สมุนไพรและพืช ช่วยในการทำความสะอาดระบบไหลเวียนเลือดได้อย่างไร !!


 

ิblood system

 

การใช้ชีวิตของเราในปัจจุบันพบเจอแต่สารพิษและสารเคมีที่ทำให้เข้ามาสะสมอยู่ในระบบไหลเวียนเลือดของร่างกาย
มนุษย์  ของเสียเหล่านี้สร้างมาจากภายในร่างกาย หรือสารเคมีที่เราได้รับผ่านทางอาหาร ทางอากาศหายใจ ยาที่เรา
บริโภค 
เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือน

โดยทั่วไปร่างกายของมนุษย์จะมีกลไกในการกำจัดของเสียด้วยตนเอง โดยมีระบบการฟอกเลือดอย่างต่อเนื่องเพื่อกำจัดสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และเพื่อรักษาระบบร่างกายให้คงที่ ซึ่งไต ตับ ลำไส้ ปอด และผิวหนัง คือระบบหลักของการฟอกเลือดในร่างกายมนุษย์

การบริโภคอาหารบางชนิดจะมีส่วนช่วยให้อวัยวะภายในเหล่านี้สามารถฟอกสารพิษออกจากกระแสเลือดได้มากขึ้น 
ช่วยหลีกเลี่ยงการสะสมของสารพิษ และลดการเกิดโรค ดังนั้นการทำเลือดให้สะอาดจะช่วยลดการทำงานของไต ตับ
ลำไส้ 
และผิวหนังในการกำจัดสารพิษและช่วยหลีกเลี่ยงการสะสมของสารพิษในร่างการอีกด้วย


 

สุดยอดอาหารและสมุนไพร 15 ชนิดที่ช่วยล้างให้เลือดสะอาด

 

garlic2garlic3

1. กระเทียม (Garlic)  กระเทียมดิบอุดมไปด้วยกำมะถัน (ซัลเฟอร์) และแร่ธาตุจำเป็นที่จะช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย
โดยไปกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ที่ใช้ในกระบวนการกำจัดสารพิษออกจากกระแสเลือด นอกจากนั้นกระเทียมยังช่วยให้ลำไส้ปลอดจากแบคทีเรีย ปรสิต และไวรัสที่มีผลเสียต่อร่างกาย

 

dandelion1

2. Dandelion  พืชซึ่งใช้รักษาโรคตับมายาวนาน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่นๆที่ช่วยกำจัดสารพิษออกจากระบบทางเดินอาหารและกำจัดสารอนุมูลอิสระ ใบสด dandelion  หรือชาจากราก dandelion ช่วยกระตุ้นให้ตับ และตับอ่อนไปดึงสารพิษออกจากกระแสเลือด

 

3. แอปเปิ้ล (Apple)  อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ กากใย และสารขับพิษจากธรรมชาติ สารประกอบที่พบในแอปเปิ้ล
กระตุ้นการผลิตน้ำดี และช่วยตับขจัดสารพิษ แอปเปิ้ลมีกากใยเพคตินที่ละลายได้ในปริมาณมาก ซึ่งกากใยเหล่านี้จะไป
จับกับคลอเรสเตอรอล และโลหะหนักเพื่อล้างเลือดและลำไส้

 

4. หัวบีท (Beet)  อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ หัวบีทเป็นผักทางเลือกที่ดีที่จะป้องกันร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ และกระตุ้นตับให้สามารถกำจัดสารพิษออกจากกระแสเลือดได้มากขึ้น

 

5. พาสเลย์ (Pasley)  พาสเลย์ ทำหน้าที่เป็นเหมือนสารขับปัสสาวะซึ่งช่วยให้ไตทำงานได้เป็นปกติ และขับสารพิษออกทางปัสสาวะได้มากขึ้น

 

carrotcarrot2carrot3

6. แครอท (Carrot)  แครอทอุดมไปด้วยวิตามิน (A, B6, C และ K) โพแทสเซียม และกลูตาไธโอน ซึ่งจะช่วยให้ตับทำหน้าที่กำจัดโปรตีนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในแครอทดิบ เพราะแครอทที่สุกแล้วกลูตาไธโอนจะถูกทำลายไป

 

spinach1cabbagebroccolikale

7. ผักใบเขียว (Leafy green)  ผักใบเขียว เช่น ผักโขม กะหล่ำปลี บรอคโคลี่ และคะน้า อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยล้างร่างกายได้ทั้งหมด การเพิ่มปริมาณผักใบเขียวในมื้ออาหารเป็นทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้น เพราะผักเหล่านี้เต็มไปด้วยกากใยที่จะช่วยล้างระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ผักใบเขียวยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่นๆอย่างมาก

 

8. บรอคโคลี่เพาะงอก (Broccoli Sprout)  บรอคโคลี่เพาะงอกนั้นมีคุณสมบัติกำจัดสารพิษดีเยี่ยมมากกว่าบรอคโคลี่ โดยมีสาร sulfurophane ที่จะใช้กำจัดสารพิษมากกว่าถึง 20 เท่า 

 

lemon

9. เลมอน (Lemon)  อุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ เลมอนจะช่วยกระตุ้นตับในการกำจัดสารพิษ การดื่มน้ำเลมอนอุ่นๆในตอนเช้า เพื่อทำให้ร่างกายมีสภาวะเป็นด่างและปล่อยเอนไซม์ออกมาเพื่อเปลี่ยนสารพิษให้อยู่ในรูปสารประกอบที่ละลายน้ำ ซึ่งทำให้ขับออกทางปัสสาวะได้ง่าย นอกจากนี้เลมอนยังอุดมไปด้วยวิตามินซี  วิตามินที่ร่างกายจำเป็นจะต้องใช้ในการผลิตโปรตีนกำจัดสารพิษในตับ และกลูตาไธโอน

 

 

10. เมล็ดแฟล็กซ์ (Flax seed)  ประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นสำหรับร่างกาย “โอเมกา 3” ซึ่งช่วยร่างกายกำจัดน้ำตาลในเลือด และยิ่งไปกว่านั้นเมล็ดแฟกซ์มีกากใยสูงซึ่งจะช่วยจับ และกำจัดสารพิษได้ในปริมาณมาก

 

turmeric4turmeric3turmeric2

11. ขมิ้นชัน (Turmeric)  ขมิ้นชัน ราชินีของเครื่องเทศ ใช้เป็นยาอายุรเวทมายาวนานในการรักษาตับ และระบบย่อยอาหาร สารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ Curcumin นั้นช่วยเร่งระบบกำจัดสารพิษของร่างกายให้เร็วขึ้น

 

กะเพรา

12. เบซิล (Basil) หรือพืชจำพวกโหระพา กะเพรา แมงลัก   ช่วยเพิ่มการกำจัดสารพิษของตับ และไต  มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ภาวะติดเชื้อ และทำงานเหมือนการขับปัสสาวะเพื่อกำจัดของเสีย

 

13. บลูเบอร์รี่ (Blueberries)  บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งของโลกที่มีอานุภาพสูง และยอดเยี่ยมมากที่สุดในการบำบัดโรค อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และดีมากในการทำให้เลือดปราศจากสารพิษและสารอนุมูลอิสระ

 

14. อโวคาโด (Avocado)  เป็นพืชที่ดีเยี่ยมต่อร่างกาย เพราะช่วยลดคลอเรสเตอรอล ลดความดันเลือด และมีปริมาณกลูตาไธโอนสูง ซึ่งช่วยกำจัดสารพิษและสารก่อมะเร็งในตับ

 

15. ผักชี (Cilantro or Coriander)  ผักชีช่วยขจัดปรอทและโลหะหนักอื่นๆซึ่งเข้ามาอยู่ในกระแสโลหิตของร่างกายโดยการรับประทานอาหาร หรือการหายใจเอาอากาศที่มีมลภาวะเข้าไป

สิ่งสำคัญที่สามารถจะช่วยร่างกายในการชะล้างสารพิษที่ลืมไม่ได้คือ การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ และอีกประการคือ
การพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะในขณะที่หลับ ร่างกายจะมีเวลาล้างและกำจัดสารพิษได้เองโดยธรรมชาติ


ในขณะที่เราอยู่กับเทคโนโลยีและความก้าวหน้าที่มนุษย์สร้างขึ้น สุดท้ายแล้วความสุขที่สุดของชีวิตก็คือการที่ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งเรารับสิ่งเหล่านี้ได้จากธรรมชาติบำบัด ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่สะอาด พืชผักเกษตรอินทรีย์ หรือน้ำที่บริสุทธิ์นั่นเอง ธรรมชาติสร้างชีวิต เรารับ แล้วสิ่งที่เราสร้าง... ธรรมชาติได้รับชีวิตเช่นเราแล้วหรือยัง??

 

ที่มา    http://www.healthyandnaturalworld.com/best-herbs-and-foods-to-cleanse-your-blood/ (17/03/2014)