เทคโนโลยีการบินบัณฑิต สาขาการจัดการจราจรทางอากาศ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สถาบันการบินพลเรือน
www.catc.or.th


เทคโนโลยีการบินบัณฑิต สาขาการจัดการจราจรทางอากาศ

เส้นทางของนักศึกษาเทคโนโลยีการบินบัณฑิต สาขาการจัดการจราจรทางอากาศ สู่เส้นทางของพวกเขาที่กำลังก้าวมาสู่งานในแวดวงอุตสาหกรรมการบิน ความเป็นมาของพวกเขาเป็นอย่างไร ตามมาเลยค่ะ


นางสาวธัญญลักษณ์ จุฑาเทศ (แอม)
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เทคโนโลยีการบินบัณฑิต สาขาการจัดการจราจรทางอากาศรู้จัก สบพ.ได้อย่างไร
มีรุ่นพี่เรียนอยู่ที่นี่ แต่เป็นแผนกช่าง แนะนำให้ลองมาสอบดู

เหตุผลที่เลือกเรียน ที่ สบพ.
ตอนจบมัธยมยังไม่มีคณะไหนในใจค่ะ แล้วพอรู้จักที่นี่ก็รู้สึกว่าเป็นสถาบันที่น่าสนใจ เพราะเป็นหลักสูตรเฉพาะทาง ดูแปลกดี แล้วก็เป็นการสอนตรงกับสาขาวิชาทางด้านการควบคุมการจราจรทางอากาศ จึงมีความมั่นใจว่า เมื่อจบการศึกษาแล้ว แม้ว่าจะมีหน่วยงานที่รับบุคลากรด้านนี้ไม่มากนัก แต่เพราะว่าเราเรียนมาโดยตรง เราน่าจะได้เปรียบคู่แข่ง และจะได้รับการพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรก

เข้ามาเรียนที่ สบพ.แล้วเป็นอย่างไรบ้าง
ส่วนตัวแล้วรู้สึกดีมาก เพราะได้เห็นและปฏิบัติจริง รวมทั้งวิชาที่เรียนมีความยากและง่ายสลับกันไป และที่นี่จะเรียนเกี่ยวกับด้านการบินเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก หาเรียนที่อื่นไม่ได้ค่ะ

เรียนจบแล้ว อนาคตอยากทำงานทางด้านใด
ก็คงเป็นด้านการบินค่ะ อยากจะเป็น Air Traffic Control ตามแผนกที่เรียนมาค่ะ แต่ว่า ถ้ามีโอกาส อย่างเช่น มีสายการบินเปิดรับสมัครแอร์โฮสเตสก็จะลองไปสมัครด้วยค่ะ

อยากให้ฝากคำแนะนำถึงน้องที่ต้องการเข้ามาเรียนที่ สบพ.
อยากให้ลองมาสมัครสอบดูค่ะ เพราะว่าสถาบันนี้เป็นสถาบันเดียวในประเทศที่เปิดฝึกอบรมหลักสูตรด้านนี้มายาวนาน ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีมหาวิทยาลัยอื่นๆ เริ่มเปิดหลักสูตรด้านการบิน แต่ก็เชื่อว่าสถาบันเรามีคุณภาพมากกว่าค่ะ

นางสาว พลอยบุศ แสงหิรัญ (บุศ)
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เทคโนโลยีการบินบัณฑิต สาขาการจัดการจราจรทางอากาศรู้จัก สบพ.ได้อย่างไร
มีเพื่อนของคุณแม่เป็นอาจารย์ใหญ่  ท่านมาเล่าให้ฟังว่า มีลูกศิษย์ในโรงเรียนอยากจะเข้ามาเรียนที่ สบพ. เยอะมากค่ะ ก็เลยสนใจ เพราะว่าชอบทางด้านการบินอยู่แล้วด้วย

