นาฬิกา Digital ทำเองได้ | วิชาการ.คอม


นาฬิกา Digital ทำเองได้

ปัจจุบันนี้นาฬิกาแทบเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิตประจำวันในสังคมคนเมือง ถึงแม้จะมีให้เลือกซื้อหามากมายหลายรูปแบบในราคาที่ถูกถึงถูกมากๆ แต่การทำขึ้นมาเองย่อมได้ความภาคภูมิใจกว่าเป็นไหนๆใช่มั้ยครับ

ผู้เขียน punkky ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

ทำนาฬิกาเล่นๆเย็นๆใจ

นาฬิกานั้นโดยความหมายของมันคือเครื่องมือที่ใช้บอกเวลานั่นเอง ตั้งแต่อดีตกาลคนเราได้คิดนาฬิกาไว้มากมายหลายรูปแบบ เริ่มจากนาฬิกาแดด นาฬิกาทราย ไปจนถึงนาฬิกาอะตอมที่เที่ยงตรงที่สุดซึ่งในบทความนี้จะได้ทราบกันว่าที่ว่าเที่ยงตรงนั้นมันเที่ยงตรงยังไง และอะไรที่ทำให้มันเที่ยงตรงส่วนประกอบของนาฬิกาทุกชนิดมีดังต่อไปนี้1. มีแหล่งกำเนิดความถี่ที่เที่ยงตรงอันนึง2. กลไกหรือวงจรไฟฟ้าที่ใช้ในการนับความถี่นั้น3. การแสดงผลการนับออกมา เป็น ชั่วโมง นาที วินาที หรืออาจจะมีถึงวัน เดือน ปี ข้างขึ้น ข้างแรม ฯลฯ4. ส่วนประกอบในการตั้งเวลา5. อื่นๆ เช่นการตั้งปลุกหลักการทำงานเมื่อประกอบส่วนต่างๆเข้าด้วยกันก็จะได้นาฬิกาขึ้นมา ตัวอย่างเช่นเรามีแหล่งกำเนิดความถี่ 50Hz หน้าที่เราคือหาวิธีนับความถี่นี้ ทุกๆการนับถึง 50 ก็ทำการแสดงเวลามากขึ้น  1 วินาที ทุกครั้งที่นับถึง 60 วินาที ก็เพิ่มนาทีอีก 1 นาที โดยทุกครั้งที่นับได้ 60 นาที ก็เพิ่มชั่วโมงอีก 1 ชั่วโมง จนถึง 24 ชั่วโมงก็ให้นับเป็น 0 ใหม่ และนับวันเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งวัน เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ในบทความนี้จะพูดถึงวิธีการสร้างส่วนต่างๆที่จะนำมาประกอบกันเป็นนาฬิกา Digital ได้ โดยจะใช้ตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ที่มีชื่อเรียก Microcontroller เป็นส่วนสำคัญในการจัดการงานต่างๆ เห็นคำว่า Microcontroller ไม่ต้องตกใจครับ เรียนรู้ได้ไม่ยาก และจะสนุกในการใช้งานมากครับDigital Clock Prototypeนาฬิกาต้นแบบที่ทำออกมาหน้าตาแบบข้างบนนี้แหละครับ บอก ชั่วโมง นาที และ วินาที อยู่ในที่มืดๆล่ะก็สว่างดี จะหาซื้อแบบนี้คงหาไม่ได้ (ไม่ค่อยเคยเห็นนาฬิกาตั้งโต๊ะ Digital ที่บอกวินาทีด้วย)คุณสมบัติของนาฬิกาเรา 1. ใช้ Led 7-Segment ในการแสดงผล ซึ่งจะสว่างสวยงามในยามมืด 2. แสดงเวลาละเอียดถึงวินาที 3. ตั้งเวลาโดยใช้ปุ่มกดเพียงสองปุ่ม โดยสามารถตั้งเวลาได้ทีละหลักเลย 4. แสดงเวลาแบบ 24 ชั่วโมงสิ่งพื้นฐานที่ควรมี1. มีความสนใจเรื่อง Electronics รู้จักอุปกรณ์ทาง Electronics บ้าง เช่นตัวต้านทานคือตัวไหน หน้าตายังไง Led คืออะไร2. เนื่องจากมีการใช้ Microcontroller จึงจำเป็นต้องซื้อเครื่องโปรแกรม (เป็นเครื่องจริงๆไม่ใช่Software) ราคาอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 1000 บาท สำหรับตัวที่เป็น USB แต่ถ้าไม่ใช่ USB จะยิ่งถูกกว่าครับ ซื้อแล้วใช้ได้หลายโครงงานเลย ทำหุ่นยนต์ยังได้ หนังสือเกี่ยวกับ Microcontroller ที่เป็นภาษาไทยที่ผมอยากแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้น : PIC Microcontroller Learning By Doing โดย สำนักพิมพ์ I-Style มีสองแบบคือหนังสืออย่างเดียวกับแบบที่มีอุปกรณ์ทดลองด้วย ซึ่งถ้าไม่เคยเล่น Microcontroller มาก่อนผมแนะนำให้ซื้ออันที่มีอุปกรณ์ด้วย (895บาท) เดินตามร้าน Se-ed มีขายแน่นอนครับ ผมก็เริ่มด้วยหนังสือเล่มนี้แหละครับ (ขอค่าโฆษณาได้ที่ไหนเนี่ย อิ อิ)Note: บทความนี้ผมเขียนไปเรื่อยๆ ไม่ได้เขียนไว้ล่วงหน้า ดังนั้นจะมีการปรับปรุงเนื้อหาให้สมบูรณ์ขึ้นไปเรื่อยๆ ตามแต่จะนึกออก และมีเวลาครับสำหรับท่านที่มีความรู้เรื่อง Microcontroller และก็ Electronics อยู่แล้วอาจจะเห็นว่าโครงงานนี้ใช้อุปกรณ์มากเกินไป ทั้งนี้เป็นเพราะผมต้องการลดการใช้อุปกรณ์บางตัวที่มีการใช้งานค่อนข้างซับซ้อนก็เลยต้องใช้อุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายๆหลายตัวครับ วงจรที่ใช้อุปกรณ์น้อยกว่านี้จะได้มีการนำมาแนะนำกันต่อไปครับ โปรดติดตาม

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา