การเริ่มต้นสู่อาชีพนักบิน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สถาบันการบินพลเรือน
www.catc.or.th

เรื่องโดย ปูนิ่ม / ภาพ tommy
ภัสรี  กังวานพงศ์  (ตวง)
Patsaree  Kangvanpong
 
คุณดูไม่ผิดแน่นอนค่ะ  แต่เป็นเรื่องจริงที่เดี๋ยวนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมาย  จากหลากหลายวงการให้ความสนใจ  และเลือกที่จะเข้ามาเรียนรู้  เพื่อก้าวสู่เส้นทางการคมนาคมขนส่งทางอากาศที่  "สถาบันการบินพลเรือน"  และฉบับนี้  เราได้รับเกียรติจาก  "ตวง"  ภัสรี  กังวานพงศ์  นักแสดง  และนางแบบสาวสวยมากความสามารถ  มาเป็นแบบขึ้นปกของ  "TRAINER"  ให้กับเรา (จากนิตยสาร Trainer Feb.2007)

ขณะเดียวกันยังได้สละเวลา  เพื่อพูดคุยกับเราถึงเรื่องราวที่เธอกำลังทำอยู่ตอนนี้  กับหลักสูตรการเรียนเป็นนักบิน  ที่  สบพ.สิ่งที่เธอชอบและฝันอยากจะเป็น  เรามาดูกันสิว่า  เธอเริ่มต้นที่อยากจะเป็นนักบินได้อย่างไร

อยากทราบผลงานในปัจจุบันนี้
 ปัจจุบันตวงเป็นศิษย์การบินหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี  รุ่นที่  71  ของสถาบันการบินพลเรือน  (สบพ.)  เวลารับงานก็จะดูว่าตรงกับเวลาในการเรียนรึเปล่า  คือ ยึดการเรียนเป็นหลักค่ะ  ผลงานของตวงตอนนี้ก็จะมี  ถ่ายแบบบ้าง  เดินแบบบ้าง  แล้วก็ถ่ายละครอยู่หนึ่งเรื่องค่ะ

อะไรคือจุดเริ่มต้นที่อยากจะมาเป็นนักบิน
 ความรู้สึกส่วนตัวชอบค่ะ  ตอนแรกเคยลองไปบินดู  เพราะไม่รู้ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ  จะกลัวหรือเปล่า  แต่ก็คือว่าอยากลองทำดู  ก็เลยไปเรียนที่กองทัพอากาศ  ฝูง  ๖๐๔  พอได้เรียนแล้วรู้สึกชอบมากเลยค่ะก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการที่จะมาเป็นนักบิน

ทำไมถึงเลือกเรียนที่  สถาบันการบินพลเรือน
 คือตวงสนใจและชอบก็เลยมาสมัครเรียนที่  สบพ.  แต่ก่อนสมัครตวงศึกษาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ท  แล้วก็ฟังจากหลายๆ  คนที่มีประสบการณ์ด้านนี้  เพราะที่  สบพ.  เป็นหน่วยผลิตบุคลลากรด้านการบินที่ครบวงจรที่สุดแห่งเดียวในประเทศไทย  อาชีพด้านการบินต้องรับผิดชอบหลายชีวิต  ฉะนั้นหน่วยงานที่ผลิตบุคลากรด้านนี้ก็ต้องมีความชำนาญเฉพาะทาง  สบพ.  คือคำตอบสุดท้ายค่ะ  นอกจากนี้  เมื่อเรียนจบหลักสูตรนักบินฯ  ที่  สบพ.  แล้วจะได้รับ  License  ที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางอากาศ  และองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศด้วย  และคนอื่นๆ  เท่าที่รับฟังมาบอกว่าที่นี่ดีได้มาตรฐานและได้รับการยอมรับ  อีกด้วยค่ะ

ความยากง่ายของการเรียนที่นี่
 ยากหรือไม่ยากมันแล้วแต่คนมากกว่า  เพราะว่าความตั้งใจของคน  ถ้าเราตั้งใจอะไรก็คงจะทำได้  แต่ตอนแรกที่เข้ามาเรียน  รู้สึกค่อนข้างยาก แล้วปรับตัวได้ลำบากแต่พอเรียนไปเรื่อยๆ ก็โอเค  สนุกดี

แนะนำน้องๆ  ที่สนใจอยากเข้ามาเรียนที่สถาบันการบินพลเรือน
 อยากให้น้องๆ  เตรียมตัวแล้วลองหาข้อมูล  เกี่ยวกับสิ่งที่น้องสนใจจะเรียน  จากนั้นลองสำรวจความชอบของตัวเองว่าเราชอบจริงๆ  หรือเปล่า  ถ้ารู้ว่าตัวเองชอบก็เตรียมตัวให้พร้อม  แล้วอีกอย่างคือต้องตั้งใจเรียนและฝึกฝนเรื่องภาษาอังกฤษให้ดีเพราะภาษาอังกฤษเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะเนื่องจากการเรียนการสอนที่นี่จะเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษค่ะ

 สรุปเอาเป็นว่า  "ไม่มีอะไรยากเกินความพยายามบวกความตั้งใจจริง"  และวันนี้  "สถาบันการบินพลเรือน"  หน่วยงานที่ผลิตบุคลากรด้านการบินแห่งชาติ  เปิดประตูต้อนรับทุกๆ  คนที่สนใจเข้ามาศึกษา  เรียนรู้ในสาขาวิชาทางด้านการคมนาคมชนส่งทางอากาศ  เพื่อก้าวเข้าสู่เส้นทางของอุตสาหกรรมการบิน  เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วต้องขอบอกว่า  "อย่าให้ความลังเลมาทำให้คุณพลาดโอกาสนะค่ะ"  สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร  02=2725741-4 หรือ  www.catc.or.th