วิชาการดอทคอม ptt logo

เครื่องร่อน_บินนานกับการปรับแต่งก่อนบิน

อ่านเรื่องนี้จบบินได้แน่นอน...ฟันธง!!!
ผู้เขียน: สุทธิพร คล้ายเมืองปัก ชมแล้ว: 8,489 ครั้ง
post ครั้งแรก: Fri 10 January 2014, 5:12 pm ปรับปรุงล่าสุด: Thu 23 January 2014, 5:05 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - เครื่องร่อน_บินนานกับการปรับแต่งก่อนบิน

อ่านเรื่องนี้จบบินได้แน่นอน...ฟันธง

          เมื่อพูดถึงเครื่องร่อน ไม่ว่าจะเป็นบินนานหรือบินไกล (ที่ถูกน่าจะเรียกว่าร่อนนานหรือร่อนไกล มากกว่า) มีสิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดกับเครื่องบินบังคับนั่นก็คือ เครื่องร่อนนั้น ต้องมีการปรับแต่งให้มั่นใจว่าดีที่สุดถูกต้องตามหลักการที่สุดก่อนบินหรือก่อนที่จะปล่อยให้หลุดลอยออกไปจากมือ...เพราะเมื่อบินแล้วถือว่าหมดสิทธิ์นั้นทันที! ส่วนเครื่องบินบังคับนั้นยังมีโอกาสแก้ไขกันกลางอากาศโดยใช้รีโมทควบคุมการบินได้

          ข้อสำคัญข้อแรกหลังสร้างเครื่องร่อนเสร็จก็คือทำอย่างไร? จะให้บินวนซ้ายหรือขวาตามความถนัดจัดเต็มแบบให้ค้างอยู่ในอากาศนานที่สุดเราก็จะได้ชื่อว่าเป็นผู้ชนะ ยิ่งรู้สถานที่หรือสนามแข่งขันก่อนก็ยิ่งได้เปรียบคู่แข่งขัน เพราะ Indoor กับ Outdoor ขอบอกว่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

          ข้อต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันกับการที่จะเป็นจ้าวเวหาในเรื่องเครื่องร่อนได้นั้นต้องเรียนรู้  ต้องทดลอง...ลองผิดลองถูกเพราะผิดเป็นครูอยู่แล้ว!

          ทางลัดที่ใช้เวลาศึกษาเรียนรู้ที่สั้นที่สุด...ก็คือการเรียนรู้จากความสำเร็จของคนอื่น(ใครก็ได้ที่เข้าข่ายที่ว่านั้น) จะง่ายกว่ามาเริ่มต้นนับ 1-2-3 เป็นร้อยเท่าพันเท่า...เพราะเราจะนับจาก 50 เป็นต้นไปยังไงๆ ก็ถึงหนึ่งร้อยก่อนอยู่ดี...พี่ครูน้องครูอ่านแล้วถ้ายังมีข้อสงสัยอยากดูให้เห็นกับตาก็ลองใช้คำค้นในกูเกิลว่าเครื่องร่อนครูสุทธิพร จะใช้เบราเซอร์ IE, Firefox หรือ GoogleChrome ก็ไม่ว่ากันจากนั้น ลองคลิกที่แท็บ วิดีโอ...เท่านี้ก็เจอกันแล้วครับคลิปเด็ดๆ จาก YouTube ก็จะมาเข้าคิวรออยู่ตรงหน้าจะดูคลิปไหนก่อนหรือหลังก็ไม่ว่ากัน  ส่วนเทคนิคต่างๆ ก็ค่อยๆ ติดตามกันต่อไปนะครับ...สวัสดี 

--------------

 

 
หน้าที่ 2 - คนล่าฝัน_เครื่องร่อนบินนานก็ได้บินไกลก็ดี

อ่านเรื่องนี้จบบินนานแน่นอน...ฟันธง

          งานอดิเรกอย่างหนึ่งของผมก็คือการสร้างเครื่องร่อน ยิ่งพักหลังๆ มานี้ชักติดงอมแงมซะแล้ว  ครูของผมก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกครับอาจารย์สุรเกียรติ  ลิบลับ  ที่นับว่าเป็นกูรูเครื่องร่อน และ เครื่องบินพลังยาง คนหนึ่งของเมืองไทยก็ว่าได้และอีกคนก็คือครูเหมียว  ที่เคยเคี่ยวเข็ญจนผมทำได้ทำเป็นอย่างที่เห็นเช่นทุกวันนี้  ขอบพระคุณทั้ง 2 ท่านไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

สำหรับผมแล้วโจทย์ใหญ่ข้อต่อไปก็คือจะทำอย่างไร? ให้ร่อนได้ไกลๆ หรือร่อนอยู่ในอากาศได้นานๆ กว่าทุกวันนี้...ซึ่งก็มีทีท่าว่าจะพัฒนาแบบไม่หยุด! ฉุดไม่อยู่! ซะด้วย (ว่าเข้าไปนั่น)

          ไหนๆ ก็ไหนๆ ตอนนี้ก็เลยมีไอเดียดีๆ ที่จะเป็นทางเลือกให้คุณครูผู้สนใจมีเก็บไว้ในครอบครอง  มีไว้เป็นต้นแบบและพัฒนาต่อยอดเพื่อฝึกซ้อมเด็กของตนเข้าแข่งขันในรายการนักบินน้อย สพฐ. ในปีต่อๆ ไป...ฝึกฝนก่อนมีชั่วโมงบินมากกว่าก็ย่อมได้เปรียบล่ะครับ

          แต่! ช้าก่อน...อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่ยังไม่ได้เห็นลองเข้าไปที่เว็บไซต์ Google แล้วพิมพ์คำว่า  เครื่องร่อนครูสุทธิพร  ในช่อง Search เปิดดูให้เห็นกับตาก่อนว่าน่าจะเข้าข่ายประเภทไหน? ระหว่างเครื่องร่อนบินไกลกับเครื่องร่อนบินนาน?

และก่อนจะไปถึงตรงนั้น...แวะชมคลิปเด็ดๆ เรียกน้ำย่อยตาม Links นี้ก่อนก็แล้วกัน

http://www.youtube.com/watch?v=HcH3TfZNyEA

http://youtu.be/6c3b2NCagnI  

http://www.youtube.com/watch?v=-0-ONUezkHA&feature=youtu.be 
http://www.youtube.com/watch?v=uskl6-EzG_w
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด