่วงวัยใด สนใจอะไร มีสมาธินานแค่ไหน  ควรจะสอนอย่างไรไม่ให้น่าเบื่อ ” พินพินเผยใจผู้เรียน


 
นางสาวศศิลดา  ศิริรุ่งเรือง (พาย) เล่าว่าดีใจมากที่ได้เป็นผู้แทนประเทศไทย  ก่อนไปแข่งขันได้เตรียมความพร้อมโดยอ่านหนังสือและฝึกทำแบบฝึกหัดเยอะๆ    ทางบ้านเปิดกว้างให้เรียนตามที่ตัวเองต้องการทำให้เรียนอย่างมีความสุขและเรียนได้ดีขึ้น   อนาคตน้องพายมุ่งหวังเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยสอนเคมีอันเป็นวิชาที่ชอบมากพอๆ กับฟิสิกส์ และภาษาอังกฤษ    ส่วนเวลาว่างชอบอ่านนวนิยายแปลเพราะช่วยผ่อนคลายได้ดีทั้งยังได้เรียนรู้สภาพสังคมของต่างประเทศด้วย

ช่วงที่ประทับใจมากคือช่วงเข้าค่ายเคมีโอลิมปิกเพราะอาจารย์ทุ่มเทสอน ได้รับความรู้ใหม่ๆ ตลอดเวลา ได้เจอเพื่อนที่มาจากต่างที่กันและต่างรุ่นกันแต่ทุกคนสนใจเรื่องเดียวกัน   
     


นายอลิฟ  น้อยคำ  (อลิฟ)  เผยว่าชอบชีววิทยาที่เปิดโอกาสให้ทำแล็ปแต่ก็ต้องแน่นทฤษฎีเป็นพื้นฐานด้วย  ครอบครัวมีบทบาทสำคัญเรื่องการเรียนมาก อย่างเช่นตนเองตอนที่ไม่ขยันคุณแม่ถึงขนาดบางครั้งกระตุ้นด้วยการอ่านหนังสือให้ฟังเลยทีเดียว  จึงทำให้ตนยิ่งซาบซึ้งและรีบปรับปรุงแก้ไข  ส่วนสิ่งที่ประทับใจจากโครงการโอลิมปิกวิชาการคือได้รู้จักคนมากขึ้น เรียนรู้โลกกว้างขึ้นและเกิดมิตรภาพ
“ตอนอยู่ ม. 3 ซึ่งเป็นช่วงที่ควรอ่านหนังสือเตรียมสอบเข้าม.4  ตอนนั้นเคยติดเกมจนผมกับคอมพิวเตอร์ไม่สามารถแยกออกจากกันได้  แต่พอเล่นเกมไปแล้วก็เริ่มรู้สึกเบื่อที่จะต้องมานั่งอยู่กับสิ่งที่ไม่มีตัวตนทั้งวัน  จึงเลิกเล่นเกมและจากนั้นมาก็ไม่ติดเกมอีกเลย  เหมือนคิดได้ว่าเล่นไปก็เท่านั้น  ถ้าจะเล่นก็เล่นเฉพาะตอนเบื่อๆ แค่นั้นก็พอแล้ว ” อลิฟเล่าถึงวิธีใช้เวลาอย่างมีคุณค่า

tags :

บทความอื่นๆ

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน กาลอวกาศและขนมปังลูกเกด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน กาลอวกาศและขนมปังลูกเกด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน เวลาคือมิติที่สี่

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน เวลาคือมิติที่สี่

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour:  ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว?

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว?

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ความลับของธรรมชาติ

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ความลับของธรรมชาติ "ลำดับเลขฟีโบนัชชี" และ "อุโมงค์ต้นไม้"