สาระน่ารู้เกี่ยวกับเตาไมโครเวฟ

ขอบคุณข้อมูลจากจุลสารก๊าซไลน์ภายใต้ ความร่วมมือของ ปตท.กับวิชาการดอทคอม
ที่มา : จุลสารก๊าซไลน์


           ในสภาพเศรษฐกิจที่หลายคนต้องช่วยกันรัดเข็มขัด ข้าวก็ต้องเก็บไว้ทานหลายๆ มื้อ การหุงหาอาหารก็ต้องลดการใช้พลังงานเท่าที่จำเป็นเพราะค่าวัตถุดิบในการปรุง ต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผักต่างๆ ก็แพงขึ้น ค่าแก๊ส ค่าน้ำมันพืช ค่าอาหารต่างๆ ก็มีราคาพุ่งสูงขึ้นเป็นระยะๆ ทำให้เตาอบไมโครเวฟซึ่งเป็นอุปกรณ์ปรุงอาหารจำเป็นสำหรับชีวิตในเมืองที่ ต้องเร่งรีบ เพราะไม่ต้องเสียเวลานั่งปรุงอาหารให้ยุ่งยาก เพียงเสียบปลั๊ก รอไม่กี่นามทีอาหารก็ได้รับการอุ่นร้อน หอมกรุ่น พร้อมรับประทานได้ทันที แถมยังประหยัดน้ำไม่เปลืองทรัพยากร แต่จะรู้กันหรือไม่ว่า การใช้ไมโครเวฟถูกวิธีเป็นอย่างไร การดูแลรักษาและทำความสะอาดไมโครเวฟต้องทำอย่างไร เรามีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาแนะนำ ดังนี้

ภาชนะและเครื่องครัวที่ใช้กับเตาไมโครเวฟ
           เพื่อความปลอดภัยและรักษาเตาไม่ให้เสียหาย ควรเลือกใช้ภาชนะที่ทำด้วยวัสดุที่เหมาะสมกับการปรุงอาหารด้วยคลื่นไมโครเวฟ ตารางต่อไปนี้เป็นการแนะนำการเลือกใช้โดยทั่วไป
               
อาหารที่สามารถปรุงด้วยเตาไมโครเวฟ
          
ห้ามอุ่นอาหารบรรจุกระป๋อง ควรใส่อาหารลงภาชนะที่เหมาะสมก่อน
          
หากต้องการทำข้าวโพดคั่วด้วย เตาไมโครเวฟ ควรใช้ภาชนะที่ออกแบบใช้เฉพาะการทำข้าวโพดคั่ว และควรตรวจดูการทำงานของเครื่องตลอดเวลา
          
อาหารที่มีเปลือกหุ้ม หรือผิวไม่มีรูที่จะให้ไอน้ำระเหย เช่น แอปเปิ้ล มันฝรั่ง ตับไก่ และไข่แดง ก่อนนำเข้าอบควรเจาะผิวให้มีรู เพื่อให้สามารถระบายไอน้ำได้ สำหรับไข่ไก่ถ้าต้องการต้มทั้งใบสามารถทำได้โดยนำไข่ไปห่ออลูมิเนียมฟอยล์ ก่อนนำเข้าต้ม (ให้ด้านมันของฟอยล์สัมผัสอาหารและต้องไม่ให้ด้านมันของฟอยล์โผล่มา)
          
ในการปรุงอาหารจำพวกของเหลว เช่น ซุป, ซ๊อส หรือเครื่องดื่มของเหลวเหล่านี้อาจจะเดือดที่

อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดือด จึงไม่สามารถสังเกตเห็นฟองปุดได้ทำให้อาหารเดือนและล้นได้ การป้องกันควรปฏิบัติดังนี้
           1. หลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะที่มีคอแคบ
           2. อย่าตั้งโปรแกรมให้ความร้อนมากจนเกินไป
           3. ควรคนอาหารจำพวกของเหลวก่อนนำเข้าเตาและคนอีกครั้งระหว่างการให้ความร้อน
           4. หลังจากการต้มอุ่น ควรปล่อยอาหารทิ้งไว้ภายในเตาสักพัก แล้วคนอาหารอีกครั้ง ก่อนนำภาชนะออกจากเตาด้วยความระมัดระวัง

การทำความสะอาดภายในเตาไมโครเวฟ

           ก่อนทำความสะอาดทุกครั้ง ควรตรวจดูว่าได้ปิดสวิทช์ และดึงปลั๊กไฟออกแล้ว
          
เช็ดทำความสะอาดเศษอาหารที่กระเด็น และตกค้างทันที เนื่องจากสิ่งสกปรกที่ปล่อยให้ตกค้างอยู่ที่ผนังห้องเตาอบ ขอบประตู หน้าประตู หรือบนเพดาน นอกจากจะดูดซึมพลังงานไมโครเวฟแล้ว ยังจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องลดลง และอาจทำให้เครื่องชำรุดเสียหายได้ก่อนเวลาอันสมควร
          
ใช้สบู่เหลวที่อ่อน น้ำอุ่น และผ้านุ่มๆ เช็ดสิ่งสกปรก ห้ามใช้ ของมีคม ฝอยขัดหม้อ ขัดถูไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดของเตาอบเป็นอันขาด
          
กรณีที่สิ่งสกปรกติดแน่น ยากที่จะขัดออกได้ ให้ต้มน้ำ 1 แก้ว ด้วยเตาไมโครเวฟนาน 2-3 นาที ห้ามใช้ มีด หรือของมีคมใดๆ งัดหรือ แซะ เป็นอันขาด
          
จานหมุนสามารถถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้ และสามารถใช้กับเครื่องล้างจานได้ด้วย
          
การขจัดกลิ่นภายในห้องเตาอบ ให้ต้มน้ำ 1 แก้ว ใส่น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ต้มประมาณ 5 นาที

การทำความสะอาดภายนอกเตาไมโครเวฟ
           ในการทำความสะอาดบริเวณแผงควบคุมการทำงานให้เปิดประตูเตาอบไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เตาอบเดินเครื่องโดยอุบัติเหตุ ควรทำความสะอาดภายนอกเตาอบด้วยสบู่เหลวอ่อนๆ ผสมน้ำ และล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้งด้วยผ้านุ่ม สามารถที่จะใช้น้ำยาเช็ดกระจก หรือน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเครื่องครัวฉีดทำความสะอาด ไม่ควรใช้วัสดุที่มีคม แผ่นขัดที่แข็งหรือผิวหยาบ หรือสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนในการทำความสะอาดภายนอกตัวเครื่อง อย่าให้น้ำรั่วซึมเข้าไปในตัวเครื่องทางช่องระบายอากาศได้ เพราะจะทำให้เครื่องชำรุดเสียหาย