ลูกบิด (Rubik) | วิชาการ.คอม


ลูกบิด (Rubik)

สารบัญ

-สูตรของลูกบิด(สำหรับผู้ที่เล่นเป็นแล้วนะคร้าบ-

อาวละเรามาถึงสูตรการบิดลูกบิดที่แสนจะสับสนกันแล้วนะครับแต่ท่าท่านใดเล่นจนเข้าขั้นเซียนสูตรต่างๆเหล่านี้ก็คงจะไม่จำเป็นอีก แต่สูตรเหล่านี้เริ่มมาตั้งแต่สมัยรุ่นปาปี๊แล้ว

นอกเรื่องมานานแล้ว เรามาดูสูตรที่นิยมในตอนนี้กันดีกว่า

สูตรการหมุน Rubik แถวที่ 1  เราต้องทำสีให้ได้หน้าเดียวก่อนนะครับ ซึ่งการทำให้ได้สีหน้าเดียวนั้น เราต้องทำให้ได้อย่างรูปด้านขวานะครับ เพราะถ้าได้หน้าเดียว แต่สีที่เรียงกันต่อมาจากหน้าที่ทำสีได้นี่ไม่เป็นระเบียบ จะทำให้ครบหน้าไม่ได้นะจ๊ะ ขั้นตอนแรกเลย ให้เราเลือกสีมาหนึ่งสี แล้วให้ตั้งต้นเอาไว้อยู่ตรงกลางด้านบนเลยนะครับ อย่างในตัวอย่างนี้ ผมเลือกสีเหลืองครับ

หลังจากนั้น ให้เรามองหาสีเดียวกันกับสีที่เราเลือก (ในที่นี้คือสีเหลือง) แล้วหมุนให้ได้อย่างในรูปนะครับ ตอนนี้ไม่ยาก เจอสีเหลือริมๆ ตรงไหน ก็ให้บิดขึ้นมาหาหมู่เหล่าของมันได้เลยครับ ไม่ต้องจำเป็นว่าอีกสีนึงเป็นสีอะไรครับ (แต่ในตัวอย่างนี้บังเอิญว่าเป็นสีเขียวนะครับ)

เมื่อได้อย่างรูปที่แล้วแล้วนะครับ แสดงว่าเราได้ตรงกลางแล้วล่ะ ก็เหลือแต่ริมๆ อย่าง A และ B อย่างในรูป ทีนี้ก็ให้มองหาสีเหลืองกับเขียวที่อยู่ติดมุมมาสักอัน แล้วให้มันอยู่ในลักษณะอย่างในรูป คือสีเขียวจะอยู่หน้าเดียวกัน ไม่ได้พลิกไปคนละหน้า ถ้าไม่อยู่อย่างนี้ เราก็บิดตัว C หลบไปก่อน แล้วก็บิดเรื่อยๆ เปื่อยๆ สักสองสามครั้ง มันจะมาลงในรูปแบบอย่างในรูปครับ (จริงๆ ไม่ได้เรื่อยเปื่อยหรอกครับ แต่ว่าต้องพยายามจัดให้เป็นอย่างในรูปนี้ อันนี้ต้องฝึกฝน) แล้วเราก็จะเอา C มาแทนที่ B โดยที่เราบิด ด้านหน้าทวนเข็มนาฬิกาหนึ่งครั้ง    ก็จะได้เป็นรูปแบบนี้แล้วเราก็บิดด้านขวาขึ้นไปหนึ่งครับว่าแล้วก็บิดด้านหน้ากลับมาตามเข็มนาฬิกาแล้วเราก็บิดด้านขวาย้อนกลับมาหนึ่งครั้งอะฮ้า... มันขึ้นมาแล้วครับ(ถ้าทำอีกด้าน ให้หมุนกลับทางกันนะครับ ให้เปลี่ยนทวนเข็มเป็นตามเข็ม และตามเข็มเป็นทวนเข็ม)

การแทนที่ตรงกลาง ด้วยสีของแถวที่สอง ที่ผมพูดถึงในหัวข้อนี้ อาจจะไม่เข้าใจ แต่ถ้าดูรูปแล้วก็คงนึกออกเลยครับ คือการเอา B มาแทนที่ A นั่นเองครับซึ่งการจะทำให้แถวที่สองขึ้นมาแทนตรงกลางที่สีไม่ถูกต้องนั้น เราต้องให้สีที่เป็นสีเดียวกับด้านบนหลบไปอยู่ด้านข้าง ไม่ว่าจะเป็นทางซ้ายหรือทางขวา และให้สีที่เป็นสีเดียวกับสีที่อยู่ด้านหน้าของเรา ให้อยู่หน้าเดียวกันอย่างนี้ไม่ใช่นะครับ ทำไปก็ไม่ถูกหรอกครับ ต้องให้ได้อย่างนี้สิ ... อิอิเราก็บิดด้านหน้าทวนเข็มนาฬิกาไปหนึ่งครับจากนั้นก็บิดด้านซ้าย และด้านขวาลงมาข้างละ 1 ครั้งบิดแถวด้านใต้ไปทางขวาบิดแถวซ้ายและขวาขึ้นมาข้างละหนึ่งครั้งจะได้เป็นอย่างที่เห็นเลยครับ

วิธีแทนแถวกลางด้วยแถวล่างแถวล่างนะครับ โอกาสเป็นไปได้มีอยู่สองแบบดังนี้ครับแบบนี้สีด้านบน (เหลือง) หันหน้าเข้าหาตัวเอาแบบนี้ สีที่เป็นสีเดียวกับด้านบน กลับไปอยู่ด้านใต้ของ Rubik เลย เราจะมาทำแบบแรกกันก่อนนะครับ สำหรับการทำวิธีเอาเม็ดด้านใต้ที่สีถูกต้องขึ้นไปด้านบน ในกรณีที่สีที่ต้องการหันหน้ามาหาตัวเรา ขั้นแรก บิดเอาสีเหลืองหนีไปก่อนครับ ทางไหนก็ได้ (อันนี้ผมบิดไปทางด้านซ้าย) แล้วก็บิดแถวกลางลงมาหนึ่งครับบิดสีเหลืองที่พลิกหลบไปกลับเข้ามาเหมือนเดิมครับแล้วก็บิดตรงกลางขึ้นได้แล้วครับต่อมาเป็นการแทนที่เม็ดตรงกลาง ด้วยเม็ดที่สีดันไปอยู่ด้านล่างของ Rubik เลยอ่ะครับ เอาแถวกลางลงมาบิดมาทางซ้าย (หรือขวาก็ได้) 2 ครั้ง พลิกแถวกลางขึ้นเข้ารูปเลยครับ อิอิ

นี่คือขั้นตอนการทำแถวแรกนะครับ อันนี้พอเราทำตามที่ผมบอกเสร็จ ก็ไล่เชคดูว่าสีที่อยู่ด้านบน (เหลือง) มันครบหรือยัง ถ้ายัง ก็ทำให้ครบแถวอื่นๆจะนำมาให้ลองภายหลังนะคร้าบ

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา