บทความวิทยาศาสตร์แนะนำ

ดาวเหนือกับทรายสีเพลิง ขำๆ โดย ดร.จ้อ ดาวเหนือกับทรายสีเพลิง ขำๆ โดย ดร.จ้อ September 18,2014

สัมพัทธภาพของกาลิเลโอ โดย ดร.จ้อ สัมพัทธภาพของกาลิเลโอ โดย ดร.จ้อ September 15,2014

​วิทยาศาสตร์ของเรื่องคาวๆ ​วิทยาศาสตร์ของเรื่องคาวๆ September 15,2014

เรื่องจริงของ “คอลลาเจน” ที่คุณควรรู้ ก่อนจะหลงเชื่อ เรื่องจริงของ “คอลลาเจน” ที่คุณควรรู้ ก่อนจะหลงเชื่อ September 10,2014

โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก August 25,2014

โรคกลามเนื้อออนแรง ALS โรคกลามเนื้อออนแรง ALS August 20,2014

มาร์ยัม เมอร์ซาคานี ผู้หญิงคนแรกของโลกในประวัติศาสตร์เกือบ 80 ปี กับเจ้าของรางวัลเหรียญทองสาขาคณิตศาสตร์โลก มาร์ยัม เมอร์ซาคานี ผู้หญิงคนแรกของโลกในประวัติศาสตร์เกือบ 80 ปี กับเจ้าของรางวัลเหรียญทองสาขาคณิตศาสตร์โลก August 13,2014

"เฝ้าระวัง ไวรัสอีโบลา" August 05,2014

โรคไวรัสอีโบลา (Ebola virus disease) อันตรายถึงชีวิต!!! โรคไวรัสอีโบลา (Ebola virus disease) อันตรายถึงชีวิต!!! July 31,2014

บทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด

ดาวเหนือกับทรายสีเพลิง ขำๆ โดย ดร.จ้อ new post

ดาวเหนือกับทรายสีเพลิง ขำๆ โดย ดร.จ้อ

ดาวเหนือ (Polaris) เป็นดาวที่อยู่ใกล้ขั้วฟ้าเหนือซึ่งเป็นแกนหมุนของท้องฟ้า ทำให้เราแทบมองไม่เห็นการเปลี่ยนตำแหน่งของมัน เราจึงสามารถใช้ดาวเหนือในการกำหนดทิศทางได้ มุมเงยจากขอบฟ้าของดาวเหนือจะมีค่าใกล้เคียงกับ

อ่านทั้งหมด

หลังเรียนได้คะแนนสูงกว่าก่อนเรียน เป็นที่น่าพอใจนักหรือ? new post

หลังเรียนได้คะแนนสูงกว่าก่อนเรียน เป็นที่น่าพอใจนักหรือ?

บทสนทนาต่อไปนี้ขอใช้นามสมมติแทนครูผู้นำเสนองานวิจัย ส่วนวิทยากรผู้พิจารณาให้คำแนะนำคือ ดร.ไพจิตร สดวกการ วิทยากรฯ: ทำไมคุณครูจึงเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนกับก่อนเรียนล่ะคะ วิธีเดิมที่คุณครูใช้อยู่นักเรียนเรียนแล้วได้คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่สูงกว่าก่อนเรียนหรือคะ

อ่านทั้งหมด

รู้หรือไม่!! 12 เรื่องสุดทึ่งของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ new post

รู้หรือไม่!! 12 เรื่องสุดทึ่งของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

12 เรื่องสุดทึ่งเกี่ยวกับสวิตเซอร์แลนด์ที่ใครรู้จะต้องอึ้งมีอะไรบ้างไปหาคำตอบกัน...???1.ถ้ามีหิมะตกอย่างหนักในช่วงค่ำคืน บนพื้นถนนก็จะปกคลุมไปด้วยหิมะที่ขาวโพลนซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่รถจะสามารถผ่านไปมาได้แต่เมื่อตื่นมาตอน8

อ่านทั้งหมด

สัมพัทธภาพของกาลิเลโอ โดย ดร.จ้อ new post

สัมพัทธภาพของกาลิเลโอ โดย ดร.จ้อ

กาลิเลโอกล่าวว่า "ถ้าเราปล่อยให้เหรียญตกลงบนเรือที่กำลังแล่นอย่างนิ่มนวล มันจะตกลงบนเท้าคุณเหมือนกับที่คุณทำแบบเดียวกันนี้บนฝั่ง" ทำไมนะหรือ? นั่นเป็นเพราะกฎสัมพัทธภาพของกาลิเลโอไงล่ะ … แต่

อ่านทั้งหมด

​วิทยาศาสตร์ของเรื่องคาวๆ new post

​วิทยาศาสตร์ของเรื่องคาวๆ

ในการป้องกันตัวจากความเค็มของน้ำทะเล เซลล์ในร่างกายของสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลล้วนเต็มไปด้วยกรดอะมิโนและสารประกอบเอมีน หนึ่งในนั้นคือ ไตรเมทิลามีนออกไซด์ (Trimethylamine oxide) หรือเรียกในชื่อย่อว่า

อ่านทั้งหมด

เรื่องจริงของ “คอลลาเจน” ที่คุณควรรู้ ก่อนจะหลงเชื่อ

เรื่องจริงของ “คอลลาเจน” ที่คุณควรรู้ ก่อนจะหลงเชื่อ

สำหรับยุคสมัยนี้ เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรื่องการดูแลหน้าตาผิวพรรณนั้นค่อนข้างเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจและหันมาดูแลกันไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเพศใด วัยใด ก็ตาม ปัจจุบัน จึงมีการโฆษณาครีมบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

อ่านทั้งหมด

มาทำภาพสามมิติกันเถอะ

มาทำภาพสามมิติกันเถอะ

น้องๆ ที่อ่านบทความของผมคงชอบดูหนังบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ปัจจุบันมีหนังในรูปแบบสามมิติเข้ามามากมายหลายเรื่อง โดยเวลาฉายหนัง ทางโรงหนังเขาจะแจกแว่นตา บางโรงก็ให้ซื้อแว่นต่างหาก เราจะเห็นว่าหนังสามมิติจะให้อรรถรสในการชมเพิ่มขึ้นจากที่ต้องดูหนังจอแบนๆ

อ่านทั้งหมด

คืนที่จันทร์เต็มดวงทำให้คุณ…หลับยาก…

คืนที่จันทร์เต็มดวงทำให้คุณ…หลับยาก…

ถ้าจะกล่าวถึงความสัมพันธ์ของดวงจันทร์ กับชีวิตมนุษย์ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามนุษย์นั้นอาศัยตำแหน่งโคจรของดวงจันทร์ในการพยากรณ์สิ่งต่างๆตั้งแต่สมัยโบราณกาล สังเกตได้จากการมีปฏิทินจันทรคติ ด้วยเชื่อว่ามีผลกระทบต่อหลายสิ่ง

อ่านทั้งหมด

จุดกำเนิดของ nanoscience

จุดกำเนิดของ nanoscience

ในปัจจุบันมักจะได้ยินคำว่า "นาโน" กันหนาหู วิทยาศาสตร์นาโนหรือ nanoscience คือการศึกษาวัสดุหรือโครงสร้างของสสารในระดับนาโนเมตรหรือ 10-9 เมตร (เล็กกว่าความยาว 1 มิลลิเมตร 1 ล้านเท่า) nanoscience หรือ

อ่านทั้งหมด

มหัศจรรย์แห่งรอยยิ้ม “Miracle of smile”

มหัศจรรย์แห่งรอยยิ้ม “Miracle of smile”

มหัศจรรย์แห่งรอยยิ้ม “Miracle of smile” รู้หรือไม่? ว่าใบหน้าของคนเรานั้นประกอบด้วยกล้ามเนื้อถึง 44 มัด ที่ช่วยควบคุมการแสดงออกได้มากกว่า 5,000 แบบ ด้วยกัน และหลายๆ แบบนั้น คือ

อ่านทั้งหมด