นำชัย ชวนคิด ฝัน และสรรค์สร้างสังคมไทย | วิชาการ.คอม


นำชัย ชวนคิด ฝัน และสรรค์สร้างสังคมไทย

สารบัญ

            
หน้าที่ 1 Hero พันธุ์ใหม่
หน้าที่ 2 นักวิทย์นิเทศ
หน้าที่ 3 หนังสือ กับ นักเขียน
หน้าที่ 4 เรียนรู้ อย่างเป็นสุข (1)
หน้าที่ 5 เรียนรู้ อย่างเป็นสุข (2)
หน้าที่ 6 ความศักดิ์สิทธิ์ของล้อที่ 4
หน้าที่ 7 เรียนชีวะยังไง ให้สนุก และจำได้นานๆ (1)
หน้าที่ 8 เรียนชีวะยังไง ให้สนุก และจำได้นานๆ (2)
หน้าที่ 9 ตัวเลขกระแทกใจ (1)
หน้าที่ 10 ชวนชมฟุตบาทที่แปลกประหลาด มหัศจรรย์ที่สุดในโลก
หน้าที่ 11 หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตผม (1)
หน้าที่ 12 ตัวเลขกระแทกใจ (2)
หน้าที่ 13 ข้อมูลที่ไม่ได้รับเชิญ
หน้าที่ 14 ตัวเลขกระแทกใจ (3)
หน้าที่ 15 Google กับ จอร์จ บุช และ หมอผ่าตัด กับ เนื้องอกบนแก้ม รมต.
หน้าที่ 16 มีเงินเพิ่ม แต่ความสุขไม่ได้เพิ่ม (1)
หน้าที่ 17 มีเงินเพิ่ม แต่ความสุขไม่ได้เพิ่ม (2)
หน้าที่ 18 ตัวเลขกระแทกใจ (4)
หน้าที่ 19 หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตผม (2)
หน้าที่ 20 ตัวเลขกระแทกใจ (5)
หน้าที่ 21 หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตผม (3)
หน้าที่ 22 ตัวเลขกระแทกใจ (6)
หน้าที่ 23 หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตผม (4)
หน้าที่ 24 ตัวเลขกระแทกใจ (7)

วัดดวงกับ 20 คำถาม (6)

ในตอนที่แล้ว ผมจบที่คำถาม ข้อที่ 14 คือคำว่า computer และเฉลยว่า บรรดาท่านราชบัณฑิต กำหนดให้ใช้ได้ทั้ง “คอมพิวเตอร์” และ “คณิตกรณ์” คราวนี้ก็จะมีคำในกลุ่ม “สารสนเทศ” มาให้แปลกใจอีกหลายคำ

เริ่มจาก ข้อที่ 15 คำว่า icon ... คำตอบคือ ท่านไม่ให้ถอดเสียงทับศัพท์ว่า “ไอคอน” แต่ท่านให้ใช้ว่า “สัญรูป” ซึ่งชวนให้สงสัยว่า อาจจะมาจาก “สัญลักษณ์” รวมกับ “รูป(ภาพ)” ... แต่ที่น่าสนใจก็คือ ในเล่มพจนานุกรมศิลปะ ท่านว่าให้ใช้ “รูปเคารพ” แทน icon ได้ด้วย ... ยังงี้ เจอพวกตลกหรือพวกขาแซว เค้าคงบอกให้เลื่อน mouse ไปชี้ที่ “รูปเคารพ” กันแหงๆ เลย (ฮา)

 

ที่น่าสนใจและควรชี้ให้เห็นไว้ตรงนี้ก็คือ ในขณะที่คำว่า “คอมพิวเตอร์” ท่านอนุโลมให้ใช้สะกดทับศัพท์ได้ แต่คำว่า icon ทันกลับไม่อนุโลมให้เขียน “ไอคอน” ด้วย ... ซะงั้น!!!

มาต่อที่คำฮิตคำฮาใน ข้อที่ 16 เพราะโดนเอาไปแซวกันบ่อยๆ ... คุณว่า joystick ท่านว่าให้ใช้ยังไง ... เฉลยว่า “ก้านควบคุม” นะครับ ไม่ใช่ “แท่งหรรษา” ... พูดถึงคำนี้ทีไร ก็ต้องคอยแก้ต่างให้ทางราชบัณฑิตฯ ว่า คำพวก ละมุนภัณฑ์ (software) หรือ กระด้างภัณฑ์ (hardware) นั้น ท่านไม่เคยให้ใช้แบบนั้นเลยนะครับ คนเอาไปเขียนแซวกันเล่น จนคนไม่รู้หลงเชื่อกันเป็นทิวแถว ... ที่แย่ที่สุดก็คือ อาจารย์กวดวิชาคนหนึ่งดันเอาไปพูดในทอล์กโชว์ของแกอย่างเป็นตุเป็นตะ โดยไม่ได้ทำการบ้านให้ดีเสียก่อนว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด ... ป่านนี้ลูกหลานเราที่ไปเรียนกวดวิชากับแก คงเข้าใจผิดๆ ไปนับพันนับหมื่นคนแล้วกระมังครับ ... เฮ้อออ :-(

อ้อ ... คำว่า software ท่านให้ใช้ว่า “ส่วนชุดคำสั่ง, ซอฟต์แวร์” และ hardware ก็ว่า “ส่วนเครื่อง, ส่วนอุปกรณ์, ฮาร์ดแวร์”

 

อีกคำหนึ่งในกลุ่มนี้คือ ข้อ 17 ที่ถามว่า mouse น่ะเขียนว่าอย่างไรดี?

คำเฉลยคือ “เมาส์” นะครับ ... ไม่ใช่ “หนูคอมพิวเตอร์” หรือ “มือจับ” (ผมแต่งล้อเลียนคำว่า "มือถือ" น่ะครับ :-)) แต่อย่างใด ... ข้อสังเกตนะครับ mouse น่ะเป็นคำเอกพจน์นะครับ ถ้าพหูพจน์ต้องใช้ mice แต่พอเขียนเป็นไทยว่า “เมาส์” แล้ว ... กลับชวนให้คิดว่า เป็นพหูพจน์ไปซะงั้น แต่ไม่เขียนก็ไม่ได้ เพราะจะกลายเป็น “เมา” ซะงั้น (ฮา)

เอ้า ... ถามอีกที ยังมีใครตอบถูกต้องทั้งหมดอยู่อีกหรือเปล่าครับ (อิอิ) 

นำชัย

http://www.biotec.or.th/Guru/

16 ก.ค. 2551

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา