เคล็ดไม่ลับกับการเรียนหนังสือให้เก่ง | วิชาการ.คอม


เคล็ดไม่ลับกับการเรียนหนังสือให้เก่ง

การเรียนหนังสือแม้จะยากแต่ถ้ามาอ่านคำแนะนำของดิฉันรับรองการเรียนหนังสือจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ สามารถนำเคล็ดลับไปใช้ได้ทุกวัย <เรื่องจริง>

ผู้เขียน แก้วกายสิทธ์ ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

การเรียนที่ประสบผลสำเร็จ

เคล็ดไม่ลับกับการเรียนหนังสือให้เก่ง การเรียนหนังสือให้เก่งนั้นหลายคนคิดว่ามันยากแต่อะไรล่ะคือการกระตุ้นการอ่านหนังสือที่แท้จริงของเรา นั่นก็คือใจเราเองในขณะที่ความคิดของเราก็โลดแล่นไม่มีวันสิ้นสุด ความคิดนั้นเสมือนแรงผลักดันให้เรามีแต่ความสุขคิดถึงความสุขของเราเองบางคนคิดว่าการอ่านหนังสือนานเป็นความทุกข์ของเราในเมื่อเราไม่อยากอ่านไม่มีแรงจูงใจแน่นอนการอ่านหนังสือย่อมประสบผลล้มเหลว ควรทำความเข้าใจกับบทเรียนก่อนแล้วอย่างไรล่ะเขาจะเรียกว่าความเข้าใจ ความเข้าใจการเรียนบทเรียนนั้นไม่จำเป็นต้องให้เปะๆตรงตามหนังสือเอาตามความเข้าใจเราเริ่มจากง่ายๆก่อนเช่นจับใจความสำคัญอะไรประมาณนี้ และถ้าวิชาไหนน่าเบื่อเรียนอย่างไรก็ไม่สนุกถึงแม้จะตั้งใจเรียนก็ตาม เราอาจจะไม่ต้องทำตัวให้น่าเบื่อตามเมื่อครุพูดจบเราก็จดเนื้อหาเล็กๆน้อยๆไว้เผื่อจะได้ย้อนมาอ่านตอนสอบทีหลังไม่ต้องเสียเวลากับการเรียนที่เราไม่ชอบ เมื่อเรามองไปรอบๆแล้วเมื่อการเรียนหนังสือเกิดขึ้นย่อมมีการแข่งขันกันหลายคนคิดว่าทำไมเพื่อนเราเรียนเก่งจัง เรียนเก่งนั้นไม่ได้หมายความว่าสอบได้คะแนนเยอะเสมอไปแต่คือกล้าที่จะนำความรู้นั้นมาปรับใช้และเข้าใจเนื้อหาตลอดไปนานเท่านานสมมุติเราสอบได้ไม่ดีนักเราอย่าโทษกรรมพันเพราถ้าเราตั้งใจจริงทุกอย่างที่ว่ายากก็จะง่ายดายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากโดยการจัดตารางอ่านหนังสือหลังเลิกเรียนว่าวันนี้เราจะทบทวนวิชาอะไรถ้าวิชาไหนไม่เข้าใจก็ควรรีบหาคำตอบหาคำตอบจนกว่าจะได้ฝึกให้เป้นอย่างนี้แล้วเราจะรู้คุณค่าของการเรียนรู้ว่ามันลำบากมากแค่ไหน พยายามให้กำลังใจตัวเองในการสอบไม่มีใครช่วยเราได้นอกจากตัวเราเองเมื่อเรียนหนังสือก็ให้กำลังใจตัวเองเช่น สู้ๆนะสาลี่ เขียนคำนี้ไว้ตรงบทเรียนก็ได้เผื่อจะได้มีกำลังใจฮึดขึ้นมาตั้งใจเรียนหนังสือและเมื่อรู้ว่าทำข้อสอบได้ไม่ดีนักก็ควรปลอบใจตัวเองว่าไม่เป็นไรนะโอกาสหน้ามีใหม่และก็นำการสอบครั้งนั้นมาเป็นบทเรียนว่าเราต้องทำให้ได้ อย่าไปหมกมุ่นกับมันเพราะมันจะทำให้เราเกิดท้อแท้ในการเรียนขึ้นมา ขอแค่ทุกคนตั้งใจก็จะคว้าได้ซึ่งชัยนั้นมา ตั้งใจเรียนหนังสือนะค่ะ

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา