อาหารแช่แข็ง (Frozen Food)

ขอขอบคุณภายใต้ความร่วมมือระหว่าง บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ จำกัด และวิชาการดอทคอม
พาปิ๊ง ไอเดียซิ่ง...ในสิ่งที่ไม่ธรรมดา


 

ปิ๊ง!  จากชาวบ้านขั้วโลกเหนือ

          นายคลาเรนซ์  เบิร์ดอาย  (Clarence  Birdseye)  นักธรรมชาติวิทยา  ทำงานกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา  และต้องประจำอยู่พื้นที่แถบอาร์กติก  (ขั้วโลกเหนือ)  ซึ่งเป็นดินแดนหนาวเหน็บ  เขาเห็นชาวบ้านจับปลามาได้เกินกิน  ก็จะเอาปลาที่เหลือสดๆ  นั้นใส่ถัง  นำไปแช่แข็งในน้ำทะเลแข็ง  ซึ่งมีความเย็นต่ำกว่า  0  องศาเซลเซียส  ปรากฏว่าเมื่อชาวบ้านนำปลาที่แช่แข็งมาปรุงอาหารก็ได้รสชาติดีเหมือนกับปลาสดๆ

          (หมายเหตุ  อาหารแช่แข็งต้องอยู่ในอุณหภูมิต่ำกว่า  -18  องศาเซลเซียส  และต้องทำให้อาหารเย็นทันทีอย่างรวดเร็ว  เพื่อทำให้น้ำในเซลล์เนื้อสัตว์แข็งตัว  ก่อนการเป็นผลึกน้ำ  ซึ่งผลึกน้ำนั้นมีคม  สามารถบาดเนื้อสัตว์ได้  น้ำทะเลกว้างใหญ่  จึงมีปริมาณความเย็นมากมายทำให้เนื้อสัตว์แข็งตัวได้อย่างรวดเร็วในทันที)

          เบิร์ดอายนำหลักการจากธรรมชาติมาพัฒนา  ด้วยการใช้อุปกรณ์พื้นๆ  คือ  พัดลม  น้ำเค็มเป็นถังๆ  และน้ำแข็งจำนวนมากมาบรรจุในถังตามกรรมวิธีแช่แข็ง  ให้ได้เงื่อนไขและอุณหภูมิที่ต่ำกว่า  0  องศาเซลเซียสถึง  -20  องศาเซลเซียส  เย็นจัดเช่นเดียวกับน้ำทะเลแข็ง

          ในที่สุดเขาก็สามารถค้นพบวิธีเก็บอาหารแบบแช่แข็งได้สำเร็จ  ให้อาหารคงสภาพ  คงลักษณะ  คงรูปร่าง  สีสันและรสชาติเหมือนของสดใหม่เมื่อนำมาละลายแล้ว  เขาได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรเมื่อวันที่  30  สิงหาคม  ค.ศ.  1930