เหตุผลที่เลือกเรียน ที่ สบพ.
เพราะสนใจในอาชีพการควบคุมการจราจรทางอากาศและเห็นว่าเป็นอาชีพที่แปลกดีนะ และที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ มีคนบอกว่าอาชีพการจัดการทางอากาศเป็นอาชีพที่เครียดที่สุดในโลก เราก็อยากรู้ว่ามันเป็นยังไง แล้วก็ลองหาข้อมูล จึงทราบว่า หลักสูตรนี้ ในประเทศไทย มีเปิดสอนที่สถาบันการบินพลเรือนแห่งเดียว ก็เลยเลือกเรียนที่นี่ค่ะ

ความยากง่ายของการเรียน
เนื่องจากหลักสูตรที่เรียนเป็นภาษาอังกฤษก็ทำให้การเรียนค่อนข้างยากพอสมควร แต่เนื่องจากใจรักก็ปรับตัวได้ไม่ยากเท่าไรคะ

เรียนจบแล้ว อนาคตอยากทำงานทางด้านใด
ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากจะสอบทำงานที่บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ค่ะ คือ เป็นพนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศ

อยากให้ฝากคำแนะนำถึงน้องๆ ที่ต้องการเข้ามาเรียนที่ สบพ.
สบพ.เป็นที่ให้ความรู้ด้านการบินที่แน่นที่สุดแล้ว ถ้าเกิดว่าน้องๆ มาเรียนที่นี่ ก็จะไม่ผิดหวัง ถ้ามาด้วยใจรักจริงๆ บางคนอาจจะคิดว่าหนัก บางคนอาจจะกลัวเรื่องภาษาอังกฤษ จริงๆ แล้ว ไม่มีปัญหาเลย  ถ้าเกิดว่าเราตั้งใจ และถ้าเราอยากรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องการบินที่นี่มีให้เราหมดค่ะ

นายชุติภัร ภูมิพันธุ์ (แฟลช)
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เทคโนโลยีการบินบัณฑิต สาขาการจัดการจราจรทางอากาศรู้จัก สบพ.ได้อย่างไร
มีลูกศิษย์ของคุณแม่ เป็นรุ่นพี่อยู่ที่นี่ แล้วพี่เขากลับไปแนะแนวที่โรงเรียนเก่า ก็เลยรู้จัก และอยากให้ลองมาทดสอบดูครับ

ทำไมถึงเลือกเรียน่ที่ สบพ.
ผมชอบการบินตั้งแต่ ตอน ม.4 ครับ และคิดว่าเรียนที่นี่น่าจะได้ความรู้ทางด้านการบินมากด้วย แล้วก็ชอบอยู่แล้วด้วย

ความยากง่ายของการศึกษาที่ สบพ.
ได้เข้ามาเรียนที่ สบพ. ดีมากครับ ทำให้สิ่งที่ผมอยากรู้เรื่องการบิน ก็ได้รู้เกือบทั้งหมด และผมต้องขยันมากขึ้น เพราะที่นี่ทุกอย่างเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ผมเห็นว่าบุคลากรที่จบจากที่นี่ ก็ต้องมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษดีทีเดียวครับ

เรียนจบแล้ว อนาคตอยากทำงานทางด้านใด
ที่จริงอยากเป็นนักบินครับ แต่ก็ต้องผ่านการสอบแข่งขัน ตามระบบครับ ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ จบไปก็คงจะทำงานทางด้านอากาศยานครับ

อยากให้ฝากคำแนะนำถึงน้องที่ต้องการเข้ามาเรียนที่ สบพ.
วิธีสอบคัดเลือกจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก คือ ถ้าน้องรู้ภาษาอังกฤษมากเท่าไรก็ยิ่งดีครับ มันช่วยได้เยอะครับ ยังไงชีวิตประจำวันของที่นี่ ก็เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่ได้ภาษาอังกฤษก็โอเคแล้วครับ อยากให้น้องๆ ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมากขึ้น เพื่อเตรียมตัวมาสอบที่นี่ครับ