การเริ่มต้นสู่อาชีพนักบิน

การเริ่มต้นสู่อาชีพนักบิน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สถาบันการบินพลเรือน
www.catc.or.th

เรื่องโดย ปูนิ่ม / ภาพ tommy
ภัสรี  กังวานพงศ์  (ตวง)
Patsaree  Kangvanpong
 
คุณดูไม่ผิดแน่นอนค่ะ  แต่เป็นเรื่องจริงที่เดี๋ยวนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมาย  จากหลากหลายวงการให้ความสนใจ  และเลือกที่จะเข้ามาเรียนรู้  เพื่อก้าวสู่เส้นทางการคมนาคมขนส่งทางอากาศที่  "สถาบันการบินพลเรือน"  และฉบับนี้  เราได้รับเกียรติจาก  "ตวง"  ภัสรี  กังวานพงศ์  นักแสดง  และนางแบบสาวสวยมากความสามารถ  มาเป็นแบบขึ้นปกของ  "TRAINER"  ให้กับเรา (จากนิตยสาร Trainer Feb.2007)

ขณะเดียวกันยังได้สละเวลา  เพื่อพูดคุยกับเราถึงเรื่องราวที่เธอกำลังทำอยู่ตอนนี้  กับหลักสูตรการเรียนเป็นนักบิน  ที่  สบพ.สิ่งที่เธอชอบและฝันอยากจะเป็น  เรามาดูกันสิว่า  เธอเริ่มต้นที่อยากจะเป็นนักบินได้อย่างไร

อยากทราบผลงานในปัจจุบันนี้
 ปัจจุบันตวงเป็นศิษย์การบินหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี  รุ่นที่  71  ของสถาบันการบินพลเรือน  (สบพ.)  เวลารับงานก็จะดูว่าตรงกับเวลาในการเรียนรึเปล่า  คือ ยึดการเรียนเป็นหลักค่ะ  ผลงานของตวงตอนนี้ก็จะมี  ถ่ายแบบบ้าง  เดินแบบบ้าง  แล้วก็ถ่ายละครอยู่หนึ่งเรื่องค่ะ

อะไรคือจุดเริ่มต้นที่อยากจะมาเป็นนักบิน
 ความรู้สึกส่วนตัวชอบค่ะ  ตอนแรกเคยลองไปบินดู  เพราะไม่รู้ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ  จะกลัวหรือเปล่า  แต่ก็คือว่าอยากลองทำดู  ก็เลยไปเรียนที่กองทัพอากาศ  ฝูง  ๖๐๔  พอได้เรียนแล้วรู้สึกชอบมากเลยค่ะก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการที่จะมาเป็นนักบิน

ทำไมถึงเลือกเรียนที่  สถาบันการบินพลเรือน
 คือตวงสนใจและชอบก็เลยมาสมัครเรียนที่  สบพ.  แต่ก่อนสมัครตวงศึกษาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ท  แล้วก็ฟังจากหลายๆ  คนที่มีประสบการณ์ด้านนี้  เพราะที่  สบพ.  เป็นหน่วยผลิตบุคลลากรด้านการบินที่ครบวงจรที่สุดแห่งเดียวในประเทศไทย  อาชีพด้านการบินต้องรับผิดชอบหลายชีวิต  ฉะนั้นหน่วยงานที่ผลิตบุคลากรด้านนี้ก็ต้องมีความชำนาญเฉพาะทาง  สบพ.  คือคำตอบสุดท้ายค่ะ  นอกจากนี้  เมื่อเรียนจบหลักสูตรนักบินฯ  ที่  สบพ.  แล้วจะได้รับ  License  ที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางอากาศ  และองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศด้วย  และคนอื่นๆ  เท่าที่รับฟังมาบอกว่าที่นี่ดีได้มาตรฐานและได้รับการยอมรับ  อีกด้วยค่ะ

ความยากง่ายของการเรียนที่นี่
 ยากหรือไม่ยากมันแล้วแต่คนมากกว่า  เพราะว่าความตั้งใจของคน  ถ้าเราตั้งใจอะไรก็คงจะทำได้  แต่ตอนแรกที่เข้ามาเรียน  รู้สึกค่อนข้างยาก แล้วปรับตัวได้ลำบากแต่พอเรียนไปเรื่อยๆ ก็โอเค  สนุกดี

แนะนำน้องๆ  ที่สนใจอยากเข้ามาเรียนที่สถาบันการบินพลเรือน
 อยากให้น้องๆ  เตรียมตัวแล้วลองหาข้อมูล  เกี่ยวกับสิ่งที่น้องสนใจจะเรียน  จากนั้นลองสำรวจความชอบของตัวเองว่าเราชอบจริงๆ  หรือเปล่า  ถ้ารู้ว่าตัวเองชอบก็เตรียมตัวให้พร้อม  แล้วอีกอย่างคือต้องตั้งใจเรียนและฝึกฝนเรื่องภาษาอังกฤษให้ดีเพราะภาษาอังกฤษเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะเนื่องจากการเรียนการสอนที่นี่จะเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษค่ะ

 สรุปเอาเป็นว่า  "ไม่มีอะไรยากเกินความพยายามบวกความตั้งใจจริง"  และวันนี้  "สถาบันการบินพลเรือน"  หน่วยงานที่ผลิตบุคลากรด้านการบินแห่งชาติ  เปิดประตูต้อนรับทุกๆ  คนที่สนใจเข้ามาศึกษา  เรียนรู้ในสาขาวิชาทางด้านการคมนาคมชนส่งทางอากาศ  เพื่อก้าวเข้าสู่เส้นทางของอุตสาหกรรมการบิน  เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วต้องขอบอกว่า  "อย่าให้ความลังเลมาทำให้คุณพลาดโอกาสนะค่ะ"  สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร  02=2725741-4 หรือ  www.catc.or.th

tags :

บทความอื่นๆ

หลักการใช้ in, on, at ในภาษาอังกฤษอย่างไรไม่ให้พลาด

หลักการใช้ in, on, at ในภาษาอังกฤษอย่างไรไม่ให้พลาด new post

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน กาลอวกาศและขนมปังลูกเกด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน กาลอวกาศและขนมปังลูกเกด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน เวลาคือมิติที่สี่

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน เวลาคือมิติที่สี่

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour:  ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว?

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว?