วิชาการดอทคอม ptt logo

ข้าวยำสมุนไพร

ข้าวยำสมุนไพร
ผู้เขียน: nextstep10 ชมแล้ว: 542 ครั้ง
post ครั้งแรก: Fri 9 April 2010, 4:00 pm ปรับปรุงล่าสุด: Fri 9 April 2010, 4:01 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - ข้าวยำสมุนไพร


ข้าวยำสมุนไพร


เครื่องปรุง
ข้าวสวยข้าวกล้อง,ข้าวสวยขมิ้น
และข้าวสวยดอกอัญชัน
อย่างละ ½ ถ้วย
กุ้งแห้งป่น ¼ ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว
คั่วจนเหลืองกรอบ ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา
ดอกดาหลาซอย ¼ ถ้วย
ใบชะพลูซอย,
ถั่วฝักยาวซอยอย่างละ ¼ ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย,
น้ำข้าวยำอย่างละ ¼ ถ้วย
มะม่วงเปรี้ยว ½ ผล
ส้มโอแกะเนื้อ ½ ถ้วย
ใบผักไผ่,ใบผักแขยง,ใบส้มแป้น,
ใบยอ,ใบบัวบกเด็ดใบสำหรับกินกับข้าวยำ
งาดำคั่วโขลกและพริกแห้งป่นสำหรับโรยหน้า
น้ำข้าวยำ
ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
น้ำบูดู 1 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำปลา ½ ถ้วย
หอมแดงทุบ 3-4 หัว
ข่าแก่หั่นท่อนทุบ 2 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำตาลปี๊บ ถ้วย
วิธีทำ

·         
หุง ข้าวสวยขมิ้นโดยซาวข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เทใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า จากนั้นล้างขมิ้นสดหั่นท่อนขนาด 2 นิ้วให้สะอาด โขลกจนละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำ 1 ถ้วยคนให้เข้ากัน เทกรองด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อหุงข้าว หุงจนข้าวสุก

·         
หุง ข้าวสวยดอกอัญชันโดยซาวข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เทใส่หม้อหุงข้าว จากนั้นล้างดอกอัญชันประมาณ 30 ดอกให้สะอาด โขลกจนละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำร้อนเล็กน้อยและใส่น้ำ 1 ถ้วย บีบน้ำมะนาวใส่เล็กน้อย คนให้เข้ากัน จะได้สีม่วงอมน้ำเงิน เทกรองด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อหุงข้าว หุงจนข้าวสุก

·         
ทำ น้ำข้าวยำโดยย่างหรือทอดปลาอินทรีเค็มให้สุกและมีกลิ่นหอม แกะเอาแต่เนื้อ ใส่ลงในหม้อตามด้วยน้ำบูดู น้ำ และน้ำปลา ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด จึงใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันทั่ว เมื่อเดือดอีกครั้งจึงลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ชิมรสให้ออกเค็มหวาน ปิดไฟ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ พักให้เย็น 

·         
วิธี จัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยทั้ง 3 ชนิดใส่จาน ตามด้วยเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด ใส่แต่ละอย่างมากน้อยตามต้องการ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำข้าวยำ ใบผักไผ่ ใบผักแขยง ใบส้มแป้น ใบยอ ใบบัวบก งาดำคั่วโขลก และพริกแห้งป่น

*****(4 คนรับประทาน)ขอบคุณข้อมูลจาก : แสงแดดดอทคอม
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด