เกาลัด

เกาลัด

              เกาลัดหรือเชสท์นัท (chestnut) เป็นไม้ยืนต้นที่ขึ้นอยู่ในแทบจะทุกแถบถิ่นของโลกที่มีอากาศเย็น เป็นพืชพื้นถิ่นทั้งในอเมริกา ยุโรป จีน ญี่ปุ่น ในบ้านเราก็มี คนไทยเรียกชื่อตามภาษาถิ่นว่า 'ลูกก่อ'

              สำหรับเกาลัด ถึงจะเปลือกแข็ง ก็เป็นนัทประเภทเดียวที่ทางโภชนาการถือว่าเป็นผัก เพราะมันมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก และน้ำมันมีนิดเดียวและเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว อุดมด้วยวิตามินบี คนโบราณเขาว่าเกาลัดเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

              ตำรายาจีนแนะนำว่า หากกินเกาลัดดิบจะแก้อาการ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ในผู้สูงอายุ และถ้าหากเคี้ยวดิบๆ ค่อยๆ ซึมซับเอาน้ำเกาลัดเข้าไปจะแก้คออักเสบ หากเอาเกาลัด 7 ลูกไปต้มกับข้าวกล้อง ใส่เซ่งจี๊ จะช่วยแก้อาการปวดหลัง ถ้าท้องเสีย โดยเฉพาะในเด็ก ให้เอาเกาลัดมาบดเป็นแป้งแล้วต้มกับพลับแห้ง จนเป็นแป้งเปียก กินไปจนกว่าอาการท้องเสียจะทุเลาลง ถ้าใครที่ร่างกายอ่อนแอและกำลังฟื้นไข้จะใช้สูตรนี้เปียกเกาลัดกินสุขภาพก็จะฟื้นเร็วยิ่งขึ้น

              ปกติเกาลัดจะออกมาในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง และก็จะมีไปจนถึงต้นฤดูใบไม้ผลิ หรือประมาณเดือนตุลาคม ถึงเดือนมีนาคมค่ะ ราคาก็ถูกมากคะ กิโลละเจ็ดสิบถึงแปดสิบบาท

              สรรพคุณของเกาลัดมีการบอกเล่ามาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังหรือประมาณ เมื่อพันกว่าปีที่แล้วค่ะว่าเกาลัดเป็นอาหารธาตุอุ่น มีรสเค็ม ช่วยในการบำรุงไต โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว และก็ยังช่วยลดอาการปวดข้อด้วย เพราะว่าการทำงานของไต กับกระดูก ข้อเอ็นมีความสัมพันธ์กัน

              เกาลัด เป็นภาษาจีนใช้คำว่า ลี่ เป็นที่นิยมกันมาก ในงานแต่งงาน ถ้าหากจะเอาเกาลัดมาพร้อมพุทรา เกาลัดและพุทรา พุทรานั้นภาษาจีนกลางเรียกว่า เจ่า เป็นภาษาแต้จิ๋วเรียกว่า จ้อ เจ่านี่เป็นภาษาจีนกลางแปลว่า พุทรา แต่ถ้าแต้จิ๋วเรียกว่า จ้อ ถ้านำเอาลูกเกาลัดมาพร้อมกันในงานแต่งงาน จัดเอาไว้ ก็มีความหมายว่าขอให้มีบุตร-ลี่ ในเร็ววัน-เจ่า

เกาลัดคั่วในเม็ดทราย
              เกาลัดคั่วที่เห็นมากแถวเยาวราช มักจะมีเม็ดสีดำเล็กๆ คั่วรวมอยู่ด้วย หลายคนคิดว่าเป็นเมล็ดกาแฟจริงๆ แล้วไม่ใช่ เจ้าเม็ดสีดำเล็กนั้นคือเม็ดทรายขนาดประมาณ 3-5 มิลลิเมตร เป็นทรายที่ใช้ในการก่อสร้างหรือที่เห็นตามตู้ปลาสีออกน้ำตาล

              พ่อค้าจะนำเอาทรายแห้งใส่ลงไปในกระบะใบใหญ่ พอทรายร้อนระอุได้ที่จนเป็นสีดำ ก็จะนำเอาลูกเกาลัดใส่ลงไป บางร้านเติมน้ำตาลทรายคั่วรวมกันให้ได้รสหวาน บางเจ้าเพิ่มกลิ่นหอมด้วย การใส่เมล็ดกาแฟคั่วรวมไป

              เหตุผลที่ต้องใช้เม็ดทราย ก็เพราะเม็ดทรายช่วยเก็บความร้อนไว้ได้ ซึ่งดีนักสำหรับการทำให้เกาลัดสุกถึงเนื้อผลด้านใน เพราะหากสังเกตกันดีๆ เนื้อผลของเกาลัดนั้นจะไม่ติดกับเปลือก ดังนั้นการใช้ทรายที่ร้อนระอุตลอดเวลา จะช่วยให้เนื้อเกาลัดค่อยๆ สุก แต่ต้องหมั่นคนเพื่อไม่ให้เกาลัดไหม้ ซึ่งจะคั่วกันนานราว 30-40 นาที เม็ดทรายนั้นใช้ได้นานกว่า 1 เดือน เรียกว่าคั่ว เกาลัดได้หลายกระทะ จนทรายที่เป็นเม็ดเริ่มป่นเป็นผงนั่นแหล่ะจึงจะเปลี่ยนไปใช้เม็ดทรายชุดใหม่

tags :

บทความอื่นๆ

หลักการใช้ in, on, at ในภาษาอังกฤษอย่างไรไม่ให้พลาด

หลักการใช้ in, on, at ในภาษาอังกฤษอย่างไรไม่ให้พลาด new post

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน กาลอวกาศและขนมปังลูกเกด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน กาลอวกาศและขนมปังลูกเกด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน เวลาคือมิติที่สี่

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน เวลาคือมิติที่สี่

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour:  ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว?

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว?