วิชาการดอทคอม ptt logo

ปัญหาสังคมกับการวิเคราะห์แนวทางแก้ไข

มาร่วมวิเคราะห์ถึงสาเหตุต่างๆในปัญหาสังคม ปัญหาสังคมเกิดขึ้นได้อย่างไร มีต้อตอมาจากอะไรและเราควรหาทางออกอย่างไร
ผู้เขียน: WebmasterAKD ชมแล้ว: 138,417 ครั้ง
post ครั้งแรก: Sat 24 November 2007, 3:30 pm ปรับปรุงล่าสุด: Sat 24 November 2007, 3:40 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 1 - ปัญหาสังคมกับการวิเคราะห์แนวทางแก้ไข
จากข่าวสารทางหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และสื่อต่างๆนั้นได้แสดงให้เห็นว่าปัญหาสังคมในปัจจุบันนั้นทวีความรุนแรงมากกว่าเมื่อก่อนมากและมีแนวโน้มว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และปัญหาสังคมยังสามารถก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาเช่นปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาการรุกรานธรรมชาติ การเห็นแก่ตัวของมนุษย์ก่อให้เกิดสภาวะโลกร้อน ทั้งนี้ก็เกิดขึ้นมาจากปัญหาสังคม เกิดขึ้นจากคนที่ได้รับความกดดันซึ่งคนเหล่านี้มักจะไม่เห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ปัญหาสังคมจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรปล่อยปะละเลยหรือมองข้ามและดูเหมือนว่าคนในหลายฝ่ายก็หันมาให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ ปัญหาสังคมนั้นมีหลายรูปแบบและมีความรุนแรงแตกต่างกัน เราอาจจะเห็นตัวอย่างมากมายในข่าวหนังสือพิมพ์ที่โดยมากจะเป็นข่าวอาชญากรรม ปัญหาสิ่งเสพติด ปัญหาการล่วงละเมิดไปจนถึงการก่อการร้าย อะไรเป็นสาเหตุของปัญหาสังคมเหล่านั้น อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเลือกที่จะทำผิด แล้วทำไมคนจึงกระทำสิ่งเหล่านั้นได้โดยไม่สนใจคนอื่นรอบข้าง ก่อนที่เราจะมองตรงจุดนั้นก็ลองมองตัวเราเองก่อนว่าหากชีวิตของเราได้รับความทุกข์มาตั่งแต่วัยเด็กแล้วเราจะสามารถเติบโตขึ้นเป็นคนดีของสังคมได้มากน้อยเพียงใด แล้ววันนี้เราได้ทำร้ายจิตใจของคนรอบข้างแล้วหรือยัง ต้นตอของปัญหาสังคมมาจากการไม่เข้าใจสภาวะของความทุกข์ครับ เป็นความกดดันของคนตั่งแต่เริ่มต้นชีวิตไปจนถึงบั่นปลายซึ่งเราควรที่จะทำการศึกษาเพื่อหาทางออกของปัญหาสังคมเหล่านี้*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด

จำนวน 2 ความเห็น, หน้า | 1 |
ความเห็น 1 29 ธ.ค. 2550 (20:37)
ผมเห็นด้วยกับอาจารย์ครับ แนวคิดปัญหาสังคมนี้มีประโยชน์ต่อผมมาก
Vedora-Kingdom
ร่วมแบ่งปัน35 ครั้ง - ดาว 156 ดวง

ความเห็น 2 21 พ.ย. 2552 (22:34)

-การวิเคราะห์ปัญหาสังคมของท่าน มีประโยชน์มากครับ โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากระบบการศึกษาในบ้านเรา วิเคราะห์ได้ตรงกับความเป็นจริงอยู่มาก จึงน่าเป็นห่วง แล้วท่านจะไม่ลองเสนอแนะทางออกให้ ทางการหรือผู้เกี่ยวข้องรีบนำไปแก้ไขบ้าง?
-ส่วนตัวขอเพิ่มเติมว่า ส่วนหนึ่งของปัญหาทั้งหมด ไปเกี่ยวข้องกับนิสัยคนไทยเราเองส่วนใหญ่ยัง "ขาดวินัยในตัวเอง หรือ self-discipline"อย่างไรก็ดีหวังว่า ปัญหาฯยังมีทางออกเสมอ โดยทุกคนต้องร่วมใจกันแก้ไขอย่างจริงจังซะที...


Sky_1357
ร่วมแบ่งปัน1 ครั้ง - ดาว 50 ดวง


WebmasterAKD
(WebmasterAKD)

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 7,841 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 7 ปี
แบ่งปันความรู้ 36 ครั้ง
ได้รับดาว 154 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

Blog อื่น ๆ ของผู้เขียน