มีอะไรใน .NET 3.5 | วิชาการ.คอม


มีอะไรใน .NET 3.5

ดอทเน็ตเฟรมเวอร์กพัฒนามาถึงเวอชั่น 3.5 แล้วนะคะ เลยอยากจะขอสรุปความรุ้เป็นบล็อกตั้งแต่ .NET 3.0- 3.5 ที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆค่ะ เช่น WPF Silverlight WCF ASP.NET 3.5 และอื่นๆอีกมากมาย ถ้ามีคำถามก็ฝากไว้ได้นะคะ

ผู้เขียน AmpereDotNet ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

ASP.NET จากเวอร์ชั่นแรก ถึง ปัจจุบัน

** เหมาะสำหรับผู้มีพื้นฐานความรุ้ด้านการพัฒนาเว็บไซต์หรือโปรแกรมมิ่งเบื้องต้น **เส้นทาง ASP.NET นี้มีมาเกือบสิบปีแล้วค่ะ นำมาซึ่งการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นที่แตกต่างจากเดิม มีการพัฒนาเชิงวัตถุ (Object-Oriented) บนเว็บแอพพลิเคชั่นยุคใหม่ ASP.NET 1.0 – 1.1 เวอร์ชั่นแรกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจาก ASP (คลาสสิค) ซึ่งมีความสามารถที่สำคัญดังนี้ ในช่วงยุคของ ASP.NET 1.0 นี้ทำให้นักพัฒนามากมายพันมาพัฒนาเว็บและเช้ามาสู่ Microsoft Platform - Object-Oriented Framework สำหรับแอพพลิเคชั่น - มีการแยกโด้ดส่วน User Interface(UI) และส่วนของ Application Logic - Built-in data caching และ Content caching - มีโครงสร้างส่วนประกอบของ UI ที่ชัดเจน - มีเครื่องมือระดับสูงสำหรับรองรับข้อมูลแบบต่างๆ เช่น กริด ลิสท์ กล่องข้อความ - มี Program tracing และ diagnostics ในตัว - มีการตรวจสอบข้อมูลที่ผู้ใช้กรอกเข้ามาในแอพพลิเคชั่น - มีกลไกการเกี่ยวกับการพิสูจน์ตัวตน หรือ authentication ที่ไม่ยุ่งยาก - รวม ADO.NET (.NET Database) - มีการรองรับ Web Services อย่างดีเยี่ยม ASP.NET 2.0 เวอร์ชั่นนี้มีฟังก์ชั่นการใช้งานเพิ่มดังนี้ - มีการใช้ Master Pages และ Skins - Data Binding - รองรับ Site navigation และ Site map - มีลูกเล่นใหม่ของ cache - คอนโทรลระบบสมาชิก - รองรับ Web Parts - มีเครื่องมือสำหรับการควบคุมระบบ - มีโครงสร้างการคอมไพล์ใหม่ ASP.NET 3.5 <-- ปัจจุบัน เวอร์ชั่นนี้รองรับการเขียนโปรแกรมแบบ Asynchronous Java Script and XML (AJAX) และรองรับ Windows Communication Foundation(WCF) ที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งคือรองรับการดีไซน์ที่สวยงาม มีเครื่องมือสำหรับการพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นได้สวยงาม มีการตอบรับกับผู้ใช้---------Topic by AmpereDotNet http://portfolio.goldenwand.net/mysite2

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา