วิธีการทำน้ำมันมะพร้าว สก้ดเย็น 100% สูตรตั้งวางไว้ในบ้าน

ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของกรมประสัมพันธ์ และ วิชาการดอทคอม
ที่มา ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศการประชาสัมพันธ์
www.prd.go.thวิธีการทำน้ำมันมะพร้าว สก้ดเย็น 100% สูตรตั้งวางไว้ในบ้าน


          ทุกขั้นตอนการทำต้องสะอาด ไม่สะอาดไม่ได้ น้ำมัน มะพร้าวต้องแก่ และ สมบูรณ์ ต้องไม่มีงอกที่มี จาว ไม่ใกล้เสีย ถ้าใช้ทำจะไม่เป็นน้ำมัน ให้นำไปเคี่ยวไฟอ่อนแบบโบราณ ที่เหมือนการเจียวนำมันหมู น้ำมันไก่ฯ 

          คั้นกะทิด้วยน้ำอุ่นๆ อัตราส่วน 1 ต่อ 1 กรองด้วยกระชอน หรือ ผ้าขาวบาง แล้วเทใส่ภาชนะที่เตรียมหมัก ครั้งแรกแนะนำให้ใส่ภาชนะที่มองเห็นการแยกชั้น ของกะทิ แต่ไม่มีก็ใส่ภาชนะที่เห็นควร แล้วปิดฝา ตั้งวางไว้จุดไหนก็ได้ในบ้าน รอจนกว่าเกิดการแยกชั้นให้สังเกตุดูเป็นระยะ สำหรับในการทำครั้งแรก ประมาณ ไม่เกิน 12 ชั่วโมง จะมองเห็น น้ำมันใส อยู่ที่ ชั้น 2 รอจนเกิดน้ำมันมากขึ้นประมาณ 18 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากชิมหรือใช้ก่อน สามารถเปิดฝ่าที่ชั้น 1 ตักน้ำมันมาชิม หรือทาผิว หรือทำอาหารได้เลย เพราะส่วนนี้ไม่โดนน้ำหม้ก

          (กรณีที่ซื้อหัวกะทิมาจากตลาด บอกผู้ขาย คั้นแบบไม่ผสมน้ำให้ เมื่อถึงบ้าน เทใส่ภาชนะหมัก แล้วนำน้ำอุ่นจัด ผสมลงไปในอัตราส่วน เท่ากัน คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝา )

          มี 5 ชั้น 1. ฝ่า 2. น้ำมันใส 3.ครีมกะทิที่น้ำมันออกมาแล้ว 4.น้ำหม้ก 5.โปรตีนกัม ชั้น 4และ 5 ทิ้งหรือทำปุ๋ย 

          - การกรอง หาผ้าขาวบางพ้บ 8 ชั้น มากชั้นน้ำมันยิ่งใส หรือกระดาษที่ใช้กรอง หรือ ผ้าที่ดูแล้วสะอาด กรองได้ วางบน กระชอน หรือ ตะแกรงถี่ๆ มีภาชนะรองด้านใต้ เพี่อให้น้ำมันหยดลงไป การกรอง จะตักครั้งเดียว 3 ชั้นเลยก็ได้ หรือ ต้กส่วนที่เห็นน้ำมันขึ้นมากรองก่อนส่วนนี้ไม่ต้องระเหยน้ำถ้ามั่นใจในการ ตักว่าไม่มีน้ำปนมา เมื่อน้ำมันหยดลงภาชนะแล้ว ใช้ได้ทันที่ แยกไปใส่ขวดต่างหากได้เลย ส่วนที่เหลือ ตักกรองครั้งที่ 2 ที่เดิม ซึ่งมีน้ำหมักปนมาบ้าง เมี่อ น้ำมันหยดหมดให้ทำการระเหยน้ำออกจากน้ำมัน ซึ่งสำคัญ ถ้าไม่ทำ การเก็บจะเกิดเชื้อ รา ถึงแม้จะใส่ตู้เย็น ก็เกิดเชื้อรา ดำ และเหม็น ตึๆ

การระเหยน้ำออกจากน้ำมัน 
          1. วิธีกานดาคิด นำน้ำมันที่ได้จากการกรอง ไปใส่ตู้เย็น พอน้ำมันแข็ง นำออกมา หามีดเจาะ หรือดันก้อนน้ำมันเอียงขึ้น จะมองเห็น น้ำที่ไม่แข็งให้ทิ้งไป พอน้ำมันละลาย ก็ใส่ขวด กรณีนี้ไม่ควรเก็บนาน หรือหากชอบแช่เย็นในการใช้ทุกอย่าง ก็หาขวดมีฝาปิดปากกว้างใส่ตู้เย็นไว้ เวลาใช้ ใช้ช้อน ตัก หรือ ทาผิว ใช้หลังเล็บขูดเบาๆแตะผิวก็ละลาย ก่อนตักให้น้ำมันคลายความแข็งสักพัก ค่อยตักใช้ แต่ถ้า กินแบบแข็งตักได้ทันทีเหมือนช็อกโกแลตจืดๆโดยเฉพาะแบบโบราณกลืนแล้วหอมเป็น พิเศษ ที่คิดวิธีนี้ เพราะชอบใช้แบบแช่เย็น 

          2. วิธี สถาบันวิจัยพืชสวนกรมวิชาการเกษคร วิธีนี้เก็บไว้ได้หลายปี เป็นของฝาก ของเยี่ยมคนไข้ ฯลฯ ดีเพราะผู้รับอาจจะไม่ได้ใช้ทันที โดย ตั้งหม้อน้ำร้อนให้เดือด แล้วเบาไฟ หาตะแกรงวางบนปากหม้อ (ใช้หม้อ ซึ้ง และชั้นซึ้งได้) นำน้ำมันที่ได้ วางบนตะแกรงใช้ช้อนหริอ ทัพพี คนไปมา จะมีฟองอากาสปุดๆ คนจนไม่มีฟองอากาศปุด ก็หยุด ถ้าน้ำมันขุ่น ให้ยกหม้อน้ำร้อนปิดฝา ไปตั้งววางไว้ในกล่องโฟมหรือกระติก แล้วนำน้ำมันไปวางคู่กัน รอจนน้ำมันใสก็ยกออกมาตั้งวางไว้ต่อ 7 วันเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำระเหยออกไปหมดแล้ว แต่ถ้าไม่เก็บนาน ใช้ได้ทันที แบ่งแยกใส่ขวด เพื่อสะดวกในการหบิบใช้แต่ละอย่างได้เลย

          หากน้ำมันยังขุ่น ก็ไม่เป็นไร ใช้ได้เหมือนกันคงมีปัญหาระหว่างทำหรือที่มะพร้าว

          บนผ้าขาวบางยังมีครีมกะทิอยู่ ถ้าไม่เสียดายทิ้งได้ แต่ถ้าเสียดายให้นำลงกะทะ พร้อมทั้งบิดน้ำมันที่อยู่ในผ้าขาวบางลงกะทะด้วย แล้วเคี่ยวไฟอ่อนๆที่สุด ก็ได้น้ำมันใช้อีกส่วนหนึ่ง

          หมายเหตุ ถ้าหมักได้ประมาณ 12 ชั่วโมง ไม่เห็นหรือเปิดฝ่าแล้วไม่มีน้ำมันใส แสดงว่า มะพร้าวไม่ แก่ มีสิ่งเจือปน หรือากาศไม่ปกติ เช่นฝนตก หรือเย็น ฯ ให้ตักชั้นที่อยู่เหนือน้ำหมักทั้งหมดลงกระทะ เปิดไฟอ่อนๆเคี่ยว จนเนื้อครีมกะทิเป็นสีน้ำตาลอ่อน หรือเกรียมก็ปิดไฟ จะได้น้ำมันใส หากเคี่ยวโดยไม่ให้ครีมกะทิ ติดกระทะ

(การเคี่ยวจะง่ายกว่าการเคี่ยวจากหัวกะทิสด ได้น้ำมันเร็ว เป็นการพบกันครึ่งทาง เย็น+ ร้อน)

          -น้ำมันมะพร้าวไม่ว่าจะสกัด ร้อน หรือสกัดเย็น กรดไขมันทุกชนิดอยู่ครบ 

          คุณประโยชน์ที่ได้จากกรดทุกชนิดได้เหมือนกัน

          **** แบบโบราณหอมกว่า แต่การเก็บ สั้นกว่า จะเกิดตะกอน ผลึกก้นขวด แต่ถ้าใส่ตู้เย็นไม่เป็นไร

          **** แบบ สกัดเย็น กลิ่น อ่อนๆ ถ้าระเหยน้ำออกหมดจริงๆ จะเก็บไว้ได้หลายปี