น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

คุณค่าจากการดื่มน้ำสมุนไพร

           ดื่มเพื่อดับกระหายช่วยปรับธาตุ ได้ทั้งสรรพคุณในการบำบัดรักษาโรคได้บางโรคและที่สำคัญราคาก็ไม่แพงอีกด้วย ดื่มได้ตลอดเวลา ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเพราะเกิดจากการใช้ใบ ดอก ผล เกสร เปลือก รากของพืช ของที่มาจากธรรมชาติที่สะอาด อาจใช้วิธีการต้มดื่มเป็นน้ำสมุนไพร (ซึ่งหากเลี่ยงการใส่น้ำตาลได้จะเป็นการดี เพื่อที่จะได้รับกลิ่นของพืชได้ดีขึ้น) หรืออาจจะตากแห้งเพื่อชงเป็นชาดื่ม (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพืชที่มีกลิ่นหอมระเหยขณะดื่มร้อนๆ ผู้ดื่มจะสูดรับกลิ่นหอมเข้าไปด้วย)

1. น้ำตะไคร้
           ใช้ตะไคร้ 3 - 5 ต้นหั่นเป็นท่อนสั้น ทุบให้แตก ใช้นำลิตรครึ่งต้มพอเดือด กรองเอากากออก แล้วต้มต่ออีกประมาณ 3 นาที
           ตะไคร้มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา แล้วยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับเหงื่อและสามารถลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย


2. น้ำดอกคำฝอย
           ใช้ดอกต้มในน้ำเดือดจัดๆ ปิดฝาทิ้งไว้อย่างน้อย 3 - 5 นาที
           ช่วยบำรุง ประสาท บำรุงหัวใจ ลดไขมันและคลอแรสเตอรอลในเส้นเลือด ขับเหงื่อ ช่วยให้สตรีมีประจำเดือนเป็นปกติ เป็นยาระบายอ่อนๆ มีสารคาธามีน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น

3. น้ำขิง
           เลือกขิงที่กำลังพอดีไม่แก่หรืออ่อนเกินไป ล้างน้ำปอกเปลือกและทุบพอแหลก ตั้งน้ำให้เดือดประมาณ 2 - 5 นาที (หากต้มนานเกินไป ความหอมจะจางลง) แล้วกรองเอากากออก
           ใช้ดื่มแก้ไอ ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีน รวมทั้งแก้เมารถเมาเรือ และมีฤทธิ์แก้ปวดข้อ

4. น้ำกรเจี๊ยบ
           เลือกดอกกระเจี๊ยบแดง เด็ดเอาแค่กลีบหนักหนึ่งขีดครึ่งใส่ในหม้อ เติมน้ำ 3 - 4 ลิตร ต้มนานประมาณ 30 - 40 นาที จนน้ำต้มเป็นสีแดงสด แล้วกรองเอากากออก
           ใช้ดื่มแก้กระหาย ให้ความสดชื่น ขับเสมหะ แก้ไอ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ

5. น้ำใบบัวบก
           ใช้ต้นบัวบกสดล้างน้ำให้สะอาด ตำหรือใส่เครื่องปั่นก็ได้ เติมน้ำสุกลงไปพอประมาณ กรองกากออกโดยไม่ต้องต้ม จะดืมน้ำคั้นสดหรือเติมน้ำเชื่อมนิดหน่อยก็ได้
           ใช้ดื่มแก้ร้อนใน แก้ช้ำใน และแก้กระหายน้ำ เป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ มีวิตามินเอและแคลเซียมในปริมาณสูง

6. น้ำดอกอัญชัน
           นำดอกมาตากแห้ง แล้วต้มดื่มเป็นชา สามารถดับ กระหาย มีสารแอนโธชัยยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และเสริมภูมิต้านทาน

7. น้ำมะตูม
           ใช้มะตูมดิบหั่นเป็นแว่น ตากแดด แล้วอบหรือหั่นเป็นชิ้น คั่วให้หอม นำไปชงเป็นชา
           เป็นยาระบาย ขับลม ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ และแก้อาการร้อนในได้ดี

8. น้ำเชอรี่
           นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำต้มครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียด นำไปกรองเอาแต่น้ำ นำน้ำเปล่าต้มสุกส่วนที่เหลือใส่ลงไปคั้นกับกากเชอร์รี่ให้แห้งมากที่สุด นำน้ำเชอร์รี่ที่คั้นได้ ใส่น้ำเชื่อมเติมเกลือ ชิมรสตามชอบ
           มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

9. น้ำฝรั่ง
           เลือกฝรั่งที่แก่จัดล้างน้ำสะอาด ฝานเนื้อชิ้นเล็กๆนำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก ปั่นจนละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมและเกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสตามใจชอบ
           มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและมีสาร เบต้า-แคโรทีน ช่วยลดสารพิษในร่างกาย ทั้งยังป้องกันไม่ให้ไขมันจ้บที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเลือดแข็งตัว ช่วยลดระดับไขมันในหลอดเลือด ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยเส้นเลือดอุดตัน

10. น้ำใบคะน้า
           นำใบคะน้าล้างให้สะอาดหั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่งปั่นจนละเอียด นำมากรอง เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ
           ให้วิตามิน เอสูงมากช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่ง เบต้า-แคโรทีน ซึ่งช่วยต้านการก่อมะเร็งรองลงมามีแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน และมีวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้กระหายน้ำ

11. น้ำมะนาว
           นำมะนาวมาล้างเปลือกแล้วผ่าออก เอาเมล็ดมะนาวออกให้หมดคั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับน้ำ น้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลายชิมรสตามชอบ หรืออาจเอาเปลือกของผลสดประมาณครึ่งผล หรือทุบเล็กน้อยพอให้น้ำมันออกชงน้ำร้อนดื่ม เวลามีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด
           มีวิตามินซี มากช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ เจ็บคอ คลื่นใส้อาเจียนและช่วยขับลมในกระเพาะ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อและอ่อนเพลีย

12. น้ำมะเฟือง
           ล้างมะเฟืองที่แก่จัดให้สะอาดหั่น แกะเมล็ดออก แล้วนำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุกปั่นจนละเอียดแล้วเติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามใจชอบ ถ้าต้องการเก็บไว้ดื่ม ให้ตั้งไฟให้เดือด 3-5 นาที กรอกใส่ขวด นึ่ง 20-30 นาที ทิ้งให้เย็นแล้วนำเข้าตู้เย็น
           น้ำมะเฟืองมีสีเหลืองอ่อนๆมีกลิ่นหอม ประกอบด้วยคุณค่าทางอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัสและแคลเซียมเล็กน้อย เป็นยาขับเสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจางขับปัสสาวะรวมทั้งป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

13. น้ำแมงลัก
           นำเม็ดแมงลักมาเลือกเอาเศษผงออก แล้วเอาใส่ภาชนะที่ทนความร้อน เอาน้ำร้อนหรือน้ำเย็นเทลงใส่ในเม็ดแมงลัก คนให้เข้ากัน ปล่อยให้เม็ดแมงลักพองตัวออกจนมีลักษณะเป็นเมือกขาวใส ตรงกลางเม็ดแมงลักจะมีสีดำ เอาน้ำตาลใส่ในเม็ดแมงลัก ชิมรสตามชอบ
           ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด เป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แก้ท้องผูก ระบายท้อง ถ้าต้องการให้ใด้ผลดีควรดื่มก่อนนอน

14. น้ำตำลึง
           นำใบตำลึงมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำต้มครึ่งหนึ่ง (7 ช้อนคาว) ปั่นให้ละเอียด แล้วนำไปกรอง คั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้ไปใส่เกลือ น้ำมะนาว น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ 
           ให้วิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก และมีวิตามินซี ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน นำใบมาตำให้ละเอียด แก้อาการแพ้ อาการอักเสบ แมลงกัดต่อย ช่วยป้องกันโลหิตจาง โรคมะเร็งและหัวใจขาดเลือด

15. น้ำใบเตย
           นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆใส่หม้อต้มด้วยน้ำสะอาดพอเดือด ลดไฟลงเคี่ยวไปเรื่อยๆจนมองเห็นสีของใบเตยสีเขียวอ่อนเจือจาง ตักใบเตยออกด้วยการกรองให้เหลือแต่น้ำใบเตย เอาเกลือป่นใส่ครึ่งช้อนชาตามด้วยน้ำเชื่อมปล่อยให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที
           ใช้แต่งสีอาหาร เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำทำให้ชุ่มชื่น

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากDevil