วิชาการดอทคอม ptt logo

แห่เทียนพรรษา อุบล 54 The Candle festival in Ubon -Thailand

รวมภาพต้นเทียนอุบล ที่ชนะการประกวด แต่ละประเภท ในปี 2554 Photos of candles in festival .
ผู้เขียน: ยรรยง สินธุ์งาม ชมแล้ว: 20,393 ครั้ง
post ครั้งแรก: Tue 19 July 2011, 8:21 pm ปรับปรุงล่าสุด: Thu 21 July 2011, 9:44 am
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 2 - ต้นเทียนประเภทแกะสลัก ขนาดใหญ่

เล่าโดย ยรรยง ฅนค้นผี


                        ต้นเทียนประเภทแกะสลัก ขนาดใหญ่

       ขอนำท่านไปชมภาพสวยๆ ของต้นเทียน ประเภทแกะสลักขนาดใหญ่ ที่เข้าร่วมประกวดในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ที่จังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2554  ระหว่างวันที่ 14 - 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวนับแสนคน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลายท่านที่ไม่มีโอกาสไปสัมผัส บรรยากาศ กลิ่นไอ แห่งวัฒนธรรมตำนานเทียน ที่มีมายาวนาน ติดต่อกันเกือบร้อยปี  ก็ชมภาพ เหล่านี้ไปก่อน ปีหน้าก็ขอเรียนเชิญ ไปเยี่ยมชมด้วยตัวของท่านเอง     

        ชนะเลิศ ปีนี้ (2554) เป็นต้นเทียนจากคุ้มวัดป่าศรีมงคล อำเภอบุณฑริก ครับ  ....................
     
                รองชนะเลิศ ลำดับที่ 1 เป็นของคุ้มวัดไชยมงคล  ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบล 
 
 

..........................

                รองชนะเลิศ ลำดับที่ 2 เป็นของคุ้มวัดผาสุการาม  อำเภอวารินชำราบ


.....................

                   รางวัลชมเชย วัดศรีอุบลรัตนาราม  ตำบลในเมือง  อำเภอเมืองอุบล


..................

        วัดท่าวังหิน  ตำบลในเมือง  อำเภอเมือง  ได้รับรางวัล ชนะเลิศ ในปีที่ผ่านมา (2553) ปีนี้จึงนำต้นเทียนมาตั้งโชว์ ไม่ได้ร่วมแข่งขัน ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติของ ต้นเทียนประเภทแกะสลัก ที่เมืองอุบล ครับ 
 
ประดับตกแต่งรถต้นเทียนได้สะดุดตา เป็นอย่างยิ่ง ด้วยการนำเอาผักสวนครัว นานาชนิดมาตกแต่งแทน ดอกไม้ หรือ ผ้าแพร มีทั้ง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี  บวบ  มะละ  ถ้าเสร็จงาน ก็แบ่งกัน นำกลับไปทานที่บ้านได้เลย 
.....สุดยอดไอเดีย !! 


      และที่ นำมาให้ท่านชม อีกวัด ก็คือ วัดพระธาตุหนองบัว ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบล แม้ปีนี้จะไม่ได้รับรางวัลใดๆ แต่ก็ยิ่งใหญ่ และน่าชม ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร


      หน้าต่อไปจะเป็นต้นเทียนแกะสลัก ขนาดเล็ก  ต้องขอบอก ขนาดเล็กของเมืองอุบล นี่..! รถต้นเทียนแต่ละคันก็ปาเข้าไป 7 ถึง 8 เมตร เชียวนะครับ เก็บมาเล่าโดย  

ยรรยง สินธุ์งาม   ฅนค้นผี  yanyong007@windowslive.com
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด