การวอมก่อนเล่นกีฬา | วิชาการ.คอม


การวอมก่อนเล่นกีฬา

สารบัญ

การป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

วันนี้มาพูดถึงเรื่องการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาบ้าง ในหนังสือเค้าพูดถึงแต่ภาคทฤษฎีซะเยอะ เน้นเกี่ยวกับกล้ามเนื้ออะไรแบบนี้เป็นหลัก คงจะเข้าใจกันยาก เราเลยย่อมาแล้วใส่ในส่วนที่เราไปอ่านจากเล่มอื่นๆมาลงเพิ่มเป็นคำแนะนำให้ ไปด้วย อาจจะเป็นที่รู้กันอยู่แล้วด้วยส่วนนึง ส่วนหนึ่งของการป้องกันก็คือการวอร์มร่างกายก่อนน่ะแหละ แต่การป้องกันไม่ใช่แค่ว่า วอร์มรางกายก่อนเล่นกีฬาแล้วจะช่วยได้ทั้งหมด เพราะยังมีส่วนอื่นๆที่จะบอกในตอนต่อๆไปอีกที วันนี้มาอัพเดทให้เฉพาะเรื่องของการวอร์มรา่งกายก่อน ส่วนจะต่างกับที่เคยทำๆกันแค่ไหนลองมาดูกัน

เรื่องของการวอร์มร่างกายนั้นถ้าทำไม่ดีอาจจะไม่ได้ช่วยป้องกันการบาดเจ็บ จากการเล่นกีฬาได้ เพราะการวอร์มที่ว่าง่ายๆนี้ ไม่ได้ง่ายและทำแค่เล็กๆน้อยๆหรอกนะ การวอร์มให้มีประสิทธิภาพพอจะต้องช่วยให้ร่า่งกายทุกส่วนทำงานสัมพันธ์กัน เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ หรือกระทั่งการไหลเวียนของเลือดที่ส่งอ็อกซิเจนผ่านไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ หรือส่วนต่างๆของร่างกายให้เคลื่อนไหวได้คล่องมากขึ้นด้วย แน่นอนว่าไม่ใช่เวลาแค่สิบยีี่สิบนาทีกว่าจะผ่านและจบส่วนที่เรียกกันว่า "อบอุ่นร่างกาย" (อย่าถามว่าจะรู้ได้ยังไงนะ ถ้าคนเล่นกีฬาประจำ จะเริ่มจับได้เองว่าตัวเองเหมาะกับระยะเวลาในการวอร์มแค่ไหน ช่วงแรกๆของคนที่ไม่เคยหรือไม่ค่อยทำก็อาจจะไม่ต้องทำเยอะ หรือหนักเกินไป ค่อยๆลองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แ้ล้วดูว่าจะต้องวอร์มแค่ไหน ที่ทำให้เล่นกีฬาได้ดีกว่า)

แล้วต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้เราวอร์มได้ครบทุกส่วนของร่างกาย... 

การวอร์มยังแบ่งเป็นหลายๆรูปแบบเพื่อปรับให้ร่างกายทุกส่วนทำงานเข้ากันได้ดีขึ้น โดยเริ่มจาก

การวอร์มทั่วไป อาจจะเป็นการกระโดดเชือก วิ่งเหยาะๆ เดินเร็ว หรือจะเป็นการกระโดดกับขั้นบันไดหรือสเต็ปก็ได้ ในการวอร์มระดับนี้ ทำสัก 5-10 นาทีก็พอ แต่ถ้าเป็นพวกนักกีฬาอาชีพก็คงจะยืดเวลาช่วงนี้ออกไปมากกว่านี้ล่ะนะ การยืดกล้ามเนื้อ หรือที่เรียกกันแบบบ้านๆว่า "ยืดเส้นยืดสาย" น่ะแหละ อย่างเช่นก้มเอามือแตะเท้า การดึงขาไปด้านหลังอะไรแบบนี้ ยังไงลองไปหาอ่านกันเอาเอง หรือจะอ่านจากการวอร์มสำหรับนักเสก็ตก็ได้ิ อันนี้เ็นท่าทั่วไปอยู่แล้ว จะกีฬาไหนก็ใช้เหมือนๆกัน ส่วนที่สามเป็นการวอร์มเฉพาะทางสำหรับกีฬาแต่ละประเภท ตัวอย่างดูได้จากที่เราอัพเดทไว้ในบล็อกสอนเสก็ต ส่วนของ warm-up จะมีการวอร์มเฉพาะทาง คือเป็นการเอาท่าในลานเสก็ตมาใช้ทำกันนอกลาน ส่วนจะทำนานแค่ไหนก็แล้วแต่ว่าต้องใช้สวนไหนเป็นพิเศษมั้ย และส่วนสุดท้าย ในหนังสือเรียกว่า "Dynamic Stretching" อ่านดูแล้วมันเหมือนกับการ เตะ เหวี่ยง หรือกระโดด ทำประมาณ 5-10 นาทีเช่นกัน

4 ขั้นตอนของการวอร์ม แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีแค่ 4 ท่านะ ในส่วนของการวอร์มเฉพาะอันนี้อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานมากนักสำหรับคน ที่เล่นกีฬานั้นๆในช่วงแรกๆนะ เดี๋ยวจะโหลดเกินไปแล้วจะเหนื่อยก่อน หุหุ ส่วนตอนต่อไปจะเกี่ยวกับอะไร คอยติดตาม ^^6

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา