วิชาการดอทคอม ptt logo

ข้อคิดสำหรับชีวิตมัธยมปลาย

ก็เป็นข้อคิดเล็กๆน้อยๆ มาให้น้องๆได้อ่านกัน
ผู้เขียน: mathdragon ชมแล้ว: 15,857 ครั้ง
post ครั้งแรก: Sat 12 April 2008, 10:39 pm ปรับปรุงล่าสุด: Sat 12 April 2008, 10:53 pm
อยู่ในส่วน: ไม่ได้ระบุว่าให้อยู่ห้องใด

หน้าที่ 2 - แนะนำหนังสือดีๆของแต่ละสำนักพิมพ์
สวัสดีครับพี่น้องชาว วิชาการ ทุกท่าน  ผมมาตามคำสัญญาที่เคยให้ได้ประกาศไว้สำหรับบทความที่กำลังเขียนอยู่นี้  เป็นเรื่องที่น้อยคนนักที่จะรู้  เหตุผลคงเป็นเพราะ เยาวชนไทยทั่วทุกสารทิศมีศรัทธาจริตต่ออาจารย์กวดวิชาที่ได้ให้ความรู้ ( หรือรู้ไม่จริง ! ) กับตนอยู่  จนลืมเคล็ดวิชาที่สำคัญที่สุดในการศึกษาเล่าเรียน  ที่ท่านพุทธองค์ได้ประทานให้มนุษยชาติไว้กว่า 2500 ปี  นั่นคือ "หลักกาลามสูตร" ( อ่านดี ๆ นะครับ เดี๋ยว จะกลายเป็น กามสูตร )  ที่ให้ไตร่ตรองและเลือกรับ  สิ่งที่ได้ยิน ได้ฟัง รวมไปถึงอ่านเจอ  ว่าถูกต้องหรือไม่เพียงไร  ไม่ใช่โดนพูดกรอกหูมาก็จำเป็นนกแก้วนกขุนทอง
แบบนี้  อีก 10 ปี ข้างหน้า  คงมีธุรกิจกวดวิชาเข้าปริญญาเอกและรับจ้างทำวิทยานิพนธ์ หละครับ เพราะคิดวิเคราะห์กันไม่เป็น
ผมว่า  SET INDEX  ดัชนีจะทะลุ 1000  ก็งานนี้แหละครับ  ( ก็เพราะโรงเรียนกวดวิชาแห่กันเข้าตลาดหลักทรัพย์ไง )

      มาเข้าเรื่องกันดีกว่านะครับ  ในปัจจุบัน มีหนังสือคู่มือวางขายกันเกลื่อนบ้านเกลื่อนเมือง  ดีๆ ต้องเพ่งเอาถึงจะเห็น
เอาเป็นว่า  ถ้าใครเลือกซื้อหนังสือไม่เป็น  ก็ได้ฤกษ์กินยาถ่าย (ความรู้)  เลยทีเดียว  สำหรับยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมผลิตหนังสือคู่มือ  มีดังนี้

     1. พ.ศ. พัฒนาศึกษา  - ณ เวลานี้ ต้องยอมรับว่า  เค้าเป็นเจ้าตลาดในการทำหนังสือคู่มือไปเสียแล้ว  ด้วยนโยบายการตลาดที่เร่งผลิตหนังสือวางจำหน่ายก่อนคู่แข่ง  โดยเฉพาะช่วงที่มีการปรับเปลี่ยนหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2544
ที่สำนักพิมพ์นี้ชิงวางจำหน่ายเป็นเจ้าแรก และjoint venture  ที่มีคุณภาพสูง อย่าง บริษัท แอดวานซ์ อะโกร จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย กระดาษ DOUBLE- A  ทำให้กระแสความนิยมหนังสือในสำนักพิมพ์นี้มีมากขึ้น  สามารถกลบรัศมียักษ์ใหญ่อย่าง ( HI-ED Publishing ) ไปได้อย่างถนัดตา   เอาล่ะ  พูดถึงเรื่องการตลาดกันมามากพอสมควร  มาดูเรื่องคุณภาพของเนื้อหากันบ้างดีกว่า   ผู้เขียนส่วนใหญ่  ของ พ.ศ. พัฒนาศึกษา เป็นอาจารย์กวดวิชาที่เน้นการสอนเด็กแบบเข้าถึงตัว
(กลุ่มย่อย)  อีกส่วนหนึ่งเป็นอาจารย์ที่มีตำแหน่งทางวิชาการพอสมควร เช่น ผศ. เป็นต้น  เป็นตัวชูโรง  ซึ่งถ้าวิเคราะห์กันที่ตัวผู้แต่งนั้น  ยังไม่สามารถนำมาเป็นจุดแข็งได้  แต่ด้วยงานกราฟฟิกและกระดาษคุณภาพสูงของสำนักพิมพ์ จึงทำให้เป็นที่ต้องตาของกลุ่มผู้ซื้อเมื่อแรกเห็น 
         ส่วนคุณภาพเนื้อหา  ถือได้ว่าอยู่ในระดับต่ำ  โดยเฉพาะวิชา  คณิตศาสตร์  ชีววิทยา  และฟิสิกส์  ที่อธิบายหลักการในวิชาผิดจากความเป็นจริง  รวมไปถึงหนังสือเฉลยข้อสอบเอนทรานซ์  15 พ.ศ. ที่อาศัยจำนวนชุดของข้อสอบที่มากกว่าเป็นตัวดึงดูด แต่มีข้อสอบที่เฉลยผิดเป็นจำนวนมาก  ส่วนผิดอย่างไรไว้จะมาตีแผ่กันในโอกาสต่อไปนะครับ
         แต่หนังสือที่ดีก็ยังพอมีอยู่บ้าง  ไม่ว่าจะเป็น วิชา เคมี  สังคมศึกษา ( ครูป๊อป ) 
         เคมี -  อ. สำราญ  พฤกษ์สุนทร ที่เน้นรายละเอียดของเนื้อหา  แม้จะน้ำเยอะไปซักหน่อย  แต่ก็ไม่ผิดคอนเซปท์ครับ
         
         สังคมศึกษา - ครูป๊อป  ที่มองเผินๆ ดูเหมือนชื่อชั้น จะสู้ อ.ปิง แห่ง Davance ไม่ได้  แต่คุณภาพของเนื้อหาที่ สั้น กะทัดรัด  และเฉลยข้อสอบเอนท์ สังคม  ที่ว่าคลุมเครือให้กระจ่างได้  นับว่า  เป็นอีกเล่มที่น่าจับตามอง

      2. HI-ED Publishing  - ยักษ์ใหญ่ตัวอ้วน ที่มีเครือข่าย  ผู้เขียนเป็นอาจารย์กวดวิชาชั้นนำ  ย่านสยามสแควร์  ไม่ว่าจะเป็น
          อ. สมัย เหล่าวาณิชย์  แห่ง Mth  อ. ช่วง ทมทิตชงค์  แห่ง Applied  Physics   อ. สุทัศน์  ไตรสถิตวร  แห่ง Anopco 3 
          อ. สมาน แก้วไวยุทธ แห่ง Gsc  หากเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้เขียนของสำนักพิมพ์ อื่นๆ  นับได้ว่า เปรียบเหมือน แม่เหล็กดึงดูดเลยทีเดียว จึงทำให้ HI-ED  เป็นจ้าวตลาด มาโดยตลอด ตั้งแต่อดีตเรื่อยมา  แต่ก็ถูกซิวแชมป์ไป  ในช่วงการปรับเปลี่ยนหลักสูตร
          สำหรับคุณภาพด้านเนื้อหา นับว่าดีพอตัว อีกทั้งยังมีการจัดทำรูปภาพประกอบที่ดูเข้าใจง่าย  แต่ยังมีจุดบกพร่องอยู่บ้างในบางวิชา  สำหรับหนังสือน่าอ่านของค่ายนี้
       
       ภาษาไทย  -  อ. เริงชัย ทองหล่อ  ฟังชื่อดูแล้วไม่คุ้นหู นักเรียนรุ่นใหม่ของอย่างเราๆ  แต่หากย้อนไปสมัยที่ คุณพ่อยังนุ่งสั้น  คุณแม่ใส่คอซอง  ชื่อของ อ. กำชัย ทองหล่อ  ครูภาษาไทยผู้เข้มขลังในวิชา  ที่หาตัวจับได้ยาก  ได้แต่งตำราหลักภาษาไทย  ซึ่งเป็นแม่แบบของตำราหลักภาษาไทยในยุคต่อมา  แทนการใช้ตำรา มูลบทบรรพกิจที่มาแต่เดิม  พอมา ยุคของ อ. เริงชัย ทองหล่อ  ก็ยังคงลักษณะการเขียนอย่างเดิมไว้พอสมควร  นับว่าเป็นหนังสือที่น่าอ่านเลยทีเดียว

      ชีววิทยา  -  อ. สมาน  แก้วไวยุทธ  ที่เน้นคอนเซปท์สำคัญ มีแต่เนื้อไม่มีน้ำ  และ รูปภาพที่ดูสวยงามเข้าใจง่าย  ไม่ใช่นำรูปถ่ายเอกสาร
มาตัดแปะ เหมือนบางสำนักพิมพ์  ส่วนเฉลยข้อสอบเอนทรานซ์  อธิบายได้เคลียร์พอสมควร แต่ยังมีผิดบ้าง  ซึ่งเป็นธรรมชาติของวิชานี้
ที่ไม่มีใครเฉลยถูกทั้งหมด

     เคมี  -  อ. สุทัศน์   ไตรสถิตวร  ตำนาน ยอดครูสอนเคมีของดรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา  ที่ทำหนังสือออกมาโดยเน้นคอนเซปท์สำคัญ
               อีกทั้งยังมีภาพประกอบที่มีจำนวนมาก   รวมไปถึงมีการสอดแทรกเนื้อหาระดับมหาวิทยาลัยบางส่วน ของผู้แต่งร่วม 
               (รศ. ดร. สมศักดิ์  วรมงคลชัย )  ในเรื่องของแผนผังวัฏภาคของสาร (Phase diagram )   ส่วนเฉลยข้อสอบเอนทรานซ์ 
               นับได้ว่า ดีเล่มหนึ่ง  ไม่ผิดคอนเซปท์

    เคมี  -  ผศ. สำราญ  ทั่งทอง  อาจารย์ประจำภาควิชา เคมีเทคนิค  คณะวิทยาศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ที่มีจุดแข้งในเรื่อง
              เคมีคำนวณ  ด้วยผลงาน  หัวใจเคมีคำนวณ เล่ม 1,2 เนื้อหาแน่น  กระชับ  รับรอง  ไม่ผิดหวัง

  3. ภูมิบัณฑิต - จุดแข็งของสำนักพิมพ์นี้  คือ การนำอาจารย์ประจำจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ  อย่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรต  ประสานมิตร  มาเป็นผู้เขียน ทำให้ดึงดูด นักอ่านหัวใจสีชมพู ให้เกิดอาการ
จุฬาฟีเวอร์  ได้พอสมควรเลยทีเดียว  แต่ใครจะคิดล่ะครับว่า  ผู้ทรงคุณวุฒิถึงขนาดนั้นยังเฉลยข้อสอบเอนทรานซ์ผิด
ขนาดผู้เขียนของสำนักพิมพ์อื่น ( อ. จ... ) ยังเอาไปลอกทำเฉลยของตัวเองซะอย่างงั้น แล้วอย่างนี้เด็กตาดำๆ อย่างพวกเรา
ไม่โดนหลอกหรอครับ  คำตอบก็คือ โดนไงครับ  โดนอย่างจังด้วย  อันนี้ผมโดนมากับตัวในวิชาฟิสิกส์  เพราะเชื่อมั่น และศรัทธา ในศักยภาพของ อาจารย์ประจำ ภาควิชา ฟิสิกส์  คณะวิทยาศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  แต่ท่านดันไป take moment  วัตถุที่มีความเร่ง โดยไม่ใช้จุด C.M.เป็นจุดหมุน ซะอย่างงั้น มันผิดหลักการเลือกจุดหมุน ดีแลมเบิร์ต เข้าอย่างจังเลยล่ะครับ   ผลออกมาน่าผิดหวังครับ  แต่ยังโชคดีครับ  ที่สำนักพิมพ์นี้ทำการตลาดไม่ดีนัก  ก็ต้องเสาะแสวงหากันตามสวนจตุจักร  ทำให้โอกาสที่เยาวชน
จะได้รับรู้ข้อมูลที่ผิดพลาดมีน้อยลงไปครับ 
        สำหรับหนังสือที่น่าอ่านของสำนักพิมพ์ผมไม่ขอแนะนำครับ  เพราะว่าระดับความน่าเชื่อถืออยู่ในเกณฑ์ต่ำ

    4. สำนักพิมพ์ MAC - ที่นำทีมโดย อ. พีระ พนาสุภณ สำนักพิมพ์ที่มีจุดเริ่มต้น  จากการเป็นติวเตอร์ตามโต๊ะ แล้ววิวัฒนาการกลายเป็นศูนย์กวดวิชาและสำนักพิมพ์ในที่สุด  จุดแข็งของสำนักพิมพ์นี้  มักจะเจาะตลาดวารสารรายเดือนมากกว่า  ที่น่าสนใจก็มี  นิตยสาร M4U
ที่เป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ MY MATH ของ ท่านอาจารย์ พงศ์ทอง  แซ่เฮ้ง  แต่นับว่าน่าสนใจทั้ง 2 เล่มครับ  ที่สำคัญ
มีเพชรน้ำหนึ่งในวงการคณิตศาสตร์ ม. ปลาย  อย่าง อ. บัณฑิตย์  ฝอยทอง  และ อ. ไมตรี  ศรีทองแท้  แห่งโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา  ร่วมสร้างสรรค์ผลงานเขียน  โอกาสดีๆ แบบนี้ไม่ได้หาง่ายๆ  ยังไงรีบจับจองเป็นสมาชิกแล้วกันครับ

       สำหรับหนังสือที่น่าอ่านของสำนักพิมพ์นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นตระกูลรวมโจทย์เสียมากกว่า  มีดังนี้

    1. รศ. มานัส  - รวมโจทย์ฟิสิกส์  มี 3 เล่ม  แต่ตอนนี้วางตลาดอยู่เพียง 2 เล่มเท่านั้น ครับ  ผมพยายามตามอยู่หลายครั้ง
        แต่ก็ไร้วี่แวว 
    2. อ. ลออ  เพิ่มสมบัติ  -  ชื่อหนังสือ  Advanced  mathematics  ที่นำโจทย์แปลกๆ มานำเสนอแนวคิดกัน 
        สำหรับผู้ที่หลงใหลในวิชานี้พลาดไม่ได้
    3. อ. นิพนธ์ ตังคณานุรักษ์  - เป็นหนังสือรวมโจทย์เคมี มีกี่เล่ม ผมไม่ชัดเจนในข้อมูล  แต่ก็เป็นอีกเล่มที่น่าสนใจ
        สำหรับคนอยากลุยโจทย์มากๆ
   
   5.บัณฑิตแนะแนว - จ้าวตลาดในการสอบ Pre - testตั้งแต่ประถมต้นถึงระดับเอนทรานซ์   ล่าสุดก็เพิ่งโดนสั่งเก็บผลงาน
      ทางวิชาการยอดแย่แห่งปี  เฉลยข้อสอบ O & A - NET ที่ช่วงชิงจังหวะทางการตลาดในการออกวางจำหน่ายก่อนได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ตัวข้อสอบ ( คงคิดว่า สทศ. เป็นเสือกระดาษกระมัง )  ตอนนี้เรื่องอยู่ในชั้นศาล ไม่รู้ว่าบทส่งท้ายจะเป็นอย่างไร   ว่าถึงโครงสร้างการบริหารของสำนักพิมพ์นี้นับว่าใกล้เคียงกับ MAC มากพอสมควร  แต่จุดแข็งของบัณฑิตแนะแนว
คือ  การสร้างฐานความนิยมในการจัดสอบ PRE - TEST ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  อันเป็นรายได้หลักของบริษัท หากพินิจพิเคราะห์ดูแล้ว  ทำกำไรได้ดีกว่าการเขียนตำราออกจำหน่ายเสียด้วยซ้ำ 

      ส่วนจุดอ่อนของสำนักพิมพ์นี้  คือ การไม่ใคร่เปิดเผยชื่อผู้เขียนตำราสักเท่าไร  คาดว่า เป็นเพราะ คณะผู้เขียนตำรา
บางส่วน  ต้องทำการออกข้อสอบ  PRE - TEST  ให้กับทางสำนักพิมพ์  จึงเป็นการป้องกันข้อสอบรั่วไหลอีกทางหนึ่ง 
การกระทำดังกล่าว  จึงทำให้เราไม่ทราบว่า  หนังสือของบัณฑิตแนะแนว  ได้มีการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนผู้แต่งกันอย่างไร
คุณภาพของหนังสือแต่ละเล่มจึงไม่คงที่ ภายใต้แบรนด์บัณฑิตแนะแนว   เช่น  ในปี พ. ศ. 2541 อ. ณัฐพล ศุจิจันทรรัตน์
หรือ พี่โอ๋  แห่ง โอ - พลัส  เป็นผู้เฉลยข้อสอบเอนทรานซ์ วิชา คณิตศาสตร์ 1 แต่ พอมาถึง ปี พ. ศ. 2546  ก็ได้มีการเปลี่ยนมือไป  เป็นต้น

      สำหรับหนังสือที่น่าอ่าน  ของสำนักพิมพ์นี้  มีดังนี้  
   อ. ธนะชัย  ทองศรีนุช  - อดีตวิทยากรคุณภาพของ โครงการแบรนด์ซัมเมอร์แคมป์  ภายใต้ชื่อหนังเสือ เฉลยข้อสอบเอนทรานซ์ระบบใหม่  วิชาชีววิทยา ที่นับเป็นเฉลยข้อสอบวิชาชีววิทยาที่น่าเชื่อถือ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าของ อ. สมาน  แก้วไวยุทธ  สามารถใช้สอบทานข้อสอบบางข้อ ที่ยังมีการเฉลยผิดพลาดได้

    6. สำนักพิมพ์ SCIENCE CENTER  สำนักพิมพ์ที่เน้นความหลากหลายของผู้เขียนตำรามากที่สุด จึงนำมาซึ่งความหลากหลายของคุณภาพเนื้อหา มีทั้งยาดี และยาพิษ  งานนี้ก็คงจะต้องกล่าวว่า " ตาดีได้  ตาร้ายเสีย "  แต่รับรองว่า  ถ้าท่านตาดีล่ะก็  จะได้คุณประโยชน์อย่างอเนกอนันต์จากหนังสือเล่มนั้นเลยทีเดียว  แต่ข้อเสียสำหรับสำนักพิมพ์นี้คือ มีการตลาดที่อ่อนแอ
มาก อีกทั้งหนังสือยังออกช้ากว่าสำนักพิมพ์อื่น  จะซื้อหนังสือแต่ละที คงต้องไปเจอกันที่จตุจักร  ไม่ก็สนามหลวง ( ร้านธรรมบัณฑิต )  แต่ยังไง ขอให้ไปที่สนามหลวงก่อนก็แล้วกันครับ  เพราะว่า ท่าน อ. พนม  ทองดีเจริญ เจ้าของสำนักพิมพ์  ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่น่านับถือคนหนึ่ง  คงจะช่วยแนะนำผู้อ่านบทความนี้ได้มากพอสมควร

       สำหรับหนังสือน่าอ่านของสำนักพิมพ์นี้  มีมากมาย  ผมจะไล่เรียงให้ฟังก็แล้วกัน
    1. อ. ณัฐพล ศุจิจันทรรัตน์ - ที่ตอนนี้หันหลังให้กับงานเขียนตำรา เข้าสู่ยุทธจักรการกวดวิชาไปเสียแล้ว แต่พี่โอ๋ก็ได้ฝากมรดกทางความรู้ที่มีค่าให้กับรุ่นน้องเตรียมอุดมศึกษาอย่างเราๆ จำนวน 2 เล่มด้วยกันครับ  คือ
           New  Math  Test  Book 1 และ2
      โดย เล่ม 1 - ว่าด้วยเรื่อง ลำดับและอนุกรม  , แคลคูลัส   
            เล่ม 2 -  ว่าดวยเรื่อง การนับและความน่าจะเป็น  ทฤษฎีบททวินาม   และสถิติ ( ภาคสมการทำนาย)

       ใครที่คิดจะอ่าน  คงต้องพกความพยายามมาพอสมควร  เพราะเป็นหนังสือที่อ่านยากเล่มหนึ่ง  แต่ถ้าอ่านได้รับรองว่า เจ๋ง
 
    2. อ. กฤตนัย (สมชาย) จันทรจตุรงค์ - อาจารย์โรงเรียนจิตรลดา ที่ พก วทบ. (ฟิสิกส์) มหาวิทยาลัย มหิดล  ติดตัวมาด้วย
        ซึ่งตอนนี้ มีผลงานใหม่ ๆ ทยอยออกมาเรื่อย ๆ  ในชื่อ  Absolute Physics Book 1-6  ที่ตอนนี้ออกมา 4 เล่มแล้ว
        ใครกระหายโจทย์ฟิสิกส์พลาดไม่ได้  เพราะเป็นการรวมโจทย์ฟิสกส์  จั้งแต่ เอนทรานซ์ ปี 252x - ปัจจุบัน
         ข้อสอบโควต้าในอดีต  และพื้นฐานวิศวะ ที่ขาฟิสิกส์ผู้ใดเห็นเป็นต้องน้ำลายไหล
   
   3. อ. ธวัชชัย ชัยสวัสดิ์ - อาจารย์ประจำ  ภาควิชาฟิสิกส์  คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัย มหิดล ที่มีดีกรี วท.ม. ฟิสิกส์ทฤษฎี  จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เรื่องมั่วทฤษฎีผมขอเอาหัวเป็นประกันเลยว่า " ไม่มี "  ใครอ่านเล่มนี้จะชอบฟิสิกส์ รับรองได้ว่า  ท่านจะเข้าใจฟิสิกส์มากอย่างเห็นได้ชัด  ใครที่บอกว่า  วิชาฟิสิกส์ คือ วิชาที่ว่าด้วยสูตรมหาศาล  แล้วนำไปแทนค่า  ผมว่าสมควรอ่านเล่มนี้อย่างยิ่ง  ในหนังสือ  " ติวเข้มฟิสิกส์เอนทรานซ์ " 
     
       ในหนังสือเล่มนี้ จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน 
        ส่วนแรก  สรุปเนื้อหาและนิยามสำคัญที่ควรรรู้
        ส่วนที่2    เฉลยข้อสอบเอนทรานซ์
        ส่วนสุดท้าย  เฉลยข้อสอบพื้นฐานวิศวกรรม

     รับรองเลยว่า  เฉลยข้อสอบทุกข้อ ถูกต้องอย่างแน่นอน  แต่น่าเสียดายที่หนังสือเล่มนี้ทางสำนักพิมพ์ได้หยุดวางจำหน่ายแล้ว   แต่ที่จตุจักรยังมีอีกหลายเล่ม  หน้าปกสีน้ำเงิน  ยังไงลองไปหาดูแล้วกันครับ  รับรองว่าคุ้มค่ากับเหงื่อที่เสียไป  (ไม่ต้องดื่มสปอนเซอร์)
   
    4. อ.ธนวัฒน์ (สันติ) สนทราพรพล - อาจารย์คณิตศาสตร์  ประจำโรงเรียนกวดวิชา Anopco 3  ซึ่งผลงานของท่านที่น่าสนใจ มีจำนวน 7 เล่ม  ดังนี้
        - หนังสือคู่มือสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เล่ม 1-6
        - หนังสือเตรียมสอบคณิตศาสตร์ A-NET
   
   5.อ.สุรเดช นิธิสุนทร - ในหนังสือตระกูล Focus on  ( Vocaburary, Reading , Writing Ability ) และหนังสือเฉลยข้อสอบเอนทรานซ์วิชาภาษาอังกฤษ 
     
   6. อ. ธีระ (พี่ตุ้ย) - กับหนังสือเฉลยข้อสอบทุนคิง ซึ่งเป็นข้อสอบที่เหนือชั้นมากครับ  รับรองคนชอบเลขไม่ผิดหวัง

   7. อ.จารุพงศ์ เพ็งเกลี้ยง - กับหนังสือ Trick Vocaburary และ Trick Grammar 2 เล่ม นำเสนอแก่นของวิชาภาษาอังกฤษ
      ใครไม่อยากอ่านเยอะ 2 เล่มนี้ก็อยู่แล้วครับ

     หนังสือของค่ายนี้  แนะนำว่าให้ไปที่ร้านธรรมบัณฑิต โทรสอบถามเส้นทางได้ที่ 0-2225-7160
   
7.สำนักพิมพ์เดอะบุ๊ค - สำนักพิมพ์นี้มักเจาะตลาดมัธยมต้นเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เด็ก ม. ปลาย อย่างเราๆ ไม่ค่อยสนใจนัก ในระดับมัธยมปลาย มักจะเป็นหนังสือประเภทสรุปเนื้อหาเสียเป็นส่วนใหญ่  ที่ดีเห็นจะมีอยู่ 2 เล่ม  ดังนี้
     สรุปเนื้อหา คณิตศาสตร์ ม. ปลาย - ของ อ. กานดา ลือสุทธิวิบูลย์  อาจารย์คณิตศาสตร์  โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
     ของพวกเรา
     สรุปเนื้อหา ชีววิทยา ม. ปลาย  - อ. นิพนธ์  ศรีนฤมล  เจ้าพ่อโครงงานวิทยาศาสตร์  แห่งโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
 
  8. ค่ายอิสระอื่นๆ  พวกนี้ต้องดูกันตามเนื้อผ้าครับ ส่วนใหญ่จะเป็นแผนทางการตลาดของโรงเรียนกวดวิชาที่นิยมทำตำราออกจำหน่าย  เป็นการเรียกน้ำย่อย ให้ผู้ที่อ่านแล้วติดใจมาเรียนกับตน  โดยมากจะเป็นประเภทหนังสือเฉลยข้อสอบครับ
       หนังสือที่น่าอ่านมี ดังนี้
      อ. ปิง - หนังสือเฉลยข้อสอบเอนทรานซ์ระบบใหม่ วิชาไทย สังคม  แต่ผมขอเตือนด้วยความปรารถนาดีว่า  ยังไงควรสอบทาน กับ หนังสือของครูป๊อป และ หนังสือเฉลยวิชาภาษาไทยของ อ. จงชัย เจนหัตถการกิจ และติวไทย                  ของ ผศ. ดร. ธเนศ  เวศร์ภาดา
   
      อ. ธเนศ  เวศร์ภาดา - ในหนังสือติวไทย  ที่ตอนนี้ขาดตลาดไปนานแล้ว  ยังไงตามที่จตุจักร  น่าจะได้ครบทุกเรื่องครับ
   
      คณาจารย์  ยูเรก้า!  - ในหนังสือเฉลยข้อสอบเอนทรานซ์ 47 มีนา  รับรองไม่ผิดหวังครับ

   จบแล้วครับสำหรับการวิเคราะห์หนังสือคู่มือเตรียมสอบ   หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่าน  สำหรับผู้ที่นิยมชมชอบกับการเรียนกวดวิชา  ยังไงลองเปิดใจให้กับหนังสือที่ได้แนะนำสิครับ  แล้วลองใช้หลักกาลามสูตรดู  ผมว่าบางที ท่านอาจรู้ในสิ่งที่ท่านไม่เคยรู้มาก่อน 
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา


จำไว้ตลอด


mathdragon
(gnopy)

ผู้ชมข้อมูลนี้แล้ว 2,133 ครั้ง
เป็นสมาชิก: นานกว่า 6 ปี
แบ่งปันความรู้ 6 ครั้ง
ได้รับดาว 70 ดวง

โหวตเพิ่มดาว

Blog อื่น ๆ ของผู้เขียน