นำชัย ชวนคิด ฝัน และสรรค์สร้างสังคมไทย | วิชาการ.คอม


นำชัย ชวนคิด ฝัน และสรรค์สร้างสังคมไทย

สารบัญ

            
หน้าที่ 1 Hero พันธุ์ใหม่
หน้าที่ 2 นักวิทย์นิเทศ
หน้าที่ 3 หนังสือ กับ นักเขียน
หน้าที่ 4 เรียนรู้ อย่างเป็นสุข (1)
หน้าที่ 5 เรียนรู้ อย่างเป็นสุข (2)
หน้าที่ 6 ความศักดิ์สิทธิ์ของล้อที่ 4
หน้าที่ 7 เรียนชีวะยังไง ให้สนุก และจำได้นานๆ (1)
หน้าที่ 8 เรียนชีวะยังไง ให้สนุก และจำได้นานๆ (2)
หน้าที่ 9 ตัวเลขกระแทกใจ (1)
หน้าที่ 10 ชวนชมฟุตบาทที่แปลกประหลาด มหัศจรรย์ที่สุดในโลก
หน้าที่ 11 หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตผม (1)
หน้าที่ 12 ตัวเลขกระแทกใจ (2)
หน้าที่ 13 ข้อมูลที่ไม่ได้รับเชิญ
หน้าที่ 14 ตัวเลขกระแทกใจ (3)
หน้าที่ 15 Google กับ จอร์จ บุช และ หมอผ่าตัด กับ เนื้องอกบนแก้ม รมต.
หน้าที่ 16 มีเงินเพิ่ม แต่ความสุขไม่ได้เพิ่ม (1)
หน้าที่ 17 มีเงินเพิ่ม แต่ความสุขไม่ได้เพิ่ม (2)
หน้าที่ 18 ตัวเลขกระแทกใจ (4)
หน้าที่ 19 หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตผม (2)
หน้าที่ 20 ตัวเลขกระแทกใจ (5)
หน้าที่ 21 หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตผม (3)
หน้าที่ 22 ตัวเลขกระแทกใจ (6)
หน้าที่ 23 หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตผม (4)
หน้าที่ 24 ตัวเลขกระแทกใจ (7)

เล่าด้วยภาพ สุดยอดเสวนาวิวัฒนาการ (2)

 

(ต่อจากหน้า 704)เผลอแป๊บเดียวก็เขียน blog มาได้กว่า 700 หน้าแล้วนะครับ วันนี้ พาไปเยี่ยมชม พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (คำเต็มๆ ต้องแบบนี้ครับ เมื่อวานพิมพ์ตก ขาด “สถาน”ไป) กันครับ ตรงหน้าประตูทางเข้า มีปลารูปร่างหน้าตาประหลาดทำหน้าที่เป็น “ยาม” (เอ่อ ... ก็ไม่เชิงนัก คือ มันอยู่ในตู้อีกที) สังเกตขนาดตัวมันสิครับ เมื่อเทียบกับด้านหลังของอาจารย์ท่านหนึ่งที่กลายมาเป็นนางแบบจำเป็นของผมในรูปนี้ ใหญ่โตไม่เบาครับ (ปลาครับ ปลา) ;-P

 

 

อยากรู้จักชื่อมัน ... ก็ต้องอ่านไปที่ป้ายชื่อครับ เลยได้รู้ว่าเป็นปลาที่มาไกลจากลุ่มน้ำแอมะซอน (สะกดเสียงตามสำเนียงฝรั่ง) ชื่อว่า อะราไพม่า (Arapima gigas) สังเกตว่าชื่อตัวคือ gigas ซึ่งหมายถึงใหญ่ยักษ์ (giant) ซึ่งคนที่อ่านพวกเทพปกรณัมกรีก ก็อาจจะเคยได้ยินชื่อยักษ์ Gigantes ซึ่งกลายมาเป็นคำเรียกพวกยักษ์ใหญ่พวกนี้แหละครับ

ถัดมาอีกใกล้ๆ กันมีบอร์ด พร้อมกับภาพวาดปลาที่เป็นต้นฉบับที่ใช้ส่งไปตีพิมพ์ ภาพพวกนี้ฝีมือของ ศ.ดร.ทศพร วงศ์รัตน์ ที่เป็น “กูรู” ผู้รู้เรื่องปลาอย่างเอกอุท่านหนึ่ง การวาดภาพวิทยาศาสตร์เพื่อตีพิมพ์นี่ ถือว่าเป็น “งานศิลปะ” แขนงหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งมีคนทำได้ (ในโลกนี้) ไม่มากนักหรอกครับวิชาชีววิทยาที่เกี่ยวกับปลาซึ่งอาจารย์ทศพรเชี่ยวนักเนี่ย เค้ามีคำเรียกโก้ๆ ว่า มีนวิทยา (Ichthyology) ครับ ... ลองสังเกตดูนะครับ คราวหน้าเจอ Ichth- หรือ Ichthy(o)- เมื่อไหร่ ก็ให้รู้ไว้ในใจว่า มันต้องเกี่ยวอะไรกับ “ปลา” บ้าง – ไม่มากก็น้อยละครับ โดยเฉพาะพวกชื่อปลาโบราณหรือปลาที่มีแต่ฟอสซิลทั้งหลาย ;-P ส่วนคำว่า “มีน” ก็คือ “ปลา” ... อันเดียวกับ “ราศีมีน” (ที่มีกลุ่มดาวเป็นรูปปลา) และ “เดือนมีนาคม” นั่นแหละครั[อ้อ มีนาคม ก็มาจาก มีน+อาคม ... ซึ่งไม่เท่ากับ “ปลาที่มีอาคม” แต่อย่างใด (ฮา)!ถ้าสังเกตดูให้ดี จะพบว่ามีคำขวัญแปะไว้ด้วยในบอร์ดว่า “พิพิธภัณฑ์แหล่งความรู้คู่มหาวิทยาลัย” ... ป้ายคำขวัญเก่าแก่มากเท่าๆ กับ paper ที่โชว์ ผมจำได้ว่าเห็นตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่ภาคฯ ชีววิทยาเมื่อปี 2530 กว่าๆอาจารย์ทศพรนี่ ท่านเก่งมากๆ เลยครับ เป็นหนึ่งในคนที่เคยได้รับทุนอานันทมหิดล ท่านมีความรู้เยี่ยมยอด (เป็นราชบัณฑิตด้วยครับ) และอัธยาศัยดีมาก ผมเคยเรียนวิชาอนุกรมวิธานของสัตว์ (Animal Taxonomy) กับท่านครับ ตอนที่เรียน ผมกับพรรคพวกในภาควิชาชีววิทยารุ่นเดียวกันที่มีอยู่ 4–5 คน ได้เข้าไปเรียนกับท่านในชั้นลอยของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แหละครับ เรียนๆ ไปท่านก็ชวนลุกไปชงชา กาแฟ มาทานกันกับขนม ... เป็นการเรียนที่มีสุนทรียะไม่น้อยทีเดียว ;-Pพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งนี้เกิดขึ้นได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะความเก่งและความพากเพียรพยายามและเสียสละของอาจารย์ทศพรท่านนี้แหละครับ ตอนนี้ ท่านเกษียณแล้วและหันไปสนใจตามรอยสุนทรภู่อยู่ เท่าที่เช็คได้ก็มีพิมพ์เป็นหนังสือแล้วอย่างน้อย 2 เล่มครับ คือ "พระอภัยมณี มาจากไหน..." (สำนักพิมพ์คอมฟอร์ม, 2550) และ "ลายแทงของสุนทรภู่" (วันทูปริ้นท์, 2552) ลองไปหาอ่านกันดูได้ครับ

 

ภาพอาจารย์ทศพร – จากเว็บไซต์รายการ ๑ ในพระราชดำริ ที่เสนอเรื่องราวของงานวิจัยของนักเรียนทุนอานันทมหิดล -  http://www.panoramaworldwide.com/program/theone/nov.php     

นำชัย

namchai4sci@gmail.com 

9 ธ.ค. 2552

 

 

 

 

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา