ช่วงสายที่ผ่านมาของวันนี้ (7 กันยายน 2558) มีผู้พบเห็นทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และหลายจังหวัดในภาคกลาง พบเห็นแสงสว่างจ้าบนท้องฟ้า ก่อนที่จะเป็นควันพุ่งเป็นทางยาว หลายคนต่างตั้งข้อสังเกต บ้างก็ว่าอาจจะเป็นเครื่องบินตก ยานอวกาศระเบิด หรืออาจจะเป็นดาวตก?

ประมาณช่วงเวลา 8.30 – 9.00 น. ที่ผ่านมา มีประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนที่กำลังเดินทางอยู่ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลที่บันทึกภาพได้จากกล้องหน้าของรถยนต์ต่างแชร์ภาพและวิดีโอ ถึงข้อสงสัยที่ต่างคนต่างพบเห็น แสงสว่างวาบบนท้องฟ้าและกลายควันพวยพุ่งเป็นทางยาวอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเบื้องต้น ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รอง ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เผยว่า ปรากฏการณ์ที่มีผู้พบเห็น อาจเกิดจากวัตถุขนาดเล็กนอกโลก "สะเก็ดดาวตก" ผ่านชั้นบรรยากาศเข้ามาแล้วเกิดการเผาไหม้ โดยสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ ไม่มีอันตรายใดๆ

ขอบคุณภาพจากคุณ Porjai Jaturongkhakun


ขอบคุณภาพจากคุณ Nipon Ployngarm 

หินอุกกาบาตมีราคาสูงในตลาดโลก

ทั้งนี้ปรากฏการณ์ครั้งนี้ อาจจะเป็นที่น่าสนใจของเหล่านักสะสมหินอุกกาบาตจำนวนมาก ซึ่งหินอุกกาบาตเป็นที่ต้องการของนักสะสมเช่นเดียวกับอัญมณี ราคาของหินอุกาบาตขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น

ความหายาก ถ้าเป็นอุกกาบาตประเภทหายาก ราคาจะสูง เช่น อุกกาบาตที่ตกใน Tatahouine ตูนีเซีย ในปีค.ศ. 1931 มีราคาถึง 1500 บาท/กรัม (หรือ 1.5 ล้านบาท/กิโลกรัม) หรือที่ตกใน Sikhote-Alin รัสเซีย ในปี 1947 มีราคาถึง 50 - 150 บาท/กรัม

หินหรือโลหะ หากประกอบด้วยโลหะเหล็ก (iron) เป็นส่วนใหญ่ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 - 200 บาทต่อกรัม หากเป็นหิน (stone) ซึ่งหายากกว่า ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 50 - 500 บาทต่อกรัม

มีหรือไม่มีคนเห็น ถ้ามีพยานเห็นอุกกาบาตตก หรือมีภาพถ่ายหรือวีดีโอ จะขายได้ราคาสูงกว่า

ความสวยงามภายนอก เนื่องจากการเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศ อุกกาบาตจะมีรูปร่างและลวดลายภายนอกที่แตกต่างกันออกไป ก้อนที่มีรูปร่างสวยงามหรือแปลกตาจะมีราคาสูง

ก้อนเล็กก้อนใหญ่ อุกาบาตรที่ไม่แตกระเบิดในชั้นบรรยากาศจะมีขนาดใหญ่กว่า และหายากกว่า และมักมีราคาสูงกว่า

อุกกาบาตร 1.3 กิโลกรัม จาก Sikhote-Alin, รัสเซียแหล่งที่มาของข้อมูล 
www.imca.cc/
www.meteorlab.com/METEORLAB2001dev/pricing.htm
http://geology.com/meteorites/value-of-meteorites.shtml