สนุกกับโลกกว้าง | วิชาการ.คอม


สนุกกับโลกกว้าง

สารบัญ

ราวตากผ้า ยามหน้าฝน ไม่ได้รางวัล แต่ใช้แก้ปัญหาได้ในทุกวัน

          แม้ว่า สิ่งประดิษฐ์ ที่เราสร้างขึ้น จะไม่เป็นที่สนใจของคณะกรรมการ  จนถึงขนาดที่ว่า กลุ่มอื่นๆมีกรรมการมาตัดสิน 3 คน แต่กลุ่มของเรา กรรมการมาเพียงแค่ 2 คน เราก็รอแล้วรอเล่า จนจะถึงเวลาประกาศผล ก็ไม่มีกรรมการคนที่ 3 มา.... เราเองก็น้อยใจ ที่ คณะกรรมการ ระดับมหาวิทยาลัย ไม่ให้ความสนใจผู้เข้าแข่งขัน อย่างเท่าเทียมกัน ไม่สมกับที่เราทุ่มเท ความคิด ความพยายาม ซึ่งอาจจะดูเหมือนเรื่องขำๆ สำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเรา ที่มีอายุเพียง 13 - 14 ปี พวกเรากลับถือว่าเป็นก้าวสำคัญมาก ในการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ ที่จริงจัง สุดๆ    ถึงแม้ว่า กรรมการจะตัดสินผลออกมาอย่างไร แต่เราก็ภาคภูมิใจ ที่จะนำเสนอให้ ทุกท่านได้เห็นและนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงฤดูฝน หรือ ยามที่มีมรสุม เข้ามาในประเทศของเราที่มาของสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ มาจาก ...การที่คุณแม่ ให้ ด.ช.เฟย ซักเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า ของตัวเอง  ในวันหยุด  แล้ว ด.ช.เฟย ก็ซัก แล้วก็ตาก แล้วก็ไปเล่นเกม จนเพลิน  ฝนตก ก็ไม่รู้ตัว เสื้อผ้าก็ไม่แห้ง  แม่กลับมาก็บ่น ซะยกใหญ่.....ด.ช.เฟย จึงพยายามหาวิธีแก้ปัญหา ดังกล่าว  ได้ปรึกษากับคุณพ่อ คุณพ่อแนะนำให้ไปค้นข้อมูล จากอาจารย์ Google  เรื่อง เครื่องอบแห้งพลังแสงอาทิตย์  แล้ว ด.ช.เฟย ก็ได้แนวคิด นำไปสู่การออกแบบ ราวตากผ้า ยามหน้าฝน  ดังที่นำเสนอในรายงาน ต่อไปนี้ ครับผม                          โครงงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น     ชื่อโครงงาน        ราวตากผ้า ยามหน้าฝน    ผู้จัดทำ   (๑) ด.ช.ปฐมพงศ์  สินธุ์งาม       ม. 2 /11          (๒) ด.ช.ปุริม  พึ่งภพ                 ม. 2 /11          (๓) ด.ช.สรรพวิท  ชินโชติ        ม. 2 /11            ที่ปรึกษาโครงงาน    อาจารย์วิภาวรรณ ประไพ  ที่ปรึกษาพิเศษ        ผู้อำนวยการวิโรจน์  ดวงมาลา  โรงเรียนนารีนุกูล   สพม.29  โครงงานสิ่งประดิษฐ์นี้เข้าร่วมแข่งขันในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี  ระหว่างวันที่ 17-19 สิงหาคม 2554 "จุดประกายความคิดเ พัฒนาชีวิต ด้วยวิทยาศาสตร์"จุดมุ่งหมาย   (๑) เพื่อแก้ปัญหาการตากเสื้อผ้า ในเวลาครึ้มฟ้าครึ้มฝน (๒) เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการตากเสื้อผ้า    อุปกรณ์ที่ใช้  (๑) ราวตากผ้าสำเร็จรูป 1 ชุด                          269    บาท (๒) สังกะสี แผ่นเรียบ   2  แผ่น                       350    บาท (๓) พลาสติกใส            4  เมตร                      160    บาท (๔) สเปรย์สีดำ  5 กระป๋อง                             200    บาท (๕) คริปหนีบกระดาษ  ขนาด 1 นิ้ว  20  ตัว    69     บาท (๖) ไม้หรือเหล็กยึดโครง  3  ท่อน                   120   บาท     วิธีการประดิษฐ์ (๑) ประกอบราวตากผ้าสำเร็จรูป ตามแบบ (๒) ตัดสังกะสีเพื่อใช้เป็นแผ่นรับรังสีความร้อน 2 แผ่น (๓) ประกอบแผ่นรับรังสีความร้อนเข้ากับราวตากผ้า (๔) พ่นสีดำ ใส่แผ่นรับรังสีความร้อน และ ราวตากผ้า (๕) นำแผ่นพลาสติกใส มาตัดให้ได้ขนาดแล้วนำมาคลุมราวตากผ้า (๖) นำคริปหนีบกระดาษ หนีบขอบพลาสติกใสให้เรียบร้อย    ผลการทดลอง

 

 

                                                ติดตั้งแผ่นสังกะสี เพื่อทำแผ่นรับรังสี

 

 

             พ่นสีดำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูดกลืนรังสีความร้อนจากแสงและสิ่งแวดล้อม

 

 

          เจาะรูระบายอากาศ บริเวณด้านบนที่แผ่นรับรังสีความร้อน จากหลักการที่ว่า   อากาศร้อนจะขยายตัว มีน้ำหนักเบา และลอยขึ้นสู่ที่สูง  รูระบายอากาศขนาดเล็ก  ด้วยแนวคิด              1.เพื่อป้องกันเม็ดฝนสาด       2.เพื่อป้องกันแมลง เข้าไปภายใน ที่ต้องเจาะจำนวนหลายๆรู   ด้วยแนวคิด  เพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวในการระบายอากาศ ทำให้มีผลต่อระบบการไหลเวียนของอากาศภายในตู้  เป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น น้ำก็ระเหยเร็วขึ้น    หลักการทำงานของ  ตู้ราวตากผ้า

  

การทำงานใช้หลักการเดียวกันกับตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ จะใช้ " หลักการไหลเวียนอากาศร้อน เพื่อระบายความชื้นด้วยวิธีธรรมชาติ " กล่าวคือ เมื่อแสงอาทิตย์ส่องผ่านพลาสติกใส สังกะสีสีดำซึ่งอยู่ข้างตู้ จะทำหน้าที่ดูดกลืนรังสีความร้อนสะสมไว้ ทำให้อุณหภูมิภายในตู้ตากผ้าสูงขึ้น ประมาณ 35 -50 องศาเซลเซียส อากาศร้อนในตู้อบจะถ่ายเทความชื้น ที่มีอยู่ในเสื้อผ้าให้ระเหยเป็นไอน้ำออกมา แล้วลอยตัวสูงขึ้น ออกไปตามรูระบายอากาศด้านบนของตู้       อากาศเย็นที่อยู่ภายนอกจะไหลเข้าทางช่องว่างที่อยู่ส่วนล่างทางด้านล่างของตู้ราวตากผ้าแทนที่อากาศร้อน ที่ไหลออกไป เกิดเป็นระบบถ่ายเทความชื้น ให้กับเสื้อผ้า ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ โดยวิธีการธรรมชาติ ตลอดเวลา การทดสอบสถานการณ์ ที่ 1    ในขณะอากาศ ครึ้มฟ้า ครึ้มฝน

 

 

                    ทดสอบเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2554   เวลาประมาณ  09.00 – 10.00 น.

 

 

               ติดตั้ง เทอร์โมมิเตอร์ เพื่อวัดอุณหภูมิ  ภายนอก และ ภายในตู้ ราวตากผ้า

 

                           อุณหภูมิ   ภายนอก  29 องศาเซลเซียส

 

 

                    อุณหภูมิ   ภายในตู้ราวตากผ้า  34  องศาเซลเซียส   มีความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิภายนอกกับอุณหภูมิภายในตู้ตากผ้า  ถึง  5  องศาเซลเซียส การทดสอบสถานการณ์ ที่ 2    ขณะตากในร่ม แล้วมีบางส่วนได้รับแสง

 

 

  ทดสอบเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2554   เวลาประมาณ  10.00 – 11.00 น.

 

          

       อุณหภูมิภายนอก 30  องศาเซลเซียส              อุณหภูมิภายในตู้ตากผ้า  39  องศาเซลเซียส   มีความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิภายนอกกับอุณหภูมิภายในตู้ตากผ้า  ถึง  9  องศาเซลเซียส  จากการทดลอง พบว่า (๑) ราวตากผ้า ที่ประดิษฐ์สามารถใช้งานได้ดี ทั้งในขณะที่มีแสงและไม่มีแสงแดด (๒)ในยามที่มีแสงแดด อุณหภูมิภายในตู้จะสูงกว่าอุณหภูมิภายนอกมาก   จะส่งผลให้มีการระเหยของไอน้ำ ง่ายขึ้น และ ผ้าแห้งไวขึ้น (๓) เวลาเราออกไปทำธุระนอกบ้าน/ติดธุระไม่สามารถไปเก็บเสื้อผ้าได้ในเวลาที่ฝนตก ก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีพลาสติกคุลมเอาไว้น้ำฝนจึงไม่สามารถเข้าถึงข้างในตัวห้องอบได้    สรุปผลการปฏิบัติการ   (๑) ราวตากผ้า สามารถระเหยน้ำ ได้ดีทั้งยามที่มีแสงและไม่มีแสง  ทั้งในที่ร่ม และ กลางแจ้ง (๒)ราวตากผ้า ที่ประดิษฐ์ขึ้น มีประสิทธิภาพในการตากผ้า สูงกว่า การตากผ้าแบบปกติ  (๓)ราวตากผ้า ที่ประดิษฐ์ขึ้น สามารถป้องกันน้ำฝน ได้เป็นอย่างดี    ข้อเสนอแนะ (๑) เมื่อมีฝนตกหนักๆ หรือ พายุ ฟ้า คะนอง ไม่ควรนำตู้ราวตากผ้าไปตั้งกลางแจ้ง เพราะอาจจะถูกลมพัด พังเสียหาย (๒) นอกจากการตากเสื้อผ้าแล้ว ยังสามารถใช้เป็นตู้อบแห้ง พืชพรรณทางการเกษตร ได้อีก (๓) หากติดล้อเข้าไป จะทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้ายมากยิ่งขึ้น

 

 

 เอกสารอ้างอิง

 

(๑) ตู้อบแห้งพลังแสงอาทิตย์  การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

 

        http://v.egat.co.th/re/index.html

(๒) ตู้อบแห้งพลังแสงอาทิตย์    

       www2.egat.co.th/re/egat_business/egat_dryer/egat_dryer.htm

(๓) เครื่องอบแห้งพลังแสงอาทิตย์

      www.organicthailand.com/webboard-th-1278-167484    นี่แหละครับ สิ่งประดิษฐ์ของพวกเรา ซึ่งใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน  ทุกวันนี้ ผมไม่กังวลเกี่ยวกับการตากเสื้อผ้า ในยามหน้าฝนอีกแล้ว

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา