บทความวิทยาศาสตร์แนะนำ

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour:  ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว? เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว? December 08,2014

การ “ติดการพนัน” เป็น โรคจิตเวช ? การ “ติดการพนัน” เป็น โรคจิตเวช ? December 04,2014

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ความลับของธรรมชาติ เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ความลับของธรรมชาติ "ลำดับเลขฟีโบนัชชี" และ "อุโมงค์ต้นไม้" December 02,2014

มาฝึกเขียนโปรแกรมกับ เอลซ่าและแอนนา จาก Frozen กันเถอะ! มาฝึกเขียนโปรแกรมกับ เอลซ่าและแอนนา จาก Frozen กันเถอะ! December 02,2014

คำว่า ไม่มี หมด ดับ พูดภาษาอังกฤษว่าอย่างไรดี No have ได้ไหม? คำว่า ไม่มี หมด ดับ พูดภาษาอังกฤษว่าอย่างไรดี No have ได้ไหม? December 01,2014

เจอโพสต์ใน Facebook แต่ยังไม่สะดวกอ่าน? เซฟเก็บไว้อ่านทีหลังได้ เจอโพสต์ใน Facebook แต่ยังไม่สะดวกอ่าน? เซฟเก็บไว้อ่านทีหลังได้ November 28,2014

ไรฝุ่น อันตรายใกล้ตัวที่มองไม่เห็น ไรฝุ่น อันตรายใกล้ตัวที่มองไม่เห็น November 26,2014

“ค่ายชวนน้องใต้ขึ้นดอยตามรอยเท้าพ่อ” ครั้งที่ 3 วันที่ 27 - 30 ตุลาคม 2557 “ค่ายชวนน้องใต้ขึ้นดอยตามรอยเท้าพ่อ” ครั้งที่ 3 วันที่ 27 - 30 ตุลาคม 2557 November 21,2014

ตามล่าหาหลุมดำ (ตอนที่ ๑) ตามล่าหาหลุมดำ (ตอนที่ ๑) November 19,2014

บทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต new post

สัมพัทธภาพพิเศษ กับ มายาคติของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar จะพาไปหาคำตอบกันต่อกับกับเรื่อง "มิติที่สี่ และ มายาคติของ อดีต ปัจจุบันและอนาคตในทฤษฎีสัมพัทธภาพ"

อ่านทั้งหมด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน กาลอวกาศและขนมปังลูกเกด

กาลอวกาศและขนมปังลูกเกดช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar จะพาไปหาคำตอบกันต่อกับกับเรื่อง "มิติที่สี่ และ มายาคติของ อดีต ปัจจุบันและอนาคตในทฤษฎีสัมพัทธภาพ" ซึ่งในครั้งที่แล้วเราไปพบกับความรู้เรื่องของเวลาคือมิติที่สี่

อ่านทั้งหมด

ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar ตอน เวลาคือมิติที่สี่

เวลาคือมิติที่สี่หลายๆ คน ที่ได้ชมภาพยนตร์ Interstellar คงจะได้พบกับความประทับใจและความมหัศจรรย์ทางวิทยาศาสตร์มากมายวันนี้ ช็อตเด็ด!!! เสวนาทะลุมิติวิทยาศาสตร์กับ Interstellar จะพาไปพบกับความรู้วิทยาศาสตร์ในเรื่อง

อ่านทั้งหมด

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว?

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ฟอสซิลสัตว์ทะเลบนก้อนหินมาจากไหน และ อะไรคือน้องวัว? จาก Sci-trip on tour ครั้งที่แล้วเที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ความลับของธรรมชาติ "ลำดับเลขฟีโบนัชชี"

อ่านทั้งหมด

การ “ติดการพนัน” เป็น โรคจิตเวช ?

การ “ติดการพนัน” เป็น โรคจิตเวช ?

การพนันนับเป็นการเสพติด(addiction) อย่างหนึ่ง แม้ว่าการพนันจะไม่ใช่สารเคมีหรือสารเสพติด อย่างที่ใครๆ คิด แต่อย่างไรก็ตาม เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ติดการเล่นพนัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหวย

อ่านทั้งหมด

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ความลับของธรรมชาติ "ลำดับเลขฟีโบนัชชี" และ "อุโมงค์ต้นไม้"

เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour: ความของธรรมชาติ "ลำดับเลขฟีโบนัชชี" และ "อุโมงค์ต้นไม้" เที่ยวสนุกสไตล์ Sci trip on tour พาไปชมภาพเขียนสีโบราณ อายุกว่า 3,000 ปี ที่วัดเขาจันทร์งาม จังหวัดนครราชสีมา

อ่านทั้งหมด

มาฝึกเขียนโปรแกรมกับ เอลซ่าและแอนนา จาก Frozen กันเถอะ!

มาฝึกเขียนโปรแกรมกับ เอลซ่าและแอนนา จาก Frozen กันเถอะ!

สวัสดีครับทุกคน จากที่ผมเคยได้แนะนำเว็บไซต์ที่สอนการเขียนโปรแกรมแบบง่ายๆ ชื่อ code.org ไปก่อนหน้านี้ ก็หวังว่าเพื่อนๆ น้องๆ จะได้ลองไปฝึกเขียนโปรแกรมกันดูนะครับ เนื่องจากจุดมุ่งหมายของโครงการ code.org

อ่านทั้งหมด

คำว่า ไม่มี หมด ดับ พูดภาษาอังกฤษว่าอย่างไรดี No have ได้ไหม?

คำว่า ไม่มี หมด ดับ พูดภาษาอังกฤษว่าอย่างไรดี No have ได้ไหม?

เคยไหมคะ เวลาของไม่มี ของหมด น้ำไม่ไหล ไฟดับ คนไทยเรามักจะใช้คำพูดภาษาอังกฤษสั้นๆ ตรงๆ คำเดียวเลยว่า no have ซึ่งจริงๆ แล้ว คำนี้มันไม่มีความหมายในภาษาอังกฤษ ต่างชาติเค้าไม่ใช้กัน ดังนั้น จำให้ขึ้นใจค่ะว่าเราไม่ใช้คำว่า

อ่านทั้งหมด

เจอโพสต์ใน Facebook แต่ยังไม่สะดวกอ่าน? เซฟเก็บไว้อ่านทีหลังได้

เจอโพสต์ใน Facebook แต่ยังไม่สะดวกอ่าน? เซฟเก็บไว้อ่านทีหลังได้

ผมคิดว่าผู้อ่านทุกท่านที่ใช้สมาร์ทโฟนอยู่จะต้องมีแอป Facebook ติดเครื่องไว้อยู่แล้ว แหม ก็เราต้องคอยติดตามความเป็นไปของเพื่อนๆ เราในโลกออนไลน์จริงไหมครับ☺ แต่ว่าเคยไหมครับเพื่อนๆ ที่บางครั้งมีบทความ

อ่านทั้งหมด

ไรฝุ่น อันตรายใกล้ตัวที่มองไม่เห็น

ไรฝุ่น...สัตว์ตัวจิ๋วที่ไม่ธรรมดา รศ.ดร.พญ.อัญชลี ตั้งตรงจิตร หัวหน้าโครงการศูนย์บริการและวิจัยไรฝุ่นศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้เกียรติมอบความรู้เกี่ยวกับงานบริการของศูนย์บริการและวิจัยไรฝุ่น

อ่านทั้งหมด